KHÁM PHÁ LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ LỚP 6 CHI TIẾT TỪ A - Z

Lớp 6 là giai đoạn đầu tiên của chương trình tiếng Anh trung học cơ sở. Bước sang chương trình học mới với những phương pháp học khác lạ, không ít bé sẽ cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ. Do đó, việc xây dựng lộ trình học phù hợp sẽ phần nào giúp bé tiếp thu tiếng Anh một cách hiệu quả hơn.

Dưới đây là chi tiết lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6 từ A - Z mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

1. Bước 1: Xác định mục tiêu

Đặt ra mục tiêu là một bước cần thiết để tạo động lực cho bé học tốt tiếng Anh. Việc xác định mục tiêu được xem như là bước đầu tiên và quan trọng trong việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6.

Đặt mục tiêu là bước đầu tiên khi xây dựng lộ trình học tiếng Anh

Đặt mục tiêu là bước đầu tiên khi xây dựng lộ trình học tiếng Anh

Đặt mục tiêu không những giúp bé tiết kiệm thời gian, biết được những gì mình cần học mà còn hỗ trợ bé học tập trung hơn, tránh việc lãng phí thời gian khi phải học quá nhiều thứ mà không hiệu quả.

Đặt mục tiêu cũng là cách đo lường sự tiến bộ của trẻ. Các bé lớp 6 đã hoàn thiện về nhận thức cũng như có khả năng tự học. Do vậy, khi có mục tiêu rũ ràng, bé sẽ biết được mình đang học đến đâu và cần phải thực hiện những gì tiếp theo.

2. Phát âm là bước thứ 2 trong lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6

Phát âm lại yếu tố cực kỳ quan trọng khi học một ngôn ngữ mới. Mặc dù trong chương trình tiểu học, các bé đã được học được làm quen với việc phát âm tiếng Anh. 

Tuy nhiên, trong lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6 cũng tuyệt đối không được bỏ qua phần này.

Xem thêm:

Cần chú trọng việc học phát âm tiếng Anh cho trẻ lớp 6

Cần chú trọng việc học phát âm tiếng Anh cho trẻ lớp 6

Với chương trình lớp 6, các bé cần nắm được 44 âm trong hệ thống bảng phiên âm quốc tế IPA cũng như biết rõ cách đặt vị trí môi, lưỡi, răng sau cho phát âm đúng chuẩn nhất. Bên cạnh đó, các bé cũng cần đọc chính xác từng từ và có thể đọc hoàn thiện cả câu.

Một số cách phát âm cực kỳ hiệu quả là học thông qua phim, show truyền hình hoặc qua các app chuyên về phát âm. Bố mẹ có thể lựa chọn những chủ đề mà con thích, cho bé nghe thường xuyên để bé có thể bắt chước nói theo cũng như cải thiện khả năng phát âm của mình.

3. Bước 3: Học từ vựng tiếng Anh

Ở giai đoạn bước vào lớp 6, bé đã tiếp thu được một lượng từ vựng. Tuy nhiên, lượng từ vựng trong chương trình lớp 6 là vô cùng nhiều với đa dạng những chủ đề khác nhau. 

Do vậy, xây dựng lộ trình học từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 6 là rất quan trọng.

Một số phương pháp học từ vựng tiếng Anh lớp 6 hiệu quả: 

 • Học cả câu: Thay vì học một từ duy nhất thì việc học cả một cụm từ sẽ giúp bé có thể ghi nhớ tốt và biết cách sử dụng đúng hoàn cảnh, ngữ nghĩa.
 • Học đúng trình độ của mình: Nên cho bé học các từ vựng quen thuộc, cơ bản rồi sau đó mới nâng cao dần. Không ép buộc bé học từ vựng quá dài, quá khó hoặc từ vựng không phù hợp với trình độ hiện tại.
 • Học từ vựng qua đồ vật, âm thanh, hình ảnh sóng động: Giúp não bộ nhận diện và ghi nhớ tốt hơn so với việc học truyền thống qua ghi nhớ mặt chữ.

Xem thêm:

4. Bước 4: Học ngữ pháp tiếng Anh

Nếu như trong chương trình tiếng Anh tiểu học các bé mới chỉ làm quen với những cấu trúc ngữ pháp cơ bản thì ở chương trình tiếng Anh trung học cơ sở, đặc biệt là chương trình tiếng Anh lớp 6, ngữ pháp là yếu tố vô cùng được chú trọng.

Ngữ pháp là yếu tố rất được chú trọng trong chương trình tiếng Anh lớp 6

Ngữ pháp là yếu tố rất được chú trọng trong chương trình tiếng Anh lớp 6

Lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6 về ngữ pháp nên bắt đầu bằng việc học lần lượt 12 thì cơ bản. Phần ngữ pháp này tương đối nặng, do vậy đòi hỏi bé phải kiên trì cũng như nỗ lực rất nhiều.

Một trong những phương pháp ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp và đặt câu trong tình huống thực tế. Điều này không chỉ giúp cho việc ghi nhớ các cấu trúc trở nên dễ dàng mà đồng thời còn giúp tăng phản xạ với việc học ngoại ngữ.

5. Lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6 thông qua kỹ năng nghe

Nếu như ở giai đoạn trẻ từ 0 đến 5 tuổi việc nghe thụ động có yếu tố quan trọng hàng đầu thì khi bước sang lớp 6, việc cho bé nghe tiếng Anh thường xuyên cũng luôn được đề cao.

Tuy nhiên, không phải cứ cho bé nghe nghe nhiều là sẽ hiệu quả. Dưới đây là lộ trình nghe cơ bản cho bé lớp 6:

 • Nghe toàn bộ video: Khi đã chọn được video phù hợp với trình độ hiện tại, bố mẹ nên cho bé nghe một lượt từ đầu đến cuối để đoán được nội dung cơ bản.
 • Chép chính tả: Có thể cho bé nghe một câu, sau đó dừng lại để chép rồi mới nghe tiếp. Chép chính tả không những giúp bé cải thiện kỹ năng nghe mà đồng thời còn gia tăng lượng từ vựng cũng như làm quen với kỹ năng viết.
 • Nghe lại và kiểm tra: Nghe lại lần cuối có phụ đề để xác định xem mình đã nghe đúng hoặc sai những phần nào để có thể rút kinh nghiệm.

Những bài hát tiếng Anh cơ bản sẽ là món “bảo bối” tuyệt vời để bé có thể cải thiện kỹ năng nghe. Do đó, phụ huynh không thể bỏ qua bài viết Top 10 bài hát tiếng Anh tốt nhất cho việc luyện nghe của bé.

6. Bước 6: Luyện nói tiếng Anh 

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của việc học tiếng Anh ở trên là giao tiếp trôi chảy và tự nhiên. Chính vì vậy, luyện nói là một trong những bước quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6.

Bố mẹ có thể tạo ra môi trường để bé nói tiếng Anh hàng ngày như: Gọi tên đồ vật, kể chuyện bằng tiếng Anh, giao tiếp bằng tiếng Anh trong những khung giờ cố định.

Có rất nhiều cách để xây dựng lộ trình luyện nói tiếng Anh cho bé lớp 6

Có rất nhiều cách để xây dựng lộ trình luyện nói tiếng Anh cho bé lớp 6

Ngoài ra, phương pháp luyện nói tiếng Anh cho bé cực kỳ hiệu quả là cho bé tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp cho bé lớp 6, tham gia hoạt động ngoại khóa, trại hè quốc tế để vừa cải thiện tiếng Anh lại vừa rèn luyện sự tự tin.

7. Bước 7: Luyện đọc tiếng Anh

Trong chương trình tiếng Anh lớp 6 yêu cầu các bé cần có kỹ năng đọc để làm các bài tập dạng đọc - hiểu. Để việc đọc tiếng Anh của bé có hiệu quả hơn, hãy thử áp dụng một số phương pháp sau: 

  • Không đọc thầm: Mặc dù tốc độ của việc đọc thầm nhanh hơn việc độc thành tiếng. Tuy nhiên, việc đọc thành tiếng giúp bé cải thiện khả năng nói, khả năng đọc và hỗ trợ bé ghi nhớ kiến thức một cách tốt hơn.
  • Đọc cả câu: Rất nhiều bé có thói quen đọc từng từ một sau đó dịch nghĩa của từ đó trong câu. Tuy nhiên, điều này là không chính xác bởi vì trong tiếng Anh, có rất nhiều từ khi ở trong hoàn cảnh khác nhau sẽ mang nghĩa khác nhau.
  Bố mẹ có thể khuyến khích cũng như đọc tiếng Anh cùng con mỗi ngày

  Bố mẹ có thể khuyến khích cũng như đọc tiếng Anh cùng con mỗi ngày

  8. Bước 8: Luyện viết tiếng Anh

  Nếu như trong chương trình tiếng Anh bậc tiểu học, các bé được tập trung nhiều vào phần từ vựng và giao tiếp thì trong chương trình tiếng Anh lớp 6, các bé sẽ được chú trọng nhiều hơn về ngữ pháp để phục vụ cho kỹ năng viết.

  Do vậy, việc xây dựng lộ trình học kỹ năng viết tiếng Anh cho bé lớp 6 cũng rất đáng được quan tâm. Bố mẹ có thể cho bé ghi chép những câu đơn giản, sau đó khuyến khích bé viết nhật ký bằng tiếng Anh để trau dồi thêm khả năng.

  ĐĂNG KÝ NGAY:

  Kết luận

  Trên đây là toàn bộ lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6 một cách chi tiết và hiệu quả mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Chương trình tiếng Anh lớp 6 là một trong những tiền đề cơ bản và quan trọng cho việc học sau này của bé. Vì vậy, bố mẹ cần chú trọng cũng như hỗ trợ các bé học tập nhằm đạt kết quả tốt nhất.

  Khoá học tại BingGo Leaders

  BingGo Leaders có gì?

  NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  (Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)