KHÁM PHÁ LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ LỚP 6 CHI TIẾT TỪ A - Z

Ở lớp 6, bé đã có sẵn một nền tảng tiếng Anh nhất định từ tiểu học và sẵn sàng cho việc phát triển cả 4 kỹ năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, đây cũng lúc con có thể đối mặt với áp lực và khó khăn khi học tiếng Anh. 

Trong bài viết này, tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders sẽ chia sẻ tới ba mẹ những thông tin hữu ích trong việc xây dựng lộ trình học tiếng anh cho bé lớp 6.

1. Tại sao cần xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6

Đưa ra lộ trình học tiếng Anh cho trẻ giúp tối ưu hóa trong quá trình học tập

Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6 là một quá trình quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ của con. Điều này không chỉ giúp tận dụng tối đa khả năng tiếp thu ở trẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích lớn:

Đầu tiên, lộ trình học tiếng Anh hỗ trợ bé phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Mỗi bé sẽ có khả năng học tập và tiếp thu thông tin khác nhau nên việc sử dụng lộ trình sẽ giúp ba mẹ điều chỉnh kiến thức phù hợp với khả năng của con. 

Thứ hai, điều đó giúp tạo ra môi trường học tập tích cực và hứng thú cho trẻ. Giai đoạn từ 11 tuổi trở lên là độ tuổi nhạy cảm với hàng loạt sự thay đổi từ tâm sinh lý đến hành vi, tính cách và ngoại hình của trẻ. Con dễ gặp áp lực và cảm thấy ghét học tiếng Anh nếu cảm thấy bị ép buộc hay quá tải lượng kiến thức. Những hoạt động được thiết kế phù hợp với độ tuổi giúp con cảm thấy hứng thú và niềm vui trong quá trình học, từ đó kích thích sự sáng tạo và ham muốn khám phá ngôn ngữ mới. 

Không chỉ vậy, lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6 còn giúp phụ huynh có cái nhìn tổng thể về sự phát triển của trẻ theo từng thời kỳ. Từ đó, ba mẹ sẽ hiểu hơn và dễ dàng trợ giúp con học ngoại ngữ một cách hiệu quả nhất.

2. Lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6

Lộ trình giúp tối ưu hóa việc học tiếng Anh ở bé lớp 6

2.1 Xác định mục tiêu

Đặt ra mục tiêu là một bước cần thiết để tạo động lực cho bé học tốt tiếng Anh. Việc xác định mục tiêu được xem như là bước đầu tiên và quan trọng trong việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6.

Đặt mục tiêu không những giúp bé tiết kiệm thời gian, biết được những gì mình cần học mà còn hỗ trợ bé học tập trung hơn, tránh việc lãng phí thời gian khi phải học quá nhiều thứ mà không hiệu quả.

Đặt mục tiêu cũng là cách đo lường sự tiến bộ của trẻ. Các bé lớp 6 đã hoàn thiện về nhận thức cũng như có khả năng tự học. Do vậy, khi có mục tiêu rũ ràng, bé sẽ biết được mình đang học đến đâu và cần phải thực hiện những gì tiếp theo.

2.2 Rèn luyện phát âm

Phát âm có ảnh hưởng lâu dài đến các kĩ năng khác trong tiếng Anh

Khi học một ngôn ngữ mới, phát âm là yếu tố cực kỳ quan trọng để thêm tự tin và xây dựng kỹ năng nghe, nói ở trẻ một cách có hệ thống. Mặc dù trong chương trình tiểu học, các bé đã được học được làm quen với việc phát âm tiếng Anh. Tuy nhiên, trong lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6 cũng tuyệt đối không được bỏ qua phần này.

Với chương trình lớp 6, các bé cần nắm được 44 âm trong hệ thống bảng phiên âm quốc tế IPA cũng như biết rõ cách đặt vị trí môi, lưỡi, răng sau cho phát âm đúng chuẩn nhất. Bên cạnh đó, các bé cũng cần đọc chính xác từng từ và có thể đọc hoàn thiện cả câu.

Một số cách phát âm cực kỳ hiệu quả là học thông qua phim, show truyền hình hoặc qua các app chuyên về phát âm. Bố mẹ có thể lựa chọn những chủ đề mà con thích, cho bé nghe thường xuyên để bé có thể bắt chước nói theo cũng như cải thiện khả năng phát âm của mình.

Xem thêm: [MẸO] CÁCH DẠY CON TỰ GIÁC HỌC BÀI BẰNG PHƯƠNG PHÁP 2R-3P

2.3 Học ngữ pháp tiếng Anh

Nếu như trong chương trình tiếng Anh tiểu học các bé mới chỉ làm quen với những cấu trúc ngữ pháp cơ bản thì ở chương trình tiếng Anh trung học cơ sở, đặc biệt là chương trình tiếng Anh lớp 6, ngữ pháp là yếu tố vô cùng được chú trọng.

Lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6 về ngữ pháp nên bắt đầu bằng việc học lần lượt 12 thì cơ bản. Phần ngữ pháp này tương đối nặng, do vậy đòi hỏi bé phải kiên trì cũng như nỗ lực rất nhiều.

Một trong những phương pháp ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp và đặt câu trong tình huống thực tế. Điều này không chỉ giúp cho việc ghi nhớ các cấu trúc trở nên dễ dàng mà đồng thời còn giúp tăng phản xạ với việc học ngoại ngữ.

2.4 Học từ vựng tiếng Anh

Từ vựng ở chương trình lớp 6 sẽ nhiều hơn và cần con phải chăm chỉ ôn luyện

Ở giai đoạn trước khi bước vào lớp 6, bé đã tiếp thu được một lượng từ vựng cơ bản tương đối. Tuy nhiên, từ vựng trong chương trình lớp 6 sẽ có thêm những chủ đề đa dạng khác với số từ khổng lồ. Do vậy, xây dựng lộ trình học từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 6 là yếu tố rất quan trọng.

Một số phương pháp học từ vựng tiếng Anh lớp 6 hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng: 

 • Học cả câu: Thay vì học một từ duy nhất thì việc học cả một cụm từ sẽ giúp bé có thể ghi nhớ tốt và biết cách sử dụng đúng hoàn cảnh, ngữ nghĩa.
 • Học đúng theo trình độ của mình: Ba mẹ nên cho bé học các từ vựng quen thuộc, cơ bản rồi sau đó mới nâng cao dần, không ép buộc bé học từ vựng quá dài, quá khó hoặc từ vựng không phù hợp với trình độ hiện tại.
 • Học từ vựng qua đồ vật, âm thanh, hình ảnh sóng động: Giúp não bộ nhận diện và ghi nhớ tốt hơn so với việc học truyền thống qua ghi nhớ mặt chữ.

2.5 Nâng cao kỹ năng nghe

Nếu như ở giai đoạn trẻ từ 0 đến 5 tuổi việc nghe thụ động có yếu tố quan trọng hàng đầu thì khi bước sang lớp 6, việc cho bé nghe tiếng Anh thường xuyên cũng luôn được đề cao. Tuy nhiên, không phải cứ cho bé nghe nhiều là sẽ hiệu quả. 

Dưới đây là lộ trình luyện nghe cơ bản cho bé lớp 6:

 • Nghe toàn bộ video: Khi đã chọn được video phù hợp với trình độ hiện tại, bố mẹ nên cho bé nghe một lượt từ đầu đến cuối để đoán được nội dung cơ bản.
 • Chép chính tả: Có thể cho bé nghe một câu, sau đó dừng lại để chép rồi mới nghe tiếp. Chép chính tả không những giúp bé cải thiện kỹ năng nghe mà đồng thời còn gia tăng lượng từ vựng cũng như làm quen với kỹ năng viết.
 • Nghe lại và kiểm tra: Nghe lại lần cuối có phụ đề để xác định xem mình đã nghe đúng hoặc sai những phần nào để có thể rút kinh nghiệm.

Những bài hát tiếng Anh cơ bản sẽ là món “bảo bối” tuyệt vời để bé có thể cải thiện kỹ năng nghe. Do đó, phụ huynh không thể bỏ qua bài viết Top 10 bài hát tiếng Anh tốt nhất cho việc luyện nghe của bé.

2.6 Luyện nói tiếng Anh 

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của việc học tiếng Anh ở trên là giao tiếp trôi chảy và tự nhiên. Chính vì vậy, luyện nói là một trong những bước quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6.

Bố mẹ có thể tạo ra môi trường để bé nói tiếng Anh hàng ngày như: Gọi tên đồ vật, kể chuyện bằng tiếng Anh, giao tiếp bằng tiếng Anh trong những khung giờ cố định.

Ngoài ra, phương pháp luyện nói tiếng Anh cho bé cực kỳ hiệu quả là để bé thực hành giao tiếp tiếng Anh thông qua các hoạt động như tham gia câu lạc bộ, các buổi trải nghiệm ngoài trời hay truy cập vào những trang web luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài.

Có rất nhiều website luyện nói tiếng Anh miễn phí với người bản xứ hiện nay

2.7 Nâng cao khả năng đọc

Trong chương trình tiếng Anh lớp 6 yêu cầu các bé cần có kỹ năng đọc để làm các bài tập dạng đọc - hiểu. Để việc đọc tiếng Anh của bé có hiệu quả hơn, hãy thử áp dụng một số phương pháp sau: 

 • Không đọc thầm: Mặc dù tốc độ của việc đọc thầm nhanh hơn việc độc thành tiếng. Tuy nhiên, việc đọc thành tiếng giúp bé cải thiện khả năng nói, khả năng đọc và hỗ trợ bé ghi nhớ kiến thức một cách tốt hơn.
 • Đọc cả câu: Rất nhiều bé có thói quen đọc từng từ một sau đó dịch nghĩa của từ đó trong câu. Tuy nhiên, điều này là không chính xác bởi vì trong tiếng Anh, có rất nhiều từ khi ở trong hoàn cảnh khác nhau sẽ mang nghĩa khác nhau.

Xem thêm: BẬT MÍ TẤT TẦN TẬT VỀ PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH TẠI CÁC TRUNG TÂM

2.8 Tập viết bằng tiếng Anh

Nếu như trong chương trình tiếng Anh bậc tiểu học, các bé được tập trung nhiều vào phần từ vựng và giao tiếp thì trong chương trình tiếng Anh lớp 6, các bé sẽ được chú trọng nhiều hơn về ngữ pháp để phục vụ cho kỹ năng viết.

Kỹ năng viết tiếng Anh của bé nên được rèn giũa hàng ngày

Do vậy, việc xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6 đối với kỹ năng viết cũng rất đáng được quan tâm. Bố mẹ có thể cho bé ghi chép những câu đơn giản, sau đó khuyến khích bé viết nhật ký bằng tiếng Anh để trau dồi thêm khả năng.

3. Mẹo giúp trẻ lớp 6 hứng thú học tiếng Anh không ngừng

Những cách hiệu quả nhất giúp trẻ thêm ham học tiếng Anh

Trong quá trình xây dựng lộ trình học tiếng anh cho bé lớp 6, có một số điều ba mẹ cần lưu ý như sau để gia tăng sự thích thú của con khi tìm hiểu ngoại ngữ:

3.1 Xây dựng môi trường học tập thuần tiếng Anh

Để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bé trong tiếng Anh, phụ huynh cần đảm bảo rằng trẻ thường xuyên nghe, đọc và sử dụng ngôn ngữ trong môi trường sống hàng ngày của mình. Việc kết hợp các hoạt động và trò chơi gắn liền với tiếng Anh sẽ giúp trẻ cảm thấy thân quen và tăng cường sự quan tâm trong việc học. 

Ba mẹ có thể thường xuyên tạo các cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh cùng trẻ và khuyến khích con tương tác cùng mình để giúp con thêm tự tin khi áp dụng kiến thức.

Xem thêm: TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP DẠY TỪ VỰNG TIẾNG ANH TIỂU HỌC GIÚP BÉ NHỚ LÂU

3.2 Không đặt áp lực lớn cho con khi học

Trong quá trình hỗ trợ con học tiếng Anh, ba mẹ cần tránh đặt áp lực quá lớn lên trẻ hay mắng mỏ con vì làm sai bài tập. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn và không gặp phải tâm lý căng thẳng. 

Phụ huynh nên tạo môi trường tích cực, khuyến khích sự tìm tòi và quan tâm cảm xúc của con. Sự đồng hành và ủng hộ từ ba mẹ sẽ là nguồn động viên lớn giúp trẻ tự tin hơn và có tinh thần học tập tích cực.

3.3 Đan xen các hoạt động vui chơi trong quá trình học

Đan xen các hoạt động vui chơi khi học là một phương pháp tuyệt vời để kích thích sự hứng thú và tính tò mò của trẻ trong quá trình tiếp thu kiến thức. Việc kết hợp giữa học và chơi giúp trẻ gắn kết với ngôn ngữ một cách tự nhiên và tăng cường sự quan tâm đối với tiếng Anh.

Ba mẹ có thể sử dụng thẻ flashcard để cùng con ôn lại từ vựng hay tìm kiếm những trò chơi tiếng Anh trực tuyến để bé kết hợp học tiếng Anh trong lúc chơi game giải trí. 

3.4 Kết hợp sử dụng âm nhạc, truyện tranh hay phim ảnh

Cho bé nghe nhạc, xem phim hay đọc truyện tranh tiếng Anh là cách độc đáo để ba mẹ tận dụng khi giáo dục ngôn ngữ cho con. Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ vui vẻ và hứng thú mà còn mang lại hiệu quả cao trong giai đoạn đầu khi học tiếng Anh. Với tính chất truyền tải tiếng Anh thụ động, con dễ dàng bị cuốn hút và hấp thu ngôn ngữ tự nhiên, nhanh chóng. 

Xem thêm: TOP 5 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO TRẺ EM TẠI NHÀ

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ phương pháp xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé lớp 6 chi tiết và hiệu quả mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Ba mẹ hãy cùng con tham gia vào hành trình chinh phục ngoại ngữ để mở ra nhiều cơ hội tuyệt vời cho tương lai nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay