Những sai lầm của bố mẹ khi dạy con khiến bé càng tụt dốc nhanh

Những sai lầm của bố mẹ khi dạy con dưới đây trong học tập chắc chắn sẽ khiến bé tụt dốc một cách nhanh chóng và khó có thể vực dậy được. Bố mẹ hãy theo dõi bài viết sau của BingGo Leaders để có thể tránh được những sai lầm này. 

I/ Những sai lầm của bố mẹ khi dạy con 

Sai lầm khi nuôi dạy con để lại hậu quả nghiêm trọng
Sai lầm khi nuôi dạy con để lại hậu quả nghiêm trọng

Trong quá trình dạy con, cho dù các bố mẹ có những phương pháp dạy bé một cách tân tiến ra sao. Nếu như mắc phải một số sai lầm sau thì chắc chắn sẽ khiến thành tích học tập của bé tụt dốc không phanh và rất khó để có thể vực dậy được. Cụ thể: 

a/ Đặt mục tiêu quá cao 

Việc đặt mục tiêu quá cao chính là một trong những sai lầm của bố mẹ khi dạy con. Nguyên nhân là do các bố mẹ vẫn thường theo dõi thông tin báo chí về những câu truyện như: cậu bé 10 tuổi vượt khó học giỏi, nữ sinh 17 tuổi được tuyển thẳng vào hàng loạt trường đại học có tiếng. Mặc dù đây là những trường hợp không quá hiếm nhưng thực sự được xem là vạn người mới có một. 

Đối với các bé, không phải đứa trẻ nào cũng có được chỉ số IQ cao hoặc các tài năng đặc biệt. Vì thế, nếu bố mẹ đặt ra một mục tiêu quá cao chắc chắn sẽ khiến bé cảm thấy mình phải chịu hàng loạt áp lực vô hình tới từ chính bố mẹ.

Thậm chí đã có nhiều trường hợp không hay xảy ra khi bố mẹ đặt kỳ vọng quá cao lên vai con cái mình. Vì thế, thay vì buộc con phải đạt được những mục tiêu quá cao, quá xa vời như: đứng top 1 trong lớp về một học nào đó, đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi…

Các bố mẹ cần phải chấp nhận một thực tế: Con em mình cũng chỉ là một đứa trẻ rất bình thường và cần có sự định hướng một cách đúng đắn tới từ bố mẹ, từ những người đi trước. 

b/ Bố mẹ không biết mình đang mong đợi gì 

Sai lầm trong dạy con tiếp theo mà bố mẹ thường hay mắc phải đó là việc không biết được mình đang mong muốn điều gì đối với các con. Mặc dù tất cả đều muốn làm được những điều tốt đẹp nhất để có thể đạt được thành tích cao trong học tập, công việc.

Tuy nhiên, phần lớn các bố mẹ hiện này đều không nói gì tới những điều họ mong chờ ở các con. Hoặc có nói thì cũng chỉ rất mơ hồ. 

Một đứa trẻ khi không biết được bố mẹ mình mong muốn mình làm được gì thì làm sao có thể cố gắng đưa ra những phương án , cách thức để đạt được như kỳ vọng của cha mẹ!. Vì thế, các bố mẹ hãy nói chuyện nhiều hơn với con để có thể bày tỏ những gì mình mong chờ ở các bạn nhỏ. 

c/ Cho rằng con cái sẽ có đam mê giống với mình 

Sai lầm của bố mẹ trong việc dạy con
Sai lầm của bố mẹ trong việc dạy con

Một trong những sai lầm của bố mẹ khi dạy con phổ biến nhất mà các bậc làm phụ thường mắc phải. Rất nhiều bố mẹ luôn áp đặt mong đợi của bản thân lên các con. Ví dụ: Bố mẹ muốn con noi gương mình hoặc làm được những điều trước đây mà các bố mẹ không thể làm được. 

Và cho dù bố mẹ mong muốn con cái mình có thể làm được theo hướng nào thì kết quả cũng sẽ không bao giờ được như ý mà các bậc làm cha mẹ muốn. Nguyên nhân là do mỗi đứa trẻ khi sinh ra trên đời đều có một ước mơ, một thế mạnh riêng.

Các con có thể không tốt ở những lĩnh vực mà bố mẹ rất giỏi nhưng nhiều khi bé chính là một ngôi sao sáng ở lĩnh vực mà bố mẹ mù mờ. Ví dụ: Bố mẹ là một bác sĩ rất giỏi và mong muốn con em mình có thể nối nghiệp trong tương lai.

Tuy nhiên, bé lại là một người không có hứng thú với các bộ môn có liên quan đến ngành bác sĩ như: Toán, Hóa, Sinh mà lại là người có khả năng ngôn ngữ rất tốt. 

d/ La mắng con thậm tệ 

Nguyên nhân của việc la mắng một cách thậm tệ con cái, thậm chí mắng con ngay ở không gian công cộng được nhiều bố mẹ giải thích là giúp các bé nhận ra được điều sai. Mặc dù vậy, việc quát mắng con một cách thậm tệ trong thời gian dài sẽ khiến cho bé gặp tổn thương tâm lý nặng nề.

Từ đó, sống khép mình mà không dám đối diện với sai lầm trong học tập cũng như trong cuộc sống sau này. Thậm chí, việc sử dụng lời lẽ la mắng còn khiến cho bé cũng sẽ gắt gỏng, tiêu cực như chính bố mẹ đã làm trong tương lai. 

II/ Giải pháp tránh những sai lầm của bố mẹ khi dạy con 

Giải pháp tránh mắc phải những sai lầm khi dạy con
Giải pháp tránh mắc phải những sai lầm khi dạy con

Những sai lầm của bố mẹ khi dạy con trên đây là rất phổ biến nhưng lại đem lại quá nhiều hậu quả tiêu cực dành cho các bé. Vậy có làm thế nào để bố mẹ tránh những sai lầm trên khi dạy con. 

a/ Gặp mặt trực tiếp với giáo viên 

Do các thầy cô là những người trực tiếp dạy dỗ cho các bé. Và nếu giáo viên phải gọi điện cho các bố mẹ thì họ đã thấy được sự tụt dốc không phanh của bé. Nếu chưa, các bố mẹ hãy thử chủ động liên lạc trực tiếp với cả thầy cô để có thể lắng nghe thêm các ý kiến của những người trực tiếp giảng dạy cho con em của mình. 

Các thầy cô thường sẽ có cái nhìn một cách sâu sắc về học lực của từng học sinh. Tuy nhiên, các bố mẹ cũng nên chú ý rằng, những thông tin mà các thầy cô cung cấp như: không cố gắng, hoặc lười biếng… có thể khiến các bố mẹ cảm thấy khó chịu.

Nhưng đó không phải là lời chỉ trích kỹ năng dạy con của các bố mẹ, mà đó đơn giản chỉ là những nhận xét của thầy cô thông qua việc quan sát con em học tập tại trường.

b/ Cân nhắc khen thưởng 

Có thể nhiều bố mẹ không thấy thoải mái khi khen thưởng con vì thành tích quá nhỏ, không đáng để được khen thương. Tuy nhiên, bé chắc chắn sẽ có được nhiều động lực hơn nếu như có những phần quà đặc biệt đang chờ mình ở phía trước.

Đôi khi chỉ đơn giản là việc, bé được chơi game muộn hơn vào ngày cuối tuần hoặc được bố mẹ cho phép đi chơi ngay sau khi học xong bài. Điều này sẽ khiến các con có thêm nhiều động lực hơn nữa để có thể tích cực học tập và phát triển bản thân hơn. 

Lời kết 

Những sai lầm của bố mẹ khi dạy con trên đây có lẽ rất phổ biến với nhiều gia đình. Hy vọng bố mẹ sẽ tránh đi vào những vết xe đổ này để có thể giúp bé học tập tốt và trở thành người có ích cho xã hội.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay