TOP 3 HIỂU NHẦM KINH ĐIỂM KHI DẠY NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CHO TRẺ EM

Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em là một quá trình dài, cần sự quan tâm sát sao từ ba mẹ. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng chỉ cần cho con làm nhiều đề, ôn tập nhiều dạng bài tập thì kiến thức ngữ pháp sẽ tốt lên. Tuy nhiên điều này chưa hẳn đúng trong tất cả trường hợp. 

Đó cũng chính là hiểu nhầm phổ biến của phần lớn ba mẹ khi đồng hành cùng con học tiếng Anh. Trong bài viết này, BingGo Leaders sẽ chỉ ra 3 sai lầm kinh điển khi dạy trẻ ngữ pháp. Từ đó chia sẻ những phương pháp phù hợp giúp các bậc phụ huynh dễ dàng áp dụng và hướng dẫn con tại nhà.

1. Những hiểu nhầm kinh điển khi dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em

1.1. Chỉ cần làm nhiều đề con sẽ giỏi ngữ pháp tiếng Anh

Luyện đề là phương pháp phổ biến được các bậc phụ huynh áp dụng cho con để rèn ngữ pháp tiếng Anh. Tuy nhiên việc làm đề tràn lan, không hệ thống lại kiến thức và lỗi sai sau khi luyện có thể gây phản tác dụng của các bộ đề. Bởi trẻ sẽ không biết mình đang làm chưa tốt ở dạng bài nào, cần cải thiện phần nội dung ngữ pháp nào để không mắc lại những sai lầm giống các đề trước đây đã làm. 

Bên cạnh đó việc ba mẹ in quá nhiều đề cho trẻ làm cũng vô hình tạo áp lực không nhỏ đến con. Lâu dần điều này có thể khiến các bạn nhỏ sợ học ngữ pháp, thậm chí sợ học tiếng Anh vì phải làm quá nhiều đề.

Sai lầm luyện đề nhiều tràn lan
Sai lầm luyện đề nhiều tràn lan

Không thể phủ nhận những lợi ích của việc luyện đề khi dạy ngữ pháp cho trẻ. Tuy nhiên để giỏi tiếng Anh thì làm nhiều đề là chưa đủ, ba mẹ cần bổ sung các phương pháp dạy khác để những kiến thức được học không chỉ nằm trên giấy, mà còn có thể ứng dụng vào đời sống. 

1.2. Ngữ pháp tiếng Anh trẻ em giống ngữ pháp tiếng Anh bậc trung học phổ thông, trung học cơ sở

Quan điểm này là hiểu nhầm của hầu hết phụ huynh khi được hỏi về kiến thức họ dạy con. Ngữ pháp tiếng Anh trẻ em thường đơn giản hơn rất nhiều và chủ yếu tập trung vào những nội dung nền tảng để các bạn nhỏ có thể dần dần làm quen với ngôn ngữ mới. 

Cụ thể, kiến thức tiếng Anh cấp tiểu học sẽ xoay quanh các phần liên quan đến danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, các mẫu câu đơn giản chào hỏi, miêu tả khả năng, các thì đơn giản,..

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về ngữ pháp tiếng Anh tiểu học tại đây.

Khác biệt ngữ pháp tiếng Anh tiểu học THCS
Khác biệt ngữ pháp tiếng Anh tiểu học THCS

Trái ngược hoàn toàn với bậc tiểu học, nội dung ngữ pháp của bậc Trung học cơ sở sẽ nâng cao hơn, phát triển và mở rộng với cấu trúc câu so sánh hơn nhất, các thì phức tạp hơn, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ,...

Chính vì vậy, khi lựa chọn các tài liệu cùng con luyện tập, ba mẹ cần chú ý đến nội dung bài tập trong đó đã phù hợp với lứa tuổi của con chưa. Bởi làm những bộ đề quá sức với các nội dung chưa được học sẽ khiến trẻ nhanh nản chí và lâu dần có thể dẫn đến sợ học tiếng Anh

1.3. Ba mẹ phải có nền tảng kiến thức tốt mới có thể dạy trẻ ngữ pháp

Như BingGo Leaders đã chia sẻ ở trên, kiến thức ngữ pháp tiếng Anh của trẻ em khá đơn giản và có thể dễ dàng áp dụng vào đời sống. Chính vì vậy chỉ cần ba mẹ biết tiếng Anh và nắm được nội dung mà con học trên lớp là có thể đồng hành cùng các bạn nhỏ trong việc chinh phục ngôn ngữ này.

Đặc biệt, trong quá trình dạy trẻ ngữ pháp, các bậc phụ huynh cũng có thời gian tìm hiểu kỹ về tiếng Anh. Điều này sẽ giúp khả năng ngoại ngữ của ba mẹ được cải thiện đáng kể. 

Hơn nữa, khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta đang được sống trong thời đại kiến thức mở. Do đó chỉ cần ba mẹ tìm kiếm thông tin thì sẽ có rất nhiều kho tài liệu và phương pháp hướng dẫn học tiếng Anh miễn phí xuất hiện để hỗ trợ quá trình dạy ngữ pháp.

2. Phương pháp dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em

Những phụ huynh đang gặp khó khăn trong việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho con thường mắc phải 1 trong 2 vấn đề sau: quan điểm sai lầm về việc dạy hoặc chưa chọn đúng phương pháp dạy phù hợp. Trong phần 2 của bài viết này, BingGo Leaders sẽ gửi đến ba mẹ 3 phương pháp phổ biến, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. 

2.1. Dạy ngữ pháp thông qua các hoạt động vui chơi tại nhà

Để trẻ có thể ghi nhớ và áp dụng kiến thức ngữ pháp được học một cách tự nhiên và dễ dàng thì các hoạt động vui chơi sẽ là công cụ hoàn hảo hỗ trợ ba mẹ. Với mỗi chủ đề ngữ pháp, ba mẹ sẽ chọn các hoạt động phù hợp để cùng con ôn tập. 

Tranh tô màu tiếng Anh
Tranh tô màu tiếng Anh

Ví dụ với chủ đề từ vựng là con vật (animals) và mẫu câu diễn tả khả năng (I can…/ What can you do) ba mẹ có thể in tập tô màu có hình ảnh các con vật và cùng con tô màu. Trong quá trình chơi cùng con, các bậc phụ huynh sẽ đưa ra các câu hỏi gợi mở và áp dụng ngữ pháp. Đoạn hội thoại được đội ngũ giảng viên tại BingGo Leaders hướng dẫn dưới đây sẽ giúp ba mẹ hình dung rõ hơn:

Mom: Honey, You are drawing a rabbit. So what can a rabbit do?

Daughter:  Yes, mommy, Rabbit can run so fast

Mom: Oh, good job, Rabbit can run, right? So what can you do? Can you run fast as a rabbit?

Daughter: Yeah, i can run so fast

Ngoài hoạt động tô màu cùng con, ba mẹ có thể sáng tạo rất nhiều trò chơi khác để cùng con ôn tập ngữ pháp tiếng Anh. Ba mẹ có thể tham khảo thêm tại đây. 

2.2. Dạy ngữ pháp thông qua các ứng dụng

Phương pháp dạy trẻ qua ứng dụng tiếng Anh không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên trong bài viết này BingGo Leaders sẽ giới thiệu một ứng dụng miễn phí và ba mẹ có thể hoàn toàn tạo ra các bài tập ngữ pháp dành riêng cho các bé. Đó là ứng dụng Quizizz 

Quizizz là ứng dụng được các thầy cô sử dụng phổ biến trong các trường học nhằm kiểm tra kiến thức của học sinh. Và các bậc phụ huynh có thể ứng dụng app học tập này vào quá trình dạy con tiếng Anh.

Ứng dụng Quizizz
Ứng dụng Quizizz

Cụ thể, ba mẹ chỉ cần đăng nhập tạo tài khoản sau đó nhập các câu hỏi ngữ pháp muốn bé ôn tập. Sau đó tiến hành cho con làm bài qua Quizizz. Thông qua các tính năng đặc biệt của ứng dụng, các bậc phụ huynh có thể xem được chi tiết thời gian làm bài từng câu và thời gian tổng. Điều này sẽ thể hiện những phần kiến thức nào con chưa nắm chắc (thời gian trả lời câu hỏi lâu hơn hoặc trả lời sai). Để từ đó ba mẹ có hướng ôn tập lại cho phù hợp

Với cấu hình thân thiện và tính năng chèn hình ảnh và âm thanh sinh động, Quizizz sẽ là công cụ hoàn hảo hỗ trợ hiệu quả quá trình dạy con học ngữ pháp tiếng Anh.

Tham khảo thêm: Top 5 app luyện nói tiếng Anh cho bé tăng trình ngôn ngữ nhanh chóng

3. Lời kết

Có thể thấy rằng, dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ càng về phương pháp và kiến thức, ba mẹ cần sẵn sàng về mặt tâm lý, không nên quá đặt nặng việc học ngữ pháp mà tạo áp lực cho con. 

Qua bài viết này, BingGo Leaders hy vọng đã hỗ trợ được các bậc phụ huynh trong việc hướng dẫn con học tiếng Anh. Còn rất nhiều bài viết bổ ích khác luôn được chúng tôi cập nhật hàng ngày về tiếng Anh trẻ em và nuôi dạy con cái. Hãy ghé trang blog thường xuyên để chọn đọc những nội dung hấp dẫn khác nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTERN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% GV là người bản xứ có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)