TỔNG HỢP LƯU Ý CHO BÉ CHUẨN BỊ VÀO LỚP 1 TẠI HÀ NỘI CHA MẸ CẦN BIẾT

Cánh cửa Tiểu học sẽ mở ra những điều mới lạ trong cuộc sống, để các bé làm quen và chuẩn bị hành trang vững chắc cho tương lai. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm khởi đầu một cấp học mới. Do đó sẽ không tránh khỏi những khó khăn cho cả phụ huynh và các con vì phải thích nghi với môi trường mới.

Ở bài viết này, BingGo Leaders sẽ chỉ ra một số lưu ý quan trọng dành cho cha mẹ, giúp ba mẹ chuẩn bị vào lớp 1 cho bé. Những lưu ý BingGo sẽ chia sẻ cho cha mẹ như cách đăng ký tuyển sinh, hồ sơ nhập học, cẩm nang hành trang,... cho con. Thông qua bài viết này hy vọng giúp ích cho cha mẹ, quá trình đồng hành cùng con tiến vào lớp 1 thuận lợi hơn. 

Bước vào lớp 1 là giai đoạn đầu bé được tiếp xúc với môi trường tri thức
Bước vào lớp 1 là giai đoạn đầu bé được tiếp xúc với môi trường tri thức

1. Đăng ký tuyển sinh lớp 1 bằng hình thức trực tuyến 

Trong vài năm trở lại đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phê duyệt và yêu cầu các trường Tiểu học trên địa bàn sẽ tuyển sinh lớp 1 theo hình thức đăng ký trực tuyến. Để giúp đỡ con đăng ký chọn trường học, cha mẹ phải thực hiện đúng các bước trên hệ thống được trình bày ở dưới đây. 

1.1. Các bước đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1

Bước 1: Đầu tiên, cha mẹ hãy truy cập vào google và tìm kiếm địa chỉ website http://tsdaucap.hanoi.gov.vn/. Đây là website chính thức của Sở GD&ĐT Hà Nội dùng để đăng ký tuyển sinh cho học sinh các cấp học. Tại trang chủ của hệ thống có rất nhiều mục quan trọng, phụ huynh hãy đọc kỹ các thông tin, quy định liên quan đến tuyển sinh lớp 1. 

Chọn cấp học tuyển sinh trên hệ thống
Chọn cấp học tuyển sinh trên hệ thống

Bước 2: Trong trang chủ hệ thống, cha mẹ nhấn chọn mục [Đăng ký tuyển sinh], sau đó hệ thống hiện ba cấp học tuyển sinh lần lượt là Mầm non, Lớp 1, Lớp 6. Cha mẹ sẽ lựa chọn nhấn [đăng ký] mục tuyển sinh lớp 1.

Bước 3: Màn hình lúc này đang hiện [Phiếu thông tin học sinh], cha mẹ điền đầy đủ, chính xã các thông tin cá nhân của con và gia đình. Tiếp theo nhấn vào mục [Trường đăng ký tuyển sinh], hãy tích vào trường học mà gia đình đã lựa chọn cho bé. 

Điền đầy đủ thông tin trong phiếu yêu cầu
Điền đầy đủ thông tin trong phiếu yêu cầu

Bước 4: Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ tuyển sinh, nhập [Mã bảo vệ] do hệ thống cung cấp, tích vào phần cam kết khai báo đúng thông tin và nhấn [Gửi đăng ký] để gửi hồ sơ học sinh về Sở giáo dục Hà Nội. 

Bước 5: Sau khi đăng ký hồ sơ đã xong, hệ thống gửi một thông báo có chắc chắn đăng ký cho con tại trường học đó. Cha mẹ hãy đọc kỹ thông báo, nếu đúng thì nhấn đồng ý để xác nhận và hoàn thành đăng ký học cho con. 

Bước 6: Lưu [Mã hồ sơ] của con để tra cứu kết quả tuyển sinh. 

Bước 7: Sau khi các trường học công bố kết quả phê duyệt tuyển sinh lớp 1, phụ huynh vào lại website và chọn mục [Tra cứu kết quả] tại trang chủ của hệ thống. Tiếp đó nhập thông tin tra cứu và mã hồ sơ đã lưu để xem kết quả. 

Tra cứu kết quả tuyển sinh bằng cách nhập mã hồ sơ mà hệ thống cung cấp
Tra cứu kết quả tuyển sinh bằng cách nhập mã hồ sơ mà hệ thống cung cấp

1.2. Những lưu ý khi đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho bé 

 • Đảm bảo các thiết bị điện tử có kết nối Internet trước khi vào đăng ký tuyển sinh cho con. 
 • Để hỗ trợ cha mẹ đăng ký tuyển sinh thành công, Sở giáo dục Hà Nội sẽ mở các đợt tập dượt, do đó cha mẹ cần theo dõi và nắm bắt tin tức để tham gia đăng ký. 
 • Các mục đăng ký có dấu * đỏ là thông tin bắt buộc cha mẹ phải điền.
 • Đăng nhập đúng các thông tin quan trọng như số điện thoại, email để nhận được các thông báo tuyển sinh.
 • Để cho con được học trường đúng tuyến, cha mẹ cần nhập chính xác địa chỉ thường trú của gia đình. 
 • Khi đã thành công trúng tuyển, hệ thống sẽ công bố Giấy nhập học của từng học sinh. Cha mẹ cần in lại để làm hồ sơ nhập học nộp kèm cho Nhà trường. 

2. Hồ sơ nhập học vào lớp 1 cần những gì? 

2.1. Chi tiết các giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ

 • Đơn xin nhập học

Mẫu đơn xin nhập học của mỗi trường Tiểu học có những điểm khác nhau. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho cha mẹ nên trực tiếp đi đến trường học mà con trúng tuyển để nhận được sự hỗ trợ, cung cấp đơn xin nhập học. Say đó, cha mẹ hãy điền đầy đủ những thông tin trên tờ đơn và mang theo trong ngày nhập học của con. 

 • Bản sao giấy khai sinh của bé

Giấy tờ cần thiết trong hồ sơ nhập học của bé đó là bản sao giấy khai sinh đã được công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. 

 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn

Theo quy định tuyển sinh, các trường học sẽ ưu tiên những bé gia đình có sổ hộ khẩu tại các quận, huyện chung địa chỉ với trường học. Sau đó, mới xét duyệt đến những bé có hộ gia đình được cấp sổ tạm trú dài hạn từ 2 năm trở lên tại địa phương đó. Cuối cùng Nhà trường sẽ xét duyệt tới những bé ở quận, huyện khác. 

Việc chủ động làm giấy tờ quan trọng cho con từ sớm sẽ tăng cơ hội trúng tuyển vào trường học mà cha mẹ mong muốn. Tránh trường như hoàn tất giấy tạm trú dài hạn mất rất nhiều thời gian, có thể làm lỡ mất cơ hội của con. 

Cha mẹ cần lưu ý làm đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của trường học
Cha mẹ cần lưu ý làm đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của trường học

Hãy theo dõi thường xuyên website của trường con trúng tuyển để cập nhật tin tức quan trọng liên quan đến lịch nhập học. Từ đó cha mẹ sẽ dễ dàng hoàn thành hồ sơ một cách đầy đủ và chính xác. 

2.2. Thủ tục nhập học tại trường tiểu học 

Sau khi con đã trúng tuyển vào lớp 1, bước tiếp theo là nhập học tại trường. BingGo sẽ mách cha mẹ các quy trình làm thủ tục nhập học đầu cấp cho con dưới đây. 

 • Hướng dẫn đến từ cán bộ nhà trường

Khi đến trường làm thủ tục nhập học, cha mẹ sẽ được các cán bộ Nhà trường hướng dẫn phụ huynh nắm bắt các thông tin cần thực hiện bao gồm: Cung cấp thông tin về nhà trường cho phụ huynh nắm bắt. Hướng dẫn cha mẹ ghi và ký các giấy tờ liên quan

Thủ tục nhập học cho con vào lớp 1 khá đơn giản
Thủ tục nhập học cho con vào lớp 1 khá đơn giản
 • Nộp hồ sơ tại phòng tuyển sinh

Sau khi đã hoàn thành bước đầu, cha mẹ sẽ nộp hồ sơ đầy đủ giấy tờ theo Nhà trường yêu cầu. Lưu ý hãy soát lại giấy tờ tránh các thông tin bị sai, thiếu để không ảnh hưởng đến sau này. 

 • Làm thủ tục nhập học

Trong bước này, cán bộ tuyển sinh sẽ nhận hồ sơ nhập học của cha mẹ và làm hoàn tất thủ tục nhập học cho con. Tiếp đó, cha mẹ sẽ nhận được giấy hẹn nhập học theo lịch của nhà trường. Một số trường sẽ cho học sinh đến trường trải nghiệm các quy trình giảng dạy, đào tạo để trẻ làm quen trước khi vào năm học mới. 

 • Thông báo danh sách lớp

Để cập nhật thông tin danh sách lớp, phụ huynh có thể vào trang chủ website của Nhà trường biết lớp học của con. Mục phân chia lớp học thường được đăng tải lên để phụ huynh và học sinh nắm bắt được. 

Bước vào lớp 1 là sự khởi đầu cho một chặng đường dài phía trước của bé, vì vậy đây cũng chính là thời gian hình thành tính cách, con người của bé trong tương lai. Hãy tham khảo bài viết Cẩm nang hành trang vào lớp 1 cho bé bố mẹ nào cũng cần biết để hiểu kỹ hơn về quy trình rèn luyện cùng con nhé. 

4. Kết luận

Những lưu ý dành cho cha mẹ trong bài viết này rất chân thực và sâu sắc, giai đoạn này có sự giúp đỡ của cha mẹ sẽ là động lực giúp con học tốt trong năm lớp 1. Con sẽ sớm chinh phục được đỉnh cao nếu quá trình rèn luyện luôn cố gắng không ngừng, nắm được các kỹ năng, tâm lý của bản thân một cách hoàn hảo nhất. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)