THỰC HƯ THÔNG TIN SÁCH GIÁO KHOA TĂNG GIÁ GẤP 2,3 LẦN

Hiện nay, NXB Giáo dục Việt Nam đã công bố giá sách giáo khoa theo chương trình học mới. Bắt đầu từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 3, lớp 7 và lớp 10 sẽ sử dụng bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo".  Thông tin sách giáo khoa tăng giá đã và đang tạo lên những cuộc “tranh cãi” và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh.

Vậy thực hư về chủ đề tăng giá sách giáo khoa mới này như thế nào? Ba mẹ cùng BingGo Leaders tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giá sách giáo khoa tăng gấp 2 - 3 lần, thật hư thông tin này như thế nào?

Đứng trước xôn xao về chủ đề giá sách giáo khoa mới tăng gấp 2 - 3 lần. BingGo Leaders tổng hợp một số giải đáp, thông tin bổ ích ngay dưới đây.

2 bộ sách
2 bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo" đưa vào giảng dạy trong năm học 2022-2023

Trên thực tế, sách giáo khoa tăng giá có tăng giá. Ví dụ như bộ sách lớp 8 hiện có mức giá từ 149.000 đồng trong khi bộ sách trước đây chỉ có giá 58.000. Tương tự, đối với các đầu sách của các cấp học tiểu học, THCS, THPT cũng vậy. Ở lớp học cao hơn, giá sách thường cao hơn. Ngoài ra, mức giá này chưa bao gồm sách ngoại ngữ.

Một số bộ SGK còn lại, đến từ NXB Cánh diều" hay các công ty NXB Giáo dục phát hành, cũng có giá cao tương tự, thậm chí còn nhỉnh hơn một chút. Sau khi công bố thông tin, đã có rất nhiều bàn luận, tranh cãi cũng như băn khoăn của các bậc phụ huynh. 

Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Tài chính đã đề nghị các đơn vị xuất bản cần có sự kiểm tra rõ ràng về giá
Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Tài chính đã đề nghị các đơn vị xuất bản cần có sự kiểm tra rõ ràng về giá

Chính vì thế, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Tài chính đã đề nghị các đơn vị xuất bản cần có sự kiểm tra rõ ràng. Trong tất cả các khâu soạn, in ấn, phát hành đều phải kiểm soát rõ ràng, chặt chẽ về chi phí.  Ngoài ra, việc xác định giá sách giáo khoa cần đảm bảo nguyên tắc cân đối giữa lợi ích kinh tế và tính nhân văn của giáo dục.

2. Những nguyên nhân lý giải việc sách giáo khoa tăng giá hiện nay

Để giúp ba mẹ có cái nhìn khách quan hơn xung quanh vấn đề sách giáo khoa mới tăng giá hiện nay. Dưới đây là 3 nguyên nhân tác động trực tiếp nhất, quyết định và lý giải cho việc tăng giá này. Cụ thể:

2.1. Nguyên nhân xuất phát từ nguồn vốn

Nguyên nhân đầu tiên được giải thích là do nguồn vốn. Việc lên kế hoạch, tổ chức biên soạn, xuất bản sách giáo khoa mới được thực hiện bằng nguồn vốn do doanh nghiệp tự đầu tư. 

Ngược lại, bộ sách giáo cũ, các chi phí bao gồm bản thảo, chi phí khác được duyệt và chi trả từ ngân sách của nhà nước. Ngoài ra còn có vốn vay từ Ngân hàng thế giới. Ở đây, vai trò của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chỉ đảm nhiệm các chi phí về việc tái bản.

Nguyên nhân giá sách giáo khoa tăng xuất phát từ nguồn vốn
Nguyên nhân giá sách giáo khoa tăng xuất phát từ nguồn vốn

Mặt khác, để đáp ứng yêu cầu cao hơn về chương trình mới, hiện đại và phù hợp với thời đại công nghệ số. Do đó chi phí đầu tư cao hơn, có sự công phu trong tất cả các khâu. Từ lên bản thảo, biên tập nội dung, hình ảnh, thiết kế chế bản và cả thực nghiệm.

Do đó nguồn vốn cao hơn đồng nghĩa chi phí lớn hơn. Xét trên yếu tố làm giá thì việc sách giáo khoa tăng giá là hoàn toàn hợp lý.

Theo nhà xuất bản SGK mới, chi phí nhuận bút cũng cao hơn so với sách cũ. Nguyên nhân xuất phát từ xu thế cạnh tranh trên thị trường. Việc đưa ra mức nhuận tốt vì mục tiêu tìm kiếm và giữ chân các tác giả giỏi, mang đến chương trình học hoàn thiện. Qua đó giúp trẻ ngày càng giỏi giang, thông minh sáng dạ.

2.2. Số lượng đầu sách

Nhiều ba mẹ chỉ xem giá của bộ sách theo từng khối học nhưng lại bỏ qua chi tiết về số lượng. Ở đây là sự khác nhau về số lượng đầu sách giữa bộ cũ và bộ mới. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên sự chênh lệch về giá khá lớn.

Lấy một số ví dụ để ba mẹ hiểu rõ hơn nhé. Chẳng hạn với bộ SGK cho học sinh lớp 3, số cuốn sách cơ bản là 6. Bao gồm môn tiếng Việt (2 tập), môn Tự nhiên Xã Hội, Toán, Tập viết (2 tập).

Số lượng đầu sách giáo khoa cũng có sự điều chỉnh
Số lượng đầu sách giáo khoa cũng có sự điều chỉnh

Trong khi đó, bộ sách giáo khoa mới lớp tăng gấp 2 lần, bao gồm 12 đầu sách. Đó là Tiếng việt, Toán, mỗi môn có 2 tập. Ngoài ra còn Công nghệ, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Đạo đức, Tin học, Âm nhạc, GDTC…

2.3. Khổ sách, chất lượng in ấn

Bên cạnh đó việc thay đổi về quy cách, bao gồm khổ sách và chất lượng in ấn cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến việc sách giáo khoa tăng giá. 

Khổ sách, chất lượng in ấn thay đổi
Khổ sách, chất lượng in ấn thay đổi

Cụ thể như:

 • Khổ sách lớn hơn xấp xỉ 1,23 lần so với sách cũ. Theo đó, khổ sách cũ là 17x24 cm, khổ sách mới là 19x26 cm.
 • Hầu hết các đầu sách giáo khoa chương trình mới thay đổi phương pháp giảng dạy mang tính trực quan. Các nội dung được hình ảnh hóa, nhiều hình in màu sắc đẹp, sống động. Chữ in rõ nét, chất lượng mực in cao hơn. Bởi vậy đơn giá công in có tăng khoảng 23% so với in bộ sách cũ.

3. Lời kết

Giờ thì ba mẹ đã nắm rõ những nguyên nhân của việc sách giáo khoa tăng giá này rồi. Ngoài ra còn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để tránh việc hoang mang trước sự thay đổi của chương trình học mới. Theo đó nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, các bậc phụ huynh đừng quên để lại bình luận, BingGo Leaders sẽ phản hồi nhanh nhất có thể ạ! 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)