EXCITED ĐI VỚI GIỚI TỪ GÌ? THẬN TRỌNG ĐỂ TRÁNH GÂY HIỂU NHẦM KHI DÙNG

Câu hỏi “Excited đi với giới từ gì?”, là about? Hay là for?, câu trả lời sẽ không có một đáp án duy nhất, cũng chẳng phải cả hai. Thay vào đó, bạn sẽ phải phân vân vì có đến tận năm, sáu và nhiều hơn nữa lựa chọn giới từ đi với “excited” đấy. Cũng có nhiều bạn nghe tưởng từ vựng này thật dễ chịu, kết hợp sao cũng được.

Thế nhưng, nhức đầu là mỗi một giới từ đi kèm lại phù hợp với ngữ cảnh và ý đồ khác nhau. Vậy thì còn chần chừ gì mà không lẹ tay lẹ mắt học để diễn đạt cho chính xác ngay nào!

Giải mã excited đi với giới từ gì?

1. 4 đáp án trả lời thắc mắc “excited đi với giới từ gì?”

Như đã đề cập, “excited” thực sự có thể kết hợp với rất nhiều giới từ, việc chỉ giới thiệu 4 giới từ như phần này không đồng nghĩa với việc hạn chế cho ngắn gọn. Lý do là vì đây đều là những giới từ khi đi với excited đều có nghĩa rất hay cần diễn đạt trong đời sống, cần phải nắm chắc trước.

1.1. Giới từ about

Có lẽ bạn chưa biết, “about” chính là giới từ được thống kê xuất hiện cùng “excited” nhiều nhất trong giao tiếp.

Và cũng nhiều người chuộng cách kết hợp này bởi vì dịch thuận theo ngữ nghĩa tiếng Việt là hào hứng, vui mừng về một điều một việc gì đó.

Ex: Having read her travel diary, I got excited about the coming trip.

1.2. Giới từ for

“Excited” và “for” như một cặp đôi khi đứng cạnh nhau thì tạo cho người nghe cảm giác có thiện cảm về điều người nói đang diễn giải.

Thường chỉ cần ngắn gọn chỉ ra điều gì đó cụ thể như “for the last episode”, “for S.O”,v.v. Nhất là một tin tích cực sắp xảy ra. Với nghĩa tích cực này, bạn có thể đọc thêm qua các câu quotes.

Học cách kết hợp giới từ với
Học cách kết hợp giới từ với "Excited" qua các câu quotes

Đặc biệt, “excited for” cũng rất phù hợp để nói rằng bạn rất vui mừng cho ai đó chẳng hạn như khi họ đạt được điều gì tốt đẹp.

1.3. Giới từ at

“Excited” khi kết hợp với giới từ at thì cũng vẫn mang nghĩa là cảm thấy hào hứng nhưng tần suất được sử dụng không nhiều bằng “about hay for”. Thường thì sau giới từ “at” này sẽ đi với một mệnh đề trọn vẹn hoặc một câu tương đối đầy đủ nêu được lý do mà khiến chủ ngữ cảm thấy “excited”.

Ex: Tom is excited at the opportunity to become a volunteer.

Thường dùng trong ngữ cảnh “hào hứng khi làm gì, được trở thành ai đó”

1.4. Giới từ by

Có lẽ đây là cách kết hợp vừa lạ vừa quen, lạ là khi chúng ta chỉ thấy cụm “excited by”. Nhưng quen thì lại là khi bắt gặp trong một câu giống như thể dạng bị động, cách dùng này nhấn mạnh được nguyên nhân khiến bạn hào hứng.

Không phải luôn ở dạng To Be + excited by, nếu để ý các ví dụ từ đầu bài viết, sẽ nhận thấy được rằng, riêng “excited” cũng rất thường hay xuất hiện cùng với “get” ngay trước nó, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy thuận miệng với cách kết hợp này.

Ex: I get excited by playing soccer.

Giờ thì chúng ta đã có thêm cách nói bên cạnh “I like…”, “I enjoy…” là cụm “I get excited by…” rồi đúng không nào.

Ngoài ra, giới từ by cũng có mẹo nhớ là khi đi với “because”, chỉ chủ thể đang như thế nào vì bị “kích thích bởi…” (excited by)

Ex: More ants came because they were excited by my son's sweet candy.

2. Luyện phán đoán nhanh “excited đi với giới từ gì?”

Với 4 câu bài tập củng cố dưới đây, bạn lưu ý rằng sẽ có thể có nhiều đáp án cho một câu. Tuy nhiên, hãy ưu tiên giới từ hợp ngữ cảnh nhất, nhất là cố gắng phát hiện, liên hệ phần lý thuyết với một mẹo nào đó.

1. Mary was excited__go swimming.
  2. Tom is excited__the first time he has met Mary.
  3. So happy, your son is married, I am very excited__ your family.
  4. I am excited__becoming a mother.

Để những kiến thức vừa học được áp dụng tốt trong thực tế, bạn cần tự đặt câu nhiều.

Tưởng tượng tình huống và đặt câu với excited

Thậm chí là có thể tự bản thân ra đề tương tự như 4 câu trên, nhưng thay vì chỉ cố gắng gọn một đáp án thì hãy dành thêm thời gian để có thể so sánh các trường hợp khác nữa. Chắc chắn bạn sẽ dần rút ra được thêm những mẹo dấu hiệu thú vị đấy.

Cách học có so sánh đối chiếu vô cùng hiệu quả cho chủ điểm này

Liệu rằng câu hỏi “excited đi với giới từ gì?” có còn làm khó bạn được sau khi tham khảo phần kiến thức trên không nào.

Nhưng vẫn còn một vấn đề nữa, nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn về “excited”, bản chất cách dùng cũng như phân biệt được chúng khi ở dạng tính từ đuôi ed, đuôi ing thì đừng bỏ qua bài viết cực thú vị này nhé.