Tham Khảo Kỳ Thi Cambridge Cho Bé Được Công Nhận Toàn Cầu 

Kỳ thi Cambridge cho bé là những kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực châu Âu được đánh giá bởi Cambridge - Tổ chức hàng đầu thế giới về các chứng chỉ tiếng Anh. Kỳ thi YLE thuộc bộ chứng chỉ tiếng Anh dành cho trẻ em nhằm đánh giá năng lực của Cambridge - đơn vị cấp các chứng chỉ tiếng Anh trên toàn cầu.

YLE là gì?

Kỳ thi
Các cấp độ của kỳ thi YLE

Bài thi YLE hay chứng chỉ YLE là tên viết tắt của Young Learners English Test - Bài kiểm tra đánh giá khả năng tiếng Anh của người học trẻ (trẻ em tiểu học, trung học cơ sở). 

Bài thi được tổ chức và đánh giá bởi các đơn vị uỷ quyền của Cambridge tại các quốc gia. Về chuyên môn, tiêu chí đánh giá đều theo khung chuẩn mà Cambridge đưa ra cho toàn thế giới. 

Kết quả của YLE được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị vô thời hạn. Không như các kỳ thi tiếng Anh thiên về học thuật như TOEIC, TOEFL, IELTS,... chỉ có thời hạn hãn hữu trong vòng 2 năm. 

YLE phù hợp cho các bé từ 7 đến 12 tuổi và kiểm tra cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. YLE cũng tập trung đánh giá về khả năng cảm thụ ngôn ngữ và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của các bé.

Mục tiêu của chứng chỉ YLE

Kỳ thi giúp bé kiểm tra trình độ tiếng Anh
Kỳ thi giúp bé kiểm tra trình độ tiếng Anh

Phụ huynh ngày nay cho con cái học tiếng Anh từ rất sớm nhưng không đánh giá được khả năng giao tiếp tiếng Anh của con đến đâu. Trình độ của con đang ở mức nào, phụ huynh đều chỉ đánh giá bằng cảm quan.

Chứng chỉ YLE sẽ giúp phụ huynh và học sinh:

 • Đánh giá chính xác khả năng tiếng Anh của con. Bài thi YLE được thiết kế theo khung trình độ tiếng Anh từ A1-A2 của Cambridge. Do vậy phụ huynh đánh giá được con đang ở mức độ nào của thang đánh giá. 
 • Tiếp cận với kiến thức nền tảng tiếng Anh sớm, không bỡ ngỡ trước những bài học trên trường lớp hay những chương trình giáo dục Song ngữ. 
 • Phụ huynh có định hướng và cân nhắc cho việc phát triển khả năng ngôn ngữ tiếng Anh cho bé. 
 • Tham gia kỳ thi YLE, bé được cọ xát và làm quen dần với các cuộc thi quốc tế. Đây là bàn đạp tâm lý và kinh nghiệm giúp bé tự tin chinh phục các kỳ thi quan trọng hơn sau này. 
 • Bé tự tin giao tiếp tiếng Anh với vốn từ cơ bản tốt và phát âm chuẩn. 

Các cấp độ của bài thi YLE

Các cấp độ của YLE
Các cấp độ của YLE

Bài thi YLE được chia thành 3 cấp độ ứng với từng độ tuổi thí sinh khác nhau.  

 Cấp độ 1: Starters (hay Pre-A1)

Cấp độ 1 dành cho các bé trên 7 tuổi. Vượt qua cấp độ Starters, điều đó có nghĩa trình độ tiếng Anh của bé lúc này là ở ngưỡng Pre-A1 tức là dưới trình độ A1 theo khung năng lực Cambridge. 

Ở mức độ này bé mới chỉ bắt đầu làm quen với tiếng Anh và biết được những kiến thức rất cơ bản trong tiếng Anh. 

Cấp độ 2: Movers (A1)

Dành cho các bé từ 7 đến 11 tuổi. Cấp độ Movers này tương đương với trình độ A1 theo khung Cambridge. Ở cấp độ 2 này, các bé đã hình thành sự tự tin nhất định khi giao tiếp tiếng Anh những chủ đề cơ bản. Bé viết được câu hoàn chỉnh.  

Tuy nhiên bé cần củng cố và phát triển thêm về vốn từ cũng như khả năng đọc, viết. 

Cấp độ 3: Flyers (A2)

Đây là cấp độ cao nhất của chứng chỉ YLE tương đương với trình độ A2 của khung Cambridge. Các bé đã có sự cải thiện về vốn từ, khả năng nghe-đọc-viết ở mức khá và giao tiếp tiếng Anh tự tin. 

Bé có thể giao tiếp về nhiều chủ đề, viết được đoạn văn ngắn, đọc được truyện tiếng Anh.

Cấu trúc bài thi YLE

Mẫu chứng chỉ YLE
Mẫu chứng chỉ YLE

Mỗi cấp độ sẽ có thời gian làm bài và độ khó khác nhau. Nhìn chung cả 2 cấp độ của bài thi YLE đều kiểm tra 4 kỹ năng: nghe-nói-đọc-viết. 

Cụ thể về thời gian và cấu trúc bài thi theo từng cấp độ như sau:

 

Đọc - Viết

Nghe 

Nói

Tổng thời gian thi

Starters

25 câu hỏi trong 20 phút


25 câu hỏi chia thành 5 sections (phần câu hỏi) khác nhau

20 câu hỏi trong 20 phút


4 sections

Từ 3 đến 5 phút với 4 phần hỏi

45 phút tất cả

Movers

35 câu hỏi trong 30 phút


6 sections khác nhau

25 câu hỏi trong 25 phút


5 sections

Từ 5 đến 7 phút với 4 phần hỏi

01 giờ

Flyers

44 câu hỏi trong 40 phút


7 sections

25 câu hỏi trong 25 phút


5 section

Từ 7 đến 9 phút với 4 phần hỏi 

01 giờ 15 phút

Có thể nhận thấy các cấp độ bài thi có sự tăng dần về số câu hỏi và các phần thi. Các bài thi không mang tính chất học thuật mà được xây dựng dựa trên tâm lý lứa tuổi học sinh. 

Cambridge đã nghiên cứu và đưa ra đề bài với các tình huống, hình ảnh trực quan sinh động nhiều màu sắc. Các bé sẽ cảm thấy yêu thích và muốn chinh phục bài thi chứ không có tâm lý sợ hãi với những bài thi khô khan chỉ toàn chữ. 

Cách thức tính điểm của YLE

YLE tính điểm bằng các hình khiên

YLE là kỳ thi Cambridge cho bé không đánh giá đỗ hay trượt mà dựa vào mức điểm bé đạt được ở từng kỹ năng để đánh giá trình độ của bé. 

Thang điểm của YLE không dùng số mà đánh giá theo số KHIÊN đạt được. Mỗi kỹ năng sẽ được giám khảo cho điểm bằng cách cho Khiên (biểu tượng chiếc khiên thời La Mã).

Để được coi là đạt bài kiểm tra chứng chỉ, các con cần tổng cộng tối thiểu là 10 Khiên cho cả 4 kỹ năng và không được kỹ năng nào dưới 2 Khiên. 

Chuẩn bị trước kỳ thi YLE

Để chuẩn bị tốt trước mỗi kỳ thi YLE, phụ huynh hãy lưu ý tìm hiểu kỹ một số vấn đề sau: 

Tìm hiểu về các phần kiến thức trong bài thi

Để bé học đúng trọng tâm, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về các dạng bài và nội dung kiến thức sẽ được hỏi trong bài thi. 

Nên tham khảo các đề thi cũ để hiểu được cách làm và nội dung của từng phần thi. 

Học tiếng Anh theo lộ trình YLE

Cách tối ưu và tốt nhất để bé làm quen với YLE đó chính là cho con học theo các chương trình tiếng Anh tương tự YLE. 

BingGo Leaders là đơn vị đào tạo tiếng Anh cho bé từ 5 tuổi theo chuẩn Cambridge với lộ trình hướng tới giúp bé tự tin giao tiếp và chinh phục thành công kỳ thi YLE. Lộ trình học tại BingGo Leaders bao gồm:

LEVEL 1: KHÓA HỌC TIẾNG ANH KINDERGARTEN (PRE-STARTERS)

 • Khoá học dành cho các bé 5-7 tuổi bắt đầu làm quen với tiếng Anh
 • Trọng tâm phát triển khả năng nói tiếng Anh cho các bé, con giao tiếp được những mẫu câu cơ bản. 
 •  Chương trình thiết kế theo những chủ điểm giao tiếp cơ bản. 

LEVEL 2: STARTERS

 • Độ tuổi: Khóa học dành cho trẻ từ 6 đến 7 tuổi, đã hoàn thành 100 giờ học làm quen với Tiếng anh cơ bản thuộc trình độ Kindergarten.
 • Trình độ: tương đương bài thi Starters (Pre-A1) của kỳ thi YLE
 • Nội dung học đan xen giữa kiến thức về 10 chủ điểm lớn trong sách giáo trình xoay quanh các chủ điểm trong đề thi 
 • Các kiến thức trong khóa học bám sát vào nội dung đề thi YLE cấp độ 1: Starters

LEVEL 3: MOVERS

 • Độ tuổi: Khóa học dành cho trẻ từ 8 đến 9 tuổi, đã hoàn thành xong trình độ Starters.
 • Trình độ: Movers (A1)
 • Nội dung học đan xen giữa kiến thức về 10 chủ điểm lớn trong sách giáo trình và đồng thời tập trung ôn tập theo chương trình học của con tại trường (trong các buổi Revision)
 • Các kiến thức trong khóa học bám sát vào nội dung đề thi YLE cấp độ 2: Movers

LEVEL 4: FLYERS

 • Độ tuổi: Khóa học dành cho trẻ từ 10 đến 11 tuổi, đã hoàn thành xong trình độ Movers.
 • Trình độ: Flyers (A2)
 • Nội dung học đan xen giữa kiến thức về 20 chủ điểm lớn trong sách giáo trình 
 • Các kiến thức trong khóa học bám sát vào nội dung đề thi YLE cấp độ 3: Flyers

Tất cả các khóa học trong lộ trình đều xây dựng các bài test đánh giá kiến thức theo chuẩn khung năng lực Cambridge, các bé cần phải đạt số điểm tối thiểu để hoàn thành bài kiểm tra.

Nội dung học tại BingGo Leaders kết hợp ôn tập với những chủ điểm theo chương trình học của con tại trường.

Trong các khoá học, ngoài kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, con sẽ tham gia các hoạt động như quay video tiếng Anh, thực hiện thử thách bằng tiếng Anh. Từ đó con được rèn luyện kỹ năng thuyết trình, sự tự tin. Con làm quen với kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh. 

Tìm hiểu thêm về chương trình học và phương pháp giảng dạy tại BingGo Leaders, phụ huynh vui lòng xem thêm TẠI ĐÂY.

Cho bé thi thử

Trước khi đăng ký thi YLE, phụ huynh nên cho bé thi thử các đề thi theo cấp độ tương ứng với bé. Việc này giúp con làm quen với không khí cuộc thi, chuẩn bị tinh thần tốt. Điều quan trọng là đánh giá xem cấp độ nào là phù hợp với khả năng của con. 

Thi YLE ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam mới có 2 địa phương có các đơn vị uỷ quyền tổ chức các kỳ thi Cambridge là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Các đơn vị uỷ quyền của Cambridge phải đảm bảo về cơ sở vật chất, chất lượng tổ chức thi đảm bảo nghiêm túc, công mình. Các bài thi được giáo viên có trình độ chuyên môn cao chấm hoặc chuyển tiếp qua Cambridge đánh giá.

Chứng chỉ YLE cuối cùng bé nhận được sẽ có chứng nhận của Cambridge dưới bảng điểm đánh giá theo hình chiếc khiên. Với chứng chỉ YLE bé có thể thi nhiều lần nếu như bài thi chưa đat được mức mục tiêu mà bé mong muốn. 

Các kỳ thi YLE được tổ chức thường xuyên hàng tháng và có lịch đăng ký trước đó ít nhất 2 tuần. Bố mẹ có thể đăng ký thi cho bé trực tiếp ở các đơn vị uỷ quyền tổ chức thi hoặc đăng ký qua trung tâm tiếng Anh. 

Để tra cứu về địa điểm thi, các đơn vị uỷ quyền tổ chức kỳ thi Cambridge YLE cho bé ở Việt Nam, bố mẹ có thể tham khảo đường link sau của trang chủ Cambridge: link.

LỜI KẾT

YLE là chứng chỉ phổ biến và được phụ huynh thế giới ưa chuộng bởi đánh giá đúng và sát về trình độ tiếng Anh của con. Nghiên cứu thông tin và chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức trước khi con bước vào kỳ thi YLE cần một quá trình vừa đủ. BingGo Leaders sẵn sàng đồng hành cùng con chinh phục kỳ thi Cambridge cho bé này.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?