HỌC CÁCH PHÁT TRIỂN CẤU TRÚC CÂU TRONG TIẾNG ANH TỪ CƠ BẢN NHANH CHÓNG

Sau khi đã trang bị được một vốn từ vựng nhất định thì việc học cấu trúc câu trong tiếng Anh là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp các bạn nhỏ vận dụng được từ mới, vừa có thể diễn đạt, chuyện trò. Ngược lại, nếu như chỉ học một từ vựng rời rạc, không quan tâm đến cách tạo câu đúng chuẩn thì sẽ chẳng thể giao tiếp được đúng không nào? 

Học cấu trúc câu trong tiếng Anh song song với học từ mới
Học cấu trúc câu trong tiếng Anh song song với học từ mới

1. Các thành phần chính tạo nên cấu trúc câu trong tiếng Anh

Để giúp các em thực hành tốt, sau đây sẽ giới thiệu chi tiết từng thành phần cơ bản trong câu, bắt đầu tạo những câu ngắn, đơn giản trước khi tiếp cận với những cấu trúc câu trong tiếng Anh phức tạp hơn. 

1.1. Chủ ngữ và động từ

Nào! Các bé hãy thi với bạn mình nói một câu ngắn nhất bằng tiếng Việt, BingGo cũng thử lấy hai câu nhé: “tôi ăn”, “tôi ngủ”. Vậy thì trong tiếng Anh cũng tương tự, chỉ cần nói “I eat”, “I sleep” là đã thành một câu hoàn chỉnh rồi đấy! 

Một số từ thường đứng trước danh từ tạo thành chủ ngữ các bé nên ghi nhớ: This, Those, Our, His, My,v.v. (các từ này còn gọi là từ hạn định)

Tạo câu đơn giản nhất chỉ với chủ ngữ và động từ
Tạo câu đơn giản nhất chỉ với chủ ngữ và động từ

Ex: My mother laughs. (mẹ tôi cười.)

Ex: This dress is beautiful (cái này thì đẹp.) Trường hợp này “is” là động từ ToBe trong câu, vậy nên cần thêm tính từ đằng sau để bổ nghĩa cho chiếc váy (đẹp).

Nhưng dường như nếu một cấu trúc câu trong tiếng Anh chỉ gồm chủ ngữ và vị ngữ thì sẽ rất hạn chế, thường sẽ cần thêm các thành phần đệm theo sau, đặc biệt là trạng từ. 

1.2 Trạng từ

Thông thường nếu nói hay thông báo một câu mà không có trạng ngữ thì chắc chắn các em có thể sẽ nhận lại rất nhiều câu hỏi. Lý do là vì đối phương chưa nắm đủ thông tin. Thậm chí còn khiến cho cách diễn đạt của các em trở nên cộc lốc trong một vài ngữ cảnh đấy!

Ex: I'm going out. (hiểu là “Tôi sẽ đi ra ngoài chơi” hay “tôi đang đi ra ngoài chơi?”, “đi lúc nào, khi nào thì đi?”v.v.)

Thay vào đó, chỉ cần nói: I'm going out on Thursday. (Tôi sẽ đi ra ngoài chơi vào thứ năm.) thì người dường như đã rất đầy đủ ý rồi đúng không nào? Ngoải trạng từ chỉ thời gian như ngày tháng năm buổi thì các em còn có thể kết hợp với trạng từ chỉ nơi chốn để phát triển câu trong tiếng Anh được xịn sò hơn.

Trạng từ giúp câu biểu thị ý nghĩa rõ hơn
Trạng từ giúp câu biểu thị ý nghĩa rõ hơn

Ex: I'm going out on Thursday at the park. (Tôi sẽ đi chơi công viên vào thứ năm.)

Ngoài hai dạng trạng từ trên thì khi học phát triển cấu trúc câu trong tiếng Anh, các bé cũng nên học dạng trạng từ chỉ cách thức, rất dễ thôi, thử một ví dụ nhé!

Ex: My mother drives very slowly. (Mẹ tôi lái xe rất chậm). Trong câu này ta đã có đủ chủ ngữ là “My mother”, động từ chính là “drives” và trạng từ chỉ cách thức là “slowly”.

2. Lưu ý để hiểu bản chất của cấu trúc câu trong tiếng Anh

Đầu tiên, các bé nhỏ cần hạn chế tư duy giống như khi nói tiếng Việt. Không phủ nhận rằng việc lập tức suy nghĩ bằng tiếng Anh để cấu tạo câu là vô cùng khó, thậm chí là bất khả thi đối với những ai mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh nói riêng và các ngôn ngữ khác nói chung.

Tuy nhiên, chậm mà chắc, các em sẽ nắm bắt được cách tạo câu chuẩn hơn, thậm chí là có thể phản xạ thật nhanh nữa đấy!

Một số mẹo nhỏ để luyện tập như sau: các em hãy cố gắng tra từ điển Anh – Anh, từ điển Anh – Việt sẽ để hỗ trợ nếu em vẫn chưa nhận biết được nghĩa. Tiếp theo, thử gọi những điều cơ bản trong cuộc sống bằng tiếng Anh (cái xe, cái quạt, ăn, uống, buổi sáng, buổi tối,v.v.)

Cần những mẹo nhỏ hỗ trợ quá trình tạo câu nhanh hơn
Cần những mẹo nhỏ hỗ trợ quá trình tạo câu nhanh hơn

Mẹo cuối cùng có thể khó hơn nhưng lại rất hiệu quả đó là học chắc cấu trúc câu và luyện viết từ những mẫu câu đơn giản nhất mà hạn chế dịch nghĩa từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Lấy một ví dụ như sau:

Ví dụ: Em nhìn thấy ở đằng kia có 5 bông hoa, muốn nói bằng tiếng Anh, vậy thay vì suy nghĩ “Ở đó có 5 bông hoa”, ở đó là “There” có là “are” (cách dịch này rất dễ sai và máy móc, nhất là dịch các động từ ToBe (am/is/are,v.v). 

Thay vào đó, nhớ đến ngay cấu trúc “There is”, “There are”, biết được 5 bông hoa là số nhiều nên có ngay: “There are 5 flowers.”

3. Lời kết

Bên cạnh cấu trúc câu trong tiếng Anh cơ bản, chuẩn chỉnh như trên thì trong thực tế, người bản xứ thường rất hay nói tắt, nói nhanh và có những cấu trúc lạ đối với các bé nhỏ mới học. 

Nhưng đừng lo lắng, ban đầu các em cứ cùng BingGo thực hành những điều cơ bản trước, bé cũng có thể xem thêm phim, ghi chú lại những câu thoại hay và học theo. 

Vừa học vừa chơi qua phim
Vừa học vừa chơi qua phim

Ngoài ra, các em cũng có thể thử khám phá thêm các kiến thức khác về ngữ pháp trên BingGo chẳng hạn như dạng câu điều kiện trong tiếng Anh, ngắn gọn hơn nhưng cũng khá được chuộng dùng trong giao tiếp đấy!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)