Bí quyết khắc phục trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh nhưng nói chưa lưu loát

Khi trẻ đã học thuộc bảng phiên âm IPA cũng như cách đọc từng âm tức là trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh. Nhưng vẫn còn nhiều yếu tố khác để trẻ có thể nói tiếng Anh lưu loát. Và đâu là bí quyết để giúp trẻ vừa phát âm chuẩn, vừa nói tiếng Anh lưu loát?

Lý do trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh nhưng không nói lưu loát

Nhiều khi cha mẹ không thể lý giải được vì sao con mình đã phát âm chuẩn tiếng Anh mà vẫn không thể nói chuyện một cách lưu loát được. Vậy vấn đề sẽ nằm ở đâu?

Trẻ không biết cách vận dụng linh hoạt từ phát âm tiếng Việt

Khi dạy trẻ học phiên âm trong tiếng Anh, khẩu hình miệng là điều mà trẻ cần bắt chức để phát ra được âm thanh đó. Tuy nhiên, cách học này rất tốn thời gian, không đủ tự nhiên. 

Dạy trẻ cách vận dụng linh hoạt khi học phát âm tiếng Anh
Dạy trẻ cách vận dụng linh hoạt khi học phát âm tiếng Anh

Trong khi cả tiếng Việt và tiếng Anh đều sử dụng chung bảng chữ cái Latin. Nên cách phát âm của chúng sẽ có điểm tương đồng. Bạn cần dạy cho trẻ cách liên hệ khẩu hình miệng khi con phát âm tiếng Việt với Tiếng Anh để quá trình học nhanh hơn.

Trẻ quá chú trọng phát âm từ đơn

Trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh không chỉ cần học thuộc bảng phiên âm IPA quốc tế, cách phiên âm, học cách nhấn trọng âm các từ vựng là đủ. Đây chỉ là cách để giúp trẻ phát âm chuẩn từ đơn. Trong khi, giao tiếp tiếng Anh lưu loát cần thêm: 

  • Nối âm: Là cách người bản xứ dùng trong giao tiếp hàng ngày để nối âm cuối từ đứng đằng trước với âm đầu của từ liền kề phía sau. Đây là cách giúp họ đẩy nhanh tốc độ trong khi nói.
  • Nuốt âm: Người bản xứ sẽ bỏ qua một hoặc một vài âm có trong cụm từ mà không ảnh hưởng đến nghĩa của câu để khi nói nghe tự nhiên và dễ dàng hơn.
  • Ngữ điệu: Là cách thức nói khi cần lên xuống giọng, ngắt quãng trong giao tiếp.

Nếu trẻ chỉ tập trung phát âm từng từ đơn đúng sẽ bỏ qua 3 yếu tố ở trên. Do chúng chỉ liên quan tới cụm từ, câu. Mà khi giao tiếp thực tế thì mọi thông tin sẽ được truyền tải dưới dạng câu nói. Đây là việc mà chỉ giỏi phát âm từ đơn sẽ không làm tốt được.

Khả năng nghe của trẻ còn kém

Khi học phát âm tiếng Anh, đầu tiên trẻ sẽ học nghe trước. Đến khi nghe hiểu, mới bắt đầu học nói các từ đơn, đến từ ghép và cuối cùng là câu. Mà không phải là học một cách máy móc cách lưỡi chuyển động, cách há miệng,… khi nghe không hiểu. 

Khả năng nghe tiếng Anh của trẻ còn kém
Khả năng nghe tiếng Anh của trẻ còn kém

Để trẻ nói tiếng Anh lưu loát thì cần giúp trẻ nắm được cách diễn đạt tự nhiên nhất. Chỉ có như thế, trẻ mới tự tin để nói chuyện, giao tiếp bằng chính ngôn ngữ thứ 2 không phải là tiếng mẹ đẻ.

Trẻ học ngữ pháp quá ít

Dù học ngữ pháp không quá quan trọng khi muốn phát âm chuẩn tiếng Anh nhưng nó lại không phải là một việc dư thừa nếu muốn giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Bởi muốn trẻ nói tiếng Anh tự nhiên, dễ hiểu thì câu nói đó vẫn cần có kiến thức ngữ pháp tiếng Anh chuẩn.

Bí quyết giúp trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh và nói lưu loát 

Để trẻ đạt được trình độ vừa phát âm chuẩn lại nói lưu loát tiếng Anh thì bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau trong quá trình dạy con học tiếng Anh:

Cần học nói đúng trước khi học nói lưu loát

Nếu trẻ đang mang tâm lý lo sợ bản thân sẽ nói sai tiếng Anh thì chắc chắn trẻ sẽ không thể nói lưu loát được. Bởi giao tiếp nhằm truyền tải thông tin một cách chính xác nhất nên phát âm không phải rào cản duy nhất khiến trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp tiếng Anh

Cần dạy trẻ học nói đúng trước khi học nói lưu loát
Cần dạy trẻ học nói đúng trước khi học nói lưu loát

Vậy nên trước khi yêu cầu trẻ nói tiếng Anh lưu loát, trẻ cần được học cách nói đúng trước. Và đúng ở đây chính là đúng với cả cách phát âm từ đơn, cụm từ câu, đúng với cấu trúc ngữ pháp câu, đúng từ ngữ để diễn tả theo ý của bản thân trẻ.

Không học theo cách dịch từ Việt sang Anh

Ngày nay, một số bạn vẫn dạy con theo cách dịch câu tiếng Anh ra tiếng Việt rồi tìm câu trả lời bằng tiếng Việt để dịch sang tiếng Anh. Điều này làm cho trẻ không hình thành được lối tư duy, phản xạ tự nhiên với tiếng Anh

Đặc biệt, trẻ sẽ không học được ngữ điệu khi nói tiếng Anh dẫn đến người nghe không hiểu trẻ định nói gì. Vậy nên hãy bỏ cách dạy tiếng Anh cho trẻ như này. Bạn cần dạy trẻ luyện tập suy nghĩ bằng chính tiếng Anh trong mọi tình huống.

Trẻ cần được luyện nghe thật nhiều một cách thoải mái để dần hình thành những phản xạ tự nhiên nhất khi cần giao tiếp tiếng Anh. Chỉ có cho trẻ được tắm mình trong thứ ngôn ngữ đó mới giúp trẻ làm chủ được cách diễn đạt khi cần giao tiếp bằng tiếng Anh.

Học phát âm hiệu quả tại các trung tâm Anh ngữ trẻ em uy tín

Để cải thiện nhanh chóng, đảm bảo trẻ nói đúng, nói lưu loát tiếng Anh thì bạn nên cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ trẻ em uy tín, chuyên nghiệp. Trẻ sẽ được giảng viên xác định lỗi sai, nguyên nhân sai và đưa ra được hướng khắc phục cho trẻ trong quá trình học.

Cho con học tiếng Anh tại các địa chỉ đào tạo Anh ngữ trẻ em uy tín
Cho con học tiếng Anh tại các địa chỉ đào tạo Anh ngữ trẻ em uy tín

Trẻ tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm cùng tiếng Anh và dần hình thành được tư duy, phản xạ tự nhiên khi học tại Anh ngữ BingGo Leaders chúng tôi. Sau mỗi khóa học, khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ ngày một khá lên, giấc mơ con nói tiếng Anh như gió sẽ không quá xa vời. 

Và để đăng ký cho con tham gia các lớp học BingGo, cha mẹ hãy gọi đến số hotline 0981168265. Trên Fanpage của chúng tôi có rất nhiều tips hay giúp các con có thể học tiếng Anh hiệu quả.

Chúng tôi sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng con, giúp trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh nói riêng, giao tiếp lưu loát cùng người bản xứ nói chung. Từ đó, góp phần tạo tiền đề phát triển trong tương lai của con.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu đúng vì sao trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh nhưng vẫn không nói thật lưu loát. Chúc bạn sẽ chọn được phương pháp giúp con thành công cả hai kỹ năng trên khi chinh phục ngôn ngữ thứ hai này.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?