Con vào mẫu giáo bố mẹ cần chuẩn bị gì để bé không sợ hãi 

Con vào mẫu giáo là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của các bé. Vì thế, bé sẽ khó mà tránh được tâm lý lo lắng, sợ hãi khi phải đi lớp. Vậy bố mẹ cần làm gì để giúp các bé có thể vượt qua nỗi sợ một cách dễ dàng? Cùng tìm hiểu về BingGo Leaders nhé! 

I/ Tại sao nên cho con vào mẫu giáo từ sớm ?

Con vào mẫu giáo, bố mẹ có nhiều nỗi lo
Con vào mẫu giáo, bố mẹ có nhiều nỗi lo

Thông thường, các bố mẹ sẽ nghĩ rằng, để đến khi con em mình phát triển một cách cứng cáp thì mới bắt đầu cho con vào mẫu giáo. Tuy nhiên, việc để cho bé đi trường mầm non từ sớm cũng có rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

a/ Bé được chăm sóc một cách khoa học hơn 

Khá nhiều bố mẹ thường không tự tin để con vào mẫu giáo từ sớm do lo ngại bé còn nhỏ, sức khỏe không đảm bảo. Vì thế, nhiều gia đình luôn có chủ trương để bé chơi với ông bà hoặc nhờ giúp việc chăm sóc để bé có thể cứng cáp hơn trước khi cho bé đi học trường mầm non. 

Tuy nhiên, nếu như bố mẹ tự tin cho bé đi lớp mẫu giáo từ sớm. Các con sẽ hòa nhập nhanh hơn với bạn bè. Cùng với đó, các cô giáo cũng sẽ có những chế độ chăm sóc tốt hơn do họ là những được đào tạo một cách chuyên nghiệp về việc chăm sóc, yêu thương các bé ở độ tuổi mầm non.

Đặc biệt, chế độ ăn uống của các con cũng sẽ được quan tâm đặc biệt bởi các đầu bếp khi thực đơn được thay đổi hàng ngày để có thể phù hợp nhất cho mục tiêu phát triển thể chất của các con. 

b/ Bé sẽ tiếp thu những gì được học một cách nhanh hơn 

Khi con vào mẫu giáo từ sớm và được chăm sóc, dạy dỗ một cách đúng đắn, bé sẽ tiếp thu một cách nhanh chóng hơn và nhanh biết nói, nhanh có nhận thức về các đồ vật, hiện tượng nhiều hơn so với những bé không đi lớp mẫu giáo từ sớm.

Bên cạnh đó, khi được vui chơi bên bạn bè với nhiều đồ chơi khác nhau, các con sẽ học được cách hòa đồng với tập thể. Đây là tiền đề rất tốt để bé có thể hình thành nên kỹ năng làm việc nhóm về sau này. 

Ngoài ra, khi đi lớp mẫu giáo. Các con sẽ được tham gia nhiều hoạt động rất thú vị như: học hát, học vẽ, kể chuyện…Đây đều là những hoạt động mang lại những hiệu quả rất cao trong việc hình thành trí tuệ, nhân cách của bé. Nhất là trong khoảng thời gian vàng hình thành nhân cách từ 03 - 05 tuổi. 

c/ Trẻ hòa nhập nhanh chóng hơn 

Đối với các bé từ 12 tháng tuổi đến khoảng 2 tuổi, việc gửi bé cho các cô giáo sẽ dễ dàng hơn nhiều. Lúc này, bé buộc phải học được tính tự giác trong mọi hoạt động. Vì thế, bé sẽ càng chủ động trong mọi nhiệm vụ khi trưởng thành. Việc quan trọng hơn khi cho con vào mẫu giáo từ sớm đó là việc giúp bé cảm thấy đi học là niềm vui chứ không phải là nhiệm vụ.

II/ Kinh nghiệm giúp bé bớt sợ hãi khi đi học mẫu giáo  

Làm gì để bé không sợ đi mẫu giáo?
Làm gì để bé không sợ đi mẫu giáo?

a/ Chỉ dạy cho bé những kỹ năng sống cơ bản 

Nhiều bậc làm cha mẹ thường chăm sóc cho con từ đầu đến chân như: bón cơm cho con ăn, mặc quần áo giúp bé…… Nhưng điều này sẽ đem lại nhiều hậu quả tiêu cực dành cho bé nếu bố mẹ muốn con vào mẫu giáo từ sớm.

Vì thế, để bé có thể nhanh chóng thích nghi với trường lớp, các bố mẹ hãy luyện cho bé những kỹ năng sống cơ bản như: tự dọn dẹp tủ quần áo của bản thân, tự ăn cơm…… Điều này sẽ giúp bé rèn luyện đức tính tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ mà không phải bị lệ thuộc vào bố mẹ quá nhiều. 

b/ Cho con làm quen với cô giáo, lớp học trước 1 ngày 

Để giúp con vào mẫu giáo học một cách thoải mái, vui vẻ nhất. Bố mẹ hãy cho bé đến thăm quan ngôi trường mới khoảng 1 ngày trước khi bắt đầu vào học.

Một chuyến đi thực tế sẽ giúp không chỉ bé hình dung rõ hơn về ngôi trường đầu đời của mình mà còn giúp cho bố mẹ có thể hiểu rõ được chất lượng của trường liệu có giống với những gì đã nghe hay không. 

Bên cạnh đó, khi bố mẹ cho bé làm quen với cô giáo trước khi đi lớp cũng sẽ giúp con em mình hòa nhập với trường lớp một cách nhanh nhất. Do các cô giáo mầm non đều là những người được đào tạo chuyên nghiệp, và các cô sẽ biết những cách thức để giúp bé làm quen, thư thái hơn trong ngày đầu đến trường.

c/ Động viên, giúp bé thoải mái trong ngày đầu đi lớp 

Ngày đầu tiên đi học luôn là ngày đặc biệt với các con. Vì thế, bố mẹ đừng quên động viên và giúp bé có được tâm trạng thật tốt khi đi học ngày đầu tiên. Hãy tập cho con đi giày đúng chân, mặc đồng phục giúp con. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy mình có một người bạn luôn động viên bé trong những ngày đặc biệt. 

d/ Đưa con đi học nửa ngày 

Nếu như việc con vào mẫu giáo khiến bé cảm thấy quá sợ hãi. Các bố mẹ có thể nói trước với cô giáo là cho bé học nửa ngày và hẹn trước sẽ đón bé vào một quãng thời gian nhất định. Nếu như có lời hứa của bố mẹ rằng sẽ đón bé sau khi tan học, bé sẽ không thấy quá đáng sợ khi tham gia một môi trường mới. 

III/ Mẹo chọn trường mẫu giáo phù hợp dành cho các bố mẹ 

Con trường mẫu giáo phù hợp giúp con phát triển toàn diện
Con trường mẫu giáo phù hợp giúp con phát triển toàn diện

Để có thể chọn được ngôi trường phù hợp cho con vào mẫu giáo, các bố mẹ có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau: 

  • Giấy phép hoạt động của trường: Hãy đặc biệt chú ý tới giấy tờ hoạt động nếu bố mẹ muốn cho con vào các trường tư. Cùng với đó, biển hiệu tên trường cần to đẹp do nhiều cơ sở tư nhân hoạt động chui, không giấy phép thường rất ngại khi cơ quan chức năng sẽ xử phạt ngay lập tức. 
  • Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: Vấn đề sức khỏe, ăn uống của các con luôn được bố mẹ đặc biệt quan tâm. Vì thế, các bố mẹ đừng quên về giấy tờ này. 
  • Bằng cấp chuyên môn: Hầu hết các trường mầm non khi tuyển dụng giáo viên đều yêu cầu bằng cấp chuyên môn. Bố mẹ có thể kiểm tra thêm những chứng chỉ này đối với các cô giáo. Tuy nhiên, hãy đưa ra yêu cầu thật khéo léo để tránh việc các thầy cô cảm thấy không được tôn trọng. 
  • Khuôn viên lớp học: Khuôn viên trong lớp học cần rộng rãi, thoáng mát. Tuy nhiên không cần quá ngăn nắp. Việc không cần phải xếp đồ quá ngăn nắp chứng tỏ rằng các con được sử dụng, được chơi đồ chơi nhiều. Và nếu sử dụng quá nhiều thì việc ngay ngắn, gọn gàng ngay lập tức là điều khá khó. 

Lời kết 

Con vào mẫu giáo là một khoảng thời gian đặc biệt đối với mỗi bạn nhỏ cũng như gia đình. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp cho các bố mẹ có thêm được những mẹo nhỏ cho riêng mình để giúp đỡ các bé bớt sợ hãi khi đi lớp.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?