GIẢI QUYẾT TẬN GỐC VẤN ĐỀ "CON NGHỊCH QUÁ PHẢI LÀM SAO?

Con nghịch quá phải làm sao?” là một trong những câu hỏi được đặt ra bởi phần đông phụ huynh trong một thời gian dài.

Để giúp cho bố mẹ giải quyết cơn đau đầu này, BingGo Leaders sẽ đem đến một số hướng giải quyết cho việc con nghịch ngợm ngay bây giờ.

1. 4 nguyên nhân trẻ nghịch ngợm

Hiểu được nguyên nhân xuất phát của việc trẻ trở nên nghịch ngợm sẽ khiến cho giúp cho phụ huynh hiểu hơn về con. Không những vậy, chúng ta có thể dựa trên 4 nguyên nhân này để tìm được cách giải quyết phù hợp nhất cho tình trạng “Con nghịch quá phải làm sao?”.

1.1. Trẻ đang ở độ tuổi nổi loạn

Bắt đầu từ 2 tuổi trở đi, trẻ đang dần hình thành ý thức của mình. Trẻ có thể thay đổi từ một đứa trẻ ngoan ngoãn thành một đứa trẻ siêu quậy và khó bảo. 

Đây cũng là giai đoạn mà trẻ chưa thể nói được lưu loát nên sẽ lựa chọn thể hiện qua hành động, tay chân của mình.

Một số bạn sẽ muốn được khám phá, được tìm hiểu nhiều hơn bằng cách của mình vì con muốn được tự chủ trong mọi việc. Vì vậy sẽ biểu hiện tính cách nghịch ngợm càng mạnh mẽ hơn.

1.2. Trẻ thiếu đi sự quan tâm, dạy dỗ của bố mẹ

Một số phụ huynh thường đặt ra câu hỏi “Con nghịch quá phải làm sao?” mà không hề chú ý rằng chính hành động của mình đã khiến cho con có tính cách như vậy. 

Nguyên nhân tình trạng nghịch ngợm ở trẻ
Nguyên nhân tình trạng nghịch ngợm ở trẻ

Khi con trẻ cảm thấy thiếu đi tình thương hay sự quan tâm và chăm sóc, dạy dỗ của phụ huynh, con sẽ thường trở nên nghịch ngợm và ương bướng. Mục đích của hành động này là vì trẻ đang muốn được bố mẹ quan tâm, chia sẻ và dành sự chú ý nhiều hơn.

Nếu như các bậc phụ huynh không hiểu rõ được tình trạng này và cử xử sai cách thì sẽ càng làm cho con trở nên khó bảo và nghịch ngợm hơn.

Tham khảo thêm: Điều gì xảy ra nếu cha mẹ không dành thời gian cho con cái?

1.3. Trẻ có bệnh tăng động giảm chú ý

Bên cạnh với những lý do xuất phát từ yếu tố bên ngoài, trẻ cũng có thể trở nên nghịch ngợm do yếu tố bên trong cơ thể. Nếu như bố mẹ nhận thấy được con trẻ không những hiếu động bình thường mà còn có những triệu chứng như chống đối, suy giảm về trí nhớ, khả năng tập trung,.. thì có thể là trẻ đã mắc chứng bệnh tăng động giảm chú ý.

1.4. Trẻ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh

Những bạn nhỏ đều đang trong quá trình phát triển về tính cách nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh như bạn bè, người lớn, hay các thiết bị điện tử,... 

Khi đến trường học và được tiếp cận với các bạn với tính cách nghịch ngợm từ bạn bè xung quanh, trẻ sẽ có nguy cơ bị tác động vì vẫn chưa phân biệt được đúng sai một cách rõ ràng. 

Hoặc trong trường hợp trẻ sống trong một môi trường có người lớn, những anh chị,... có tính cách cá biệt, thích hiếu động thì cũng sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng.

Các tác động của môi trường xung quanh
Các tác động của môi trường xung quanh

2. Các cách giải quyết cho câu hỏi “Con nghịch quá phải làm sao?”

2.1. Trò chuyện với con nhiều hơn

Đối với những đứa trẻ có bản tính nghịch ngợm, điều này có nghĩa là trẻ có một cá tính mạnh nên khi dạy dỗ thường sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đây không phải là việc “một sớm một chiều” có thể thay đổi được tính cách của trẻ mà cần sự nỗ lực, kiên trì lâu dài để những bài học của bố mẹ có thể có tác động đến với con.

Bố mẹ có thể dựa vào mức độ nghịch ngợm của con hiện tại để tìm ra được cách uốn nắn hành động của con đúng cách. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bố mẹ cần chú ý trong quá trình cải thiện tính nghịch ngợm của con là không được dùng biện pháp mạnh như đánh đập. 

Con nghịch quá phải làm sao?
Con nghịch quá phải làm sao?

Với trẻ có tính cách mạnh, khi bị đánh đập, đe dọa thì trẻ sẽ càng có dấu hiệu phản kháng và trở nên ương bướng, thích làm các hành động trái với lời dạy của người lớn. Vì vậy điều này sẽ làm cho việc dạy dỗ của các bậc phụ huynh bị phản tác dụng.

2.2. Thiết lập các quy tắc đối với con

Khi trẻ đã trở nên nghịch ngợm, bố mẹ phải cần đưa ra các quy tắc  mà con phải tuân theo. Những quy tắc này cần phải được thực hiện nhất quán giữa các thành viên trong gia đình để có được tác dụng. Những quy tắc được đưa ra sẽ phụ thuộc vào những hành động nghịch ngợm mà con đã thể hiện trước đó. 

Nếu như trong trường hợp trẻ hay nghịch phá đồ dùng của người lạ, phụ huynh có thể đưa ra quy tắc là con không được đụng, chạm đến đồ vật của người khác hoặc nếu không con sẽ chịu hình phạt ….. Khi thực hiện các quy tắc trong một thời gian đủ dài, trẻ sẽ cải thiện nhận thức của mình và trở nên hiểu chuyện hơn.

2.3. Hạn chế, không cho trẻ xem những chương trình không phù hợp

Hiện nay có một số chương trình, video mang đến những nội dung mang tính tiêu cực. Nó tác động đến hành vi của trẻ khiến cho trẻ sẽ làm theo mà bố mẹ không thể nào hoàn toàn kiểm soát được. 

Vì vậy, chúng ta cần quy định về nội dung mà trẻ được xem. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng như thời lượng xem của con để tránh việc xảy ra các ảnh hưởng xấu đến việc phát triển tính cách, làm cho trẻ dễ trở nên nghịch ngợm hơn.

2.4. Xử lý dứt điểm hành động nghịch ngợm của trẻ

Đây là hành động mà bố mẹ cần làm khi con xuất hiện dấu hiệu của hành động nghịch ngợm trong những lần đầu tiên. Việc nghiêm khắc, giải thích cho con hiểu hay cảnh báo hậu quả về hành động của mình và khuyên con không cư xử như nghịch ngợm là một việc làm rất cần thiết trong giai đoạn đầu.

Trong quá trình giải thích, phụ huynh không được quá nhẹ nhàng khiến con không coi trọng lời nói. Chúng ta cũng không nên quá cứng rắn, đưa ra những câu nói như “cấm” nhiều lần sẽ dễ bị phản tác dụng. Điều này dễ làm cho con trở nên ngỗ nghịch và khó bảo hơn.

2.5. Trò chuyện cùng với các chuyên gia, bác sĩ

Khi hành động nghịch ngợm và hiếu động của con đã vượt khỏi tầm kiểm soát của bố mẹ thì lựa chọn tốt nhất là liên hệ với các chuyên gia, bác sĩ để được đánh giá về tình trạng và phương hướng giải quyết.

Ảnh minh họa
Giải quyết tình trạng cùng chuyên gia

Sự can thiệp của các chuyên gia sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về con, hiểu hơn về tình trạng của con và khắc phục đúng cách. 

3. Lời kết

Thông qua bài viết này, quý phụ huynh sẽ có thể tìm ra lời giải cho câu hỏi “Con nghịch quá phải làm sao?” cũng như tìm ra được cách giải quyết phù hợp với con của mình. Hãy dõi theo BingGo Leaders để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích về cách nuôi dạy con trẻ.

Tham khảo thêm: Tò mò 10 cách dạy con của người Do Thái khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay