DẠY TRẺ LÀM QUEN VỚI BẠN MỚI NHỜ 4 MẸ CỰC ĐƠN GIẢN

Dù ở bất cứ độ tuổi nào, mỗi chúng ta sinh ra đều cần có bạn bè và những mối quan hệ trong cuộc sống. Lúc thơ ấu, bạn bè là để vui chơi học tập, lớn lên để chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Chính vì thế, việc dạy trẻ làm quen với bạn mới là kỹ năng vô cùng cần thiết, giúp con tự tin hơn trong kết bạn và giao tiếp.

Trong bài viết dưới đây, BingGo Leaders sẽ chia sẻ đến ba mẹ một vài những kỹ năng giúp trẻ tự tin trong việc kết bạn và làm quen với nhiều bạn mới hơn nhé!

Dạy trẻ làm quen với bạn mới với 4 cách đơn giản cùng BingGo Leaders
Dạy trẻ làm quen với bạn mới với 4 cách đơn giản cùng BingGo Leaders

1. Tại sao nên dạy trẻ làm quen với bạn mới?

Việc dạy trẻ làm quen với bạn mới ngay từ nhỏ là một trong những kỹ năng rất quan trọng mà ba mẹ cần chú trọng. Bởi lẽ, những kiến thức này sẽ đem lại cho con nhiều điều bổ ích, chẳng hạn như:

 • Con có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống: Bằng cách làm quen với bạn mới, bé có nhiều cơ hội gặp gỡ và giao lưu với nhiều người bạn tốt. Ngay cả khi gặp khó khăn, con cũng có thể nhận được những sự giúp đỡ. Làm quen với bạn mới giúp trẻ có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp, cùng nhau vui chơi, học tập, chia sẻ cảm xúc và giúp đỡ nhau khi cần thiết. Từ đó, con cũng trở nên tích cực hơn và có cái nhìn tốt đẹp hơn về cuộc sống này.
 • Giúp trẻ có thêm những kỹ năng sống quan trọng: Kết bạn, giao lưu cũng là quá trình mà con được học hỏi từ những người bạn bè xung quanh. Bởi lẽ, đôi khi bạn bè còn có sức ảnh hưởng lớn hơn cả ba mẹ. Nhờ có bạn bè, con có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, từ đó, tiếp thu những kiến thức, sự tích cực mà bạn bè mang lại. Bạn bè cũng chính là những người truyền cảm hứng tích cực giúp con hoàn thành mục tiêu mà bản thân đề ra.

2. 4 bí quyết dạy trẻ làm quen với bạn mới ba mẹ nên áp dụng

Để con có thể dễ dàng trò chuyện, làm quen với những người bạn mà không cảm thấy e dè, nhút nhát. Ba mẹ hãy tham khảo ngay 4 phương pháp dạy trẻ làm quen với bạn mới dưới đây:

2.1. Giúp con hiểu thế nào là một tình bạn đích thực

Dạy con hiểu về tình bạn là điều cần tiết giúp con hiểu và trân trọng giá trị từ tình bạn đem lại. Ba mẹ hãy kể cho con nghe những câu chuyện về tình bạn, sự cần thiết về tình bạn trong cuộc sống để bé có thể hiểu tầm quan trọng của tình bạn.

Ngoài ra, ba mẹ hãy để con mạnh dạn giao lưu với mọi người xung quanh. Có thể là  kết bạn với những đứa trẻ hàng xóm hay các bạn ở lớp học ở trên lớp hay ở các lớp học năng khiếu, nghệ thuật mà con tham gia.  

Giúp con hiểu thế nào là một tình bạn đích thực
Giúp con hiểu thế nào là một tình bạn đích thực

Nhờ đó, con có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc để vui chơi và tìm ra những người bạn “chân ái” với bản thân con.

2.2. Dạy con cách bắt chuyện với bạn mới

Để làm quen với một ai đó, con hãy bắt đầu chào hỏi bằng những câu đơn giản như: hỏi tên, hỏi tuổi, trường lớp,.. và đặc biệt. đừng quên cho người bạn đó một nụ cười thân thiện. Những điều này giúp con xóa bỏ khoảng cách xa lạ, bắt đầu trò chuyện nhiều ddieuf thú vị hơn như sở thích, thói quen hay cùng tham gia vào một trò chơi nào đó.

Để con có thể thoải mái kết bạn, ba mẹ cần tạo cho con không gian vui chơi lành mạnh, khuyến khích h, khơi gợi để con có thể chủ động làm quen với những người bạn mới. bởi lẽ, con trẻ lúc nào cũng muốn có bạn và một số trẻ đôi khi cũng đang chờ những sự làm quen đến từ con.

2.3. Phân biệt bạn thân và bạn bè

Bạn bè là những người bạn chung chung, xã giao, xuất hiện khi có những sự kiện vui vẻ hoặc hoạt động tập thể thì tham gia cùng. Không phải tất cả bạn bè thì đều sẽ tốt xử tốt hơn con nhưng con vẫn cần phải đối xử thân thiện với họ. Vì những điều này sẽ tạo thiện cảm tốt đẹp trong mắt mọi người.

Bạn thân là những người bạn tốt sẵn sàng giúp đỡ khi con gặp khó khăn hay chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn mà cn gặp phải trong cuộc sống. Do đó, nếu con có một người bạn tốt, con cần phải có sự tôn trọng và trung thành với bạn. 

Phân biệt bạn thân và bạn bè
Phân biệt bạn thân và bạn bè

Một tình bạn đẹp sẽ không có chỗ cho sự phản bội và “chơi xấu” nhau. Để có thể nhận lại những điều tốt đẹp từ người bạn của mình, con cũng cần phải học cách cho đi.

Ví dụ, khi con chứng kiến bạn của mình bị ngã, thay vì để bạn bị đau, con hãy nhanh chóng đỡ bạn dậy, khỏi thăm xem bạn có làm sao không. Hay khi bạn buồn, con hãy ở bên lắng nghe và chia sẻ. Ba mẹ cũng đừng quên dạy con hiểu rằng, bạn tốt là phải biết giúp đỡ nhau khi cần thiết.

2.4. Dạy con cách ứng xử, tương tác với bạn bè

Trong thực tế, trong quá trình tương tác với bạn bè, không thể tránh khánh khỏi những tình huống mâu thuẫn, xung đột mà trẻ cần biết để ứng xử cho phù hợp. Để con có thể vui chơi hòa đồng, ứng xử linh hoạt với mọi người xung quanh, việc ba mẹ cần làm là giả định những tình huống thực tế để con có thể xử lý.

Ba mẹ có thể đặt ra những câu hỏi như: “Nếu bạn tự ý lấy đồ chơi của con, con sẽ làm gì”, hay “nếu bạn trêu chọc con một cách quá đáng, con sẽ giải quyết ra sao”...

Dạy con cách ứng xử, tương tác với bạn bè
Dạy con cách ứng xử, tương tác với bạn bè

Nhờ những tình huống của ba mẹ, con dần tìm ra những cahs giải quyết cho chính bản thân mình một cách hợp lý. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên lắng nghe những câu trả lời của con, để có thể góp ý hay đưa ra những ý kiến phù hợp hơn giúp con giải quyết vấn đề.

3. Một vài lưu ý khi dạy trẻ làm quen với bạn mới

Khuyến khích trẻ kết bạn là điều tốt. Tuy nhiên trong quá trình dạy trẻ làm quen với bạn mới, ba mẹ cũng cần chú ý đến những điều sau:

Một vài lưu ý khi dạy con làm quen với bạn mới
Một vài lưu ý khi dạy con làm quen với bạn mới
 • Không đặt gánh nặng phải kết bạn lên con:

Không phải đứa trẻ nào cũng mạnh dạn và tự tin trong việc giao lưu với người lạ. Đôi khi con cũng cảm thấy không an toàn khi làm quen và tiếp xúc với những người bạn mới.

Do đó, ba mẹ cũng không nên quá thúc ép hay can thiệp vào chuyện kết bạn của con. Hãy để con tự nhiên giao lưu, kết bạn từng bước nhỏ, không thúc ép hay đặt áp lực lên con làm con cảm thấy bất an, sợ hãi.

 • Ba mẹ chỉ nên giáo dục và dạy con kỹ năng cần thiết khi làm quen với bạn mới:

Tình bạn không phải lúc nào cùng hòa thuận, đôi khi cũng xảy ra những mâu thuẫn. Việc dạ con cách xây dựng tình bạn là một trong những kỹ năng giúp con giải quyết những khúc mắc xảy ra giữa con và bạn.

Có những kỹ năng cần thiết, con có thể dễ dàng kết bạn, vui chơi, trở nên tự tin và hoàn thiện bản thân từng ngày. Thông qua quá trình học cách xây dựng tình bạn, ba mẹ có thể giúp con trở thành một người bạn tuyệt vời. Đồng thời cũng tạo cơ hội cho con có thêm nhiều người bạn tốt. 

Nhờ đó, làm giàu vốn sống của con, mang lại niềm vui và trở thành con người có lối sống tích cực.

Tham khảo thêm: Cha mẹ áp đặt con cái - 3 tác hại cực kỳ nguy hiểm trong tương lai.

4. Lời kết

Kết bạn và nuôi dưỡng tình bạn rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của con. Việc con giao lưu với ai cũng ảnh hưởng lớn chuyện vui chơi, học hành và sự trưởng thành của con. Do đó, ba mẹ hay lựa chọn những phương pháp  phù hợp để dạy trẻ làm quen với bạn mới.

Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng quá trình khôn lớn của bé. Nếu ba mẹ còn thắc mắc hay quan tâm về chủ đề này, hãy để lại bình luận để được BingGo Leaders giải đáp ngay nha.

Tham khảo thêm: TOP 5 lưu ý dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân phụ huynh phải biết.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)