Chứng chỉ Cambridge cho trẻ: 6 điều cơ bản bố mẹ nhất định phải biết

Chứng chỉ Cambridge cho trẻ em là bằng cấp tiếng Anh cơ bản dành để giúp đánh giá đúng năng lực ngoại ngữ của các bạn nhỏ. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về chứng chỉ này cùng BingGo Leaders qua bài viết dưới đây.

1. Chứng chỉ Cambridge là gì?

Chứng chỉ Cambridge là một hệ thống đào tạo, chứng nhận về năng lực tiếng Anh dành cho người học được thành lập bởi đại học Cambridge - UK.

Người học khi tham gia thi chứng chỉ này sẽ được phân cấp theo từng độ tuổi, năng lực của đối tượng học để đánh giá thông qua 4 kỹ năng cơ bản khi học ngoại ngữ là: nghe, nói, đọc, viết. 

Chứng chỉ Cambridge là gì?
Chứng chỉ Cambridge là gì?

Hiện nay, chứng chỉ tiếng Anh Cambridge đã được chấp nhận tại hơn 20 nghìn tổ chức, doanh nghiệp trên toàn cầu. Đây cũng được coi như một tấm vé giúp người học có được thêm nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong tương lai sau này. 

Với độ tuổi trẻ em, chứng chỉ Cambridge thường được biết đến với tên gọi khác là chứng chỉ YLE, viết tắt của Young Learners English Test. Đây là bài kiểm tra đánh giá khả năng tiếng Anh của người học trẻ (trẻ em tiểu học, trung học cơ sở). 

2. Lợi ích của chứng chỉ Cambridge cho bé

Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng nhiều bố mẹ cho con luyện thi chứng chỉ Cambridge từ rất nhỏ. Bởi những lợi ích trước mắt và lâu dài mà bé có thể nhận được là: 

2.1. Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết

Nếu như theo chương trình giảng dạy ngoại ngữ truyền thống, các bạn nhỏ hầu như chỉ tập trung vào với từ vựng và ngữ pháp. Vì thế, các kỹ năng nghe, nói sẽ bị mai một dần. Điều này sẽ khá nguy hiểm trong tương lai khi bé sẽ cần phải giao tiếp, tương tác được với người nước ngoài trong điều kiện thực tế.

Học chứng chỉ Cambridge giúp trẻ phát triển toàn diện
Học chứng chỉ Cambridge giúp trẻ phát triển toàn diện

Khi tham gia học theo Cambridge, bé sẽ được trau dồi đồng bộ cả 4 kỹ năng gồm: nghe, nói, đọc, viết. Vì thế, các bạn nhỏ sẽ được nâng cao kiến thức và cải thiện dần khả năng của bản thân theo thời gian. 

2.2. Bé ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể học được

Do đã được phân chia thành nhiều trình độ, cấp bậc khác nhau nên các bạn nhỏ ở mọi lứa tuổi đều có thể theo học chương trình này một cách dễ dàng, không tốn quá nhiều công sức. Ví dụ: 

 • Các bé ở độ tuổi từ 7 - 10 tuổi: Có thể tham gia các lớp học cambridge nhằm hình thành nên cho mình một kỹ năng phản xạ, vốn từ vựng phong phú để làm nền móng vững chắc nhất cho bản thân mình về sau này. 
 • Đối với các bạn nhỏ học cấp 2, cấp 3: Việc học các cấp độ cambridge sẽ là nền móng để bé có thể sở hữu band điểm 7.0 IELTS nhằm phục vụ mục tiêu du học một cách rất dễ dàng. 

2.3. Gia tăng cơ hội phát triển cho con

Bằng Cambridge là chứng chỉ Anh ngữ bắt buộc cho các bạn nhỏ thuộc cấp 1, cấp 2 nếu như có nguyện vọng muốn chuyển sang học các chương trình đào tạo chuyên bằng tiếng Anh.

Có chứng chỉ trong tay mở ra nhiều cơ hội cho bé
Có chứng chỉ trong tay mở ra nhiều cơ hội cho bé

Ngoài ra, theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam, khung kiến thức của các cấp độ trong chứng chỉ Cambridge cho trẻ em sẽ được sử dụng để làm tiêu chuẩn về kiến thức cho học sinh lớp 4, 5 theo như đề án 1400 của bộ. Vì thế, bé sẽ có cơ hội được tìm hiểu trước về các kiến thức này để tạo thêm nhiều sự tự tin hơn so với các bạn cùng trang lứa. 

2.4. Năng lực của bé được công nhận vĩnh viễn

Không giống như các chứng chỉ khác, chứng chỉ Cambridge có thời hạn vĩnh viễn. Thêm vào đó, chứng chỉ này đánh giá năng lực của trẻ ở từng cấp bậc khác nhau. Do vậy, khi bé thi chứng chỉ này và đạt được kết quả nhất định, đây sẽ là minh chứng công nhận năng lực của bé mãi mãi.

3. Các cấp độ của chứng chỉ Cambridge

Đối với chứng chỉ Cambridge cho trẻ em, đại học Cambridge sẽ chia làm 3 cấp độ chính gồm: 

3 cấp độ chính của chứng chỉ Cambridge dành cho trẻ em
3 cấp độ chính của chứng chỉ Cambridge dành cho trẻ em

3.1. Cấp độ 1: Starters (hay Pre-A1)

Đối với bằng Cambridge cho các bé, trình độ Starter sẽ dành cho các bạn nhỏ từ 4 - 7 tuổi. Với cấp độ starter, đây sẽ là bước khởi đầu của các bạn nhỏ khi chinh phục tiếng Anh. 

Bài thi của trình độ starter sẽ giúp bé làm quen với các kỹ năng cơ bản của tiếng Anh như: nghe, nói, đọc, viết để giúp tạo cho các bạn nhỏ một nền tảng tốt trong việc học ngoại ngữ về sau này. 

3.2. Cấp độ 2: Movers (A1)

Trình độ Mover là cấp độ của chứng chỉ Cambridge cho trẻ em dành cho các bạn nhỏ từ 8 - 10 tuổi. Với trình độ này, bé sẽ bắt đầu xây dựng được các kỹ năng về ngôn ngữ thông qua các cuộc hội thoại thực tế, các mẫu câu cơ bản trong tiếng Anh giao tiếp. 

3.3. Cấp độ 3: Flyers (A2)

Đối với chứng chỉ Cambridge cho trình độ Flyers, đối tượng người học hướng đến là các bạn nhỏ từ 11 - 12 tuổi. Đây là trình độ cao nhất trong số các cấp độ của chứng chỉ Cambridge cho trẻ em. Với cấp độ này, bé sẽ biết cách xử lý tình huống, hình thành được phản xạ giao tiếp ở mức độ cơ bản. 

4. Cấu trúc đề, cách tính điểm kỳ thi Cambridge dành cho trẻ em

Sau khi cân nhắc những lợi ích và sự phù hợp với trẻ, nhiều bố mẹ quyết định cho con luyện thi chứng chỉ Cambridge. Lúc này, việc tìm hiểu kỹ về yêu cầu bài thi và cách tính điểm cực kỳ quan trọng để định hướng lộ trình học tập chuẩn Cambrigde tốt nhất cho trẻ.

4.1. Cấu trúc đề

Mỗi cấp độ sẽ có thời gian làm bài và độ khó khác nhau. Nhìn chung cả 2 cấp độ của bài thi YLE đều kiểm tra 4 kỹ năng: nghe-nói-đọc-viết. 

Cụ thể về thời gian và cấu trúc bài thi theo từng cấp độ như sau:

Cấp độ

Đọc - Viết

Nghe

Nói

Tổng thời gian thi

Starters

25 câu hỏi trong 20 phút, các câu hỏi chia thành 5 section khác nhau.

20 câu hỏi trong 20 phút với 4 sections

Từ 3 đến 5 phút với 4 phần hỏi

45 phút tất cả

Movers

35 câu hỏi trong 30 phút với 6 sections khác nhau

25 câu hỏi trong 25 phút với 5 sections

Từ 5 đến 7 phút với 4 phần hỏi

01 giờ

Flyers

44 câu hỏi trong 40 phút với 7 sections

25 câu hỏi trong 25 phút với 5 section

Từ 7 đến 9 phút với 4 phần hỏi 

01 giờ 15 phút

Có thể nhận thấy các cấp độ bài thi có sự tăng dần về số câu hỏi và các phần thi. Các bài thi không mang tính chất học thuật mà được xây dựng dựa trên tâm lý lứa tuổi học sinh. 

Cambridge đã nghiên cứu và đưa ra đề bài với các tình huống, hình ảnh trực quan sinh động nhiều màu sắc. Các bé sẽ cảm thấy yêu thích và muốn chinh phục bài thi chứ không có tâm lý sợ hãi với những bài thi khô khan chỉ toàn chữ. 

4.2. Cách tính điểm

Chứng chỉ Cambridge tính điểm bằng các hình khiên

Quan trọng nhất, kết quả bài thi Cambridge không đánh giá đỗ hay trượt mà dựa vào mức điểm bé đạt được ở từng kỹ năng để đánh giá trình độ của bé. 

Hình khiên là tiêu chuẩn để tính điểm Cambridge
Hình khiên là tiêu chuẩn để tính điểm Cambridge

Thang điểm của Cambridge không dùng số mà đánh giá theo số KHIÊN đạt được. Mỗi kỹ năng sẽ được giám khảo cho điểm bằng cách cho Khiên (biểu tượng chiếc khiên thời La Mã).

Để được coi là đạt bài kiểm tra chứng chỉ, các con cần tổng cộng tối thiểu là 10 Khiên cho cả 4 kỹ năng và không được kỹ năng nào dưới 2 Khiên. 

5. Bí quyết cho bé luyện thi chứng chỉ Cambridge đạt thành tích cao

Để đạt được kết quả xứng đáng với những nỗ lực và công sức bỏ ra của cả trẻ và gia đình, bố mẹ cũng cần bỏ túi 3 mẹo hay được nhiều phụ huynh áp dụng thành công.

5.1. Tìm hiểu về các phần kiến thức trong bài thi

Để bé học đúng trọng tâm, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về các dạng bài và nội dung kiến thức sẽ được hỏi trong bài thi. 

Nên tham khảo các đề thi cũ để hiểu được cách làm và nội dung của từng phần thi. 

5.2. Học tiếng Anh theo lộ trình YLE

Như đã đề cập ở phần đầu tiên, chứng chỉ Cambridge được thiết kế dành riêng cho đối tượng trẻ em có tên gọi là bài thi YLE. Do vậy, cần đầu tư cho con theo đúng lộ trình này. Cách tối ưu và tốt nhất để bé làm quen với YLE đó chính là cho con học theo các chương trình tiếng Anh tương tự YLE. 

BingGo Leaders là đơn vị đào tạo tiếng Anh cho bé từ 5 tuổi theo chuẩn Cambridge với lộ trình hướng tới giúp bé tự tin giao tiếp và chinh phục thành công kỳ thi YLE. Lộ trình học tại BingGo Leaders bao gồm:

LEVEL 1: KHÓA HỌC TIẾNG ANH KINDERGARTEN (PRE-STARTERS)

 • Khoá học dành cho các bé 5-7 tuổi bắt đầu làm quen với tiếng Anh
 • Trọng tâm phát triển khả năng nói tiếng Anh cho các bé, con giao tiếp được những mẫu câu cơ bản. 
 •  Chương trình thiết kế theo những chủ điểm giao tiếp cơ bản. 
BingGo Leaders là đơn vị chuyên đào tạo chứng chỉ Cambridge uy tín cho trẻ
BingGo Leaders là đơn vị chuyên đào tạo chứng chỉ Cambridge uy tín cho trẻ

LEVEL 2: STARTERS

 • Độ tuổi: Khóa học dành cho trẻ từ 6 đến 7 tuổi, đã hoàn thành 100 giờ học làm quen với Tiếng anh cơ bản thuộc trình độ Kindergarten.
 • Trình độ: tương đương bài thi Starters (Pre-A1) của kỳ thi YLE
 • Nội dung học đan xen giữa kiến thức về 10 chủ điểm lớn trong sách giáo trình xoay quanh các chủ điểm trong đề thi 
 • Các kiến thức trong khóa học bám sát vào nội dung đề thi YLE cấp độ 1: Starters

LEVEL 3: MOVERS

 • Độ tuổi: Khóa học dành cho trẻ từ 8 đến 9 tuổi, đã hoàn thành xong trình độ Starters.
 • Trình độ: Movers (A1)
 • Nội dung học đan xen giữa kiến thức về 10 chủ điểm lớn trong sách giáo trình và đồng thời tập trung ôn tập theo chương trình học của con tại trường (trong các buổi Revision)
 • Các kiến thức trong khóa học bám sát vào nội dung đề thi YLE cấp độ 2: Movers

LEVEL 4: FLYERS

 • Độ tuổi: Khóa học dành cho trẻ từ 10 đến 11 tuổi, đã hoàn thành xong trình độ Movers.
 • Trình độ: Flyers (A2)
 • Nội dung học đan xen giữa kiến thức về 20 chủ điểm lớn trong sách giáo trình 
 • Các kiến thức trong khóa học bám sát vào nội dung đề thi YLE cấp độ 3: Flyers

Tất cả các khóa học trong lộ trình đều xây dựng các bài test đánh giá kiến thức theo chuẩn khung năng lực Cambridge, các bé cần phải đạt số điểm tối thiểu để hoàn thành bài kiểm tra.

Nội dung học tại BingGo Leaders kết hợp ôn tập với những chủ điểm theo chương trình học của con tại trường.

Trong các khóa học, ngoài kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, con sẽ tham gia các hoạt động như quay video tiếng Anh, thực hiện thử thách bằng tiếng Anh. Từ đó con được rèn luyện kỹ năng thuyết trình, sự tự tin. Con làm quen với kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh. 

Tìm hiểu thêm về chương trình học và phương pháp giảng dạy tại BingGo Leaders, phụ huynh vui lòng xem thêm TẠI ĐÂY.

5.3. Cho bé thi thử

Trước khi đăng ký thi YLE, phụ huynh nên cho bé thi thử các đề thi theo cấp độ tương ứng với bé. Việc này giúp con làm quen với không khí cuộc thi, chuẩn bị tinh thần tốt. Điều quan trọng là đánh giá xem cấp độ nào là phù hợp với khả năng của con. 

6. Nên cho bé thi chứng chỉ Cambridge ở đâu? Cách đăng ký thi chứng chỉ Cambridge cho bé

Bên cạnh việc nên định hướng cho con ôn luyện chứng chỉ như thế nào, một vấn đề được nhiều bố mẹ cân nhắc là việc đăng ký thi chứng chỉ Cambridge có phức tạp không, có phù hợp với điều kiện di chuyển của gia đình không? 

Các bước đăng ký thi chứng chỉ Cambridge cho con
Các bước đăng ký thi chứng chỉ Cambridge cho con

BingGo Leaders sẽ hướng dẫn bố mẹ chi tiết các bước tiến hành đăng ký cho con thi chứng chỉ này dưới đây.

6.1. Bước 1: Tìm kiếm các trung tâm được Cambridge ủy quyền

Các bố mẹ có thể tìm kiếm, đăng ký cho con em mình thi tại các địa chỉ được Cambridge ủy quyền như: 

Tại Hà Nội: 

 • Trung tâm Anh Ngữ Apollo 
 • VUS miền Bắc 
 • Trường trung học Nguyễn Siêu 
 • Hệ thống Anh Ngữ Ocean Edu … 

Tại thành phố Hồ Chí Minh 

 • Trung tâm Anh ngữ Apollo 
 • Sở giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh 
 • Trường đại học Tôn Đức Thắng 

6.2. Bước 2: Liên hệ đăng ký tại các trung tâm tổ chức thi

Bên cạnh 2 thành phố lớn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện tại có 25 trung tâm nằm tại 18 địa phương khác nhau được Cambridge ủy quyền để tổ chức các kỳ thi ở trình độ Starter, Movers, Flyers dành cho các bạn nhỏ. Bố mẹ có thể tới các trung tâm được ủy quyền để được hướng dẫn cách thức đăng ký, lệ phí thi dành cho các con. 

6.3. Bước 3: Lựa chọn thời gian, cách thức thi phù hợp

Thông thường, Cambridge sẽ đăng sẵn lịch thi cho cả năm lên trước. Cùng với đó, một số kỳ thi hiện nay còn cho phép bé có thể làm bài trên máy tính hoặc trên giấy. Vì thế, bố mẹ có thể lựa chọn hình thức phù hợp nhất cho bé để bắt đầu làm quen với kỳ thi chuẩn quốc tế này. 

7. Lời kết

Chứng chỉ Cambridge vừa phản ánh đúng trình độ Anh ngữ của trẻ, vừa cho bé một nền tảng vững chắc để giúp bé hiện thực hóa những mục tiêu trong tương lai. Hy vọng bố mẹ đã nắm rõ những thông tin cần thiết về chứng chỉ này và có chiến lược đầu tư phù hợp cho con.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)