6 Nguyên Tắc Vàng Khi Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Bố Mẹ Phải Biết

Dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà là một trong những đầu việc khiến không ít phụ huynh phải đau đầu và “vật lộn” để con sớm có nền tảng tiếng Anh hiệu quả ngay từ bây giờ. Vậy bố mẹ cần làm gì để có thể giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả? Bố mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc nào để dạy trẻ học tiếng Anh đúng đắn? Hãy cùng BingGo Leaders đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1, Cần chú trọng việc chơi nhiều hơn dạy

Để trẻ được vui chơi thỏa thích
Để trẻ được vui chơi thỏa thích

Còn được gọi là phương pháp “dạy mà không dạy”, phương pháp này sẽ không đặt nặng việc phải nhồi nhét lượng kiến thức lớn vào trí nhớ của trẻ hay gây áp lực nhất định để trẻ tự học và ghi nhớ tiếng Anh. 

Thay vào đó bố mẹ sẽ dạy trẻ học trong một không gian vui vẻ bằng tiếng Anh, chẳng hạn như có một góc vui chơi cho con với nhiều đồ chơi, bảng chữ cái bằng tiếng Anh… và để trẻ tự làm chủ trong “miếng đất” nhỏ của mình, rồi dần dần xen kẽ bổ sung các hoạt động khác nhau vào sau.

Một mẹo nhỏ dành cho bố mẹ trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà, đó là nên xuất phát từ tư tưởng để trẻ được vui chơi thỏa thích trong không gian tiếng Anh mà bố mẹ tạo ra, việc dạy con nói/đọc tiếng Anh chỉ là hướng dẫn để con hiểu và ghi nhớ dần.

2, Ưu tiên giáo cụ hơn giáo trình

Học tập bằng giáo cụ
Học tập bằng giáo cụ

Các thầy cô trên trường luôn phải có một giáo trình học cụ thể để đảm bảo trẻ học và đi đúng theo nền giáo dục hiện hành, song việc áp dụng quá cứng nhắc việc học của trẻ với giáo trình sẽ làm hạn chế khả năng sáng tạo thiên phú của trẻ và thầy cô. 

Bố mẹ nên tránh việc dạy tiếng Anh cho trẻ theo một cuốn sách nhất định, thay vào đó nên sử dụng nhiều giáo cụ, học cụ đơn giản để tăng tương tác và kích thích sự sáng tạo của trẻ.

Các giáo cụ học cụ đơn giản như: 

Các công cụ trên đem lại hiệu quả không chỉ kích thích trẻ sáng tạo hơn, thúc đẩy khả năng nắm bắt & tư duy ngôn ngữ phát triển hơn mà còn khuyến khích phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh. Việc học tiếng Anh trẻ em sẽ không còn là áp lực vô hình cho cả bố mẹ và trẻ nữa!

3, Khuyến khích trẻ tiếp xúc với âm thanh/hình ảnh và hoạt động nhiều

Khuyến khích trẻ hoạt động nhiều
Khuyến khích trẻ hoạt động nhiều

Tương tự như nguyên tắc thứ 2, trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà, bố mẹ cần chú ý đến các hoạt động đa dạng của trẻ như chơi trò chơi tiếng Anh, đồ chơi có chữ/số tiếng Anh, bài hát tiếng Anh trẻ em, diễn kịch. 

Cùng với đó bố mẹ có thể tạo ra những môi trường sử dụng tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả như bố mẹ hỏi bé trả lời bằng tiếng Anh, cùng hát các bài hát tiếng Anh thiếu nhi, đoán hình ảnh, con vật. Không chỉ giúp trẻ sớm ghi nhớ được các từ vựng tiếng Anh từ sớm mà còn hình thành phong cách học tập riêng cho con, tạo nền tảng cho việc học hiệu quả của con sau này.

4, Dạy tiếng Anh cho trẻ em nên dạy nói trước, nghe – viết sau

Việc học nói sẽ tạo tiền đề tốt cho tư duy ngôn ngữ của bé về sau
Việc học nói sẽ tạo tiền đề tốt cho tư duy ngôn ngữ của bé về sau

Kỹ năng nói là một trong những kỹ năng trẻ có thể sớm ghi nhớ và bắt chước nhanh nhất trong khi học ngoại ngữ, do đó bố mẹ nên khuyến khích trẻ được nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Việc trẻ sớm biết nói tiếng Anh cũng góp những viên gạch nền móng đầu tiên để trẻ tự tin thể hiện bản thân và khả năng ngoại ngữ của mình.

Ngoài ra đã nói thì phải nói chuẩn, khi trẻ nói tiếng Anh một cách bộc phát, không tránh khỏi việc trẻ nói sai, phát âm không chính xác. Lúc này bố mẹ và thầy cô cần chú ý để sớm điều chỉnh và “nắn” lại cách phát âm chuẩn cho trẻ để việc học tiếng Anh của trẻ về sau thuận lợi hơn.

5, Không đặt nặng ngữ pháp – hãy để trẻ được tự nhiên bắt chước

Việc bắt chước là cách học tự nhiên rất đặc biệt ở trẻ
Việc bắt chước là cách học tự nhiên rất đặc biệt ở trẻ

Cách học của trẻ em chính là bắt chước, do đó bố mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các học đặc biệt này của con để dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà. Có thể bắt đầu từ những từ vựng đơn giản xuất hiện trong gia đình, cho đến các mẫu câu giao tiếp cơ bản để trẻ hiểu và bắt chước nhanh chóng.

Về vấn đề ngữ pháp, có rất nhiều bố mẹ khá chú trọng đến việc phải dạy trẻ đúng ngữ pháp ngay từ đầu. Song như đã nói, hãy để trẻ được tự nhiên bắt chước trong việc học tiếng Anh. 

Để con học tiếng Anh hiệu quả mà vẫn đúng ngữ pháp, bố mẹ nên dạy trẻ những câu giao tiếp tiếng Anh có cấu trúc ngữ pháp cần biết, đồng thời chủ động hướng dẫn trẻ tự phân biệt và hành động phù hợp hơn.

Một mẹo nhỏ dành cho bố mẹ, đó là nên sử dụng những câu giao tiếp, câu thoại ngắn gọn, dễ nhớ và rõ ràng để trẻ nghe và bắt chước nói. Tất nhiên bắt chước qua các bài hát hoặc hoạt hình cũng hiệu quả, song sẽ không tránh khỏi việc phát âm sai hoặc trẻ nghe không rõ, không có lợi cho việc học tiếng Anh của trẻ.    

6, Cân đối việc vui học hơn điểm số

Để việc học đối với con là một niềm vui
Để việc học đối với con là một niềm vui

Tư tưởng của thế hệ trước thường lấy điểm số để đánh giá việc học tập của con trẻ, do đó vô hình chung đã hình thành nên tư duy học phải có điểm cao mà không coi trọng việc học vui vẻ hiệu quả.

Tất nhiên, điểm số cũng là căn cứ cần thiết để đánh giá và động viên học sinh học tập mỗi ngày, song không nên vì vậy mà lấy điểm số ra làm “mục tiêu cuối cùng” phải đạt được đối với trẻ em, về lâu dài trẻ sẽ coi việc học như một nghĩa vụ, học để đối phó mà không tiếp thu việc học vui vẻ.

Do vậy ngay từ trong gia đình bố mẹ cần chú ý việc khuyến khích trẻ học tiếng Anh tại nhà sao cho khéo léo để việc học đối với con là một niềm vui ý nghĩa, trẻ sẽ dần hình thành động lực học tập tốt ngay từ bé và nỗ lực đạt kết quả cao.

Lời Kết

Như vậy BingGo Leaders đã cùng bố mẹ tìm hiểu sâu 6 nguyên tắc cần chú ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà hiệu quả. Hi vọng rằng với những chia sẻ này, bố mẹ sẽ tìm được một hướng giáo dục phù hợp để trẻ sớm chinh phục tiếng Anh thật tốt ngay từ bây giờ!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?