TRẺ KHÔNG MUỐN ĐẾN TRƯỜNG: 6 NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

Là một bậc phụ huynh, ắt hẳn mọi người thường gặp phải tình trạng con không muốn đến trường? Đây tuy rằng là vấn đề phổ biến, thường gặp tuy nhiên nó sẽ trở nên nghiêm trọng nếu không được quan tâm đúng cách.

Cùng BingGo Leaders tìm hiểu nguyên nhân phổ biến vì sao trẻ không muốn đến trường. Từ đó tìm ra những giải pháp giúp trẻ vượt qua tình trạng này.

Trẻ không muốn đến trường
Trẻ không muốn đến trường

1. 6 biểu hiện của trẻ khi trẻ không muốn đến trường

Trẻ em thường không muốn đi học một vài ngày trong tuần. Tuy nhiên, nếu bé thường xuyên từ chối đến trường và tình trạng này bị kéo dài thì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng học tập, tâm lý và sức khỏe của trẻ. Do đó, bố mẹ cần phải quan tâm và chú ý đến các biểu hiện sau của con.

Biểu hiện 1: Tình trạng bất ổn cảm xúc

Trẻ thường tỏ ra khó chịu, buồn bã hoặc lo lắng khi đến gần giờ đi học. Bé có thể tỏ ra không muốn nói chuyện hoặc tránh xa các hoạt động liên quan đến việc đi học. 

Bé không muốn nói về chuyện đi học
Bé không muốn nói về chuyện đi học

Biểu hiện 2: Vấn đề sức khỏe

Một số trẻ có thể sử viện cớ đau bụng, đau đầu hoặc đau họng để trốn tránh việc đi học. Trong một số trường hợp, bé bị những vấn đề này có thể là do tình trạng căng thẳng hoặc lo lắng mỗi khi đến trường.

Biểu hiện 3: Thay đổi hành vi

Trẻ có thể thay đổi hành vi, chẳng hạn như trở nên thận trọng hơn, giảm thiểu các hoạt động ngoài trường học hoặc trở nên ít hoạt động hơn. Bé cũng có thể không còn quan tâm đến những 

 yêu thích như thể thao hoặc kết bạn. 

Biểu hiện 4: Khó khăn trong việc tập trung

Trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung trong giờ học, dù trước đây bé vốn có khả năng tập trung tốt. Bé thường hay mơ mộng hoặc không chú ý đến những gì đang diễn ra trong lớp học. Điều này có thể là do sự bất ổn cảm xúc hoặc các vấn đề khác liên quan đến trường học mà trẻ đang phải đối mặt.

Khó khăn trong việc tập trung học
Khó khăn trong việc tập trung học

Biểu hiện 5: Phản đối việc đến trường

Trẻ trực tiếp phản đối việc đi học, có những lời phàn nàn về trường học, giáo viên hoặc bạn bè. Nghiêm trọng hơn, trẻ còn cố gắng tìm cách trốn tránh trường học hoặc tạo ra các lý do giả để trốn học.

2. 6 nguyên nhân phổ biến khi trẻ không muốn đến trường

Khi trẻ không muốn đến trường, có thể là vì 6 nguyên nhân sau đây. 

2.1. Không thích trường học hoặc giáo viên

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ không muốn đến trường là không thích trường học hoặc giáo viên. Có thể là trường học đang cung cấp một môi trường học tập không phù hợp với nhu cầu của trẻ hoặc giáo viên không có cách giảng dạy phù hợp với phong cách học tập của trẻ. 

Môi trường học tập chưa phù hợp với trẻ
Môi trường học tập chưa phù hợp với trẻ

2.2. Áp lực học tập quá cao

Nhiều trường học đặt quá nhiều áp lực về việc học tập và thành tích. Điều này có thể làm cho trẻ cảm thấy bị áp lực và cảm thấy bị quá tải. Nếu không chịu được với áp lực này, trẻ có thể cảm thấy không tự tin và sợ hãi khi đến trường.

2.3. Bị kích động, căng thẳng và lo lắng

Nhiều trẻ cảm thấy căng thẳng và lo lắng khi đến trường, đặc biệt là khi mới bắt đầu học hoặc chuyển trường. Bé có thể sợ hãi với những điều mới mẻ, gặp rắc rối với bạn bè hoặc có những vấn đề tâm lý cá nhân. 

Bé bị căng thẳng khi đến trường
Bé bị căng thẳng khi đến trường

Tham khảo thêm: Con hay cáu gắt - 4 giải pháp chấm dứt tình trạng này

2.4. Vấn đề gia đình

Một số trẻ có thể không muốn đến trường do các vấn đề gia đình như ly hôn, di cư hoặc các rắc rối tài chính. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ và làm cho bé không muốn đến trường.

Vấn đề gia đình khiến bé chán học
Vấn đề gia đình khiến bé chán học

2.5. Sự thiếu hiểu biết về giá trị của giáo dục

Không phải bé nào cũng thực sự hiểu được giá trị của giáo dục và học tập. Bé có thể cảm thấy rằng việc đến trường và học hành không có ý nghĩa và không cần thiết trong cuộc sống của mình. 

Điều này thường xảy ra khi trẻ bị thiếu thông tin hoặc khi các em không nhận được sự khuyến khích và hỗ trợ từ gia đình và cộng đồng. Bé không thấy được mục tiêu dài hạn của việc học hành và cảm thấy như việc đến trường chỉ là để hoàn thành một trách nhiệm.

2.6. Sự gián đoạn trong việc học tập

Trẻ không muốn đến trường còn có thể là vì gặp phải sự gián đoạn trong quá trình học tập của mình. Chẳng hạn như các vấn đề sức khỏe, chuyển đổi gia đình hoặc các rắc rối tâm lý khác. Những điều này khiến trẻ bị gián đoạn trong việc học tập, khiến bé cảm thấy không tự tin về khả năng của mình khi đến trường.

3. Bố mẹ cần làm gì khi trẻ không muốn đến trường?

Trẻ không muốn đến trường là một vấn đề phổ biến mà nhiều bậc phụ huynh phải đối mặt. Để giải quyết vấn đề này, bố mẹ cần phải có một số kế hoạch hành động để giúp trẻ trở lại trường học và có được trải nghiệm học tập tích cực.

Điều quan trọng cần làm trước tiên là tìm hiểu nguyên nhân. Bố mẹ cần trò chuyện với con trẻ để tìm hiểu lý do tại sao trẻ không muốn đến trường. Trong quá trình ấy, bố mẹ nên lắng nghe và tuyệt đối không phán xét con. 

Nếu con cho biết lý do, hãy tìm cách giải quyết vấn đề cụ thể đó. Nếu không, bố mẹ nên xem xét một số nguyên nhân chính như áp lực học tập, môi trường học tập, căng thẳng, lo lắng hoặc các vấn đề gia đình.

Hãy luôn lắng nghe con trẻ
Hãy luôn lắng nghe con trẻ

Khi đã xác định được nguyên nhân, bố mẹ có thể tham khảo thực hiện một số hành động cụ thể để giúp trẻ trở lại trường học:

 • Tìm hiểu môi trường học tập của trẻ: Bố mẹ có thể tìm hiểu môi trường học tập của trẻ bằng cách tham gia vào các buổi họp phụ huynh hoặc thăm trường học. Nếu phát hiện ra rằng môi trường học tập không phù hợp với trẻ, bố mẹ có thể xem xét việc thảo luận, bàn với giáo viên để chuyển trường cho trẻ.
 • Thảo luận với giáo viên: Bố mẹ nên thảo luận với giáo viên để tìm ra cách giảng dạy phù hợp với phong cách học tập của trẻ. Nếu trẻ không thích giáo viên hiện tại, bố mẹ có thể yêu cầu cho trẻ được tham gia vào lớp học khác được giảng dạy bởi một giáo viên khác.
 • Tạo ra một môi trường học tập tích cực tại nhà: Bố mẹ có thể tạo ra một môi trường học tập tích cực tại nhà để giúp trẻ cảm thấy thích thú hơn với học tập. Có thể cung cấp cho trẻ sách vở, bài tập và thiết bị học tập phù hợp hoặc tạo ra các hoạt động học tập thú vị để kích thích niềm đam mê học tập của trẻ.
Tạo môi trường học tập tích cực tại nhà
Tạo môi trường học tập tích cực tại nhà
 • Tạo ra một lịch trình hợp lý cho trẻ: Một lịch trình hợp lý giúp trẻ có thể quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả. Nhờ đó trẻ sẽ không bị áp lực học tập quá nặng. Bố mẹ có thể tạo ra một lịch trình hợp lý cho trẻ, bao gồm cả thời gian học tập, thời gian giải trí và các hoạt động khác.
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia: Nếu vấn đề không được giải quyết sau khi đã thực hiện các kế hoạch hành động trên, bố mẹ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia như tâm lý. Các chuyên gia này có thể cung cấp các phương pháp giải quyết vấn đề chuyên nghiệp để giúp trẻ trở lại trường học.

Cuối cùng, để giúp trẻ trở lại trường học, bố mẹ cần truyền đạt giá trị của giáo dục và học tập cho con trẻ. Cần phải giải thích rõ ràng và đầy đủ về tầm quan trọng của việc học tập và giáo dục đối với tương lai của trẻ. Bằng cách này, trẻ sẽ hiểu rõ giá trị của việc học và cảm thấy có động lực đi học hơn.

4. Lời kết

Việc trẻ không muốn đến trường là một vấn đề phổ biến mà nhiều bậc phụ huynh phải đối mặt. Để giải quyết được tình trạng này, bố mẹ cần trở thành những người đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ con trẻ một cách tận tâm. Chỉ cần có sự nỗ lực của bố mẹ, trẻ có thể học hỏi và phát triển tốt hơn.

Tham khảo thêm: Làm gì khi trẻ ganh tị với em? 5 điều ba mẹ cần chuẩn bị.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay