CÁCH DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Các bé nhỏ thường hiếu động rất khó tập trung, ba mẹ thiếu kiên nhẫn khiến việc học tiếng anh của con đi vào bế tắc, vậy giải pháp nào giải quyết tình trạng này. Hôm nay hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu ngay các cách dạy tiếng Anh cho bé tại nhà hiệu quả nhé!

1. Dạy tiếng Anh cho bé vào thời điểm nào

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia như Helen Doren, Laura-Ann Petitti, trẻ nhỏ có khả năng phát triển ngôn ngữ vượt trội từ giai đoạn 20 tháng tới 10 tuổi. Vào thời điểm này não bộ của trẻ có khả năng thu nạp thông tin nhanh chóng. Bé có thể dễ dàng bắt chước phát âm theo một cách dễ dàng. Ngoài ra nếu học trước 10 tuổi bé hoàn toàn có khả năng tách biệt ngôn ngữ được học thêm với tiếng mẹ đẻ, loại bỏ tình trạng loạn ngữ.

Dạy bé vào thời điểm nào phù hợp
Dạy bé vào thời điểm nào là hiệu quả nhất

Nhưng một vấn đề thường gặp là các bé ở độ tuổi này thường hiếu động, ham chơi và thiếu tập trung. Cách dạy bé học tiếng Anh cho bé khi gặp tình trạng này là các bậc phụ huynh nên kiên nhẫn và kết hợp thêm các trò chơi để con đường chinh phục tiếng anh của bé trở lên dễ dàng.

2. Cách dạy tiếng Anh cho bé tại nhà hiệu quả

Mỗi giai đoạn trong quá trình phát triển bé lại có khả năng tiếp thu ngôn ngữ khác nhau, ba mẹ nên nghiên cứu kỹ tìm ra cách học phù hợp nhất với bé nhà mình nhé. 

2.1 Cách dạy tiếng Anh cho bé từ 1-4 tuổi qua tranh màu

Ở độ tuổi nhỏ từ 1-4 tuổi các bé thường có sự chú ý đặc biệt đến màu sắc và nhịp điệu. Đây cũng là độ tuổi các bé sẽ rất dễ ghi nhớ bằng hình ảnh. Chính vì vậy cách học tiếng Anh này rất phù hợp với các bé mầm non. 

Cách dạy tiếng anh cho bé từ 1-4 tuổi qua tranh màu
Cách dạy tiếng anh cho bé từ 1-4 tuổi qua tranh màu

Các bậc phụ huynh có thể mua cho con những quyển sách tô màu, trong quá trình tô màu chúng ta có thể vừa nói tiếng Anh cùng bé nhờ vậy sẽ kích thích bộ não giúp bé nhớ từ vựng lâu hơn.

Tham khảo thêm: Khóa học tiếng Anh Kindergarten 

2.2 Học tiếng anh qua trò chơi

Trẻ nhỏ có niềm say mê đặc biệt với các trò chơi, các hoạt động vui nhộn hơn là việc ngồi nghiêm chỉnh học bài đặc biệt ở ở giai đoạn bé 2 tuổi trở lên. Do vậy các bậc phụ huynh nên môi trường học tập tiếng Anh cho bé như một sân chơi giúp tạo hứng thú học tập.

Học tiếng anh qua trò chơi
Học tiếng anh qua trò chơi

Cách dạy tiếng Anh cho bé qua các trò chơi, bài hát sẽ giúp con dễ dàng tiếp cận và không gây áp lực tạo cho con cảm giác chán ghét việc học. Nhờ vậy bé sẽ có tinh thần chủ động hơn trong việc học tạo cho con niềm say mê với tiếng Anh. Đây cũng là cách học tiếng anh cho trẻ 3 tuổi trở lên được ba mẹ sử dụng nhiều.

2.3 Kể chuyện tiếng Anh cho bé trước khi đi ngủ

Việc kể chuyện tiếng Anh cho bé trước khi đi ngủ vừa tạo sự gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con vừa giúp nâng cao trình độ tiếng anh của bé. Trẻ nhỏ lúc này có thể chưa tiếp thu được quá nhiều các từ ngữ bạn đọc, lúc này bạn có thể cho bé xem các bức tranh minh họa. 

Kể chuyện tiếng Anh cho bé trước khi đi ngủ
Kể chuyện tiếng Anh cho bé trước khi đi ngủ

2.4 Trò chuyện với bé hàng ngày bằng tiếng Anh

Với các độ tuổi lớn các bạn thường ngại và tự ti khi giao tiếp tiếng Anh, sợ phát âm sai mọi người chê cười. Để nâng cao sự tự tin khi giao tiếp tiếng anh ngay từ độ tuổi nhỏ ba mẹ nên đồng hành, giao tiếp trò chuyện với con để nâng cao kỹ năng giao tiếng cũng như sự tự tin của bé. Đây cũng là cách dạy tiếng anh cho bé hiệu quả là nền tảng cho việc giao tiếp của con sau này.

Trò chuyện với bé hàng ngày bằng tiếng anh
Trò chuyện với bé hàng ngày bằng tiếng anh

Mỗi ngày ba mẹ có thể dành ra từ 15-20 phút để cùng trò chuyện với con về các câu chuyện thường ngày bằng tiếng Anh. Lâu dần ba mẹ có thể tăng thời lượng lên cho bé giao tiếp tự tin và lưu loát hơn.

2.5 Đặt mục tiêu và khen thưởng cho bé

Cách dạy tiếng Anh cho bé với các phần thưởng đặc biệt phù hợp với các bé ở độ tuổi lớp 1 trở lên. Ở độ tuổi tiểu học từ lớp 1 trở lên các bé thường cảm thấy rất hào hứng khi được giao một nhiệm vụ hay cố gắng đạt được mục tiêu nào đó. Lúc này các bậc phụ huynh có thể đề ra các nhiệm vụ, mục tiêu và xây dựng hệ thống khen thưởng cho bé.

Đặt mục tiêu và khen thưởng cho bé
Đặt mục tiêu và khen thưởng cho bé

Mục tiêu có thể là đạt được điểm cao trong môn tiếng Anh, hoặc là học thêm từ mới. Các phần thường có thể là món ăn hoặc đồ chơi bé thích, điều này sẽ kích thích bé phấn đấu hoàn thành mục tiêu.

2.6 Học cùng con như những người bạn

Đây cũng là một cách dạy tiếng anh cho bé hiệu quả, không gây áp lực cho bé. Phụ huynh cũng chính là người thầy, người bạn giúp bé nâng cao kỹ năng tiếng Anh. Ba mẹ như một tấm gương giúp các bé noi theo để trau dồi kiến thức và lan truyền tinh thần học tập.

Đồng thời việc trau dồi kỹ năng tiếng Anh của ba mẹ cũng giúp dễ dàng phát hiện và sửa các lỗi sai của con.

3. Những nguyên tắc vàng khi dạy con học tiếng Anh

Ngoài các cách dạy tiếng anh cho bé hiệu quả, ba mẹ cũng nên tuân thủ một số nguyên tắc vàng sau để đảm bảo quá trình chinh phục tiếng Anh của con đơn giản nhất.

3.1 Vừa học vừa chơi

Ở giai đoạn này bé còn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học, chính vì vậy mà việc học hành lý thuyết sẽ gây cảm giác chán ghét cho bé. Thay vì vậy ngoài việc học ba mẹ nên kết hợp vui chơi giải trí để tạo tinh thần thoải mái nhất cho bé.

3.2 Đừng quá coi trọng ngữ pháp

Như đã đề cập ở trên, trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo, tiểu học chủ yếu học tiếng anh nhờ bắt chước người lớn. Với các cách dạy tiếng anh cho bé ở độ tuổi này đặt nặng ngữ pháp là hoàn toàn không phù hợp. 

Việc quá áp đặt ngữ pháp sẽ khiến bé mất tự nhiên khi giao tiếp từ đó gây mất tự tin, ngại nói tiếng anh.

3.3 Nói nhiều hơn nghe và đọc

Kỹ năng nói chính là nền tảng để phát triển việc giao tiếp cho bé. Ở độ tuổi này các bạn nhỏ thường hay bập bẹ bắt chước ba mẹ nói. Lúc này phụ huynh nên khuyến khích con nhiều hơn để con tự tin giao tiếp. 

Nói nhiều hơn nghe và đọc
Nói nhiều hơn nghe và đọc

Vào độ tuổi lớn hơn khi con 6-10 tuổi ba mẹ có thể kết hợp với việc học luyện viết để toàn diện kỹ năng hơn cho con.

3.4 Đánh giá buổi học qua cảm xúc của bé

Thay vì hỏi " Hôm nay con được bao nhiêu điểm"  Ba mẹ hãy hỏi "Hôm nay con đi học có vui không". Đừng quá áp lực con về điểm số, điều này sẽ khiến trẻ mất đi sự thoải mái khi học làm giảm khả năng tiếp thu của bé. 

Học tiếng Anh cần cả một quá trình cùng với tự thoải mái tự nhiên nhất để hấp thụ ngôn ngữ.

4. Những lưu ý khi dạy con học tiếng anh

Ngoài việc quan tâm tới cách dạy tiếng Anh cho bé thì phụ huynh cũng nên lưu ý một số yếu tố sau giúp việc học hiệu quả hơn:

Dạy tiếng anh cho bé
Dạy tiếng anh cho bé
 • Cho trẻ học tiếng anh càng sớm càng tốt: Quá trình chinh phục con đường học tiếng anh dễ dàng hơn so với các bé tiếp xúc muộn với ngôn ngữ này. Độ tuổi tốt nhất để dạy con học tiếng anh là từ 3-5 tuổi.
 • Phải kiên trì khi dạy học cho bé: Việc học đòi hỏi một quá trình dài mới có kết quả, ba mẹ cần kiên nhẫn khi dạy bé đừng tạo áp lực bằng bài tập hay điểm số.
 • Tìm phương pháp dạy tiếng anh cho bé hiệu quả: Mỗi bé có một khả năng tiếp thu, khác nhau ở các độ tuổi khác nhau. Ba mẹ nên nghiên cứu kỹ và tìm ra cách dạy tiếng anh cho bé phù hợp với từng giai đoạn như từ 1-4 tuổi, lớp 1,..
 • Xây dựng thói quen phản xạ tiếng anh cho bé: Khi tiếp nhận thông tin bằng tiếng Anh bé sẽ phản xạ trả lời bằng tiếng anh, điều này rất quan trọng trong quá trình giao tiếp.
 • Dạy bé nói chuẩn ngay từ đầu: Nếu không nói chuẩn ngay từ khi vỡ lòng khi hình thành thói quen nói sai việc sửa sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

4. Lời kết

Ba mẹ muốn bé học tiếng anh hiệu quả nhất thì môi trường trẻ tiếp xúc là rất quan trọng. Hãy tạo một môi trường thoải mái, cởi mở nhất để bé có thể học tiếng anh hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết chia sẻ trên ba mẹ có thể lựa chọn được cách dạy tiếng anh cho bé phù hợp nhất. Chúc con thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh.

Tham khảo thêm:

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)