CHƯƠNG TRÌNH TIỀN TIỂU HỌC VÀ NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐẮT GIÁ CHO CHA MẸ

LTrên thực tế không có một chương trình tiền tiểu học nào chuẩn Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, xuất phát từ nhu cầu của nhiều bậc phụ huynh mong con có những hành trang tốt nhất trước khi bước vào lớp 1. Mà hiện nay ngày càng có nhiều lớp học tiền tiểu học được mở ra. 

Nhu cầu này không hẳn sai, nhưng làm thế nào để có thể phát huy tối đa hiệu quả mà nó mang lại? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

1. Hiểu như thế nào về chương trình tiền tiểu học?

Chương trình tiền tiểu học được hiểu là chương trình giảng dạy được một số trung tâm, thầy cô có nghiệp vụ giáo dục tiểu học biên soạn…Mục đích để giảng dạy cho trẻ ở giai đoạn tiền tiểu học (tức giai đoạn trẻ khoảng 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1). 

Tham gia chương trình dành cho tiền tiểu học sẽ giúp trẻ có những hành trang tốt nhất về mặt kiến thức cũng như tâm lý trước khi bước vào cấp 1.

Tiền tiểu học là chương trình dành cho trẻ trong độ tuổi trước khi vào lớp 1
Tiền tiểu học là chương trình dành cho trẻ trong độ tuổi trước khi vào lớp 1

Tuy nhiên, chương trình tiền tiểu học đang được áp dụng hiện nay không thuộc chuẩn Bộ GD&ĐT. Những chương trình đó được biên soạn dựa vào kinh nghiệm, những phân tích, đánh giá cũng như kinh nghiệm “thực chiến” của các thầy cô. Vì vậy mà tại mỗi lớp tiền tiểu học sẽ có chương trình khác nhau.

Tóm lại, các bậc phụ huynh có thể hiểu đơn giản chương trình dành cho tiền tiểu học. Được xây dựng với mục đích giúp trẻ giai đoạn tiền tiểu học có thể nắm được những kiến thức trước khi các con chính thức bước vào lớp 1.

2. Có nên cho trẻ tham gia vào chương trình tiền tiểu học?

Trước sự bùng nổ của các lớp tiền tiểu học hiện nay, nhiều bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 tỏ ra băn khoăn, không biết có nên cho con tham gia hay không. Việc có nên cho con tham gia hay không các bậc phụ huynh cần cân nhắc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như sau:

 • Đối với những trẻ có sự hứng thú thực sự với môi trường mới, muốn khám phá và tìm hiểu mọi thứ, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cho con tham gia. Bởi điều này sẽ càng khơi gợi trí tò mò cũng như khả năng tìm hiểu ở các con.
Bố mẹ cần quan tâm đến cảm xúc của con trước khi cho con tham gia lớp tiền tiểu học
Bố mẹ cần quan tâm đến cảm xúc của con trước khi cho con tham gia lớp tiền tiểu học
 • Tuy nhiên đối với những trẻ còn nhỏ hay không mấy hứng thú khi bố mẹ đề cập đến việc đi học thì các bậc phụ huynh hãy nên cân nhắc kỹ. Việc cố gượng ép trẻ, không phù hợp với mong muốn vô tình sẽ tạo ra áp lực cũng như khiến tâm lý của các con trở nên bất ổn.

Trong trường hợp các con không muốn đến lớp tiền tiểu học, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tự xây dựng “chương trình” tiền tiểu học cho con theo cách riêng của mình. Cụ thể vấn đề này ra sao? Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết ở phần nội dung tiếp theo của bài viết này.

3. Chương trình tiền tiểu học mang tên “Made in bố mẹ”

Bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng đều mong muốn mang đến cho bé yêu của mình những điều tuyệt vời nhất. Thế nhưng, không phải vì điều đó mà chúng ta đi ngược lại với mong muốn của trẻ. Cũng như áp đặt những ý chí chủ quan của người lớn vào đứa trẻ chưa vào lớp 1.

Chính vì vậy, trong trường hợp các con không muốn tham gia các chương trình tiền tiểu học tại các lớp học chuyên nghiệp. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể hỗ trợ bổ sung kiến thức và những kỹ năng cơ bản cho con thông qua những việc làm đơn giản như sau:

3.1. Dạy con học toán

Toán là môn học giúp tăng sự tư duy, logic ở trẻ. Nó thực sự quan trọng không chỉ trong quá trình học tập của con mà trong cuộc sống sau này của con nó vẫn mang yếu tố thực tiễn lớn. 

Dạy con học toán thông qua các hoạt động thường nhật
Dạy con học toán thông qua các hoạt động thường nhật

Thế nhưng, bên cạnh dạy con những con số khô khan, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây để giúp các con học toán tốt hơn:

 • Thay vì cho trẻ kẹo như cách bình thường, bố mẹ hãy thực hiện hành động chia kẹo cho bé thông qua việc sử dụng những chiếc đũa làm que đếm.
 • Trên đường đi, hãy đếm các cây bên vệ đường cùng bé.
 • Hãy chỉ cho con biết về những con số mà bố mẹ và con gặp trên đường đi.

3.2. Dạy con học tiếng Việt

Bên cạnh môn Toán, tiếng Việt cũng là môn học chính được áp dụng tại cấp tiểu học hiện nay. Do đó, để giúp các con có thể nắm bắt được những thông tin liên quan đến môn học này, bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Với những trẻ ham khám phá, thường sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi "Vì sao?", "Tại sao?"... Khi đó, bố mẹ hãy phân tích câu hỏi và trả lời cho con nhé. Tuyệt đối không tỏ thái độ bực bội, khó chịu… khi con đặt ra nhiều câu hỏi. Điều này có thể kìm hãm sự phát triển bình thường, cũng như khả năng tư duy ở trẻ.
Bố mẹ hãy trả lời tất cả những câu hỏi
Bố mẹ hãy trả lời tất cả những câu hỏi "Vì sao?" của con nhé
 • Giới thiệu mọi thứ xung quanh cho con theo cách đơn giản nhất. Giúp con có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.
 • Khi con đã nhận biết được mặt chữ, mới giới thiệu theo cách bài bản cho con…

Ngoài toàn và tiếng Việt, tiếng Anh cũng là một môn học rất quan trọng trong hành trình tương lai đầy hứa hẹn của trẻ. Phụ huynh có thể dành thời gian tìm hiểu về khóa học tiếng Anh cho trẻ mầm non.

4. Lời kết

Như vậy, sau khi theo dõi những nội dung mà chúng tôi đã chia sẻ, chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã hiểu về chương trình tiền tiểu học rồi đúng không. Mặc dù chương trình dành cho giai đoạn tiền tiểu học mang đến rất nhiều giá trị. Thế nhưng, bố mẹ hãy quan tâm đến cảm xúc của con, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)