Bạo lực ngôn từ: Hậu quả và cách hạn chế sử dụng đối với con trẻ 

Bạo lực ngôn từ thường sẽ để lại những hậu quả rất đáng buồn nếu như kéo dài trong một thời gian. Vậy, các bố mẹ hãy cùng tìm hiểu về hành vi bạo lực này với BingGo Leaders trong bài viết sau nhé!

Bạo lực ngôn từ, trách mắng không tốt cho trẻ
Bạo lực ngôn từ, trách mắng không tốt cho trẻ

I/ Bạo lực ngôn từ là gì? 

Bạo lực ngôn từ là một trong những hình thức làm tổn thương đối phương. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các hành động thể chất để làm nguy hại về thể chất của một cá nhân. Và công cụ chí của hình thức bạo lực mang tính sát thương lớn này lại chủ yếu là những lời nói. 

Đối với hình thức này, mọi người thường sử dụng những lời nói với tính chất tiêu cực, lăng mạ. Thậm chí nhiều trường hợp, những lời công kích đã gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc dành cho đối phương. 

II/ Biểu hiện của bạo lực ngôn từ:

Những biểu hiện của một đứa trẻ đang phải chịu đựng những hình thức bạo lực ngôn từ có thể kể tới: 

  • Bé thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực và thậm chí sẽ hành hạ bản thân của mình. 
  • Con sẽ thường xuyên cảm thấy bất an, sợ hãi những điều xung quanh dù chúng không làm hại gì đến bé, từ đó bé càng hạn chế hơn việc giao tiếp với mọi người.
  • Luôn cho rằng bản thân yếu kém và không có mục tiêu nỗ lực trong cuộc sống. Bé có thể tự chê bai bản thân bằng những câu nói rất tiêu cực. 
  • Con có thể tự đánh mất cảm xúc của bản thân, vui buồn lẫn lộn. Bé thường sẽ không kiểm soát được hành vi và suy nghĩ của bản thân 

Đây là một số biểu hiện rất dễ nhận thấy về việc bé đang phải chịu những hình thức tra tấn bằng bạo lực ngôn từ. Tuy nhiên, điều rất đáng buồn là nhiều bố mẹ lại nghĩ rằng, việc sử dụng chúng với con trẻ là đang dạy bé, giúp cho con có thể vượt qua được những khó khăn về sau này. 

Một trong những hậu quả lớn nhất của bạo lực ngôn từ đó là trẻ đánh mất chính mình
Một trong những hậu quả lớn nhất của bạo lực ngôn từ đó là trẻ đánh mất chính mình

III/ Hậu quả của bạo lực ngôn từ đối với con trẻ 

Nhiều bố mẹ thường nghĩ rằng, việc quát mắng con cái là chuyện bình thường và bố mẹ không cần phải để tâm đến những hậu quả có thể xảy ra đối với các bé. Tuy nhiên, hậu quả của việc sử dụng hành vi bạo lực bằng lời nói đối với các con là vô cùng nguy hiểm. Cụ thể: 

a/ Suy nghĩ tiêu cực 

Một trong những hậu quả dễ thấy của hành vi sử dụng bạo lực ngôn từ đó là việc các con sẽ thường xuyên suy nghĩ tiêu cực. Nếu như bé càng nghe nhiều những lời quát mắng, lăng mạ trong thời gian dài, chúng có thể điều khiển được suy nghĩ của các con. Nguy hiểm hơn nữa, nếu trạng thái tiêu cực kéo dài có thể dẫn đến chứng bệnh trầm cảm. Đây là trạng thái bệnh lý rất nguy hiểm về mặt tâm thần nếu như các con mắc phải. 

b/ Gây tổn thương tinh thần lâu dài cho con 

Đời sống tinh thần là những hoạt động đời sống thuộc về nội tâm của mỗi cá nhân, do đó tinh thần cũng chính là thế giới riêng của mỗi người. Và một khi đời sống tinh thần của các con đã bị tổn thương, các bé sẽ không có tinh thần để làm được bất cứ việc gì, kể cả đó là sở trường của bé hay là những việc mà bé thích nhất.

Việc gặp những tổn thương tinh thần sẽ khiến cho các bé luôn cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống và khó có thể đưa ra được những quyết định chính xác cho riêng mình. 

c/ Ảnh hưởng đến cảm xúc của con 

Việc sử dụng ngôn từ bạo lực sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp một cách tiêu cực tới với cảm xúc của các con. Nếu các bé thường xuyên phải chịu đựng những lời quát mắng, chì chiết tới từ bố mẹ, bạn bè… các con sẽ luôn ở trong tình trạng lo lắng quá độ, thậm chí là vui buồn thất thường.

Bố mẹ tham khảo thêm bài hậu quả khi dạy con bằng đòn roi và cách xử lý.

Hậu quả của bạo lực ngôn từ đối với con trẻ
Hậu quả của bạo lực ngôn từ đối với con trẻ

IV/ Làm thế nào để bố mẹ hạn chế dùng bạo lực ngôn từ đối với con 

Để có thể hạn chế tối đa việc sử dụng các câu nói mang tính chất bạo lực, các bố mẹ cần chú ý những điều sau: 

a/ Đặt bản thân mình vào vị trí của các con 

Trước khi nói những câu quát mắng các con dù chỉ để thỏa mãn cảm xúc của bản thân. Các bố mẹ hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của các con để thử lắng nghe cảm xúc của các bé. Nếu như bạn cũng cảm thấy bé không thoải mái để nghe những lời nói như vậy thì tốt nhất đừng vì cảm xúc của bản thân mà đi nói với bé. 

b/ Tránh sử dụng những ngôn từ mang tính chất tiêu cực 

Khi muốn nhận xét bé về một vấn đề nhất định, các bố mẹ hãy suy nghĩ thật kỹ và tránh tuyệt đối việc sử dụng những từ ngữ mang tính chất tiêu cực và cố gắng giữ vững thái độ tôn trọng con khi đưa ra những ý kiến của riêng mình. Hãy cố gắng giải thích cho con một cách hết sức nhẹ nhàng để bé có thể hiểu rõ được mình sai ở đâu và sẽ có cách thức sửa sai nhất định. 

c/ Trực tiếp bảo vệ con 

Suy cho cùng, mong muốn của các con đó là được bố mẹ bảo vệ. Chính vì thế, nếu như bé bị các bạn bè xung quanh kì thị, sử dụng những lời nói mang tính chất bạo lực. Các bố mẹ hãy trực tiếp đứng ra để bảo vệ con bằng nhiều cách thức như: Thông báo tới thầy cô về việc con bị bạn khác hăm dọa, thậm chí yêu cầu cơ quan công an vào cuộc nếu như bé có dấu hiệu bị xâm hại về mặt thể chất…. 

Lời kết 

Bạo lực ngôn từ thực sự không phải là cách thức hay để có thể giáo dục con cái. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bố mẹ có thêm nhiều nhận thức hơn trong vấn đề nuôi dạy con nên người cho riêng mình.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?