HƯỚNG DẪN VIẾT ĐOẠN VĂN TIẾNG ANH VỀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Viết đoạn văn tiếng Anh về ô nhiễm môi trường là một dạng đề thường xuất hiện trong các bài thi, bài kiểm tra. Vậy làm sao để xây dựng, triển khai được đoạn văn hay và đạt điểm số cao nhất? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Từ vựng về các loại hình ô nhiễm môi trường trong tiếng Anh

Để viết được đoạn văn tiếng Anh về ô nhiễm môi trường thì trước tiên, người học cần nắm vững các loại hình ô nhiễm đang có hiện nay và tên tiếng Anh của chúng:

 • Air pollution (n): ô nhiễm không khí
 • Light pollution (n): ô nhiễm ánh sáng
 • Noise pollution (n): ô nhiễm tiếng ồn
 • Plastic pollution (n): ô nhiễm nhựa
 • Soil contamination/pollution (n): ô nhiễm đất
 • Thermal pollution (n): ô nhiễm nhiệt
 • Water pollution (n): ô nhiễm nguồn nước
 • Environmental pollution (n): ô nhiễm môi trường
Loại hình ô nhiễm môi trường
Loại hình ô nhiễm môi trường

2. Dàn bài đoạn văn tiếng Anh về ô nhiễm môi trường

Mở bài: Giới thiệu về loại hình ô nhiễm muốn đề cập hoặc giới thiệu chung về ô nhiễm môi trường. Nêu được nội dung chính sẽ được đề cập đến trong toàn đoạn.

Thân bài: 

- Nêu nơi loại hình ô nhiễm đó diễn ra

- Nêu các nguyên nhân gây ra (các loại hình) ô nhiễm môi trường

 • Nguyên nhân đến từ con người
 • Nguyên nhân đến từ trái đất

- Nêu các tác động của ô nhiễm môi trường

 • Các tác động đến con người
 • Các tác động đến trái đất

- Nêu ra các giải pháp để giải quyết ô nhiễm môi trường

Kết bài: Đưa ra một câu tổng kết lại thông tin đã được đề cập trong bài, hoặc nêu ra một câu hướng đến tương lai.

Chú ý: Để viết được một đoạn văn dễ đạt điểm cao và đúng với format của đoạn văn trong tiếng Anh, người viết chỉ nên triển khai một ý duy nhất trong suốt đoạn văn. Đoạn văn cũng cần có những từ nối chỉ số thứ tự, hoặc nối giữa các ý chính với nhau để các ý được diễn đạt rõ ràng.

3. Ví dụ về đoạn văn tiếng Anh về ô nhiễm môi trường

Sau đây sẽ là 3 bài viết mẫu về đoạn văn tiếng Anh về ô nhiễm môi trường. Những bài mẫu này sẽ giúp bạn đọc có được hình dung rõ nhất về cách viết đoạn văn trong tiếng Anh và có được thêm gợi ý có thể triển khai đoạn văn của mình một cách hoàn hảo nhất.

3.1. Đoạn văn tiếng Anh về ô nhiễm môi trường mẫu 1

Air pollution, one of the worrisome issues, is increasingly seriously affecting people's lives. First, air pollution has a significant impact on human health. People are increasingly susceptible to diseases such as respiratory infections, asthma, lung cancer, or even death. Every year, the rate of people infected with diseases from the air increases at an alarming rate. Next, air pollution can indirectly cause accidents. The air pollution with a thick layer of dust often appears in the early morning, making it impossible for the driver to determine the right direction and easily collide with other vehicles in front. Recently, accidents related to air pollution have been reported more frequently and caused concern among many residents. Not only that, air pollution also slows down the growth of trees all over the earth. With these profound effects of air pollution on humans in particular and the earth in general, people need to take measures to reduce this pollution.

Bài mẫu về ô nhiễm không khí
Bài mẫu về ô nhiễm không khí

Dịch:

Ô nhiễm không khí, một trong những vấn đề đáng quan ngại, đang ảnh hưởng ngày càng trầm trọng đến đời sống con người và trái đất. Đầu tiên, ô nhiễm không khí có tác động rất lớn đến sức khỏe con người. Hàng năm, tỷ lệ người nhiễm các loại bệnh từ không khí tăng với tỷ lệ đáng báo động. Con người ngày càng dễ bị mắc các loại bệnh như nhiễm trùng hô hấp, hen suyễn, ung thư phổi, hay thậm chí là tử vong. Tiếp theo, ô nhiễm không khí có thể gián tiếp gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng. Việc ô nhiễm không khí với lớp bụi dày thường xuất hiện vào sáng sớm làm cho người điều khiển xe không thể xác định được đúng phương hướng và dễ va chạm với các xe khác ở phía trước. Gần đây, các vụ tai nạn liên quan đến ô nhiễm không khí được ghi nhận thường xuyên hơn và khiến nhiều người dân cảm thấy quan ngại. Không những vậy, ô nhiễm không khí còn làm chậm quá trình phát triển của các cây xanh trên toàn trái đất. Với những tác động sâu sắc này của ô nhiễm không khí đến con người nói riêng và trái đất nói chung, con người cần phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp để có thể giảm thiểu được loại ô nhiễm này.

3.2. Đoạn văn tiếng Anh về ô nhiễm môi trường mẫu 2

Soil pollution is a prime example of the negative impacts of humans on the environment. In the process of development towards industrialization and modernization, the amount of waste that people discharge into the environment is increasing. These wastes are often difficult to decompose, so they will accumulate, causing the land area to shrink and the quality of the soil to decrease. In addition, the soil is also polluted due to human agricultural production. In the production process, farmers often use fertilizers or pesticides that contain many toxic toxins and make the soil lose important minerals and microorganisms. This leads to rapid soil degradation and susceptibility to erosion. Not only that, the soil is also affected by radioactive pollution, especially from nuclear plants. When radioactive substances penetrate into the soil, they cause reactions in the soil that make the soil environment denatured. To prevent soil pollution from becoming more and more serious, people must build awareness and take proper action to reduce their impacts on the soil environment.

Đoạn văn về ô nhiễm đất
Đoạn văn về ô nhiễm đất

Dịch:

Ô nhiễm môi trường đất chính là ví dụ điển hình cho những tác động tiêu cực của con người đến môi trường. Trong quá trình phát triển theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa, số lượng rác thải mà con người thải ra ngoài môi trường ngày càng lớn. Những chất thải này thường là vật dụng khó phân hủy nên sẽ bị tích tụ, làm cho diện tích đất bị thu hẹp và chất lượng đất ngày càng giảm sút. Ngoài ra, đất cũng bị ô nhiễm do quá trình sản xuất nông nghiệp của con người. Trong quá trình sản xuất, nông dân thường sử dụng các loại phân bón hay thuốc trừ sâu chứa nhiều độc tố độc hại và làm cho đất bị mất đi khoáng chất cũng như vi sinh vật quan trọng. Dẫn đến việc đất bị suy thoái nhanh chóng và dễ bị xói mòn. Không những vậy, đất còn chịu ảnh hưởng của việc ô nhiễm phóng xạ, đặc biệt là từ các nhà máy hạt nhân. Những chất phóng xạ khi xâm nhập vào đất gây ra các phản ứng trong đất làm cho môi trường đất bị biến tính. Để ngăn chặn việc ô nhiễm nguồn đất trở nên ngày càng trầm trọng, con người phải xây dựng nhận thức và hành động đúng cách để giảm các tác động của mình đến môi trường đất.

3.3. Đoạn văn tiếng Anh về ô nhiễm môi trường mẫu 3

Water pollution is becoming a matter of concern and needs to be resolved promptly. Every day, industrial plants discharge a large amount of untreated wastewater into the sea, rivers, and lakes, making the source contaminated with toxic substances. There have been many records of fish and marine species dying in large numbers when living in streams with dirty water sources. In addition, the human discharge of garbage is also a factor that makes the water environment become seriously polluted. These types of waste contain toxic substances, when it stays in the water for a long time, it makes the water contaminated and becomes darker. Although regulations on the discharge of wastewater or garbage have been set, this situation still occurs very often. Therefore, people need to have a more correct awareness of protecting water sources because protecting water sources and protecting the environment is protecting their own lives.

Đoạn văn mẫu về ô nhiễm nguồn nước
Đoạn văn mẫu về ô nhiễm nguồn nước

Dịch:

Ô nhiễm nguồn nước đang trở thành một vấn đề đáng quan ngại và cần được sự giải quyết kịp thời. Mỗi ngày, các nhà máy công nghiệp đều xả ra một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý ra biển, sông, hồ làm cho nguồn được bị nhiễm các chất độc hại. Đã có rất nhiều ghi nhận về tình trạng cá, các loài sinh vật biển bị chết hàng loạt khi sống ở dòng chảy có nguồn nước bẩn. Ngoài ra, việc con người xả các loại rác cũng là tác nhân làm cho môi trường nước trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Những loại rác thải này chứa những chất độc hại, khi nó ở lâu trong nước thì làm cho nước nhiễm khuẩn và trở nên tối màu hơn. Mặc dù những quy định về việc xả nước thải hay xả rác đã được đặt ra nhưng tình trạng này vẫn còn diễn ra rất thường xuyên. Vì vậy, con người cần có nhận thức đúng đắn hơn về việc bảo vệ nguồn nước vì bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ cuộc sống của chính mình.

4. Lời kết

Bạn đọc hãy tận dụng dàn bài, cũng như những bài văn mẫu về đoạn văn tiếng Anh về ô nhiễm môi trường được BingGo Leaders chia sẻ. Từ đó học tự tin chinh phục topic này để đạt điểm số tối đa trong các bài thi, bài kiểm tra.

Tham khảo thêm:

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay