[GÓC GIẢI ĐÁP] NÊN CHO CON HỌC TRƯỜNG MẦM NON CÔNG HAY TƯ?

Nên cho con học trường mầm non công hay tư luôn là nỗi lo lắng, trăn trở của các bậc phụ huynh khi có con nhỏ bước sang độ tuổi lên 4, 5 tuổi. 

Bài phân tích sự khác nhau và những quan điểm của các bậc phụ huynh giữa hai loại hình trường mầm non công lập hay tư thục dưới đây sẽ giúp ba mẹ có định hướng và lựa chọn đúng đắn. Cùng BingGo Leaders tìm hiểu ngay thôi nào.

Góc giải đáp: Nên cho con học trường mầm non công hay tư?
Góc giải đáp: Nên cho con học trường mầm non công hay tư?

1. Trường mầm non công lập

Để giải đáp cho câu hỏi nên chọn trường công lập hay tư thục cho bé, trước tiên ba mẹ hãy cùng tìm hiểu định nghĩaưu điểm của trường công lập.

1.1. Nhận biết trường mầm non công lập

Trường mầm non (hay lớp mẫu giáo) công lập được xây dựng và chịu sự quản lý của Cơ quan Nhà nước. Như vậy trường công lập chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước, đảm bảo bởi Nhà nước.

Theo đó, mọi quy định, học phí, hoạt động tuyển sinh, giảng dạy học…đều phải tuân thủ theo quy định chung và trực tiếp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Ba mẹ nên chú trọng trong việc lựa chọn trường mầm non cho bé
Ba mẹ nên chú trọng trong việc lựa chọn trường mầm non cho bé

1.2. Ưu điểm

Thứ nhất, trường mầm non công lập đảm bảo chính sách học phí minh bạch, ổn định. Ngoài ra học phí thường ở mức ưu đãi, thấp hơn so với trường tư thục. Lý do bởi vốn của trường mầm non công lập do nhà nước đầu tư, chi phí được hỗ trợ.

Thứ hai, chương trình và môi trường giáo dục được quy định theo chuẩn của Bộ Giáo Dục. Như vậy ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm đảm bảo bé được tiếp thu nguồn tri thức chuẩn chỉnh, là nền tảng cho các cấp học sau này. Ngoài ra, một số trường mầm non công lập hiện nay đều rất chú trọng đến việc mở rộng và phát triển các kỹ năng khác cho trẻ nhỏ. Những kỹ năng khác này có thể kể đến như ngoại ngữ, kỹ năng sống, phát triển tư duy, năng khiếu…

Trường mầm non công lập
Trường mầm non công lập (ảnh minh họa)

Môi trường giáo dục công lập (từ lớp mầm non đến các cấp học) luôn luôn được đánh giá cao về tính kỷ luật. Đảm bảo chấp hành bài bản, nghiêm chỉnh mọi chỉ đạo, nội quy từ Bộ. Việc được giáo dục trong môi trường như vậy giúp trẻ rèn thói quen tự giác, sống có trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ.

Bên cạnh đó, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì việc giáo dục trong trường học công lập có kết hợp hoạt động dã ngoại, vui chơi. Những hoạt động này được tổ chức định kỳ, có sự tham gia và quản lý bởi thầy cô nên đảm bảo an toàn, lành mạnh. Trẻ vừa được vui chơi, tự do khám phá kết nối và còn rèn tính đoàn kết, kỷ luật.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên và giáo viên tại trường công lập thường gắn bó với trường trong thời gian dài. Giáo viên được đào tạo bài bản, có chuyên môn, nhiệt huyết và tận tâm chu đáo với các bạn nhỏ.

Cơ sở vật chất được đảm bảo đầy đủ điều kiện, khang trang và sạch sẽ. Trường công lập thường xây dựng theo tiêu chuẩn đơn giản nhưng tiện nghi, đặt sự an toàn của trẻ nhỏ lên hàng đầu. Đặc biệt đảm bảo đáp ứng trường chuẩn Quốc Gia. Khuôn viên trường xanh, sạch đẹp và rộng rãi, được trồng nhiều cây xanh giúp bầu không khí thêm phần trong lành.

Chế độ dinh dưỡng qua mỗi bữa ăn chính và phụ của trẻ cũng được đảm bảo sự cân đối dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Trường mầm non tư thục

Vậy còn trường tư thục thì sao? Sẽ có những ưu điểm gì?

2.1. Nhận biết trường mầm non tư thục

Trường mẫu giáo tư thục có sự khác biệt so với trường công lập ở việc kinh phí xây dựng và thành lập. Vốn đầu tư của trường tư thục thường do tổ chức kinh tế, cá nhân khác…Tóm lại vốn/ kinh phí cho trường tư thục sẽ xuất phát từ nguồn vốn không nằm trong ngân sách nhà nước (ngoài nhà nước).

2.2. Ưu điểm

Cùng BingGo Leaders điểm qua một vài ưu điểm về loại hình trường học tư thục đề giúp các bậc phụ huynh có góc nhìn chân thật, khách quan hơn. Cụ thể:

Trường mầm non tư thục
Trường mầm non tư thục
 • Ở mỗi lớp học, số lượng trẻ thường ít hơn. Bởi vậy thầy cô dễ dàng chăm sóc chu đáo, quan tâm sát sao hơn.
 • Hệ thống cơ sở vật chất và thiết được đầu tư xứng đáng, vô cùng khang trang, tiện nghi và hiện đại.
 • Thời gian đưa đón trẻ chủ động và linh hoạt hơn, phù hợp bố mẹ thường tan làm muộn hoặc đi làm quá sớm. Các cô giáo ở trường tư thực thường nhận trông thêm giờ, ngoài giờ theo yêu cầu và mong muốn của phụ huynh (bao gồm cả ngày cuối tuần như thứ 7 hoặc chủ nhật).
 • Nếu ba mẹ quá bận rộn hoặc khó sắp xếp thời gian đưa đón trẻ thì cũng hoàn toàn có thể yên tâm. Phần lớn trường tư thục đều có dịch vụ xe đưa đón học sinh tận nơi, an toàn và chu đáo.
 • Hầu hết trường mẫu giáo tư thục đều xây dựng thời khóa biểu khoa học, kết hợp thêm tiết học Tiếng Anh vỡ lòng. Môi trường giáo dục và phương pháp dạy học luôn chú trọng chuẩn Quốc tế. Một số trường tư thục còn mời giáo viên bản xứ để tạo môi trường có trẻ giao tiếp, tự tin hơn.
 • Thường xuyên cập nhật đầu tư hay mua mới giáo cụ giảng dạy cho học sinh. Thông tin liên lạc hai chiều giữa các bậc phụ huynh và nhà trường luôn thông suốt, thông tin chính xác kịp thời và có tính hiệu quả cao. Ví dụ thực đơn ăn uống mỗi ngày của trẻ, hoạt động mà con tham gia, hotline, thông tin liên hệ giữa nhà trường và phụ huynh kết nối 24/7…

Lưu ý: Những thông tin chỉ đúng đa phần với các trường tư thục đã được kiểm định chất lượng rõ ràng từ các cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay cũng có rất nhiều trường mầm non tư thục được mở ra nhưng không có giấy phép, chất lượng cũng chưa được cơ quan nào kiểm định nên ba mẹ cần phải cân nhắc.

3. Nên cho con học trường mầm non công hay tư?

Hiện nay trên các trang thông tin, mạng xã hội có quá nhiều thông tin về lớp mẫu giáo, cả công lập và tư thục khiến phụ huynh cảm thấy hoang mang. Chúng ta không biết nên chọn trường học nào? Nên cho con học trường mầm non công hay tư cho con? Có mẹ muốn chọn cho con trường công lập, cũng có mẹ lại phân vân có nên chọn trường tư thục hay không? 

Trên thực tế cả hai loại hình trường học này đều có những thế mạnh riêng. Chính vì thế để lựa chọn trường học phù hợp với con, ba mẹ nên dành thời gian đến tận trường để xem xét các yếu tố nhất định. Ví dụ như cơ sở vật chất, môi trường học tập giáo dục, điều kiện giảng dạy, ý kiến của các bậc phụ huynh…

Nên cho con học trường mầm non công hay tư?
Nên cho con học trường mầm non công hay tư?

Ngoài ra khoảng cách từ trường đến nhà cũng là một tiêu chí quan trọng giúp định hướng và đưa ra quyết định. Tùy đặc điểm thể chất, sức khỏe, công việc của ba mẹ mà lựa chọn trường công lập hay tư thục. Miễn sao trường học tốt, phù hợp, gần nhà đều sẽ thuận tiện.

Đối với những cậu bé cô bé có khả năng thích nghi tốt, có tính tự lập và có tính kỷ luật có thể sẽ rất nhanh hòa nhập với môi trường học công lập. Trẻ cảm thấy thích thú, không sợ hãi hay cảm thấy áp lực. Tuy nhiên ở một số trường hợp ngược lại, nếu bé có cá tính riêng, khó hòa nhập có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm quen. 

Chính vì thế ba mẹ cũng nên lắng nghe nguyện vọng và tính cách của trẻ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

4. Lời kết

Với những chia sẻ mà BingGo Leaders đã đề cập ở trên, chắc hẳn ba mẹ đã có riêng cho mình câu trả lời “Nên cho con học trường mầm non công hay tư?”. Ba mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu về trường học và cả tính cách nguyện vọng của con. Từ đó có thể chọn được ngôi trường phù hợp và thuận tiện, góp phần lưu giữ lại nhiều kỉ niệm thật đẹp với trẻ.

Tham khảo thêm: 7 tiêu chí chọn trường mầm non cho con mà ai cũng cần biết.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)