CẬP NHẬT THÔNG TIN GIÁ SÁCH GIÁO KHOA (SGK) THEO CHƯƠNG TRÌNH MỚI

NXB Giáo dục Việt Nam vừa công bố bộ sách giáo khoa mới. Bên cạnh những băn khoăn về nội dung, chương trình học, các đầu sách mới thì giá thành luôn là chủ đề được ba mẹ đặc biệt quan tâm.

Thấu hiểu tâm đó, BingGo Leaders sẽ cập nhật thông tin giá sách giáo khoa (SGK) theo chương trình mới trong bài viết dưới đây. Ba mẹ cùng đón đọc ngay nhé!

1. Giá sách giáo khoa được quy định bởi nhà nước hay thị trường?

Sách giáo khoa được phổ cập rộng rãi với chương trình học từ bật tiểu học đến THPT. Chúng gắn liền với mỗi bạn học sinh và từng gia đình. Liệu có bao giờ ba mẹ thắc mắc về việc giá sách giáo khoa được quy định bởi ai hay không? Là nhà nước hay do thị trường nhỉ?

Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng giá của bộ sách này được quy định bởi nhà xuất bản dựa trên các yếu tố. Ví dụ như độ dày, chất liệu giấy, quy trình in ấn, in đen trắng hay in màu…Trên thực tế thì không đúng hoàn toàn đâu mẹ.

Giá sách giáo khoa được quy định bởi nhà nước hay thị trường?

Tại kỳ họp thứ III, Khóa XV, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 63. Theo đó nội dung của Nghị quyết này đã quy định SGK là mặt hàng thuộc Nhà nước định giá.

Cụ thể, quy trình này như sau:

• Đầu tiên, theo Luật Giá hiện nay, SGK là mặt hàng kê khai giá. Do vậy doanh nghiệp hay các nhà xuất bản kê khai giá theo quy định.
  • Bản kê khai giá này được Bộ Tài chính thẩm định. Đồng thời, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Tài chính để đưa ra ý kiến, phương án phù hợp.

2. Cập nhật thông tin giá sách giáo khoa (SGK) 2022

So với bộ sách trước đây, giá sách mới có mức giá tăng từ 2 - 3 lần. Ví dụ, tổng bộ sách giáo khoa lớp 2 (theo chương trình mới, đầy đủ các đầu sách chính, bài tập, tham khảo và tiếng Anh) hiện có mức giá dao động từ 310.000 - 317.000/ đồng mỗi bộ.

Hoặc với bộ SGK cho học sinh lớp 6, một bộ sách có mức giá khoảng 399.000 đến 410.000 đồng/bộ. Trong đó có 3 cuốn sách tiếng Anh được in màu và hình ảnh sắc nét, chất lượng sách tốt.

Cập nhật thông tin giá sách giáo khoa (SGK) 2022

BingGo Leaders gửi đến ba mẹ thông tin bảng giá tham khảo sách (các đầu SGK theo chương trình chuẩn) mới nhất hiện nay. Cụ thể là:

Bảng giá tham khảo sách giáo khoa mới nhất

Lớp

Số lượng đầu sách/ bộ

Khoảng giá

(tham khảo)

Trọn bộ

Bộ SGK lớp 4

87.000 đ

Bộ SGK lớp 5

89.000 đ

Bộ SGK lớp 8 (Bao gồm cả sách tiếng Anh)

149.000 đ

Bộ SGK lớp 9 (Bao gồm cả sách tiếng Anh)

140.000 đ

Bộ SGK lớp 11 (Bao gồm cả sách tiếng Anh)

169.000 đ

Bộ SGK lớp 12 (Bao gồm cả sách tiếng Anh)

180.000 đ

Thông tin bảng giá sách giáo khoa trên tham khảo theo thông báo số 2251/ TB-NXBGDVN. Ba mẹ xem chi tiết TẠI ĐÂY. Trên đây là bảng giá tham khảo, giá thành chính xác sẽ phụ thuộc vào số lượng, nhà xuất bản hay thời điểm.

3. Mua sách giáo khoa cho bé ở đâu giá chuẩn, chất lượng tốt nhất?

Bằng cách nào để ba mẹ phân biệt rõ được sách lậu, sách giả, kém chất lượng và chọn mua những đầu SGK đảm bảo chất lượng tốt nhất? Chắc hẳn đây đều là những đang là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh trước thềm năm học mới.

Để đảm bảo mua sách giáo khoa mới đúng chuẩn sách thật, giá cả niêm yết thì việc chọn mua ở đâu rất quan trọng. Theo đó ba mẹ chủ động đăng ký theo các điểm sách của thư viện trường. Hoặc chọn mua tại chuỗi siêu thị, hệ thống nhà sách lớn được Bộ GD chứng nhận, cấp phép hiện nay.

Ba mẹ nên chủ động đăng ký theo các điểm sách của thư viện trường, chọn mua tại chuỗi siêu thị, hệ thống nhà sách lớn nhé

Ví dụ như nhà sách FAHASA, ADCBOOK, Siêu thị sách NXB Giáo Dục, Phương Nam, Trung tâm sách/Nhà sách Kim Đồng…

Ngoài ra, nếu ba mẹ quá bận rộn có thể tham khảo đặt sách online, giao hàng tận nơi hoặc mua tại Tiki nhé.

Như vậy, các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin về giá sách giáo khoa theo chương trình học mới nhất rồi. Giá sách được quy định và quản bởi các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước, đảm bảo tính minh bạch và thống nhất. Theo đó ba mẹ nên tìm mua sách tại những hiệu sách lớn để đảm bảo sách chuẩn, chất lượng tốt và đúng giá.

Nếu vẫn còn thắc mắc, ba mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!