Tìm hiểu việc dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà đạt hiệu quả cao nhất

Nhiều bậc phụ huynh mong muốn cho trẻ học tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, họ thường không biết cách bắt đầu như thế nào hoặc không rõ đâu mới là phương pháp dạy đạt hiệu quả cao nhất? Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng trên, hãy tham khảo bài viết sau.

Lợi ích của việc trẻ học tiếng Anh giai đoạn 0 - 10 tuổi

Khi trẻ nhỏ đang trong độ tuổi từ 0 - 6, trẻ sẽ học ngôn ngữ một cách bẩm sinh để có thể giao tiếp được. Và nhiều chuyên gia khuyên cha mẹ nên dùng những chiến lược giúp trẻ bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh trong giai đoạn này.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh giai đoạn 0-10 tuổi
Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh giai đoạn 0-10 tuổi

Chẳng hạn như, trẻ thường học ngôn ngữ qua các trò chơi có người lớn cùng tham gia. Con sẽ nhìn vào hoạt động của bậc phụ huynh, sau đó hiểu phần nào ngôn ngữ họ đang dùng để nói về trò chơi đó.

Áp dụng như thế với tiếng Anh, trẻ sẽ hoàn thiện được các kỹ năng khi xem chương trình tiếng Anh mỗi ngày. Đây được xem là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ. Cha mẹ hãy cho con học tiếng Anh từ giai đoạn này sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Việc vừa học vừa chơi giúp trẻ ít bị căng thẳng và không phải cố đạt các tiêu chuẩn được đề ra như khi đi học ở trường. Với chiến lược học từ bẩm sinh như này, trẻ dễ dàng học thêm nhiều ngôn ngữ khác.

Trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên thay vì tiếp thu có ý thức. Khi trẻ qua giai đoạn 6 - 10 tuổi, khả năng tiếp thu thêm ngôn ngữ khác giảm dần. Khi đó, kết quả học tiếng Anh của trẻ sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố.

Có phải mọi đứa trẻ đều có khả năng học ngoại ngữ

Giai đoạn 0 - 6 tuổi, trẻ có thể hiểu được ngôn ngữ qua lời nói những người xung quanh. Như thế, có phải đứa trẻ nào cũng có khả năng học nhiều ngoại ngữ?

Vì sao có những đứa trẻ không thích học ngoại ngữ

Dù có khả năng học tiếng Anh từ bé tốt, nhưng không phải tất cả trẻ đều yêu thích. Vậy những đứa trẻ đó như thế là do môi trường hoặc giáo viên dạy phải không? 

Để lý giải điều này, chúng ta lại cùng phân tích vấn đề. Bạn phải biết rằng, để dạy trẻ ngôn ngữ thứ hai khác tiếng mẹ đẻ thì cần có giáo viên thành thạo về ngôn ngữ đó. 

Giáo viên đang dạy có thực sự tự tin vào khả năng ngôn ngữ của mình và trẻ có thấy thích việc học? Cách dạy hiệu quả nhất được biết đến là dạy từng khái niệm riêng lẻ một cách chi tiết. Vì thế, trẻ sẽ sử dụng được ngôn ngữ mới theo nhiều cách khác nhau. 

Trẻ rất sáng tạo và hay tự vận dụng điều học được vào thực tế, vào tư duy. Đặc biệt, trẻ nào có “tư duy tăng tiến” sẽ thực hiện được nhiều việc. Chúng sẽ có nhiều khả năng thành công hơn những trẻ “tư duy cố định”.  

Trẻ cần được đối mặt những vấn đề có thể giải quyết. Để trẻ tin rằng mình có thể làm được, đây là môn học dành riêng cho mình. Nếu không, sẽ xuất hiện suy nghĩ trái chiều và trở thành nguyên nhân khiến trẻ không hứng thú học ngoại ngữ.

Cách khắc phục rào cản ngôn ngữ cho trẻ

Cách khắc phục rào cản ngôn ngữ cho trẻ
Cách khắc phục rào cản ngôn ngữ cho trẻ

Trẻ sẽ khắc phục được rào cản ngôn ngữ khi nghĩ chúng sẽ học được ngoại ngữ nhờ nỗ lực, thực hành thường xuyên với phương pháp phù hợp. Chắc chắn, có thể biến những trẻ trước đây không học được thành trẻ yêu thích bộ môn này. 

Những chương trình giúp phát triển khả năng ngôn ngữ tiếng Anh là rất cần thiết. Đồng thời, cũng cần phát triển mạnh mẽ cho trẻ sự tự tin về khả năng học ngôn ngữ của bản thân.

Vì vậy, quay lại với câu hỏi: có phải tất cả trẻ đều có khả năng để học ngoại ngữ? thì đáp án có thể là “có” hoặc “không”. Quan trọng nhất vẫn là cho trẻ một môi trường tốt, phương pháp dạy và học phù hợp.

Bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Chuyên gia ngôn ngữ có đưa ra những lời khuyên giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả. Bạn hãy kiên nhẫn áp dụng để con có được kết quả tốt nhất. 

Thiết lập cho trẻ học tiếng Anh cùng những thói quen tốt

Trẻ em sẽ thích các hoạt động có tính lặp lại. Trẻ sẽ thấy thoải mái, tự tin hơn khi biết trước cần làm gì. Bạn hãy chơi một số trò bằng tiếng Anh cùng con trong cùng một thời điểm mỗi ngày. 

Thiết lập cho trẻ khi học tiếng Anh với những thói quen tốt
Thiết lập cho trẻ khi học tiếng Anh với những thói quen tốt

Hoặc bạn tận dụng các tình huống thường nhật khi dạy trẻ học tại nhà. Bởi những hành động này đều có tính lặp lại, thường xuyên, con sẽ dễ ghi nhớ một cách tự nhiên nhất. Như thế sẽ tạo được cho trẻ các phản xạ cần thiết với tiếng Anh.

Tạo sự tương tác khi trẻ học tiếng Anh

Các giai điệu thiếu nhi, câu chuyện của trẻ em thường dễ nhớ do chúng sở hữu tính tương tác rất cao. Các giai điệu sẽ có nhiều động tác vui nhộn hay các bộ truyện tranh sẽ có hình ảnh minh họa màu sắc, sống động.

Đừng bắt trẻ tập trung học quá nhiều ngữ pháp

Khi con bạn nhỏ, bạn dạy tiếng Anh cho con chưa cần trú trọng quá vào ngữ pháp. Điều này chưa thực sự cần thiết khi trẻ đang trong giai đoạn đầu làm quen với ngoại ngữ. Bạn nên cho trẻ làm quen với việc nghe và nói theo các ngữ cảnh khác nhau. 

Là phụ huynh, ai cũng muốn con em mình giỏi thêm một ngôn ngữ khác nên việc cho trẻ học tiếng Anh tại nhà là điều dễ hiểu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn, định hướng cho con để con học đạt kết quả cao nhất.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay