Top 3 cách dạy bé viết chữ đơn giản, thú vị không thể bỏ lỡ

Học cách viết những nét chữ đầu tiên là một hành trình thú vị nhưng cũng rất nhiều thách thức với bé. Do đó, việc ba mẹ nắm được cách dạy bé viết chữ, đồng hành cùng bé là điều vô cùng cần thiết. 

Trong bài viết này, BingGo Leaders sẽ tổng hợp Top 3 phương pháp dạy bé viết chữ vừa đơn giản vừa hiệu quả. Ba mẹ cùng tham khảo nhé!

1. Tổng hợp 3 nguyên tắc quan trọng giúp bé tập viết chữ

Để chuẩn bị hành trang tốt nhất trong hành trình học viết chữ của con, ba mẹ nhất định đừng bỏ lỡ 3 nguyên tắc siêu quan trọng được đề cập dưới đây nhé.

1.1. Nguyên Tắc 1: Cầm bút ĐÚNG

Để dạy bé viết chữ hiệu quả, trước tiên ba mẹ cần giúp con học cách cầm bút đúng. Cần đảm bảo:

Hướng dẫn con cầm bút đúng cách
Hướng dẫn con cầm bút đúng cách
 • Dùng 3 ngón tay cầm bút: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữ. 
 • Ngón trỏ và ngón giữ chặt 2 bên thân bút, ngón giữa đặt ở dưới để đỡ bút.
 • Cầm bút nghiêng về phía vai  60 độ. Không dựng thẳng bút 90 độ khi viết.
 • Lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng.
 • Cầm bút cách ngòi bút một khoảng là 2,5cm.

1.2. Nguyên Tắc 2: Tư thế ngồi học CHUẨN

Tư thế viết đúng chuẩn không chỉ giúp rèn nét chữ đẹp mà còn giúp bảo vệ thị lực và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, ba mẹ cần lưu ý cách ngồi chuẩn sẽ là:

Rèn luyện thói quen ngồi học với tư thế chuẩn để bảo vệ cột sống
Rèn luyện thói quen ngồi học với tư thế chuẩn để bảo vệ cột sống
 • Vị trí bàn nằm ngang với ngực, gần nhưng tuyệt đối không tùy sát vào.
 • Chân ngồi vuông góc, dang rộng bằng vai, trọng lượng tập trung vào đùi và hông.
 • Cột sống luôn giữ ở tư thế ngồi thẳng.
 • Tay mở rộng tự nhiên, thoải mái. Cố gắng cố định cánh tay khi viết bài.
 • Đầu cúi nhẹ, khoảng cách từ mắt đến vở duy trì khoảng 25 - 30cm.

1.3. Nguyên Tắc 3: Nói KHÔNG với áp lực

Não bộ của trẻ trong giai đoạn này mới chỉ phát triển đủ cho các hoạt động tập trung ngắn hạn. Bởi vậy, mẹ không nên ép con luyện viết liên tục trong một khoảng thời gian quá dài. 

Hãy để bé dần làm quen và luyện chữ trong khoảng thời gian thích hợp, sau đó tăng lên dần dần. Tránh để bé cảm thấy chán nản, giảm hứng thú nhé.

2. Những cách dạy bé viết chữ siêu đơn giản mà hiệu quả

Vậy với 3 nguyên tắc quan trọng trên, ba mẹ áp dụng trong việc dạy con luyện viết chữ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 6 cách dạy bé viết chữ siêu hiệu quả dưới đây.

2.1. Dạy con nắm vững các nét chữ cơ bản

Cách dạy bé viết chữ hiệu quả cũng cần phương pháp đúng. Trong đó, nguyên tắc là phải nắm vững cơ bản để phát triển. Theo đó, hãy dạy bé nắm thật vững các nét chữ cơ bản, bao gồm nét thẳng, nét cong, nét móc, nét xiên, nét hất, nét khuyết, nét ghi dấu phụ, nét khuyết…

Dạy con nắm vững các nét chữ cơ bản để viết đúng và đẹp hơn
Dạy con nắm vững các nét chữ cơ bản để viết đúng và đẹp hơn

Khi bé đã nắm vững được “gốc” rồi, sau khi viết vào chữ sẽ vô cùng đơn giản và nét chữ đảm bảo đẹp, gọn gàng hơn.

2.2. Dạy con viết theo từng nhóm chữ cơ bản

Ba mẹ có thể áp dụng cách dạy bé viết chữ bằng cách chia theo từng nhóm. Mỗi nhóm sẽ có điểm tương đồng về nét chữ và mặt chữ, từ đó giúp bé dễ dàng ghi nhớ và luyện viết tốt hơn. 

Luyện viết theo từng nhóm chữ để viết đẹp, chính xác
Luyện viết theo từng nhóm chữ để viết đẹp, chính xác
 • Nhóm I: m, n, u, ư, t, v, i, r, p

Đối với nhóm chữ này, con thường mắc lỗi ở các nét chữ nối với nhau bị rời rạc. Nét móc bị nghiêng, nét hất lên trên có xu hướng choãi ra ngoài.

Để chỉnh lỗi, mẹ cho luyện viết nét chữ sổ, độ cao 2 ô li. Sau đó viết các nét móc xuôi, móc ngược, nét móc hai đầu có độ cao 2 li, chỉnh cho nét đứng và chuẩn.

 • Nhóm II: b, h, k, l, y

Với nhóm chữ thứ 2 này, bé thường viết sai nét giao nhau, chữ viết bị đổ và không thẳng. Để khắc phục, cho con luyện nét chữ sổ có độ cao tầm 5 ô li. Chú ý viết nét sổ chuẩn đẹp, chỉn chu sau đó nắn chỉnh cách cầm bút chắc chắn cho con.

 • Nhóm II:  a, ă, â, c, x, o, ô, ơ, d, đ, q, g, e, ê, s

Một số lỗi con thường gặp là viết chữ O có chiều ngang quá gầy hoặc quá béo. Nét chữ bị méo và t nhỏ đều nhau, đầu thì bé, đuôi thì hẹp.

Để con viết đúng và đẹp đối với nhóm 3 này cần phải viết thật chuẩn chữ O. Tiếp theo mới hướng dẫn con luyện và ghép các nét cơ bản khác lại với nhau để tạo thành chữ đẹp, chỉn chu.

2.3. Dạy trẻ viết chữ bằng sự hứng thú

Trẻ nhỏ thường rất dễ mất tập trung và bị thu hút bởi những điều thú vị xung quanh.  Nếu con cảm thấy chán và không có động lực để học viết. Bố mẹ có thể tham khảo những cách dạy bé viết chữ để tạo hứng thú cho con dưới đây.

Phương pháp học viết chữ bằng đất sét khiến các bé hào hứng hơn
Phương pháp học viết chữ bằng đất sét khiến các bé hào hứng hơn
 • Học viết chữ trên cát: Ba mẹ chuẩn bị một bảng vuông, đổ cát lên trên và dùng cho con luyện nhớ nét chữ, mặt chữ. Thi thoảng đổi phương pháp học sẽ khiến con thích thú, nhớ tốt hơn.
 • Nặn chữ bằng đất sét: Vừa học vừa chơi sẽ giúp kích thích tư duy và hứng khởi cho trẻ. Ba mẹ có thể chuẩn bị đất sét, để con tạo hình theo các nét chữ, chữ cái chuẩn có sẵn. Bằng cách này con vừa nhớ được nét chữ, vừa tập trung tốt hơn.

3. Kết luận

Và đó là những chia sẻ về cách dạy bé viết chữ vừa đơn giản, thú vị và mang lại hiệu quả tốt. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ba mẹ có thêm kinh nghiệm để cùng con chuẩn bị hành trang thật tốt.
Để có thêm những chia sẻ về phương pháp giáo dục trẻ, ba mẹ hãy thường xuyên đồng hàng cùng BingGo Leaders ở những bài viết tiếp theo nhé!

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay