TÒ MÒ 10 CÁCH DẠY CON CỦA NGƯỜI DO THÁI KHIẾN CẢ THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ

Người Do Thái từ trước đến nay luôn chú trọng đến việc nuôi dạy con cái. Và thực tế, những đứa trẻ do họ nuôi dạy đều trở thành người thành đạt, một trong số đó là thiên tài xuất chúng (như Albert Einstein, Karl Marx) và nhiều chủ nhân của giải Nobel danh giá. 

Cách dạy con thành công của người Do Thái đáng ngưỡng mộ
Cách dạy con thành công của người Do Thái đáng ngưỡng mộ

Có bí quyết nào giúp họ có thể thành công trong việc nuôi dạy con cái như vậy? Hãy cùng BingGo Leaders khám phá câu trả lời qua 10 cách dạy con của người Do Thái trong bài viết dưới đây. 

1. Nguyên tắc giúp người Do Thái thành công trong việc nuôi dạy con cái

Sự thành công trong giáo dục con khởi nguồn từ những quan điểm rất riêng biệt và độc đáo trong cách sống, cách giáo dục con cái. Dưới đây là 5 nguyên tắc khiến họ dạy trẻ thành công.

1.1. Không chỉ trích, hạ thấp khi con mắc lỗi

Người Do Thái có một đặc điểm là không bao giờ chỉ trích, gán ghép những từ ngữ mang cảm xúc tiêu cực lên trẻ khi con làm sai. Họ sẽ không bao giờ mắng con nặng lời như “Con là đồ hư”, “Sao mà con dốt thế này?”...

Thay vào đó, cha mẹ Do Thái nhận thức rất rõ yếu điểm của con và truyền đạt khuyết điểm đó với con một cách tinh tế, mang tinh thần đóng góp xây dựng để con tốt hơn.

1.2. Luôn khích lệ trẻ ngay khi có thể

Cha mẹ Do Thái luôn khích lệ trẻ từ những việc nhỏ nhất
Cha mẹ Do Thái luôn khích lệ trẻ từ những việc nhỏ nhất

Mọi sự cố gắng, hoạt động vui chơi của con đều nhận được sự tán dương của cha mẹ. Điều này như một sự ghi nhận dành cho con, giúp trẻ cảm thấy những giá trị của mình cũng được mọi người nhìn thấy. Từ đó khiến trẻ thường xuyên lặp lại những hành vi tốt.

1.3. Hướng trẻ sống tự lập và tự chịu trách nhiệm với mọi hành động

Đây là nguyên tắc cốt lõi nhất trong cách sống và cách dạy con của người Do Thái. Với họ, mỗi cá nhân đều có quyền tự quyết định cuộc sống riêng theo ý mình mong muốn. Cha mẹ chỉ là người cố vấn, đồng hành cùng con.

Do vậy, những đứa trẻ Do Thái từ nhỏ đã biết cách tự lập trong những hoạt động nhỏ nhất và luôn có tinh thần chịu trách nhiệm cho mỗi quyết định, hành động của mình. Cũng vì nguyên tắc này mà khi trưởng thành trẻ rất bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm và dám đương đầu với thử thách.

1.4. Yêu thương và tôn trọng gia đình

Sự tôn trọng với những người thân là nguyên tắc được người Do Thái đặt lên hàng đầu trong gia đình. Trẻ không được phép xúc phạm đến người lớn cũng như cách người lớn không hạ thấp giá trị của trẻ.

Người Do Thái coi trọng tình cảm gia đình và gần gũi với con
Người Do Thái coi trọng tình cảm gia đình và gần gũi với con

Người Do Thái cũng thoải mái thể hiện tình yêu thương, cử chỉ thân mật với con cái của họ. Điều này khiến con cảm thấy an toàn, học được cách yêu thương người khác và đối nhân xử thế tốt với mọi người xung quanh.

1.5. Kỷ luật một cách mềm dẻo, linh hoạt

Cách dạy con của người Do Thái không chú trọng vào những hình phạt. Ngược lại, họ đặt ra những nguyên tắc để con biết rằng nếu vi phạm thì phải chịu những hình thức kỷ luật cho sẵn. Tuy nhiên, họ cũng sẵn lòng lắng nghe và thấu hiểu vì sao con lại vi phạm nguyên tắc đó dù biết sẽ bị phạt. 

Hình thức kỷ luật mềm dẻo này giúp trẻ cảm thấy được coi trọng, đồng thời biết rõ đâu là giới hạn mình không được bước qua.   

2. 5 cách dạy con của người Do Thái giúp trẻ thành đạt trong tương lai

Dựa trên 5 nguyên tắc cốt lõi trên, cha mẹ Do Thái áp dụng để dạy con trở thành người có ích cho xã hội bằng 5 phương pháp rất đáng ngưỡng mộ dưới đây.

2.1. Dạy trẻ coi trọng và quản lý thời gian hiệu quả

Thiết lập nguyên tắc chặt chẽ về thời gian là cách dạy con của người Do Thái được rất nhiều cha mẹ học hỏi. Họ dạy trẻ phải biết đúng giờ vì đó là cách tôn trọng người khác. 

Trẻ em Do Thái được dạy cách quản lý thời gian rất kỷ luật từ nhỏ
Trẻ em Do Thái được dạy cách quản lý thời gian rất kỷ luật từ nhỏ

Họ giúp trẻ ý thức được sự ngắn ngủi của thời gian để thiết lập kế hoạch và tận dụng, không lãng phí thời gian. Nhờ phương pháp này mà những đứa trẻ Do Thái có tính kỷ luật rất cao và đạt được nhiều thành tựu khi trưởng thành. 

2.2. Dạy con vượt khó và sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Người ta thấy rằng chỉ số AQ (chỉ số vượt khó) ở người Do Thái thuộc top cao trên thế giới. Bởi cha mẹ Do Thái vô cùng coi trọng tinh thần vượt qua khó khăn, sẵn sàng vươn lên trong nghịch cảnh.

Cách dạy con của người Do Thái coi trọng tinh thần vượt khó của trẻ
Cách dạy con của người Do Thái coi trọng tinh thần vượt khó của trẻ

Có lẽ vì vậy mà họ dạy trẻ không chối bỏ hay né tránh rủi ro đến với mình. Rủi ro được chấp nhận như một thử thách giúp con người rèn luyện bản lĩnh vững vàng hơn, vượt lên nghịch cảnh bằng “cái đầu lạnh” và tinh thần lạc quan tích cực.

2.3. Dạy con thói quen đọc sách mỗi ngày, tự do khám phá thế giới xung quanh

Lý do khiến số lượng người Do Thái đoạt giải Nobel, trở thành tỷ phú chiếm tỉ lệ cao trên thế giới nhờ cha mẹ luôn dạy con tinh thần ham học hỏi và không ngừng đọc sách. Cha mẹ Do Thái truyền cho con tình yêu với sách, coi sách như người thầy giúp mỗi người thành công.

Khám phá tri thức qua sách vở là cách dạy con rất hiệu quả của người Do Thái
Khám phá tri thức qua sách vở là cách dạy con rất hiệu quả của người Do Thái

Bên cạnh đó, người Do Thái luôn khuyến khích con tò mò, hiếu động để khám phá thế giới xung quanh. Họ ít khi nào ngăn cản hay phàn nàn khi con đùa nghịch hoặc chạy nhảy vì đó là cách trẻ phát triển tư duy theo cách riêng của con.

2.4. Dạy con ý thức rằng vẻ ngoài không nói lên tất cả

Khác với tư duy của cha mẹ châu Á thường chú trọng ngoại hình, hay phán xét khi bắt gặp sự khác biệt. Cách dạy con của người Do Thái là tôn trọng sự khác biệt. Mỗi cá nhân đều có giá trị riêng, độc nhất không lẫn với ai. 

Trẻ em Do Thái ý thức rất rõ giá trị của mình không qua vẻ bề ngoài
Trẻ em Do Thái ý thức rất rõ giá trị của mình không qua vẻ bề ngoài

Do đó, vẻ bề ngoài không phải là tất cả để đánh giá một con người. Khi con sống mà không để ý quá nhiều về ngoại hình, trẻ sẽ tự tin phát huy hết tiềm năng bên trong mình. 

2.5. Dạy con tư duy đúng đắn về tiền bạc và việc làm giàu

Cha mẹ Việt rất nên học hỏi cách dạy con của người Do Thái đầy ấn tượng này. Họ cho con tiếp xúc với tiền từ khi 4-5 tuổi bằng cách sử dụng sức lao động của mình. Nếu trẻ tham gia giúp đỡ việc nhà cùng cha mẹ, con sẽ được trả một khoản thù lao xứng đáng.

Tuy nhiên, cha mẹ Do Thái cũng rất rạch ròi khi phân định việc nào con làm sẽ được trả công (dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, nấu ăn cho cả gia đình, làm vườn…) và những việc là nhiệm vụ bắt buộc con phải làm để tự chăm sóc chính mình (gấp quần áo, dọn giường ngủ…)

Bí quyết giúp trẻ thành công của người Do Thái là dạy con tư duy tiền bạc đúng đắn
Bí quyết giúp trẻ thành công của người Do Thái là dạy con tư duy tiền bạc đúng đắn

Khi lớn lên, họ cũng dạy con biết cách chi tiêu tiết kiệm, chỉ tiêu dùng trong khoản tiền mình có và xây dựng tư duy đầu tư cho tương lai. Những cách này giúp trẻ hiểu đúng đắn về giá trị của đồng tiền và sử dụng đồng tiền một cách thông minh nhất.

Tham khảo thêm: 8 loại hình thông tin của trẻ mà rất có thể phụ huynh chưa biết.

3. Tổng kết

Có thể thấy rằng bất kỳ nguyên tắc hay cách dạy con của người Do Thái đều hướng đến tính tự chủ, tạo điều kiện cho con phát huy tiềm năng “vô tận” bên trong mình và duy trì sự bình đẳng với con. Cha mẹ Việt cũng nên cân nhắc lựa chọn những phương pháp phù hợp với văn hóa Việt Nam. 

Phụ huynh có thể tham khảo thêm cách dạy con của người Mỹ để có cái nhìn đa dạng về tư duy nuôi dạy con cái trên blog của BingGo Leaders nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)