LIỆU BA MẸ CÓ ĐANG DẠY CON SAI CÁCH? XEM NGAY 3 SAI LẦM THƯỜNG GẶP

Trẻ bước sang độ tuổi lên 6 thường có những hành vi khá khá khó hiểu, con hay cáu gắt, làm trái lời của ba mẹ, thậm chí là nổi loạn. Chính điều này khiến ba mẹ băn khoăn rằng mình có đang dạy con sai cách không? 

Mẹ biết không, nếu không có phương pháp giáo dục đúng đắn sẽ vô tình khiến trẻ hình thành tư duy và thói quen xấu. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và hành trình khôn lớn của con sau này. 

Vậy những sai lầm mà ba mẹ thường mắc phải trong việc nuôi dạy con cái là gì? Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu 3 sai lầm thường gặp trong bài viết dưới đây nhé!

Liệu ba mẹ có đang dạy con sai cách? Xem ngay 3 sai lầm thường gặp
Liệu ba mẹ có đang dạy con sai cách? Xem ngay 3 sai lầm thường gặp

1. Khái niệm “dạy con sai cách”

Dạy con (hay giáo dục) được hiểu là quá trình ba mẹ dùng hành động, lời nói, khen thưởng và cả phạt để đồng hành cùng con trong hành trình khôn lớn. Ở đó, con không chỉ phát triển về thể chất, trí tuệ mà con nuôi dưỡng cảm xúc, thói quen hành vi sống của mình.

Như vậy nếu ba mẹ giáo dục đúng cách, con sẽ hình thành tư duy và nhận thức đúng đắn, không lệch lạc. Ngược lại, dạy con sai cách là việc áp dụng sai phương pháp, cách thức giáo dục. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình trưởng thành của con.

Ảnh minh họa
Dạy con được hiểu là quá trình ba mẹ dùng hành động, lời nói, khen thưởng và cả phạt để đồng hành cùng trẻ

Tất nhiều việc dạy trẻ sai cách không phải là hành vi cố ý của ba mẹ. Vậy những sai lầm thường gặp là gì? Tất cả sẽ được tiết lộ trong phần tiếp theo của bài viết.

2. Dạy con sai cách - 3 sai lầm bố mẹ thường mắc phải

Ba mẹ được ví như người thầy đầu tiên, là người tác động và cả định hướng đến cảm xúc, tính cách của trẻ. Song song với đó, ba mẹ cũng rất dễ mắc phải 3 sai lầm trong hành trình nuôi dạy trẻ. Cụ thể: 

2.1. Quá nuông chiều con

Tình yêu của ba mẹ dành cho bé con luôn là vô bờ bến. Bất cứ ba mẹ nào cũng luôn luôn mong muốn dành tặng những điều tốt đẹp nhất cho con. Bởi vậy đôi khi sẽ mắc phải sai lầm trong việc dạy con.

Ví dụ như bênh con chằm chặp, luôn cho rằng con đúng, con còn nhỏ nên chưa biết gì. Hoặc sợ con nhỏ, không dạy con làm việc nhà, vệ sinh cá nhân, con chẳng may ngã thì vội vã đỡ con dậy.

Quá nuông chiều con
Quá nuông chiều con

Chính những điều tưởng chừng nhỏ ấy có thể khiến trẻ hình thành thói quen y ỷ lại ba mẹ. Thậm chí con có biểu hiện của sự tự mãn, bướng bỉnh và khó chịu với mọi người xung quanh. Ngoài ra, dưới sự bảo bọc kỹ càng từ ba mẹ, con trở nên nhút nhát và khép kín hơn. 

Ba mẹ ơi, đừng cho rằng “con luôn đúng”. Thay vào đó, hãy dành sự động viên và hướng dẫn con trong từng việc nhỏ. 

2.2. Dạy con bằng sự tự do thay vì quy tắc

Ba mẹ luôn cố gắng tạo cho con không gian riêng để khôn lớn? Hoặc do quá bận rộn với công việc mà lơ là việc chăm bẵm, dạy dỗ trẻ? Với một đứa trẻ, điều này là hoàn toàn không nên.

Trên thực tế, việc giám sát quá kỹ, quản lý đến mức “ngạt thở” với trẻ là sai. Song việc dạy con bằng sự tự do quá mức, không đưa ra quy tắc cũng mang đến những ảnh hưởng không tốt. Với những cô bé, cậu bé nhạy cảm, con có thể sinh ra cảm giác  “ba mẹ không yêu thương mình”.

Thay vào đó, ta có thể đặt ra quy tắc cụ thể, đâu là điều “nên” và “không nên” cho trẻ, từ đó giúp con định hướng tốt hơn. Ví dụ khi gặp người lạ mặt, con nên làm gì và không nên làm gì? 

2.3. Dạy trẻ bằng “bạo lực”

Nghe đến “bạo lực” thì có vẻ như khá nghiêm trọng. Nhưng có thể ba mẹ không biết, việc cằn nhằn hoặc la hét, mắng mỏ, thậm chí là đánh đòn chính là biểu hiện điển hình nhất của việc dạy trẻ sai cách.

Dạy trẻ bằng “bạo lực” có thể dẫn đến trầm cảm
Dạy trẻ bằng “bạo lực” có thể dẫn đến trầm cảm

Nếu ba mẹ thường xuyên có những hành vị này sẽ vô tình tác động đến tâm lý của con. Con không những không nhận ra lỗi sai mà còn cảm thấy sợ hãi, tự ti hoặc chống đối. Đây cũng là nguyên nhân gây ra chứng bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ. 

Thay vào đó, ba mẹ hãy luôn khuyến khích và đồng hành cùng con. Khích lệ “con giỏi lắm” khi con làm tốt, nhẹ nhàng khuyên răn chỉ bảo và chỉ dạy khi con làm sai một cách kiên nhẫn.

Tham khảo thêm: Bạo lực ngôn từ - Hệ quả xấu không tưởng với trẻ nhỏ.

3. Một số biểu hiện ở con giúp ba mẹ nhận ra mình đang dạy con sai cách

Đôi khi ba mẹ khó có thể nhận thấy việc mình đang dạy con sai cách. Nhưng nếu con có những biểu hiện dưới đây, ba mẹ cần xem lại cách dạy con của bản thân. Chẳng hạn như:

Một số biểu hiện giúp ba mẹ nhận ra mình đang dạy con sai cách
Một số biểu hiện giúp ba mẹ nhận ra mình đang dạy con sai cách
 • Con dễ sợ hãi và tự ti: Ba mẹ luôn phê bình, không khen ngợi khiến con cảm thấy mình không tốt. Lâu dần hình thành tự nhút nhát, tự ti hơn, cảm thấy yếu kém hơn so với mọi người xung quanh. 
 • Con hay tị nạnh và nổi cáu: Việc con thường xuyên tị nạnh và nổi cáu là dấu hiệu cho biết con đang cảm thấy không được yêu thương hoặc xem trọng. Lúc này, nếu sự nổi loạn là cách duy nhất để được ba mẹ chú ý thì con sẽ chọn cách này.
 • Con không tôn trọng người khác và thiếu sự đồng cảm: Nếu ba mẹ luôn luôn áp đặt, bắt con phải làm gì đó sẽ khiến con cảm thấy “ngột ngạt” hoặc có hành vi chống đối. Từ đó, mà con dần trở nên thờ ơ, đối nghịch, thiếu sự đồng cảm với ba mẹ và mọi người xung quanh. 
 • Trẻ khép kín và tỏ ra bí mật hơn: Việc nuôi dạy con nhỏ quá nghiêm khắc sẽ khiến con đối mặt với những cảm xúc tiêu cực. Con cảm thấy ba mẹ đang ghét mình. Từ đó dần khép mình lại, bí mật và ngại chia sẻ hơn. 

4. Những lưu ý nhỏ giúp ba mẹ nuôi dạy con hiệu quả

Để nuôi dạy con hiệu quả và đúng phương pháp, giúp con phát triển toàn diện, ba mẹ có thể tham khảo những lưu ý dưới đây: 

Những lưu ý nhỏ giúp ba mẹ nuôi dạy con hiệu quả
Những lưu ý nhỏ giúp ba mẹ nuôi dạy con hiệu quả

 • Ba mẹ luôn là tấm gương sáng: Trẻ nhỏ luôn có xu hướng học theo những gì mà con quan sát được. Mà ba mẹ chính là người đầu tiên con học, vì thế, ba mẹ chính là tấm gương gần gũi để con học theo.
 • Khen và thưởng đúng lúc, đúng việc: Hãy dành lời khen nếu con làm tốt và ngược lại. Điều này tạo cho con nề nếp và ý thức được nên hoặc không nên làm gì. Ba mẹ không cần lo lắng quá nuông chiều hay quá nghiêm khắc với con nữa. Bởi cách dạy này chính là sự công bằng.
 • Hãy dành cho con không gian riêng: Việc tạo cho con không gian riêng sẽ giúp con có thể tự phát triển, khám phá những điều mình thích. Không nên bao bọc con quá mức làm con cảm thấy như mình đang sống cho ba mẹ. Khi con có thời gian suy nghĩ, con cũng sẽ trưởng thành hơn. 
 • Tôn trọng và hỗ trợ ý kiến của con: Khi con đưa ra ý kiến và nói lên suy nghĩ của mình, dù con nói đúng hay sai, ba mẹ cũng cần tôn trọng ý kiến của con. Ba mẹ có thể góp ý để giúp con hiểu thêm về vấn đề. Ba mẹ tốt là người sẽ đồng hành cùng những sự cố gắng và nỗ lực của con. 

5. Lời kết

Việc dạy con sai cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà bố mẹ khó có thể tượng tưởng ra hết. Chẳng hạn như trẻ ỷ lại, cách ứng xử không đúng mực, quá trầm lắng hoặc quá sôi nôi, đôi khi còn có biểu hiện của sự chống đối và nổi loạn. 

Hy vọng qua bài viết này, ba mẹ có thể nhận ra những sai lầm và có hướng giáo dục trẻ phù hợp hơn. Nếu còn băn khoăn nào khác, ba mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nha, BingGo Leaders sẽ giải đáp tất tần tật.

Tham khảo thêm: Dạy trẻ an toàn khi ở nhà - 9 nguyên tắc ba mẹ phải lưu lại ngay.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay