Bố mẹ không giỏi ngoại ngữ có thể đồng hành cùng con học tiếng Anh?

Tiếng Anh là môn học được ưu tiên quan tâm đầu tư ngay từ những năm tháng đầu đời, bởi phụ huynh không muốn con cái thua thiệt trong một xã hội hiện đại. 

Vậy có cách nào giúp bố mẹ không giỏi ngoại ngữ nhưng vẫn có thể đồng hành cùng con học tiếng Anh hay không? Hãy cùng BingGo Leades đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết này thôi nào.

1. Thực trạng học tiếng Anh của trẻ em Việt Nam

Thế hệ bố mẹ không phải ai cũng có cơ hội để học tiếng Anh bài bản, dẫn tới bỏ lỡ nhiều cơ hội nghề nghiệp. 

Học tiếng Anh ở Việt Nam còn khá nhiều thực trạng đáng lo ngại
Học tiếng Anh ở Việt Nam còn khá nhiều thực trạng đáng lo ngại

Theo Vietnamnet thì năm 2020, trình độ tiếng Anh của người Việt được đánh giá xếp thứ 13/24 quốc gia châu Á. Từ chỉ số trên có thể thấy thực trạng học tiếng Anh của trẻ em Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. 

Vấn đề học tiếng Anh của trẻ em Việt Nam nằm ở đâu?

1.1 Nặng lý thuyết, ngữ pháp 

Các môn học nặng lý thuyết khiến trẻ không có cơ hội thực hành
Các môn học nặng lý thuyết khiến trẻ không có cơ hội thực hành

Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới việc trẻ em Việt Nam yếu kém về giao tiếp tiếng Anh đó là chương trình học quá nhiều lý thuyết và quá chú trọng ngữ pháp. Đã có không ít học sinh giỏi môn tiếng Anh có khả năng viết tốt nhưng lại không thể tự tin giao tiếp. 

Trong sách tiếng Anh trẻ em đều có đầy đủ các phần kỹ năng, nhưng kỹ năng nói ít được quan tâm và không có nhiều thời gian thực hành trên lớp. Các bé chủ yếu học từ vựng, cách viết các câu và ngữ pháp để làm các bài kiểm tra học kỳ. 

Cách học này khiến các con không biết cách phát âm và những từ vựng cơ bản hàng ngày không nắm rõ.

1.2 Phó thác cho trung tâm tiếng Anh

Các trung tâm tiếng Anh cho trẻ em không khó để tìm kiếm
Các trung tâm tiếng Anh cho trẻ em không khó để tìm kiếm

Nhu cầu học tiếng Anh trẻ em tăng cao do đó các trung tâm tiếng Anh tăng vọt về số lượng nhưng chất lượng thì chưa hẳn đã đồng đều. 

Khi cho con học tại các trung tâm tiếng Anh, phụ huynh sẽ yên tâm một phần vì đã có đội ngũ giáo viên hỗ trợ. Tuy vậy, ta không nên phó thác việc học của con hoàn toàn cho trung tâm. 

Hơn nữa chất lượng giáo viên tại các trung tâm đôi khi chưa được kiểm chứng hoặc không đúng như quảng cáo. Điều đó còn gây tốn kém cho phụ huynh mà lại không đem lại hiệu quả khi con học. 

Nhiều phụ huynh vẫn có tâm lý khi cho con học thêm tiếng Anh bên ngoài thì chắc chắn con phải có kết quả tốt hơn. Trong khi chưa cân nhắc tới chất lượng hay phương pháp giải dạy tại trung tâm đó.

1.3 Quá trọng thành tích và điểm số

Tâm lý quan trọng về điểm số trong xã hội Việt Nam vẫn khá nặng nề. Từ tâm lý đó, phụ huynh làm mọi cách kể cả việc cho con đi học nhiều trung tâm, thuê gia sư về dạy với mong muốn đạt được điểm số cao. 

Việc đặt ra áp lực điểm số đối với trẻ sẽ khiến con bị gượng ép, không thoải mái và chỉ học để có điểm số. 

1.4 Nói tiếng Anh thạo hơn tiếng Việt 

Trái ngược với những thực trạng trên, một số gia đình có điều kiện lại cho con học tiếng Anh hệ song ngữ hoặc tại các trường quốc tế ngay từ mầm non. 

Trẻ học tiếng Anh sớm có nhiều lợi thế, con đỡ vất vả hơn khi học tập sau này. Tuy nhiên, nhiều bé học tiếng Anh từ nhỏ nói tiếng Anh thành thạo và thích nói hơn tiếng Việt. 

Điều này cũng cực kỳ nguy hiểm bởi, gây khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người trong gia đình cùng như các hoạt động giao tiếp xã hội khác. 

2. Lợi ích khi học tiếng Anh cùng con

Trước tiên chúng ta hãy phân tích về những mặt lợi đem lại khi bố mẹ học tiếng Anh cùng con nhé. Tiếng Anh hay bất kỳ môn học nào, con cũng cần sự chỉ dẫn và quan tâm từ bố mẹ.

2.1 Gắn kết tình cảm gia đình

Chắc chắn đây là lợi ích lớn nhất khi học cùng con đem lại. Ngoài việc con được học kiến thức, tình cảm gia đình cũng trở nên gắn kết và thân thiết hơn. 

Gắn kết tình cảm gia đình
Gắn kết tình cảm gia đình

Bố mẹ trở thành những người thầy đầu tiên dẫn dắt những bước tiến bộ và hiểu con hơn. Không có mặc cảm nào đối với trẻ sẽ giúp con tiếp thu mọi thứ một cách bình đẳng và mở lòng nhất. 

2.2 Ba mẹ trở nên kiên nhẫn hơn

Đối với mỗi đứa trẻ, người thầy đầu tiên chính là cha mẹ. Nhưng đôi khi cũng vì con không nghe lời nên bố mẹ hay la mắng. Tuy vậy, nếu lâu dần con sẽ có tâm lý sợ và làm theo những lời bố mẹ nói bằng cách chống đối. 

Học cùng con là cách giúp bố mẹ trở nên kiên nhẫn hơn với con, bố mẹ cũng sẽ học cách giảng giải vấn đề để con hiểu.

2.3 Con có cơ hội để sửa sai

Các bé là những tờ giấy trắng, cần được định hướng và chỉ bảo từ người lớn. Việc mắc lỗi trong quá trình học tập là điều hết sức bình thường. 

Khi con đi học, con sẽ nghe lời cô giáo nhưng con sẽ chưa nhận thức được các vấn đề khi con làm sai. 

Không có đứa trẻ nào là hoàn hảo. 

Vậy nên, bố mẹ học cùng con là cơ hội để con nhận ra vấn đề và sửa sai tốt nhất. Việc bố mẹ học cùng con đem lại lợi ích không chỉ dành cho con mà ngay cả bố mẹ cũng sẽ nhận thấy được nhiều sự thay đổi theo hướng tích cực hơn. 

3. Hiểu lầm khi đồng hành cùng con học tiếng Anh

Một số hiểu lầm và câu hỏi phụ huynh thường mắc phải sẽ được BingGo Leaders tổng hợp và giải đáp nhanh. 

3.1 Bố mẹ phải biết tiếng Anh thì mới học tiếng Anh cùng con được?

Luận điểm trên chỉ mới đúng một phần. Việc bố mẹ đã có kiến thức về tiếng Anh sẽ rất tốt bởi bố mẹ có thể định hướng cho con học như thế nào, đọc các từ ra sao. 

Bố mẹ phải biết tiếng Anh thì mới dạy được cho con?
Bố mẹ phải biết tiếng Anh thì mới dạy được cho con?

Tuy vậy, bố mẹ nào không giỏi tiếng Anh cũng không phải là trở ngại quá lớn. Việc học tiếng Anh cùng con chủ yếu là tạo môi trường cởi mở và thoải mái giúp bé tiếp thu tốt hơn. 

Bố mẹ cũng có thể bắt đầu học tiếng Anh cùng con từ những thứ đơn giản nhất. Những gì các bé có thể hiểu, bố mẹ cũng hoàn toàn có thể nắm bắt và dạy lại. 

3.2 Mẹ là giáo viên tiếng Anh mới có phương pháp dạy đúng?

Mỗi giáo viên sẽ có phương pháp dạy khác nhau và mỗi bé lại tương thích với nhiều phương pháp khác. Bé có mẹ là giáo viên tiếng Anh sẽ có lợi thế hơn một chút khi mẹ có thể linh hoạt thay đổi phương pháp dạy con. 

Mẹ không phải là giáo viên cũng không sao vì với con mẹ chính là cô giáo đầu tiên. Không cần phải chuyên môn quá nhiều phương pháp, mẹ chỉ cần tạo ra cho con sự hứng thú với học tập và không khí thoải mái giữa mẹ và con. 

Điểm mấu chốt để học tiếng Anh cùng con là sự yêu thương và tinh thần thoải mái. 

3.3 Bố mẹ quá bận rộn, làm sao để học tiếng Anh cùng con?

Học tiếng Anh cùng con không nhất thiết phải bên con cả ngày. Đọc truyện cho con nghe, mở nhạc tiếng Anh cùng con thưởng thức trước giờ đi ngủ cũng chính là hoạt động học cùng con. 

Học tiếng Anh cùng con là bố mẹ và con đều học từ những sự vật, sự việc xung quanh con hàng ngày. Chỉ cần dành cho con 15-30 phút mỗi ngày để cùng học, cùng chơi và cảm nhận sự khác biệt. 

4. Bí quyết giúp bố mẹ không giỏi ngoại ngữ vẫn có thể học tiếng Anh cùng con 

Bố mẹ không giỏi ngoại ngữ có thể học tiếng Anh cùng con hay không? Đương nhiên là có nếu phụ huynh biết được những bí kíp sau:

4.1 Học ngữ pháp trước khi dạy bé 

Để có thể dạy được bé tiếng Anh trong trường hợp bố mẹ không giỏi thì việc đầu tiên mà các bậc phụ huynh nên làm đó là tự mình học trước về ngữ pháp. 

Bản chất của ngữ pháp là những lý thuyết, công thức rất khô khan, khó học. Thậm chí, những người trưởng thành khi học ngữ pháp còn thấy khó nên là vô ích nếu bố mẹ cố gắng nhồi nhét về ngữ pháp dành cho các con. 

Lúc này, chỉ cần bố mẹ học ngữ pháp trước một cách thật chuẩn. Sau đó, chịu khó giao tiếp với con và sử dụng đúng ngữ pháp là bé sẽ tiếp thu được. 

Với các giai đoạn đầu đời, hãy để cho các con có thể tiếp cận với ngoại ngữ một cách thật sự tự nhiên. Từ đó, bé sẽ hiểu và tiếp thu được những gì mà bố mẹ muốn truyền tải. 

4.2 Xây dựng thói quen học tiếng Anh cho bé 

Mẹo để truyền đạt trong trường hợp bố mẹ không giỏi đó là học tiếng Anh cùng con. Mỗi ngày, hãy học cùng con trong một khoảng thời gian ngắn nhưng thường xuyên, lặp lại trong nhiều sẽ tốt hơn là việc học trong một khoảng thời gian dài nhưng tần suất không thường xuyên. 

Với lứa tuổi trẻ em vẫn còn đang ham chơi, các bố mẹ chỉ cần dành khoảng 15 phút trong ngày là đủ. Sau này, có thể kéo dài thời gian khi trẻ đã gia tăng được khả năng tập trung của bản thân. 

Tuy nhiên, khi tự học cùng con, bố mẹ hãy cố gắng thực hiện nhiều hoạt động nhất có thể như: chơi trò chơi, nghe nhạc cùng con, đọc truyện cho bé trước giờ bé đi ngủ. 

Khi được nghe truyền từ giọng đọc của bố mẹ, bé sẽ cảm thấy thoải mái trong việc học ngoại ngữ hơn. Nếu như gia đình có điều kiện, bố mẹ có thể tạo dựng riêng một góc phòng có liên quan đến tiếng Anh để bé có thể có thêm nhiều hứng thú khi học ngôn ngữ này. 

Xây dựng thói quen học tiếng Anh cho con
Xây dựng thói quen học tiếng Anh cho con

4.3 Đưa tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày 

Đưa ngôn ngữ này vào trong cuộc sống hàng ngày là một ý kiến tuyệt vời để có thể đồng hành cùng con học tiếng Anh

Ví dụ, Khi bố mẹ đang đi siêu thị để mua sắm đồ, hãy đưa ra một danh sách những món đồ cần tìm, trong đó có cả từ vựng, phiên âm, thậm chí hình ảnh minh họa và yêu cầu bé tìm đúng món đồ đó cho bố mẹ. 

Sau đó, nhắc lại về những món đồ đó trong quá trình di chuyển về nhà. Một mẹo rất nhỏ nhưng hiệu quả của nó lại vô cùng lớn.

4.4 Tạo cho bé môi trường nói tiếng Anh ngay tại nhà 

Trong quá trình bé học tiếng Anh, mọi thứ sẽ trở nên rất khó khăn nếu như không có một môi trường học tập một cách liên tục. Đối với tâm lý của trẻ nhỏ, bé cần được biết tại sao mình phải sử dụng tiếng Anh cũng như có một cảm giác an toàn với ngôn ngữ này. 

Chính vì thế, cho dù bố mẹ không giỏi đi nữa thì cũng nên tạo dựng cho bé một môi trường tiếng Anh thông qua nhiều hoạt động khác nhau trong ngày như: cùng đọc truyện tranh tiếng Anh, xem các bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh….. 

Đặc biệt, nên tập trung nhiều vào những khái niệm, các kiến thức mà bé đã hiểu từ trước. Cho con em mình thấy, bé chỉ cần đơn giản là học để nói về một điều quen thuộc với bản thân bé bằng ngoại ngữ mới chứ không phải là học một kiến thức mới hoàn toàn. 

Hơn nữa, bố mẹ có thể đưa thêm những đồ vật, hình ảnh cụ thể để giúp con em mình có thể hiểu rõ và nâng cao hứng thú khi học tiếng Anh. 

Tạo môi trường nói tiếng Anh tại nhà cho bé
Tạo môi trường nói tiếng Anh tại nhà cho bé

4.5 Tham khảo kinh nghiệm của người đi trước 

Đối với các bậc làm cha mẹ, việc mong muốn con học tốt tiếng Anh là nguyện vọng vô cùng chính đáng. Tuy nhiên, trong trường hợp các bố mẹ không giỏi tiếng Anh thì việc tìm được phương pháp thực sự phù hợp với độ tuổi của bé là điều rất khó. 

Do đó, nếu được hãy thử hỏi kinh nghiệm dạy con của các bố mẹ đi trước. Càng tìm hiểu nhiều phương pháp khác nhau, bố mẹ mới có thể tìm ra được phương thức phù hợp nhất với độ tuổi, tính cách của con em mình. 

4.6 Khen ngợi bé một cách đúng mực 

Nhiều bố mẹ thường có tâm lý rằng, việc chỉ trích bé khi bé làm sai bất cứ một điều gì đó là điều sẽ giúp bé phải cố gắng hơn, nhất là trong việc học tiếng Anh. 

Nhưng không, đây lại là điều cực kỳ nguy hại đối với tương lai sau này của các con. Nếu như bị chê bai, chỉ trích một cách liên tục, bé sẽ tự mình hình thành nên một bức tường ngăn cách bản thân con với tiếng Anh. Dần dần, động lực học tập, niềm hứng thú của con đối với ngoại ngữ sẽ không còn nữa. 

Khen ngợi bé một cách đúng mực
Khen ngợi bé một cách đúng mực

Vậy nên, những lời khen hay động viên là thứ chúng ta nên làm vào lúc này.

5. Những lưu ý dành cho ba mẹ khi đồng hành cùng con học tiếng Anh 

Khi đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà, ba mẹ cũng cần phải chú ý những điều sau để có thể nâng cao tối đa hiệu quả học của bé: 

5.1 Chọn lựa nguồn tư liệu phù hợp 

Với thời buổi công nghệ bùng nổ hiện nay, có rất nhiều nguồn tư liệu khác nhau về việc học tiếng Anh phù hợp với trẻ em ở mọi lứa tuổi trên Internet. 

Vì thế, bố mẹ nên chú ý cân nhắc về nội dung của các tư liệu để chỉ dạy; đồng hành cùng bé khi học tiếng Anh. Đặc biệt là với các nguồn tư liệu là những video trên Youtube. 

Lựa chọn tài liệu học phù hợp
Lựa chọn tài liệu học phù hợp

Để lựa chọn được tư liệu phù hợp, bố mẹ nên lựa chọn các kênh mang tính chất giáo dục với những nội dung có liên quan đến thiếu nhi. Điều này sẽ là cho trải nghiệm học tiếng Anh của bé trở nên thú vị, tạo cảm giác học mà chơi, chơi những vẫn đang học. 

Mặt khác, những video với màu sắc sặc sỡ, nội dung đơn giản; dễ thuộc, dễ nhớ chắc chắn sẽ khiến bé cảm thấy việc học ngoại ngữ không hề phức tạp như mình nghĩ. 

5.2 Tuyệt đối không ép buộc 

Trong suy nghĩ, nhiều phụ huynh chỉ công nhận năng lực khi con đạt vị trí dẫn đầu. Và như một điều tất yếu, nếu con thua bạn bè cùng trang lứa trong một vài vấn đề thì chắc chắn sẽ đem ra những so sánh. 

Đây là ý nghĩ đặc biệt nguy hiểm và các bố mẹ cần loại bỏ ngay lập tức, nhất là khi cả nhà đang đồng hành cùng con học tiếng Anh. Mỗi bạn nhỏ đều có cho mình một năng khiếu riêng nên khi bố mẹ so sánh như vậy thì vô tình khiến bé cảm thấy mình kém cỏi, thậm chí sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm.

Chính bởi hậu quả này, khi đồng hành cùng bé trong việc học tiếng Anh tại nhà, nên nhẹ nhàng động viên con mỗi khi con làm sai. Sau đó, hướng dẫn bé khắc phục dần từng bước.

>> Bố mẹ hãy áp dụng ngay 8 lời khuyên giúp bé không còn sợ tiếng Anh nếu bé đang trong tình trạng này.

5.3 Động viên để con yêu thích học ngoại ngữ 

Không thể phủ nhận rằng tiếng Anh đã quá quan trọng trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, về bản chất thì đây cũng vẫn là một ngôn ngữ và cần người học có sự luyện tập thường xuyên. 

Do đó, bố mẹ hãy thường xuyên động viên để bé có thể yêu thích học ngoại ngữ chứ không phải là học theo cách đối phó. 

Để có thể trở nên yêu thích việc học ngoại ngữ, bố mẹ có thể cho bé tiếp cận với nhiều nguồn tư liệu như: phim ảnh, âm nhạc, tìm hiểu về văn hóa của các quốc gia nói tiếng Anh….. 

Điều này sẽ làm bé cảm thấy hứng thú hơn và cũng là bí quyết của nhiều học sinh giỏi tiếng Anh. Thay vì học với những quy tắc khô khan của ngoại ngữ thì hãy chuyển nó thành công cụ mà bé sử dụng hàng ngày. 

6. Lời kết

Đồng hành cùng con học tiếng Anh quả là một chặng đường đầy gian nan. Hy vọng với những chia sẻ phía trên, phụ huynh đã tim ra được cho mình phương án tốt nhất. 

Phụ huynh thấy nội dung này hữu ích thì đừng quên để lại bình luận cho BingGo Leaders được biết nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?