Bố mẹ không giỏi nhưng vẫn dạy được tiếng Anh cho bé nhờ cách này

Đồng hành cùng con khi học tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng để giúp bé giỏi tiếng Anh. Nhưng nếu bố mẹ cũng không giỏi ngoại ngữ thì sẽ giúp bé như thế nào bây giờ. Đây là những bí kíp, phụ huynh BingGo Leaders đã thực hiện thành công.

I/ Học ngữ pháp trước khi dạy bé 

Bố mẹ nên trau dồi ngữ pháp trước
Bố mẹ nên trau dồi ngữ pháp trước

Để có thể dạy được bé tiếng Anh trong trường hợp bố mẹ không giỏi thì việc đầu tiên mà các bậc phụ huynh nên làm đó là tự mình học trước về ngữ pháp. Do bản chất của ngữ pháp là những lý thuyết, công thức rất khô khan, khó học.

Thậm chí những người trưởng thành khi học ngữ pháp còn thấy khó nên sẽ vô ích nếu bố mẹ cố gắng nhồi nhét về ngữ pháp dành cho các con. Lúc này, chỉ cần bố mẹ học ngữ pháp trước một cách thật chuẩn, sau đó chịu khó giao tiếp với con và sử dụng đúng ngữ pháp mà mình vừa họ là bé sẽ tiếp thu được.

Với các giai đoạn đầu đời, hãy để cho các bé có thể tiếp cận với ngoại ngữ một cách thật sự tự nhiên nhất thì bé sẽ hiểu và tiếp thu được những gì mà các bố mẹ muốn truyền tải. 

Và để có thể học ngữ pháp tiếng Anh một cách thật tốt, các bố mẹ có thể tham khảo cuốn English Grammar in use của tác giả Raymond Murphy. Đây là cuốn sách chuyên về ngữ pháp tiếng Anh được viết một cách dễ hiểu, chi tiết với các hệ thống bài tập bổ trợ để giúp người đọc có thể nhớ được kiến thức một cách lâu nhất có thể. 

II/ Xây dựng thói quen học tiếng Anh cho bé 

Xây dựng thói quen học tiếng Anh cho con
Xây dựng thói quen học tiếng Anh cho con

Mẹo để dạy tiếng Anh cho bé trong trường hợp bố mẹ không giỏi tiếng Anh đó là hãy cùng học với con. Mỗi ngày, hãy học cùng con trong một khoảng thời gian ngắn nhưng thường xuyên, lặp lại trong nhiều sẽ tốt hơn là việc học trong một khoảng thời gian dài nhưng tần suất không thường xuyên.

Với lứa tuổi trẻ em vẫn còn đang ham chơi, các bố mẹ chỉ cần dành khoảng 15 phút trong ngày là đủ. Sau này, các bố mẹ có thể kéo dài thời gian khi trẻ đã gia tăng được khả năng tập trung của bản thân. 

Tuy nhiên, khi tự học cùng con, bố mẹ hãy cố gắng thực hiện nhiều hoạt động nhất có thể như: chơi trò chơi, nghe nhạc cùng con, đọc truyện cho bé trước giờ bé đi ngủ. Khi được nghe truyền từ giọng đọc của bố mẹ, bé sẽ cảm thấy thoải mái trong việc học ngoại ngữ hơn.

Và nếu như gia đình có điều kiện, bố mẹ có thể tạo dựng riêng một góc phòng có liên quan đến tiếng Anh để bé có thể có thêm nhiều hứng thú khi học ngôn ngữ này. 

III/ Đưa tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày 

Đưa Tiếng Anh vào các hoạt động thường ngày của bé
Đưa Tiếng Anh vào các hoạt động thường ngày của bé

Điểm mạnh nhất khi dạy tiếng Anh cho bé trong trường hợp bố mẹ không giỏi tiếng Anh đó chính là việc có thể đưa ngôn ngữ này vào trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ: Khi bố mẹ đang đi siêu thị để mua sắm đồ, hãy đưa ra một danh sách những món đồ cần tìm, trong đó có cả từ vựng, phiên âm, thậm chí hình ảnh minh họa và yêu cầu bé tìm đúng món đồ đó cho bố mẹ. Sau đó, các bố mẹ có thể nhắc lại về những món đồ đó trong quá trình di chuyển về nhà. 

IV/ Tạo cho bé môi trường nói tiếng Anh ngay tại nhà 

Tạo môi trường nói tiếng Anh tại nhà cho bé
Tạo môi trường nói tiếng Anh tại nhà cho bé

Trong quá trình bé học tiếng Anh, mọi thứ sẽ trở nên rất khó khăn nếu như không có một môi trường học tập một cách liên tục. Đối với tâm lý của trẻ nhỏ, bé cần được biết tại sao mình phải sử dụng tiếng Anh cũng như có một cảm giác an toàn với ngôn ngữ này.

Chính vì thế, cho dù bố mẹ không giỏi tiếng Anh đi nữa thì cũng nên tạo dựng cho bé một môi trường tiếng Anh thông qua nhiều hoạt động khác nhau trong ngày như: cùng đọc truyện tranh tiếng Anh, xem các bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh….. 

Đặc biệt, các bố mẹ nên tập trung nhiều vào những khái niệm, các kiến thức mà bé đã hiểu từ trước. Hãy cho con em mình thấy, bé chỉ cần đơn giản là học để nói về một điều quen thuộc với bản thân bé bằng ngoại ngữ mới chứ không phải là học một kiến thức mới hoàn toàn.

Hơn nữa, bố mẹ có thể đưa thêm những đồ vật, hình ảnh cụ thể để giúp con em mình có thể hiểu rõ hơn và nâng cao hứng thú cho bé khi học tiếng Anh. 

V/ Tham khảo kinh nghiệm của người đi trước 

Tham khảo kinh nghiệm các phụ huynh khác
Tham khảo kinh nghiệm các phụ huynh khác

Đối với các bậc làm cha mẹ, việc mong muốn con học tốt tiếng Anh là nguyện vọng vô cùng chính đáng. Tuy nhiên, trong trường hợp các bố mẹ không giỏi tiếng Anh thì việc tìm được phương pháp thực sự phù hợp với độ tuổi của bé là điều rất khó.

Do đó, nếu được hãy thử hỏi kinh nghiệm dạy con của các bố mẹ đi trước. Càng tìm hiểu nhiều phương pháp khác nhau, bố mẹ mới có thể tìm ra được phương thức phù hợp nhất với độ tuổi, tính cách của con em mình. 

VI/ Khen ngợi bé một cách đúng mực 

Nhiều bố mẹ thường có tâm lý rằng, việc chỉ trích bé khi bé làm sai bất cứ một điều gì đó là điều sẽ giúp bé phải cố gắng hơn, nhất là trong việc học tiếng Anh. Tuy nhiên, đây lại là điều cực kỳ nguy hại đối với tương lai sau này của các con. Nếu như bị chê bai, chỉ trích một cách liên tục, bé sẽ tự mình hình thành nên một bức tường ngăn cách bản thân con với tiếng Anh. Và sau này, động lực học tập, niềm hứng thú của con đối với ngoại ngữ sẽ không còn nữa. 

Để khắc phục được tình trạng này, mặc dù bố mẹ không quá giỏi tiếng Anh như khi thấy con có thể nói được một cách trôi chảy dù chỉ một câu ngắn thì bố mẹ cũng nên khen con đã làm rất tốt dù đó mới chỉ là một bước tiến bộ nhỏ. Những lời khen như vậy sẽ giúp bé nâng cao sĩ khí và cảm thấy việc học tiếng Anh thật vui vẻ!

Lời kết 

Dạy tiếng Anh cho bé trong khi bố mẹ không giỏi quả là một việc khó khăn. Bài viết trên mong rằng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể tiếp tục đồng hành cùng con em mình một cách hiệu quả để học tốt tiếng Anh.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?