CỤM GIỚI TỪ TRONG TIẾNG ANH QUAN TRỌNG BẮT BUỘC NGƯỜI HỌC PHẢI NHỚ

Nếu việc dùng ngôn từ tiếng Anh như là bản nhạc thì biết tận dụng cụm giới từ trong tiếng Anh chắc chắn sẽ khiến bài ca thêm muôn sắc điệu đấy! Các bạn nhỏ biết không, đây là một trong những chủ điểm vô cùng thú vị và kỳ diệu.

Cụm giới từ trong tiếng Anh không thể học vẹt, phải hiểu bản chất

Thậm chí, chỉ cần người học tập trung tiếp thu thì khả năng tiếng Anh sẽ được cải thiện cực ấn tượng. Nào thử bắt đầu và kiểm nghiệm kết quả với BingGo ngay sau đây.

1. Cụm giới từ trong tiếng Anh là gì và cách tạo lập

1.1. Hiểu về cụm giới từ trong tiếng Anh như thế nào?

Trước hết, các bạn nhỏ hãy thử nhìn lại các giới từ và trả lời câu hỏi: “liệu giới từ đứng một mình được hay không?” Đáp án là không, lý do vì điều đó không cung cấp cho chúng ta một ý nghĩa nào.

Chính vì vậy mà giới từ mới cần “những người bạn” của mình. Những người bạn đó chính là danh từ, đại từ, cụm danh từ,v.v

Cụm giới từ trong tiếng Anh không chỉ xuất hiện trong những bài kiểm tra hay các bài viết. Thực tế, ngay trong giao tiếp thường ngày, người ta cũng rất chuộng sử dụng, thậm chí là không thể thiếu, mỗi câu từ chúng ta có tính mượt mà, mạch lạc, ý tứ có liên kết chính nhớ các cụm giới từ này.

1.2. Cụm danh từ được tạo lập ra sao?

Việc học cụm giới từ trong tiếng Anh không có nghĩa là các em sẽ học thuộc những cụm như “in Ha Noi city”, “on the phone”,v.v. Mà tự bản thân chính các em cần phải biết cách để tạo lập những cụm giới từ tương tự.

Việc học thuộc dễ quên nhưng hiểu bản chất thì sẽ không còn lo nữa

BingGo đã hệ thống lại cho các em đến bảy cách tạo lập một cụm danh từ, nghe có vẻ khá nhiều và phức tạp. Nhưng chỉ dài, nhiều ở mặt chữ, về nội dung thực chất không khó nhớ như nhiều bé nghĩ.

• Giới từ đi với đại từ

Ex: Here are the bouquets for her. (Đây là bó hoa dành tặng cho cô ấy)

Ex: Do you have anything you want to say to me? (Liệu có còn điều gì bạn muốn nói với tôi không?)

Ex: That baby got lost in the park. (Em bé ấy bị lạc trong công viên)

Ex: My mother is harvesting rice in the field (Mẹ của tôi đang thu hoạch lúa ở ngoài đồng.)

• Giới từ đi với V-ing

Ex: I participate in teaching upland children. (Tôi có tham gia vào việc giảng dạy cho các trẻ em ở vùng cao)

Ex: I made an impression by running at 5am. (Tôi đã tạo được ấn tượng qua việc thức dậy lúc 5 giờ sáng và chạy bền.)

Cụm giới từ có nhiều cách tạo lập phong phú
  • Giới từ kết hợp với tính từ và trạng từ

Ex: Is it far from here to the museum? (Từ đây đi đến viện bảo tàng thì có xa không?”

Ex: If you lie, will your friends be mad at you? (Giả sử như là bạn nói dối thì anh ta có giận dữ lên với bạn hay không?)

• Giới từ đi với giới từ

Đây là một trường hợp khá khó và lạ với nhiều bạn nhỏ, thậm chí có nhiều em còn hiểu lầm và cứ thấy giới từ đi với giới từ thì loại trừ ngay. Nhưng trên thực tế, giới từ kết hợp với giới từ xuất hiện không hề hiếm.

Ex: It wasn't until after I finished speaking that everyone applauded enthusiastically. (Phải mãi cho đến khi mà tôi phát biểu xong thì tất cả mọi người mới vỗ tay nhiệt liệt.)

2. Các giới từ quan trọng cần nhớ cách dùng

Các bạn nhỏ có thể tự khám phá thêm nhiều giới từ khác

Dưới đây là bộ ba giới từ in, on, at quen thuộc nhất định phải biết

Đầu tiên là giới từ at, giới từ này sẽ kết hợp với giờ giấc, địa điểm (nhỏ hơn với các đối tượng đi với “in”).

Ex: at 6am, at the park,v.v.

Tiếp theo là giới từ in, chúng ta dùng để chỉ các buổi nhất định trong ngày, chỉ tháng (không có ngày cụ thể) và năm. Đó là về thời gian, nhưng cũng có thể dùng để chỉ địa điểm (địa điểm lớn như các tỉnh - thành phố). Bên cạnh đó, giới từ in cũng được dùng miêu tả kích thước, màu sắc.

Ex: In the evening, in Spring, in December, in Hai Phong, in black, v,v,

Những cách kết hợp thông dụng nhất của in, on, at để tạo thành cụm giới từ

Cuối cùng là giới từ on, dùng ngay trước các ngày trong tháng, các thứ trong tuần. Đặc biệt, nếu muốn chỉ tình trạng của sự việc gì đó đang diễn ra cũng có thể dùng ngay “on” để tạo thành cụm giới từ trong tiếng Anh.

Ex: On Wednesday, On Monday, on fire, on air,v.v.

Cụm giới từ trong tiếng Anh quen thuộc là thế nhưng cũng còn rất nhiều điều chờ đợi các bạn nhỏ tự mình khám phá và trau dồi. Đừng quên luyện tập vì cụm giới từ khác từ vựng thông thường, cần phản xạ thật nhanh.

BingGo mách nhỏ các em một mẹo là hãy thử  tập thói quen chỉ đồ vật, nơi chốn,v.v. gắn liền với giới từ thay vì chỉ nói danh, động từ thông thường.