TỔNG HỢP TÀI LIỆU VÀ SÁCH LUYỆN THI MOVERS CAMBRIDGE MIỄN PHÍ

Bộ tài liệu được Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders dưới đây có thể giúp bố mẹ có cái nhìn rõ nhất và giúp hệ thống lại các nhóm tài liệu để dễ dàng hướng dẫn con. Bên cạnh đó, các bộ tài liệu này có thể giúp con làm quen và thử sức với các dạng bài khi luyện thi Movers. Cùng tham khảo chi tiết các tài liệu và bí kíp ôn thi trong bài viết này nhé!

1. Giới thiệu về chứng chỉ Movers Cambridge

Chứng chỉ Movers là cấp độ thứ hai trong quá trình học ngoại ngữ của trẻ em tiểu học và trung học cơ sở nhằm chinh phục tiếng Anh Cambridge. Trong đó, bài thi của Cambridge English bao gồm 03 cấp độ: Starters, Movers và Flyers. 

Nhóm tuổi dự thi Cambridge Movers là học sinh bậc tiểu học đến học sinh bậc trung học cơ sở, đặc biệt thường là các em có độ tuổi từ 8 - 10 tuổi  (lớp 2 - lớp 4)

null

Chứng chỉ Movers Cambridge

Sau khi đã hoàn thành chứng chỉ Movers, các bé sẽ nhận được một số các kỹ năng tiếng Anh sau:

 • Có thể tham gia vào các cuộc hội thoại xung quanh chủ đề về sở thích, công việc, học tập,...
 • Hiểu cơ bản những thông tin truyền tải và có khả năng hoàn thành các dạng cơ bản trong tiếng Anh
 • Các bé cũng có thể đọc và viết một số câu có cấu trúc cơ bản nhất liên quan đến bản thân như giới thiệu tên, ngày sinh, sở thích,.... 

2. Cấu trúc bài thi Movers Cambridge

Bố mẹ hãy nhớ đọc kỹ cấu trúc thi để giúp bé luyện thi Movers Cambridge hiệu quả hơn đồng thời giúp các em biết cách làm bài thi một các tốt nhất:

Bài thi Movers Listening (kỹ năng Nghe)

Thời lượng

Yêu cầu đề bài

Hành động

Nghe và nhận viết người hoặc vật có trong hình được nói tới. Sau đó nối một đường từ người, vật chỉ định tới tên tương ứng ở bên ngoài

Nối đường thẳng

Từ một cuộc hội thoại đã nghe, bé cần trả lời các câu hỏi về địa điểm, sở thích, thời gian,...

Viết số hoặc chữ

25 phút

Lắng nghe cuộc hội thoại và ghép người được nhắc tới với ảnh tương ứng

Điền chữ hoặc số vào ô trống

Nghe và chọn hình ảnh chính xác với thông tin cho sẵn trong bài

Đánh dấu tích vào ô trống

Nghe và chọn ra các phần đúng của hình để tô màu và viết thêm vào bài

Tô màu vào các nhân vật cho sẵn

Bài thi Movers Reading & Writing (kỹ năng Đọc và Viết)

Thời lượng

Yêu cầu đề bài

Hành động

Lựa chọn hình ảnh ghép phù hợp với từ cho sẵn

Sao chép từ ngữ

Đọc văn bản và chọn câu trả lời đúng cho các câu hỏi

Khoanh đáp án đúng

30 phút

Hoàn thành hội thoại bằng cách điền vào khoảng trống trong một câu chuyện ngắn và sửa lại tiêu đề câu chuyện

Điền từ vào ô trống

Chọn đúng từ để điền vào khoảng trống nhằm hoàn thành một đoạn văn ngắn

Sao chép từ ngữ

Hoàn thành câu, nói về nội dung trong hình

Viết câu hoàn chỉnh

Hoàn thành đoạn văn bằng cách điền vào ô trống

Viết 1 - 3 từ để hoàn thành đoạn văn hoàn chỉnh

Bài thi Movers Speaking (Kỹ năng Nói)

Thời lượng

Yêu cầu đề bài

Hành động

Phân biệt điểm khác biệt trong 2 bức tranh cho sẵn

So sánh hai bức tranh

5 - 7 phút

Kể một câu chuyện qua một bức tranh cho sẵn

Vừa kể vừa chỉ ảnh minh hoạ

Trả lời các câu hỏi của giám khảo về bức tranh

Nêu tên, màu sắc, số đếm,...

Trả lời các câu hỏi về bản thân được ban giám khảo tự đặt 

Giới thiệu bản thân, sở thích,...

3. Bí kíp luyện thi Movers Cambridge

Để đạt được kết quả tốt trong quá trình thi chứng chỉ Movers Cambridge, bố mẹ hãy tham khảo một số bí kíp dưới đây để giúp bé đạt điểm cao và hoàn thành bài thi một các tốt nhất. 

3.1. Hiểu rõ cấu trúc đề bài thi

Trước khi bắt tay vào việc học và thi chứng chỉ Movers chính là giúp bé hiểu rõ về cấu trúc đề thi. Việc này vừa giúp bố mẹ nắm rõ các để hướng dẫn con học mà còn giúp bé hình dung được những kiến thức mình cần tập trung ôn luyện. 

null

Hiểu rõ cấu trúc đề bài thi

Bố mẹ hãy tham khảo chi tiết cấu trúc bài thi đã được nêu ở mục trên sau đó hướng dẫn bé nhận biết quá trình thi để bé có thêm tự tin trong hành trình chinh phục chứng chỉ Movers Cambridge.

>>> Xem thêm bài viết khác: Chứng chỉ Cambridge cho trẻ: 6 điều cơ bản bố mẹ nhất định phải biết 

3.2. Chuẩn bị kiến thức giúp bé chinh phục chứng chỉ Movers

Với mục tiêu đạt được kết quả tốt nhất trong bài thi Movers, bé sẽ cần phải trang bị trong mình một lượng kiến thức bao gồm ngữ pháp và từ vựng nhất định. Bằng cách tham khảo thêm tài liệu và sách liên quan, bố mẹ có thể dùng các cách sau để trang bị thêm kiến thức cho bé:

 • Chuẩn bị cho bé các sách về ngữ pháp và từ vựng dành riêng cho các bé đang có dự định học và thi chứng chỉ Movers
 • Luyện tập tiếng Anh hàng ngày với bé bằng cách nói chuyện bằng tiếng ANh hằng ngày với con chẳng hạn như hỏi thăm hàng ngày, nói về các nhân vật trong hoạt hình,...
 • Bên cạnh đó, bố mẹ có thể giúp con tăng hứng thú bằng cách chơi trò chơi ghép chữ, trò chơi tìm từ đồng nghĩa, trò chơi điền vào ô trống,... với bé để con ôn tập từ vựng đã học

null

Chuẩn bị kiến thức về ngữ pháp và từ vựng

3.3. Tạo động lực và giữ cho bé tinh thần thoải mái

Không giống như việc chỉ xem video tiếng Anh, nghe bài hát hoặc đọc truyện tiếng Anh, quá trình học tập và luyện thi Movers có thể tạo ra sự căng thẳng, tedium, và mệt mỏi cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên động viên và khuyến khích con cái.

Phụ huynh có thể đặt ra những mục tiêu nhỏ cho con và khen ngợi khi con đạt được những mục tiêu đó. Hơn nữa, cha mẹ cũng có thể kích thích trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa liên quan đến tiếng Anh, chẳng hạn như câu lạc bộ tiếng Anh, trại hè tiếng Anh... để giúp con thư giãn trong quá trình học và có cơ hội thực hành tiếng Anh.

null

Khích lệ tinh thần bé trong quá trình học Movers

Trong những ngày gần kỳ thi, cha mẹ cần hỗ trợ con giữ tinh thần thoải mái. Điều này giúp con duy trì sự tỉnh táo và có đủ năng lượng để hoàn thành tốt bài thi Movers của họ. Bằng cách duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối, đảm bảo ngủ đủ giấc và tạo ra các hoạt động giải trí và thể thao trong những thời điểm nghỉ giữa các buổi học căng thẳng, con sẽ có cơ hội nạp thêm năng lượng và duy trì tinh thần sẵn sàng trước kỳ thi.

>>> Cách tạo động lực cho bé: ĐỘNG LỰC HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ EM NÊN ĐƯỢC DUY TRÌ SAO CHO HIỆU QUẢ 

4. Tài liệu luyện thi Movers Cambridge

4.1. Tài liệu tổng hợp luyện thi Movers

Bộ giáo trình 'Get Ready for Movers' là sản phẩm của NXB Oxford University Press. Cuốn sách bao gồm 12 bài học và 3 bài ôn tập. Ở phần cuối sách, có danh sách từ vựng mà các em cần phải nắm vững. Đây được xem như là giáo trình khởi đầu dành cho các học viên tiếng Anh thiếu nhi trong quá trình ôn luyện chứng chỉ Cambridge ở các cấp độ khác nhau.

Audio bản 1: CD1

Audio bản 2: CD2

null

Sách tài liệu Get Ready for Movers  

4.2. Tài liệu luyện kỹ năng Viết (Writing Skill)

Kỹ năng Viết là một trong những kỹ năng khó, đòi hỏi bé cần phải đầu tư rất nhiều thời gian để làm quen, ôn luyện. Ngoài việc sở hữu một lượng từ vựng phong phú, bé còn phải nắm chắc các ngữ pháp về cấu trúc câu, các thì cơ bản để có thể hoàn thành một đoạn văn hoặc một câu hoàn chỉnh. 

null

 Tài liệu luyện kỹ năng Viết

4.3. Tài liệu tổng hợp các từ vựng thường xuyên xuất hiện trong đề thi

Dưới đây là một vài nhóm từ vựng thường xuyên được sử dụng trong phòng thi bao gồm hầu hết các kỹ năng. Nhóm từ vựng này chủ yếu xoay quanh các chủ đề cuộc sống của bé như sở thích, màu sắc, món ăn,...

null

Tài liệu từ vựng phổ biến

5. Gợi ý 07 sách ôn thi Movers Cambridge

5.1. Fun for Movers

Mỗi bài học đều đi kèm với hình ảnh sắc nét và màu sắc bắt mắt, có nội dung thú vị, và được thiết kế đặc biệt dành riêng cho trẻ.

Các hoạt động liên quan đến ngữ pháp và từ vựng được thiết kế để tương tác cao, giúp học sinh học một cách vui vẻ và thực hành một cách hiệu quả.

Ngoài ra, còn có những cơ hội bổ sung để thực hành kỹ năng nói, giúp phát triển lòng tự tin của học sinh.

null

Sách Fun for Movers

5.2. Storyfun

Bộ sách này bao gồm 6 cuốn, với mỗi level bao gồm 2 cuốn sách. Storyfun đã được biên soạn và xuất bản bởi chính Đại học Cambridge, đơn vị tổ chức kỳ thi YLE và cũng là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong việc tổ chức các kỳ thi chứng chỉ Tiếng Anh.

Sách này giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe, nói và đọc đồng thời thông qua các bài học với các chủ đề quen thuộc như học đếm, vui chơi, và nói chuyện. Điềm kèm sách là bộ file audio miễn phí, trong đó những câu chuyện trong sách được kể bằng giọng của người bản xứ cùng lứa tuổi với trẻ. Điều này rất thích hợp để trẻ học hỏi và phát triển khả năng sử dụng Tiếng Anh.

null

Sách Storyfun

5.3. A1 Movers 3 - Practice tests

Sách sở hữu màu sắc sáng tạo và đầy cuốn hút, cung cấp nhiều hoạt động thú vị cho các em nhỏ. Ngoài ra, cuốn sách cung cấp thông tin chi tiết về kỳ thi, giúp các em quen thuộc với cấu trúc của đề thi. Các em cũng có cơ hội thực hành thông qua 3 bài kiểm tra, giúp họ làm quen với cấu trúc của đề thi chính thức.

null

Sách A1 Movers 3 - Practice tests

5.4. Kid’s Box

Sách giới thiệu và áp dụng ngôn ngữ mới qua các câu chuyện thú vị, bài hát và hoạt động hấp dẫn, giúp trẻ có một khởi đầu thú vị và tự tin trong việc học tiếng Anh. Ngoài việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ, Kid's Box cũng mở rộng kiến thức ngoại khóa và những giá trị nhân văn của học sinh thông qua các bài học CLIL (Cross-curricular Integrated Learning) và bài học về giá trị (Value lessons).

Cuốn sách cung cấp bộ từ vựng và các hoạt động được thiết kế theo định dạng từ vựng ôn thi Movers, giúp trẻ hoàn toàn làm quen với cấu trúc của bài thi.

null

Sách Kid’s Box

5.5. Power up

Các nhiệm vụ và dự án, đa dạng về giai đoạn, được đặt trong bối cảnh thực tế liên tục trong mỗi bài học, giúp phát triển kỹ năng làm việc nhóm và cho phép người học hình dung rõ ràng quá trình của mình.

Quá trình luyện thi và thực hành được tích hợp một cách tự nhiên vào từng bài học, giúp trẻ làm quen với cấu trúc của các hoạt động, loại nhiệm vụ và chiến lược cần thiết để thành công trong kỳ thi.Các trang văn học trong sách giúp trẻ phát triển năng lực xã hội và cảm xúc theo chuẩn Khung năng lực cuộc sống của Cambridge.

Bên cạnh đó, sự kết hợp của hoạt ảnh, phim tài liệu và bản ghi âm giúp nâng cao khả năng thể hiện và thực hành ngôn ngữ, cũng như mang đến những bài học ngoại khóa thú vị.

null

Sách Power Up

5.6. Fun Skills

Các nhân vật trong sách được thiết kế rất sinh động, tạo điểm nhấn cho quá trình học và làm nó trở nên thú vị hơn. Mỗi bài học được tập trung vào việc thực hành đa dạng bốn kỹ năng ngôn ngữ. Phần 'Grammar fun!' chứa kiến thức quan trọng về cấu trúc và ngữ pháp.

Tại cuối sách, có danh sách kiểm tra tiến bộ cho từng kỹ năng, giúp học sinh đánh giá rõ hơn về những điều họ đã hoàn thành và những điểm họ còn phải cải thiện.Các dạng bài thi thường gặp trong kỳ thi được tích hợp vào mỗi bài học một cách có logic.

null

Sách Fun Skill

5.7. A1 Movers Mini Trainer

Sách bao gồm 2 bài thi, với cấu trúc tương tự đề thi Cambridge Movers. Cuốn sách được in màu, có dạng gáy xoắn, phù hợp cho đối tượng học sinh nhỏ tuổi. Lưu ý rằng sách không đi kèm đáp án.

null

Sách A1 Movers Mini Trainer

6. Một số bài tập luyện thi Movers 

6.1. Put a (V) or a (X) in the box if you can see the thing in the picture

Bài tập đánh dấu V hoặc X

Example:

0. a girl

Đáp án: V

Exercise: 

1. a pizza

2. a bed

3. chairs

4. men

5. a fridge

6. a car

7. a boy

8. two cups

9. a ship

10. a woman

Answer: 

1. X

2. X

3. V

4. X

5. V

6. X

7. V

8. V

9. X

10. V

6.2. Read and match the question and the answer

null

Bài tập nối câu trả lời với câu hỏi

Example: 

0. How many dogs are there?

Đáp án: 2 dogs

Exercise:

1. Who is on the sand?

a. two

2. Where are they?

b. a girl

3. How many boys can you see?

c. orange, grey

4. How many people are standing next to the apple tree?

d. in the playground

5. What colour are the dogs?

e. five

Answer:

1 - b

2 - d

3 - e

4 - a

5 - c

6.3. Complete these sentences 

null

Bài tập hoàn thành câu

Example:

0. David is wearing a__________T - shirt

Đáp án: yellow

Exercise

1. David is wearing a_________pants

2. David’s cap is________

3. David is wearing blue_________

4. David’s hair is_________

5. David’s eyes is__________ and______

Answer:

1. black

2. blue

3. shoes

4. black

5. blue; black

7. Kết luận

Bố mẹ hãy động viên bé thực hiện nhiều bài tập luyện thi Movers để giúp bé làm quen với kỳ thi trước đây. Với tư duy thoải mái và kiến thức vững vàng, bé sẽ dễ dàng đạt được chứng chỉ Movers với thành tích xuất sắc. Đừng bỏ lỡ cơ hội giúp bé phát triển khả năng tiếng Anh thông qua các bài viết bổ ích của Tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders. 

Chúc bố mẹ và các bé qua bài viết này đã hiểu hơn về chứng chỉ Movers Cambridge cũng như cách thức để đạt được điểm cao trong kỳ thi này. Hãy nhớ lưu lại tất cả các tài liệu và sách được đề cập trong bài để mỗi ngày là một bước tiến giúp con chinh phục đỉnh cao. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)