Dạy con tự lập từ nhỏ đơn giản đến cả trẻ 3 tuổi cũng làm được 

Dạy con tự lập luôn là công việc để bé có thể làm được nhiều việc hơn mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ luôn rất quan trọng. Vậy có những cách dạy con tự lập từ nhỏ nào đơn giản để giúp các bố mẹ nhẹ nhàng hơn trong việc định hướng cho con? BingGo Leaders sẽ đưa ra giải pháp bằng những gợi ý dưới đây.

Dạy bé tự lập từ nhỏ
Dạy bé tự lập từ nhỏ

I/ Tại sao phải dạy con tự lập từ nhỏ ? 

Con cái hiện tại có thể mới chỉ là những đứa trẻ bình thường. Tuy nhiên, theo thời gian thì các bé cũng sẽ trở thành những người trưởng thành và phải tự lo cho cuộc sống của mình. Vì vậy, việc dạy con tự lập từ nhỏ chính là chuẩn bị hành trang tốt nhất để bé có thể đáp ứng được những yêu cầu lớn hơn khi trưởng thành. 

Lý do khiến các bố mẹ cần phải dạy bé tự lập từ nhỏ có thể kể tới: 

 • Trẻ con thường sẽ mất một thời gian dài để hiểu và đưa ra được những quyết định mà chúng cho là đúng. Nhưng nếu bố mẹ có thể dạy trẻ tự lập từ sớm. Các bé sẽ dần hiểu rõ bản thân của mình và biết được điều gì thực sự khiến các con cảm thấy hạnh phúc. 
 • Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Vì thế, nếu dạy cho bé có được tính tự lập từ sớm, bé sẽ nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình và nhanh chóng tìm đến những sự trợ giúp đến từ bố mẹ. 
 • Việc dạy trẻ tự lập từ sớm sẽ khiến bé bắt đầu có niềm tin hơn vào bản thân và dần bỏ đi tính lệ thuộc vào bố mẹ. Điều này sẽ khiến cho bé có thể thấy được giá trị của bản thân ngay từ những năm tháng đầu đời. 

II/ Cách dạy con tự lập từ nhỏ bố mẹ nên tham khảo 

a/ Để bé tự mặc quần áo 

Để bé tự mặc quần áo
Để bé tự mặc quần áo

Các bố mẹ thường muốn mặc quần áo cho con. Tuy nhiên, từ khoảng thời gian 3 tuổi trở đi, các bố mẹ hãy bắt đầu để cho bé tự mặc quần áo. Đây là cách dạy con tự lập từ nhỏ đầu tiên mà bố mẹ nên thử.

Hãy lựa chọn những bộ quần áo phù hợp mà đặt ra ngoài để bé tự lựa chọn món đồ mình thích trước khi ra khỏi nhà. Bố mẹ hãy chọn những kiểu quần áo mặc dễ dàng, không có quá nhiều dây. 

Ngoài ra, khi để bé tự mặc đồ, hãy kiên nhẫn một chút. Đừng vì quá vội mà mặc quần áo hộ con luôn. Điều này sẽ giúp bé có thể học thêm được một số kỹ năng cần thiết nhằm tự chăm sóc bản thân mình. 

b/ Để bé tự lấy đồ ăn 

Để bé tự lấy đồ ăn
Để bé tự lấy đồ ăn

Trong quá trình dạy con tự lập từ nhỏ, nếu như thấy bé nhất quyết tự lấy đồ ăn rồi cho vào bát của mình. Đây là một tín hiệu đáng mừng dành cho các bố mẹ. Và nếu như con chưa biết ăn gì, bố mẹ hãy gợi ý cho bé món ăn nào ngon để giúp bé có thêm nhiều lựa chọn cho mình. 

c/ Để bé tự kết bạn 

Để bé tự kết bạn
Để bé tự kết bạn

Cách dạy con tự lập từ nhỏ đó là việc để bé có thể tự mình kết giao với những người bạn đồng trang lứa. Bằng việc vui chơi, kết giao với bạn bè, các bé sẽ có thêm nhiều cơ hội để xây dựng các mối quan hệ khác nhau. 

d/ Dạy bé làm việc nhà 

Dạy bé làm việc nhà
Dạy bé làm việc nhà

Để dạy con tự lập từ nhỏ, bố mẹ hãy chủ động cho bé làm việc nhà cùng mình. Các con thường rất thích phụ bố mẹ những công việc nhà.

Tuy nhiên, hãy đưa cho bé những công việc không vượt quá khả năng, con sẽ cảm thấy thất vọng. Bố mẹ có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng cho các con như: dọn dẹp quần áo, đề đồ chơi vào đúng chỗ một cách gọn gàng…

e/ Để bé tự đi vệ sinh 

Để bé tự đi vệ sinh
Để bé tự đi vệ sinh

Trong những năm đầu đời, khi đến giai đoạn 3 tuổi, bé sẽ bắt đầu hứng thú với việc sử dụng phòng vệ sinh. Vì thế, bố mẹ nên tạo cho bé thói quen tự đi vệ sinh để con có thể thoải mái nhất có thể.

Trong vài trường hợp, có thể bé sẽ gặp một vài sự cố nhất định nhưng hãy kiên nhẫn tập thêm trong vòng 1 - 2 tháng đầu tiên. Nhưng hãy nhớ rằng, bé có thể tự đi vệ sinh vào ban ngày nhưng ban đêm vẫn nên cho bé sử dụng tã để giúp giữ sạch sẽ cho con. 

f/ Dạy bé tự đánh răng 

Dạy bé tự đánh răng
Dạy bé tự đánh răng

Dạy bé tự đánh răng cũng là cách dạy con tự lập ngay từ nhỏ. Từ khi bé lên 3 tuổi, các con đã có thể tự mình cầm bàn chải đánh răng. Tuy nhiên, bố mẹ nên hỗ trợ bé thêm vì lúc này bé chưa thể biết cách vệ sinh răng miệng một cách kỹ lưỡng. 

g/ Cho bé tham gia các trò chơi ngoài trời  

Cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa
Cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa

Việc cho bé tham gia các trò chơi ngoài trời như: các môn thể thao ngoài trời, nghệ thuật… cũng là phương pháp dạy con tự lập từ nhỏ. Những hoạt động này chính là cơ hội tuyệt vời để bé học thêm nhiều điều mới.

Đặc biệt, bé sẽ cảm thấy rất vui khi được tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển những kỹ năng quan trọng đầu đời cùng với bạn bè cùng trang lứa. 

Lời kết 

Dạy con tự lập từ nhỏ luôn là điều bố mẹ mong muốn. Việc bé có thể tự lập không chỉ giúp các con tự hình thành nên bản ngã của mình mà còn giúp các bố mẹ có thể nhẹ nhàng hơn rất nhiều trong việc dạy dỗ con cái về sau này.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)