4 mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả cha mẹ có thể áp dụng tại nhà

Việc để bé tiếp cận với Tiếng Anh càng sớm càng tốt không những sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn trong tương lai mà còn hình thành trong bé tư duy cởi mở cũng như tự tin khi tiếp cận môi trường học tập quốc tế. Vậy đâu là những mẹo dạy Tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả nhất mà cha mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà, Hãy tham khảo trong bài viết này nhé!

Tại sao cha mẹ nên áp dụng mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3 tuổi?

Bé tự tin trong giao tiếp
Bé tự tin trong giao tiếp

Trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 3-6 tuổi đều có tính tò mò, thích quan sát mọi thứ xung quanh, khám phá rồi đặt ra vô số những câu hỏi vì sao cho người lớn. Trí tò mò giúp trẻ lúc nào cũng muốn tìm hiểu, học tập về thế giới xung quanh.

Cha mẹ hoàn toàn có thể tận dụng điều này để lồng ghép, cho bé tiếp cận và trải nghiệm với tiếng Anh từ sớm. Đây là một cách thúc đẩy bé quan tâm, hứng thú và tự chủ động tìm hiểu tiếng Anh rất tốt, nhờ đó bé không chỉ tự động tiếp thu tiếng Anh mà còn tăng khả năng phản biện của mình với cha mẹ.

Cần lưu ý cha mẹ nên linh động tránh việc ồng ghép tiếng Anh vào cuộc sống một cách máy móc và rập khuôn. Nên để trẻ học thông qua việc giao tiếp và kết nối hàng ngày với bố mẹ, bạn bè hoặc thầy cô.... Vì bé sẽ rất hiếu động và thích trò chuyện với mọi người trong giai đoạn này nên việc có thể phát âm đúng các từ tiếng Anh thôi cũng giúp bé cảm thấy tự tin hơn nhiều, nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn e ngại trước tất cả mọi người.

Bé học các ngoại ngữ khác nhanh hơn
Bé học các ngoại ngữ khác nhanh hơn

Việc được tiếp cận sớm với tiếng Anh chính là nền tảng quan trọng để bé có thể dễ dàng học thêm những ngoại ngữ khác trong tương lai.

Vì đã quen với việc học phát âm, ngữ điệu tiếng Anh khi nói, cấu trúc câu từ khi viết nên bé hoàn toàn có thể áp dụng cách học tiếng Anh cho việc học những ngoại ngữ khác.

Theo nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ học, việc để trẻ sớm tiếp cận và làm quen với một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ giúp trẻ nhanh chóng thành thạo ngôn ngữ đó, cũng như tạo bước đệm vững chắc đối với các ngôn ngữ thứ 3 thứ 4. Khi thành thạo nhiều ngoại ngữ, đó sẽ là một lợi thế vô cùng lớn cho sự phát triển về lâu về dài của bé trong tương lai.

Bé có khả năng tư duy tốt hơn
Bé có khả năng tư duy tốt hơn

Các nghiên cứu khoa học cho thấy học một ngôn ngữ mới có khả năng kích thích rất  mạnh mẽ đến sự phát triển não bộ của trẻ em. Việc giao tiếp và luân phiên sử dụng hai thứ tiếng chính là "bài tập" không thể tuyệt vời hơn cho não bộ của trẻ thêm linh hoạt và nhạy bén.

Nhờ đó khả năng tư duy của trẻ được thúc đẩy và mở rộng hơn, điều này giúp cho các bé.... Điều này giúp cho các bé có thể tiếp thu kiến thức từ các môn học khác một cách dễ dàng hơn. Tư duy logic và  phản biện của bé cũng trở nên tốt hơn.

Cha mẹ cần lưu ý gì khi áp dụng mẹo dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi trở lên?

Tạo dựng một môi trường học tiếng Anh cởi mở, tự nhiên và vui vẻ

  • Cho bé tiếp xúc với Tiếng Anh từ người bản ngữ tại trung tâm càng sớm càng tốt
  • Chủ động giao tiếp với bé bằng tiếng Anh, hoặc khơi gợi bé tự "bật" tiếng Anh qua các công việc như dọn nhà, nấu cơm, đọc sách...
  • Tạo nhiều cơ hội để bé được tiếp xúc với người nước ngoài: đi dạo hồ Tây, đi du lịch,...Đây được coi là cách học tiếng Anh nhanh và chuẩn nhất. Không gì hiệu quả hơn là nghe và giao tiếp với người bản ngữ. 

Hãy có sự tách biệt giữa hai ngôn ngữ Anh – Việt

Nhiều phụ huynh lo lắng rằng nếu dạy tiếng Anh cho con quá sớm thì sau trẻ có thể bị loạn ngôn ngữ hoặc sợ bé nói tiếng Anh rồi thì quên luôn tiếng mẹ đẻ.

Cha mẹ đừng nên vì nỗi sợ này mà tước đi cơ hội được tiếp cận sớm với ngoại ngữ của bé. Phương pháp ở đây là ngay từ khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé, các bậc phụ huynh phải chú ý tách biệt rõ ràng, không để lẫn lộn 2 thứ tiếng với nhau.

Ngoài ra cha mẹ cũng có thể tự lên một khoảng thời gian cố định để "ôn bài" với trẻ Cha mẹ chỉ cần hỏi bé về phát âm tiếng Anh của các đồ vật trong nhà hay các sinh hoạt thường ngày để giúp bé ôn lại những kiến thức đã học trên lớp cũng như để bé biết cách ứng dụng vào ngữ cảnh thực tế. 

Sau đó lại trao đổi bằng tiếng Việt như thường ngày. Cha mẹ phải rất đặc biệt chú ý tình trạng "nửa Anh nửa Việt" khi nói chuyện với bé.

Cha mẹ có thể tham khảo cách giao tiếp tiếng Anh với con như ví dụ dưới đây:

Khi bắt đầu học, hãy nói với bé: " Bắt đầu từ bây giờ, mẹ con mình sẽ giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Nếu con có thể trả lời đúng các câu tiếng Anh liên tục trong 30 phút thì sẽ được thưởng 1 phần quà nhé!"

Rồi mẹ giơ bút chì lên, thay vì hỏi "Con hãy nói cho mẹ biết đây là cái gì" thì hãy hỏi: "What is this?" rồi để bé trả lời "pencil" hoặc "It's a pencil"..... Các đồ vật khác cũng có thể áp dụng theo cách này.

Quan trọng nhất vẫn là dạy bé tự tư duy ngôn ngữ nền tảng chứ không bắt buộc phải tư duy hiểu tiếng Việt rồi dịch sang Anh, cách này vừa mất công vừa phần nào làm giảm đi khả năng tư duy vượt trội của bé.

Học tiếng Anh cần phải chuẩn ngay từ đầu

"Mưa dầm thấm lâu", việc cho bé được học và tiếp cận với một ngôn ngữ mới từ sớm và đủ lâu sẽ là nền tảng rất tốt giúp bé dễ dàng hơn trong việc "thấm" ngôn ngữ đó. Vậy nên việc phải học chuẩn ngay từ đầu là rất quan trọng đặc biệt là liên quan đến phát âm. Nếu trẻ phát âm sai mà không được chỉnh lại ngay, sau này thành thói quen rồi thì sẽ rất khó sửa. Còn nếu không tự tin vào khả năng tiếng Anh của mình, tốt hơn hết cha mẹ nên tìm đến giáo viên tiếng Anh (là người bản ngữ càng tốt) để được và hỗ trợ tốt hơn.

Thật may đa số các trung tâm tiếng Anh trẻ em uy tín nhất hiện nay luôn có những đội ngũ giảng viên tiếng Anh (cả trong nước và ngoại quốc) chất lượng có chuyên môn cao và kỹ năng nghiệp vụ tốt để giúp các bé học tiếng Anh chuẩn chỉnh ngay từ đầu. Không những vậy, lộ trình học ở các trung tâm tiếng Anh này cũng được đầu tư rất bài bản, thiết kế phù hợp cho từng độ tuổi khác nhau sao cho các bé có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Sáng tạo và thay đổi cách học liên tục 

Các bé từ 3-6 tuổi thường rất hiếu động nên chỉ có thể tập trung trong một khoảng thời gian ngắn trung bình từ 3-5 phút. Vậy nên việc học tiếng Anh cũng cần đảm bảo phải luôn hấp dẫn và sáng tạo thì mới có thể thu hút được bé.

Cha mẹ hãy lồng ghép việc học tiếng Anh vào các sinh hoạt thường ngày, cho bé vừa chơi vừa học, tạo không khí học thật thoải mái và tự nhiên nhất.

Ví dụ: Đừng chỉ bắt bé đếm từ 1-5 rồi lại đếm tiếp từ 5-10 bằng tiếng Anh. Thay vào đó có thể cho bé đếm quần áo trong nhà, cái bát, đĩa trong bếp, nghe các bài hát tập đếm rồi cho bé hát theo,...

Đừng tạo áp lực quá lớn cho bé

Điều quan trọng khi dạy tiếng Anh cho bé từ 3-6 tuổi là không nên tạo áp lực quá lớn về mặt thành tích với bé. Nhiều mẹ cho con đi học tiếng Anh mà cứ sốt ruột xem hôm nay con đã học được những từ gì, phát âm thế nào,....Chẳng may bé về nhà mà không phát âm lại được những từ đã học thì lập tức lo lắng thậm chí là nghi ngờ về chất lượng của trung tâm. Nếu sát sao một cách thái quá sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực và mất đi hứng thú học tiếng Anh.

Cha mẹ hãy cứ bình tĩnh vì nhiều bé sẽ học theo kiểu "mưa dầm, thấm lâu". Điều quan trọng là phải tạo được cho bé tâm lý thoải mái khi học có vậy thì việc học tiếng Anh mới phát huy hiệu quả cao nhất rồi cha mẹ sẽ sớm thấy con mình tiến bộ rõ rệt.

Chi tiết 4 mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả nhất

1. Dạy bé học tiếng Anh qua các trò chơi ghép từ hay xếp hình

bé học tiếng Anh qua các trò chơi
Bé học tiếng Anh qua các trò chơi

Đây được coi là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất với các bé từ 3-6 tuổi vì trẻ thường rất thích những trò chơi xếp hình nhưng lại khó mà xếp đúng nếu không có sự trợ giúp của cha mẹ. Hãy dành thời gian để chơi cùng bé, trợ giúp bé khi cần để hoàn thành bức tranh từ đó ghi nhớ các từ vựng vừa học.

Cha mẹ không cần thiết phải bắt bé ngồi yên một chỗ và dạy bé học tiếng Anh. Điều này là khá khó khăn, nhất là đối với trẻ từ 3 - 6 tuổi.... Đặc biệt là trẻ từ 3-6 tuổi thì luôn rất hiếu động, khó mà ngồi yên một chỗ và tập trung học được. Vậy tại sao cha mẹ không thử lồng ghép việc học vào trò chơi mà bé thích. Như vậy việc học tiếng Anh bây giờ không còn là bị ép buộc mà đã trở thành một phần cuộc sống của bé.

2. Dạy bé học tiếng Anh qua tranh vẽ, media hoặc những đoạn phim nhiều màu sắc hình ảnh

Bé học tiếng Anh qua tranh vẽ, media
Bé học tiếng Anh qua tranh vẽ, media

Không có cách học tiếng Anh nào hoàn hảo hơn học qua hình ảnh, âm thanh và màu sắc hấp dẫn, nhất là đối với các "nhà khám phá" nhí 3-6 tuổi.. Cha mẹ có thể tận dụng điều này bằng cách cho bé học tiếng Anh qua các hình ảnh, bức tranh nhiều màu sắc. Khi muốn trẻ ghi nhớ từ vựng nào thì hãy cho bé tranh ảnh thật sinh động về các con vật hoặc đồ vật đó. Điều này sẽ giúp bé tiếp nhân thông tin một cách hiệu quả hơn và càng làm bé hứng thú muốn học hỏi và khám phá phá về thế giới xung quanh mình.

Tuy nhiên cha mẹ cũng rất cần lưu ý chọn hình ảnh có chọn lọc, bởi hiện nay rất nhiều văn hóa và nội dung không phù hợp đang ẩn sau lớp "nội dung dành cho thiếu nhi".

3. Dạy bé học tiếng Anh qua những đồ vật quen thuộc

Bé học tiếng Anh qua những đồ vật
Bé học tiếng Anh qua những đồ vật

Trẻ từ 3-6 tuổi luôn rất tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Bé sẽ liên tục hỏi những câu như: "Mẹ/Ba ơi đây là cái gì?", "Kia là con gì",...

Cha mẹ đừng cảm thấy phiền mà hãy cố gắng lồng ghép tiếng Anh vào những câu trả lời để bé nhớ dần. Sau nhiều lần hỏi mà cha mẹ đều trả lời sẽ giúp bé có thể nhớ ghi nhớ, phát âm được tên những đồ vật đó bằng tiếng Anh mà không cần phải viết ra giấy.

Cách học này rất hiệu quả vì trẻ được học tiếng Anh qua ngữ cảnh thực tế nên có thể nhớ rất lâu những từ vựng đã được học.

4. Dạy bé học tiếng Anh qua các bài hát tiếng Anh thiếu nhi

Bé học tiếng Anh qua các bài hát
Bé học tiếng Anh qua các bài hát

Các bài hát tiếng Anh với giai điệu vui tươi và lời đơn giản, dễ hát theo là cách tốt nhất để bé có thể học phát âm và ngữ điệu tiếng Anh. Chủ đề của các bài hát cũng rất gần gũi với bé: đếm số, đánh vần chữ cái, tên các con vật,...

Lúc rảnh rỗi cha mẹ có thể bật cho các bé nghe những ca khúc tiếng Anh, dần dần bé sẽ thu được một lương từ vựng đáng kể qua các bài hát khiến chính cha mẹ cũng phải ngạc nhiên đấy.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này, cha mẹ đã có thêm những gợi ý về những mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Lời khuyên ở đây là các cha mẹ hãy áp dụng thử các cách và xem phản ứng của bé để tìm ra phương pháp dạy phù hợp và bé tiếp thu hiệu quả nhất.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay