Giáo trình Cambridge cho trẻ em và 5 sự thật phụ huynh phải biết

Nhắc đến giáo trình Cambridge là chúng ta đã nói về bộ tài liệu học tập cho bé nổi tiếng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, bộ sách này được sử dụng phổ biến trong việc dạy và học tiếng Anh trong các trường học, trung tâm hay thậm chí là ngay tại nhà.

Cùng BingGo Leaders tìm hiểu bộ giáo trình Cambridge cho trẻ em
Cùng BingGo Leaders tìm hiểu bộ giáo trình Cambridge cho trẻ em

Nếu đang tìm hiểu về các loại tài liệu hỗ trợ con học ngoại ngữ thì đây là bài viết dành cho ba mẹ. Chúng ta cũng đến với 5 sự thật quan trọng về giáo trình Cambridge cho trẻ em.

1. Nguồn gốc của giáo trình Cambridge

Bộ giáo trình mà chúng ta đang tìm hiểu được nghiên cứu xây dựng bởi đội ngũ học giả và các nhà khoa học nổi tiếng tại Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge thuộc Đại học Cambridge.

Bộ giáo trình được nghiên cứu từ hội đồng khảo thí thuộc Đại học Cambridge danh tiếng
Bộ giáo trình được nghiên cứu từ hội đồng khảo thí thuộc Đại học Cambridge danh tiếng

Có một thông tin nhiều phụ huynh chưa biết đó là Cambridge không trực tiếp bày bán bộ giáo trình này. Muốn mua được, chúng ta phải đến các nhà xuất bản được Cambridge ủy quyền. 

Tuy không phát hành trực tiếp nhưng Hội đồng Khảo thí này cũng chứng thực những tài liệu này bằng cách cung cấp logo trên mỗi trước và sau bìa sách.

2. Giáo trình Cambridge dành cho ai?

Nhiều ba mẹ thấy nhà nhà người người đổ xô đi sắm bộ sách này về cho con học nên mình cũng phải mua. Nhưng thực sự tài liệu này có dành cho bé? Dưới đây là 3 đối tượng phù hợp với bộ giáo trình Cambridge nổi tiếng này.

Một số đối tượng phù hợp với bộ giáo trình Cambridge
Một số đối tượng phù hợp với bộ giáo trình Cambridge
  • Con đang theo học lộ trình Cambridge tại trường hoặc trung tâm
  • Phụ huynh tìm hiểu và có định hướng cho con học theo khung chương trình này
  • Con muốn được mở rộng kiến thức

3. Đa số các trung tâm Anh ngữ đều sử dụng giáo trình Cambridge cho trẻ

Nếu đã đọc bài viết chứng chỉ Cambridge thì ba mẹ sẽ biết tấm bằng này đã được công nhận và triển khai phổ biến tại hơn 160 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cambridge YLE đã thực hiện chia thành ba cấp độ Starters, MoversFlyers. Tương ứng với ba cấp độ này là ba bộ giáo trình để hỗ trợ các bé ôn tập và thi lấy chứng chỉ.

Cambridge YLE chia thành 3 cấp độ rõ ràng Starters, Movers và Flyers
Cambridge YLE chia thành 3 cấp độ rõ ràng Starters, Movers và Flyers

Đặc biệt, khi sử dụng tài liệu thuộc hệ thống quy chuẩn của chứng chỉ Cambridge YLE, các con có thể rèn luyện toàn diện bốn kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Anh. Từ đó có sự hiểu biết rõ ràng về cách sử dụng ngôn ngữ này trong đời sống hàng ngày

Cũng chính vì sự phổ biến và những ưu điểm kể trên mà hiện nay mà đa số các trung tâm Anh ngữ trẻ em đều sử dụng giáo trình Cambridge làm kim chỉ nam cho hoạt động giảng dạy.

4. Giáo trình Cambridge cho trẻ còn không chỉ có tiếng Anh

Ở Việt Nam, nhắc đến Cambridge là nhiều ba mẹ nghĩ ngay đến tiếng Anh. Nhưng ít ai biết ngoài bộ giáo trình được xây dựng trên thang đánh giá Cambridge YLE, nhà xuất bản Cambridge còn cho ra mắt bộ sách Cambridge Primary dành riêng cho các bạn nhỏ độ tuổi từ 5-11 tuổi. 

Giáo trình Cambridge môn Toán
Giáo trình Cambridge môn Toán

Bộ tài liệu này còn được biết đến với tên giáo trình Cambridge tiểu học bao gồm các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh và Tin học. Loại giáo trình này thường được sử dụng trong chương trình học của trường quốc tế hoặc trường dân lập. 

Một số hệ thống giáo dục tại Việt Nam đang lựa chọn bộ sách Cambridge tiểu học để giảng dạy như Vinschool, trường Victoria Thăng Long,...

5. TOP 3 giáo trình tiếng Anh Cambridge kinh điển cho trẻ em

Có thể khi ra hiệu sách, ba mẹ phải choáng ngợp vì có quá nhiều cuốn sách in tên Cambridge. Tuy nhiên, dưới đây mới là 3 bộ sách kinh điển được hàng triệu trẻ em sử dụng hiện nay.

5.1. Cambridge Starters

Bộ giáo trình Cambridge Starter bao gồm kiến thức và mẫu câu cơ bản cho bé
Bộ giáo trình Cambridge Starter bao gồm kiến thức và mẫu câu cơ bản cho bé

Những kiến thức cơ bản về màu sắc, động vật hay các đồ dùng hằng ngày sẽ được truyền tải trong bộ tài liệu này. Ngoài ra, với 9 cuốn sách trong bộ giáo trình này trẻ cũng được học những mẫu câu chào, hỏi hay rèn luyện phát âm cơ bản.

5.2. Cambridge Movers

9 cuốn sách Movers nâng cao hơn trong bộ giáo trình Cambridge cho trẻ
9 cuốn sách Movers nâng cao hơn trong bộ giáo trình Cambridge cho trẻ

Tương tự giáo trình Starters, bộ tài liệu Movers cũng bao gồm 9 cuốn sách. Tuy nhiên nội dung từ vựng và ngữ pháp sẽ được nâng cao hơn. Cụ thể, bé sẽ được học các chủ đề và câu chuyện về hoạt động ngoài trời với các mẫu câu phức tạp hơn.

5.3. Cambridge Flyers

Bộ 9 quyển sách Flyers dành cho bé trên 10 tuổi
Bộ 9 quyển sách Flyers dành cho bé trên 10 tuổi

Nối tiếp là 9 cuốn sách trong bộ giáo trình Cambridge Flyers, trẻ có thể tự giới thiệu bản thân, đưa ra các ý kiến trong cuộc sống bằng tiếng Anh. Đồng thời với số lượng kiến thức học nhiều hơn, trẻ đọc hiểu được các tài liệu như truyện tranh tiếng Anh,..

6. Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin mà ba mẹ cần biết về giáo trình Cambridge cho trẻ em. Liệu BingGo Leaders còn bỏ lỡ thông tin gì quan trọng về bộ sách nổi tiếng toàn cầu này không? Phụ huynh hãy bình luận đóng góp ý kiến ở phần bình luận phía dưới để bài viết này được hoàn thiện hơn.

Tham khảo thêm: Tham Khảo Kỳ Thi Cambridge Cho Bé Được Công Nhận Toàn Cầu

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?