BỨT PHÁ TIẾNG ANH CHO TRẺ EM 6 TUỔI VỚI 3 PHƯƠNG PHÁP ĐỘC QUYỀN

Ngày nay, ngoại ngữ được xem là kỹ năng quan trọng để phát triển bản thân và hội nhập Quốc Tế. Vậy nên, ngay từ khi con lên 6, các bậc phụ huynh đã chú trọng trong việc cho con học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Trong bài viết này, BingGo Leaders sẽ giới thiệu ngay cho ba mẹ một vài phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi hiệu quả, có tính ứng dụng cao. Cùng đón đọc ngay nhé!

Chia sẻ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi hiệu quả
Chia sẻ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi hiệu quả

1. Tại sao nên dạy tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi?

Như ba mẹ đã biết, trẻ em từ 3-6 tuổi được gọi là “giai đoạn vàng” trong việc làm quen, học hỏi một ngôn ngữ mới để xây dựng nền tảng thật vững chắc cho bản thân con. Hơn nữa, các cơ quan nghe - nói ở trong độ tuổi này phát mạnh mẽ, tạo điều kiện cho trẻ bắt chước phát âm chuẩn Anh chính xác.

Do đó mà việc dạy trẻ tiếng Anh ngay từ khi lên 6 sẽ đem lại những lợi ích sau:

1.1. Tăng khả năng tư duy và phát triển trí tuệ

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, giai đoạn từ 4 - 6 tuổi là thời điểm lý tưởng để trẻ phát triển về mặt tư duy, não bộ. Chính vì thế ba mẹ dễ dàng nhận thấy, ở giai đoạn này trẻ có xu hướng ham học hỏi hơn. Điều này xuất phát từ khả năng có thể dễ dàng nhận biết, ghi nhớ tốt về cả mặt ngữ nghĩa và hình ảnh.

Việc ba mẹ khuyến khích các con học tập càng sớm là càng tốt. Học tiếng Anh từ khi 6 tuổi sẽ tạo nền tảng vững chắc giúp trẻ học các ngôn ngữ khá. Vậy nên trong tương lai, ba mẹ cũng không cần phải ngạc nhiên nếu con tiến bộ từng ngày và biết nhiều loại ngôn ngữ hơn nữa.

1.2. Giao tiếp tiếng Anh chuẩn người bản địa

Các bé ở độ tuổi lên 6 sẽ có nhiều sự thích thú và tò mò với mọi điều xung quanh hơn người lớn. Trong thời gian này, con sẽ tích cực học hỏi bằng cách quan sát, ghi nhớ và bắt chước hành động của mọi người xung quanh. Do đó, ba mẹ có thể dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách cho các con bắt chước âm thanh và cách phát âm qua phim ảnh, các bài hát tiếng Anh và các âm thanh khác.

Tự tin giao tiếp tiếng Anh như người bản địa
Tự tin giao tiếp tiếng Anh như người bản địa

1.3. Giúp bé tự tin trong học tập và giao tiếp

Việc học tiếng Anh ngay từ giai đoạn lên 6 tuổi sẽ giúp trẻ hình thành tư duy và phản xạ tự nhiên trong việc nghe, nói và giao tiếp. Ở độ tuổi này, con không bị cản trở bởi bất cứ trở ngại tâm lý nào như xấu hổ trong phát âm sai hay áp lực vì không bằng bạn bè như người lớn,...

2. 3 bước làm quen với tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi

Khi bước vào bất cứ một ngôn ngữ nào, việc làm quen là rất quan trọng. Vậy nên, để con không cảm thấy lạ lẫm, khó khăn, ba mẹ nên bắt đầu với việc:

2.1. Học từ vựng

Ở giai đoạn này, ba mẹ nên ưu tiên hướng dẫn bé các phương pháp học từ vựng dễ tiếp nhận và cơ bản nhất. Theo đó, một trong những phương pháp mang tính phổ biến để ứng dụng đó là học từ vựng qua flashcard (thẻ học). 

Bởi lẽ, flashcard là dạng thẻ học có 2 mặt, một mặt là hình ảnh minh họa (kèm từ vựng tiếng Anh). Mặt còn lại của thẻ là phần dịch nghĩa tiếng Việt (có thể có diễn giải, bổ sung thêm một vài thông tin bổ sung nếu có)

Nhờ sự kết hợp này, mà thông qua quá trình học, con vừa cảm thấy thú vị, nhớ lâu mà không thấy nhàm chán. Tuy nhiên, ba mẹ cũng chỉ nên cho con học khoảng 10 từ mỗi ngày để bé không cảm thấy “quá tải” và mệt mỏi nhé.

Học từ vựng vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Anh
Học từ vựng vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Anh

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tổ chức các trò chơi như đoán từ thông qua hình ảnh, đọc tên đồ vật, lời bài hát tiếng Anh,.. Nhờ đó, khả năng luyện phát âm của con cũng được cải thiện và chuẩn lên từng ngày.

2.2. Học phát âm

Phát ẩm chuẩn là một trong những chủ đề trọng tâm  nhưng rất khó nhớ. Lý do vì có đến hơn 44 âm khác nhau với 20 nguyên âm đơn và 24 phụ âm tiếng Anh. Để có thể ghi nhớ được tất cả các kiến thức này, ba mẹ nên xây dựng nền tảng kiến thức với phương pháp phù hợp để con có thể bắt chước học theo.

Ngoài ra việc tập học phát âm thông qua những bài hát tiếng Anh, phim hoạt hình, phim ngắn cũng là lựa chọn hiệu quả giúp các bé làm quen. Lưu ý, cần bắt đầu từ đơn giản đến phức tạp để con có thể thoải mái vừa học vừa chơi nhé.

Học phát âm tiếng Anh
Học phát âm tiếng Anh

2.3. Luyện kỹ năng nghe

Sau khi đã có một lượng vốn từ vựng nhất định, ba mẹ nên thường xuyên cho con luyện nghe. Lúc này khi khả năng từ vựng đã có, việc luyện nghe trở lên thú vị hơn do bé đã hiểu được phần nhiều nội dung hội thoại hoặc câu chuyện.

Ba mẹ cũng nên khéo léo lựa chọn những chủ đề quen thuộc, xoay quanh cuộc sống thường ngày để con có cảm giác gần gũi và hứng thú hơn.

Để con không bỏ cuộc giữa chừng, sự quan tâm và đồng hành của ba mẹ là điều vô cùng cần thiết. Hãy kiên trì động viên và không thúc ép để bé phát triển nhanh chóng và tự do phát huy khả năng của bản thân.

Tham khảo thêm: Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em cực dễ với 9 bí kíp này.

3. 3 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi hiệu quả

Để con có thể học tập hiệu quả với ngôn ngữ thứ hai này, tốt nhất ba mẹ nên chủ động tìm hiểu thật kỹ những phương pháp phù giảng dạy phù hợp. Ba mẹ có thể tham khảo ngay một vài tips dạy tiếng Anh cho trẻ ở giai đoạn lên 6 như sau:

3.1. Học đi đôi với hành

Học chỉ toàn lý thuyết chắc chắn sẽ rất nhàm chán, trẻ nhỏ rất nhanh bị xao nhãng và không tập trung. Vậy nên, việc học sẽ hiệu quả hơn nếu những bài học ấy được ứng dụng vào thực tế, đặc biệt với các bé đang trong độ tuổi tò mò với cuộc sống như các bé lên 6.

Gợi ý đến ba mẹ một vài cách đơn giản để vận dụng việc học đi đôi với hành như thường xuyên giao tiếp mỗi ngày. Rất đơn giản, ba mẹ có thể cùng trẻ học cách gọi tên tiếng Anh đồ vật trong nhà. Hoặc thông qua quá trình bé hỗ trợ ba mẹ nấu ăn, hãy cùng tìm hiểu cách gọi tên các loại rau củ quả. Chính phương pháp tưởng chừng đơn giản như ấy lại dễ dàng có thể ghi nhớ và để lại dấu ấn trong tâm trí của con.

3.2. Vừa học vừa chơi

Với phương pháp này, ba mẹ có thể khéo léo lồng ghép phương pháp giảng dạy tiếng Anh của mình vào những hoạt động giải trí. Chỉ khi con cảm thấy hứng thú, quá trình học tiếng Anh mới đạt hiệu quả.

Vừa học vừa chơi được chứng minh là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi hiệu quả
Vừa học vừa chơi được chứng minh là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi hiệu quả

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi, ba mẹ có thể ứng dụng với một số trò chơi có sẵn như đố vui qua flashcard hay đoán từ tiếng Anh thông qua những từ cho trước hay thử dịch lại những từ tiếng Việt qua tiếng Anh. Để con thấy hấp dẫn hơn nữa, ba mẹ đừng quên chuẩn bị những món quà vật chất hay tinh thần để khích lệ sự nỗ lực và kiên trì của con.

3.3. Dạy tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi qua âm thanh, phim ảnh

Đây cũng là một trong những phương pháp phổ biến được rất nhiều ba mẹ áp dụng cho trẻ 6 tuổi học tiếng Anh. Với các bé ở trong độ tuổi này, ghi nhớ và nhận biết âm tiết là điều cực kỳ quan trọng.

Chính vì thế, ba mẹ có thể thông qua những bài hát, bộ phim hoạt hình yêu thích để giúp con truyền tải kiến thức, bắt chước cách phát âm tiếng Anh qua các nhân vật. Nhờ đó, khả năng phát âm khi nói tiếng Anh của con cũng chuẩn xác và tự nhiên hơn.

Tham khảo thêm: Những bộ phim luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

4. Lời kết

Bài viết trên là những chia sẻ của BingGo Leaders trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi hữu ích ngay tại nhà. Chắc chắn thông qua những chia sẻ này, ba mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích và tìm cho mình phương pháp dạy tiếng Anh phù hợp cho con. Nếu ba mẹ quan tâm về chủ đề này, hãy tìm đọc thêm các bài khác của BingGo nữa nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay