Sự khác biệt giữa chương trình GrapeSEED và cách dạy học truyền thống

Thời gian gần đây, chương trình giáo dục GrapeSEED nhận được nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ 3-8. Giải thích cho vấn đề này, đa số ba mẹ cho rằng: nếu phương pháp học tiếng Anh truyền thống thiên về ngữ pháp và lý thuyết trên sách vở thì GrapeSEED đã khắc phục được hoàn toàn nhược điểm đó. 

Bởi định hướng của chương trình học này giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua các bài học, bài hát,....gần gũi. Qua đó con biết cách vận dụng kiến thức đã học để giao tiếp hiệu quả. Nếu ba mẹ quan tâm đến GrapeSEED, hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này.

1. Tổng quan về chương trình GrapeSEED

GrapeSEED là chương trình Tiếng Anh áp dụng với các bé trong độ tuổi từ 4-12 do tập đoàn Grapecity (Nhật Bản) sáng lập và phát triển. Chương trình không chỉ phù hợp với trẻ em châu Á mà còn được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới như: Hoa Kỳ, Brazil… Tại Việt Nam, đến nay đã có hơn 14 tỉnh, thành phố trên cả nước với hàng ngàn học sinh tin tưởng theo học chương trình này.

GrapeSEED rèn luyện kỹ năng đọc và viết cho trẻ một cách khoa học và bài bản. Cụ thể, các từ vựng được lồng ghép khéo léo thông qua các bài thơ, bài hát, giúp con có thể dễ dàng ghi nhớ và đánh vần. Từ đó, bé có thể vận dụng những cụm từ để tạo nên một câu hoàn chỉnh. Điều này hỗ trợ hiệu quả quá trình giao tiếp tiếng Anh hàng ngày của các con.

Trẻ được học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.
Trẻ được học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Không chỉ dạy trẻ tiếng Anh, GrapeSEED còn chú trọng phát triển tư duy và kỹ năng sống cho trẻ bằng cách lồng ghép những thông điệp ý nghĩa vào những giai điệu bắt tai, dễ nhớ. Ví dụ như các bài hát mang tính giáo dục cao: ăn nhiều đồ ngọt sẽ bị sâu răng, dạy bé biết dọn dẹp đồ chơi, giúp đỡ mẹ làm việc nhà…

>> Ba mẹ tìm hiểu thêm về chương trình LittleSEED - phần đầu tiên trước khi bước vào GrapeSEED.

2. Điểm nổi bật về phương pháp và thời lượng học chương trình GrapeSEED

GrapeSEED được nghiên cứu và xây dựng dựa trên cách mẹ dạy con tập nói với 4 hoạt động chính:

Ca hát: Giai điệu sinh động, hình ảnh và cử chỉ tự nhiên là phương thức hiệu quả để trẻ học từ mới nhanh chóng.

Các trò chơi vận động: được thiết kế để trẻ tiếp thu các câu mệnh lệnh, chỉ dẫn trong lớp học, các động từ chỉ hành động.

Đọc sách chung: Qua hoạt động này, nhận thức của trẻ về các nguyên tắc phát âm, ngữ âm cũng như các cấu trúc tiếng Anh phổ biến được nâng cao hơn.

Về hỏi đáp: giúp trẻ rèn luyện phản xạ ngôn ngữ đồng thời giúp các con nắm bắt được ngữ điệu khi đặt ra câu hỏi.

Qua chương trình GrapeSEED, trẻ được học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ với các hoạt động thú vị. Các bạn nhỏ được “tắm” ngôn ngữ thứ hai toàn diện mỗi ngày. 

Tuy nhiên, để GrapeSEED phát huy hiệu quả, trẻ cần có đủ thời gian tiếp xúc với tiếng Anh, cụ thể là 4 đến 5 buổi/ tuần. Trong mỗi buổi học, trẻ sẽ có 40 phút giờ học chính để thực hành với giáo viên và 20 - 40 phút giờ học nghe mở rộng. 

Giờ học nghe sẽ bắt đầu khi trẻ đã theo học được khoảng 10 buổi. Khi đó con có thể hiểu nội dung bài học, tránh việc học vẹt, không hiệu quả. Trong giờ học này, các bạn nhỏ sẽ chủ động hoàn toàn với giáo trình, giáo viên chỉ là người hỗ trợ giúp trẻ luyện tập. 

Hiểu được nỗi lo của phụ huynh khi không có thời gian đồng hành cùng con, chương trình học được thiết kế với bộ DVD bổ trợ. Với mục đích hỗ trợ ba mẹ đồng thời gia tăng thời lượng tiếp xúc tiếng Anh, trẻ được học thêm kiến thức thông qua việc nghe DVD.

Bên cạnh đó, GrapeSEED khuyến khích phụ huynh thường xuyên mở đĩa DVD và CD tại nhà để gia tăng thời lượng tiếp xúc ngôn ngữ thứ 2 của trẻ.
Bên cạnh đó, GrapeSEED khuyến khích phụ huynh thường xuyên mở đĩa DVD và CD tại nhà để gia tăng thời lượng tiếp xúc ngôn ngữ thứ 2 của trẻ.

3. Điểm khác biệt về giáo trình GrapeSEED

Thực tế, trẻ học ngôn ngữ bằng cách nghe trước, nói sau, rồi mới học cách viết từ hay các cấu trúc. Khác với phương pháp học truyền thống thiên về ngữ pháp, GrapeSEED được thiết kế để trẻ tư duy ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất mà không phải chuyển dịch ngôn ngữ. 

Chương trình GrapeSEED có 40 Units trong vòng 8 năm học (4 - 12 tuổi) được chia theo các giai đoạn: 

Unit 1 – Unit 5: Giai đoạn chú trọng phát âm. Trẻ bắt đầu làm quen với từ và cách sử dụng các từ vựng đó trong từng ngữ cảnh thực tế.

Unit 5 – Unit 9: Giai đoạn tập trung vào phát âm, từ vựng, giao tiếp qua hoạt động diễn kịch giúp trẻ học cách nối câu dài, đọc nhiều hơn. 

Unit 10 – Unit 20: Giai đoạn phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc. Bắt đầu có thêm chép chính tả.

Unit 20 – Unit 30: Phát triển tiếp nối giai đoạn trước, trẻ học viết câu đơn, đoạn văn.

Unit 30 – Unit 40: Giai đoạn hoàn thiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

Khi kết thúc chương trình, bé có khả năng giao tiếp, đọc và viết tiếng Anh tương đương với các bạn nhỏ bản ngữ ở cùng độ tuổi.

Những nhân vật hoạt hình trong giáo trình GrapeSEED.
Những nhân vật hoạt hình trong giáo trình GrapeSEED.

Có thể thấy, chương trình GrapeSEED có lộ trình rõ ràng với mục tiêu cụ thể, tập trung nâng cao cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết tiếng Anh của trẻ. Mỗi Unit sau lại là sự củng cố, hoàn thiện, nâng cao kiến thức hơn so với Unit trước. Điều này giúp việc học và ôn luyện của trẻ dễ dàng hơn. Không chỉ được thực hiện một cách có hệ thống và khoa học, giáo trình GrapeSEED còn được trình bày sinh động, đầu tư về nội dung và hình thức. Các hình ảnh, video bắt mắt xuyên suốt các bài học trở thành người bạn thân thiết cùng trẻ chinh phục ngôn ngữ thứ hai.

4. Điểm khác biệt về vai trò của giảng viên

Chúng ta đều đã quen với cách thức giảng dạy truyền thống với giáo viên là trung tâm, là người truyền tải kiến thức cho học trò. Còn nhiệm vụ của các em là lắng nghe, ghi chép và học thuộc lòng những kiến thức. 

Điều này sẽ giúp học sinh đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, tuy nhiên, các em đang thiếu môi trường tương tác với thầy cô và vận dụng những tri thức.

Khắc phục được những nhược điểm này, người giảng dạy GrapeSEED sẽ đóng vai trò như người huấn luyện, luôn theo sát từng bước để trẻ có thể phát âm chuẩn xác nhất như cách mẹ dạy con tập nói. Các bé sẽ chủ động tiếp nhận kiến thức và giáo viên có trách nhiệm hỗ trợ đồng hành đúng phương pháp, khuôn khổ.

Giáo viên là người đồng hành cùng trẻ học tiếng Anh.
Giáo viên là người đồng hành cùng trẻ học tiếng Anh.

Với những tác động tích cực, chương trình GrapeSEED đang thể hiện những ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp học tập truyền thống. Tuy nhiên, ba mẹ cần cân nhắc dựa trên năng lực của mỗi bé để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?