BACK TO SCHOOL LÀ GÌ? LỊCH BACK TO SCHOOL TẠI MỘT SỐ QUỐC GIA

Có lẽ đối với các bạn học sinh thuật ngữ “Back to school” đã không còn quá xa lạ. Mỗi khi cụm từ này xuất hiện thì cũng là lúc các bạn học sinh đang chuẩn bị nô nức cho một năm học mới bắt đầu. Vậy các em đã biết back to school là gì chưa? 

Hãy đồng hành cùng BingGo Leaders trong bài viết hôm nay để khám phá thêm những thông tin thú vị về thuật ngữ này cũng như những điều cần chuẩn bị trước ngày Back to school năm nay diễn ra nhé.

Back to school là gì? Lịch Back to school tại một số Quốc gia
Back to school là gì? Lịch Back to school tại một số Quốc gia

1. Back to school là gì?

Back to school hiểu nôm na là ngày mà các bạn nhỏ, học sinh trở lại trường học sau một thời gian nghỉ hè. Ở Việt Nam, Back to school chính là ngày tựu trường. Thường là vào tháng 9, sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè, các em học sinh lại nô nức xúng xính đồng phục mới để đến trường.

Không chỉ ở Việt Nam, ở hầu hết các Quốc Gia ngày tựu trường thường kéo dài từ trong khoảng tháng 8 đến tháng 9. 

Tuy nhiên, đối với mỗi cá nhân, đặc biệt là các bạn nhỏ, ngày khai giảng luôn mang một ý nghĩa rất thiêng liêng và đáng trân trọng. Đây là cột mốc đánh dấu cho sự khởi đầu, tạo sự hứng khởi cho một năm học mới.

2. Khám phá văn hóa Back to school ở mỗi quốc gia

Đối với mỗi quốc gia, Back to school là ngày lễ không thể thiếu của các em học sinh, đánh đấu sự khởi đầu cho một năm học mới với đầy năm lượng và sự hứng thú. Vậy ngày lễ ngày mở mỗi quốc gia sẽ có sự được diễn ra như thế nào và có những hoạt động gì?

2.1. Văn hóa “Back to school” ở Việt Nam

Để tìm hiểu chi tiết Back to school là gì, ba mẹ hãy cùng đón đọc những thông tin về ngày hội này tại Việt Nam nhé.

Ngày lễ khai giảng hay chính là ngày Back to school được tổ chức vào ngày 5/9 hàng năm. Các em học sinh có biết tại sao lại chọn ngày 5/9 hàng năm hay không? Ngược dòng lịch sử từ năm 1945, Bác Hồ - người bác kính yêu đã viết thư gửi cho các bạn nhỏ, các bạn học sinh đúng tròn 3 ngày sau ngày Tuyên ngôn độc lập (ngày 2/9/1945).

Khám phá văn hóa Back to school ở mỗi quốc gia
Khám phá văn hóa Back to school ở mỗi quốc gia

Buổi lễ khai giảng thường bao gồm phần “lễ” và “hội”. Trước tiên là phần lễ, các nghi thức bắt buộc như chào cờ, hát Quốc Ca, nghi lễ đánh trống tựu trường mừng năm học mới, diễu hành chào mừng….. Ngoài ra, nhà trường còn tổng kết lại thành tựu, đề ra phương hướng cũng như khen thưởng các cá nhân có thành tích tốt.

Đến phần hội, lúc này cả không khí bỗng trở lên sôi nổi và hấp dẫn hơn dẫn nhiều. Không chỉ có những tiết mục văn nghệ duyên dáng, những lời hay ý đẹp mà còn cả các hoạt động vui chơi bổ ích khác. Một số trường còn kết hợp thêm trò chơi dân gian, hoạt động đố vui có thưởng để không khí thêm phần ấn tượng.

Có thể nói, ngày hội tựu trường luôn luôn mang đến những cảm xúc tốt đẹp và tình cảm thiêng liêng nhất. Nhất là với các bạn nhỏ lần đầu tiên được theo bạn bè, anh chị đến trường.

2.2. Văn hóa Back to school tại một số quốc gia châu Á

 • Trung quốc: Giản dị, ấm áp

Vậy Back to school là gì? Ngày lễ này tại Trung Quốc có gì đặc biệt hơn? Cũng giống như Việt Nam, ngày khai giảng của các bạn học sinh Trung Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 1/9 mỗi năm. Trong ngày lễ ngày, các bạn học sinh sẽ mặc đồng phục mới đến trường và tập trung dưới sân để tham gia vào các hoạt động nghi lễ.  

Tiếp đến các bạn học sinh sẽ xếp thành hàng thành lối, được cô giáo chủ nhiệm đưa vào lớp học mới. Trong không khí ngày back to school đầu năm, thầy và trò cùng nhau hân hoan chào hỏi, đưa ra những mục tiêu để phấn đấu cho một năm học mới thật rực rỡ.

 • Hàn Quốc: Thả bóng chứa đựng ước mơ

Khác với Việt Nam và Trung Quốc, năm học mới của hàn Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 1/3 hằng năm. Tuy nhiên, ngày này lại trùng vào ngày lễ Quốc gia- ngày Phong trào ngày 1 tháng 3, nên ngày khai trường được ấn định vào ngày 2/3.

Văn hóa Back to school tại Hàn Quốc
Văn hóa Back to school tại Hàn Quốc

Ngày hội trở lại trường ở Hàn Quốc thường ấn định trong tháng 3 là bởi ngày kết thúc năm học của các bạn nhỏ sẽ là dịp cuối năm (tháng 12). Không giống Việt Nam, các bạn học sinh ở Hàn Quốc thường sẽ được nghỉ đông 1 tháng vì lúc này thời tiết rất lạnh, thường xuyên có tuyết và băng giá. Sau kỳ nghỉ đông, các bạn nhỏ sẽ quay trở lại trường học vài tuần và tiếp tục cho dịp nghỉ Tết (nghỉ mùa Xuân) trước tháng 3.

Vào dịp lễ Back to school, các bạn học sinh tại Hàn Quốc sẽ cùng nhau chụp ảnh, nhận hoa từ thầy cô và ba mẹ. Sau đó, một nghi lễ rất đặc biệt đó chính là viết mơ ước của mình lên bóng bay, thả chúng lên trời. Ý nghĩa của hoạt động này thể hiện cho ước muốn bay cao, bay xa của các bạn trẻ.

 • Nhật Bản: Đơn giản

Back to school là gì? Cùng tìm hiểu hoạt động này ở xứ sở hoa anh đào nhé. 

Ở Nhật Bản, mọi điều dường như đều trở lên nguyên tắc và đơn giản hơn rất nhiều. Không có một ngày ấn định hay bắt buộc nào cả, mỗi trường học sẽ tự chọn ngày back to school và thông báo đến phụ huynh cùng các em học sinh.

Hoạt động trong ngày lễ tựu trường cũng tương đối đơn giản, không cờ hoa rợp trời, không bàn ghế đại biểu… Thay vào đó, các em học sinh sẽ tập trung lại, cùng nghe thầy cô phát biểu hoặc cùng tìm hiểu truyền thống, văn hóa của ngôi trường mình theo học.

2.3. Văn hóa “Back to school” tại một số quốc gia châu Âu, châu Mỹ

Hầu hết các quốc gia ở châu Âu như Pháp, Đức, Nga,... sự kiện “Back to school” thường dự kiến bắt đầu trong khoảng hai tuần đầu của tháng 9.

 • Nga: Hoạt động diễu hành hoành tráng

Lễ tựu trường tại Nga thường diễn ra ngày vào ngày đầu tiên của tháng 9 hằng năm, tức là ngày 1/9. Ở Nga, ngày 1/9 còn được gọi tên là Ngày tri thức. Nếu ngày 1/9 rơi vào dịp cuối tuần, ngày back to school sẽ được diễn ra vào ngày thứ 2 đầu tuần liền kề.

Văn hóa Back to school tại một số quốc gia châu Âu
Văn hóa Back to school tại một số quốc gia châu Âu

Trong buổi lễ khai giảng, ở Nga các bạn học sinh sẽ cùng nhau diễu hành và tham gia lễ nghi truyền thống. Nếu như ở Việt Nam, năm học mới được đánh dấu bằng tiếng trống thì các bạn học sinh ở Nga sẽ được nghe tiếng chuông chào mừng.

 • Đức: Hào hứng, sôi nổi

Đối với các bạn học sinh ở Đức, lễ khai giảng chỉ diễn ra 1 lần duy nhất khi các em lên lớp 1… Bởi lẽ, người Đức quan niệm ngày khai giảng vô cùng trân quý và thiêng liêng, bởi vậy chúng chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần 1 dịp trong cuộc đời..

Lịch khai giảng Đức thường diễn ra từ tháng 8 đến cuối tháng 9. Trong ngày khai giảng mỗi bạn đều được ba mẹ chuẩn bị một chiếc phễu xinh xinh, trong đó có rất nhiều bánh kẹo, socola…để cùng mang đến trường chia cho các bạn của mình bày tỏ sự yêu thương, quý mến lẫn nhau.

3. Ba mẹ cần chuẩn bị gì cho bé trong dịp back to school?

Để chuẩn bị cho một năm học mới đầy năng lượng và thật hứng khởi, công tác chuẩn bị ban đầu rất quan trọng. Nhất là với các bạn học sinh lớp 1 hoặc chuyển cấp. Cùng BingGo Leaders khám phá ngay nhé.

3.1. Balo

Để chuẩn bị đến trường, balo là một trang bị quan trọng, không thể thiếu của mỗi bạn học sinh. Một chiếc balo bền bỉ và chắc chắn, đựng vừa các tài liệu bản thân sử dụng chính là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Ba mẹ cần chuẩn bị balo cho bé trong dịp back to school
Ba mẹ cần chuẩn bị balo cho bé trong ngày Back to school

Khi chọn balo, ba mẹ cũng nên lưu ý đến kích thước của balo cũng như các yếu tố khác như độ dày, khả năng chống nước, số ngăn. Tránh trường hợp balo quá nhỏ, không thể chứa đựng các đồ dùng của con.

3.2. Thiết bị công nghệ

Đối với các bạn học sinh tuổi hơn hoặc sinh viên Đại học, điện thoại, máy tính hay laptop là một trong những thiết bị công nghệ quá đỗi quen thuộc và cần thiết. Khi bước vào năm học mới, những thiết bị này góp phần hỗ trợ các bạn trong việc liên lạc, tìm kiếm, soạn thảo, lưu trữ và trao đổi tài liệu học tập.

Đặc biệt đối với các bạn học sinh THPT và đại học, các thiết bị này còn đóng vai trò quan trọng như người một người thầy, người cô trong việc mở ra cả một bầu trời tri thức.

Ngoài ra, chúng cũng là nơi lưu trữ những kỷ niệm đẹp trong thời học sinh qua những chuỗi hình ảnh, video mà các em tạo ra trong “thanh xuân” của mình.

Tham khảo thêm: Cùng con chuẩn bị năm học mới- 6 điều ba mẹ cần làm

4. Lời kết

Trên đây là những chia sẽ của BingGo Leaders xung quanh chủ đề Back to school là gì? Thông qua bài viết, hy vọng các bạn học sinh và phụ huynh có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các hoạt động Back to school ở một số quốc gia trên thế giới.

BingGo Leaders chúc các bạn học sinh sẽ có những sự chuẩn bị thật tổ cho một mùa tựu trường nhiều năng lượng.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTERN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% GV là người bản xứ có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)