TỪ VỰNG VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TRONG TIẾNG ANH DỄ THUỘC NHẤT CHO TRẺ EM

Trong thời kỳ đại dịch, không ít trẻ em đều chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến sức khỏe và các hoạt động khác. Việc bổ sung thêm từ vựng về dịch bệnh cho trẻ là điều bố mẹ nên làm để vừa mở rộng kiến thức tiếng Anh cho con, vừa trang bị vốn từ để trẻ tiếp cận với thông tin liên quan đến dịch bệnh.

BingGo Leaders đã tổng hợp những từ cơ bản nhất mà bé nào cũng nên biết qua bài viết dưới đây.

1. 3 nhóm từ vựng về dịch bệnh cơ bản nhất cho bé

Những từ vựng về dịch bệnh trong tiếng Anh thường khá phức tạp, mang tính học thuật và phù hợp với người lớn. Tuy nhiên với trẻ nhỏ, ba mẹ hoàn toàn có thể dạy con những từ thông dụng nhất. Trẻ 5 tuổi hoàn toàn có thể tiếp thu và ghi nhớ tốt những từ này.

1.1. Từ vựng về virus Corona và sự lây lan của dịch bệnh

Đầu tiên, trẻ cần được biết nguồn gốc của dịch bệnh Covid-19 do virus nào gây ra, và người ta thường dùng từ gì để miêu tả dịch bệnh lây lan nhanh, vô cùng nguy hiểm. Có 6 từ cơ bản nhất các bé nên biết:

Từ vựng cơ bản về virus corona và sự lây lan dịch bệnh
  • Covid-19 (Coronavirus disease 2019): bệnh Covid–19 do vi rút Corona gây ra xuất hiện vào năm 2019.
  • SARS-CoV-2: Đây là hội chứng hô hấp cấp tính nặng ở người do vi rút Corona gây ra.
  • Bệnh dịch tiếng Anh là epidemic, đọc là /ˌep.ɪˈdem.ɪk/
  • Đại dịch là pandemic, đọc là /pænˈdɛmɪk/
  • Lây lan, truyền nhiễm: Infect, đọc là /ɪnˈfekt/
  • Phổi: lung, đọc là /lʌη/
  • Thuộc hệ hô hấp (cơ quan chịu ảnh hưởng của virus): Respiratory, đọc là /rɪˈspɪr.ə.tər.i/

1.2. Từ vựng về những người chống dịch

Trong mùa dịch bệnh, những người bác sĩ, y tá và nhiều người khác đã hết lòng gắng sức chống dịch. Nhân cơ hội dạy trẻ từ vựng về dịch bệnh này, ba mẹ hãy cho con hiểu thêm về những người góp công sức lớn để đẩy lùi dịch bệnh.

Miêu tả những người góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong tiếng Anh
  • Bác sĩ: Doctor, đọc là /’dɔktə/
  • Y tá: Nurse, đọc là /nə:s/
  • Tinh thần dũng cảm: Brave, đọc là /breiv/
  • Sự chu đáo, tận tình: Hard-working, đọc là /,hɑrd’wɜr kɪŋ/
  • Tính kiên nhẫn: Patient, đọc là /’peiʃənt/

1.3. Từ vựng về cách phòng chống dịch bệnh

Khi dạy con từ vựng về dịch bệnh, bố mẹ không thể bỏ qua cách gọi tên các phương pháp phòng chống dịch bệnh bằng tiếng Anh. Đây là nền tảng giúp trẻ hiểu được những thông báo từ chính phủ để tự bảo vệ bản thân.

Gọi tên tiếng Anh vài cách phòng dịch cơ bản
  • Chẩn đoán: Diagnose, đọc là /´daiəg¸nouz/
  • Thời gian cách ly: Quarantine, đọc là /ˈkwɒr.ən.tiːn/
  • Xét nghiệm, sàng lọc: Screening, đọc là /ˈskrinɪŋ/
  • Việc điều trị, chữa bệnh: Treatment, đọc là /’tri:tmənt/
  • Vắc-xin: Vaccine, đọc là /’væksi:n/
  • Nước rửa tay: Hand sanitizer, đọc là /ˈhænd ˌsæn.ə.taɪ.zɚ/

2. Một số từ vựng về dịch bệnh nâng cao hơn cho trẻ

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, chủ đề liên quan đến dịch bệnh xuất hiện ngày càng nhiều trong các bài kiểm tra, thi cử của trẻ trên lớp. Có những từ thông dụng nhưng khá phức tạp và khó nhớ với trẻ. Hãy cùng con chinh phục những từ này thông qua những flashcard rất sinh động của BingGo Leaders dưới đây.

8 từ vựng về dịch bệnh nâng cao cho trẻ (Phần 1)
8 từ vựng về dịch bệnh nâng cao cho trẻ (Phần 2)
8 từ vựng về dịch bệnh nâng cao cho trẻ (Phần 3)
8 từ vựng về dịch bệnh nâng cao cho trẻ (Phần 4)

3. Bí quyết giúp bé học nhanh, nhớ lâu từ vựng về dịch bệnh trong tiếng Anh

Khi nhắc đến từ vựng tiếng Anh liên quan đến những chủ đề như y tế, bệnh tật, dịch bệnh, trẻ sẽ gặp khó khăn để ghi nhớ vì số lượng từ nhiều và khó học. Để dạy con từ vựng về dịch bệnh hiệu quả, BingGo Leaders gợi ý cho bố mẹ 2 mẹo đơn giản này.

3.1. Flashcard - công cụ “vàng” giúp bé học từ vựng nhanh chóng

Với những từ vựng phức tạp, phương pháp học từ vựng bằng hình ảnh qua flashcard sẽ kích thích trí tưởng tượng của bé, giúp trẻ gắn từ vựng với hình ảnh, từ đó ghi nhớ dễ dàng hơn.

Trẻ ghi nhớ từ tốt hơn nếu có hình ảnh minh họa

Những tấm flashcard với hai mặt, một mặt hình ảnh và một mặt chứa thông tin từ vựng. Hãy cho trẻ ôn lại từ đã học bằng cách đố hình ảnh và cho con đoán từ. Đây là phương pháp vừa học vừa chơi vô cùng hiệu quả.

Ba mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp này với các chủ đề từ vựng khác bằng cách sử dụng flashcard tiếng Anh cho bé theo chủ đề

3.2. Khuyến khích con đặt câu có chứa từ vựng

Nếu chỉ dừng lại ở việc thuộc từ vựng riêng lẻ, trẻ sẽ nhớ từ nhưng khi cần giao tiếp hoặc viết tiếng Anh về chủ đề này thì con bị quên từ. Do vậy, ngay sau khi con học một từ, hãy khuyến khích trẻ đặt một câu đơn giản chứa từ đó.

Ví dụ: Khi học từ nước rửa tay (hand sanitizer), trẻ có thể đọc câu là “I use hand sanitizer everyday” (Tớ sử dụng nước rửa tay mỗi ngày).

Đặt câu là cách để trẻ ghi nhớ và sử dụng được từ đã học

Ngoài ra, khi dạy từ vựng tiếng Anh cho con, bố mẹ nên dạy theo nhóm các chủ đề gần nhau. Cách này giúp trẻ có vốn từ vựng sâu về một chủ đề, khi cần có thể sử dụng ngay và thành thạo.

Việc nắm vững những từ vựng về dịch bệnh cơ bản sẽ giúp trẻ cập nhật thông tin nhanh về thế giới, vừa mở rộng vốn từ tốt hơn. BingGo Leaders tin rằng chỉ với 30 phút với 2 bí quyết kể trên, trẻ có thể nhớ hết các từ vựng đơn giản này.

Ngoài ra, một số chủ đề khác rất thông dụng ba mẹ có thể mở rộng thêm cho con như từ vựng về du lịch biển hay từ vựng về rau củ quả.