Bật mí 5 cách dạy con của người Nhật khiến mẹ Việt “ngả mũ” thán phục

Cách dạy con của người Nhật được luôn luôn rất khác biệt, nhưng nó lại hiệu quả tới mức khiến mẹ Việt phải ngả mũ thán phục và học hỏi. 

Vậy làm sao để người Nhật giáo dục trẻ luôn ngoan ngoãn, lễ phép, nhưng vẫn năng động và thông minh? BingGo Leaders sẽ bật mí cho các bố mẹ trong bài viết dưới đây!

1. 4 đặc điểm của trẻ em Nhật

Thông qua những thước phim, video hay diễn đàn xã hội, chúng ta có thể nhìn thấy ở các bạn nhỏ Nhật Bản một số những đặc điểm chung như:

1.1. Trẻ luôn rất tự tin, dễ hòa nhập

Ở Nhật, điều đầu tiên mà cha mẹ dạy con cái đó chính là sự tự tin, không được nhút nhát, phải mạnh dạn và bản lĩnh.Giai đoạn 0 - 1 tuổi, các bé Nhật đã được bố mẹ cho tham gia các hoạt động ngoại khóa. 

Trẻ em ở Nhật rất dễ hòa nhập ở môi trường mới
Trẻ em ở Nhật rất dễ hòa nhập ở môi trường mới

Ở lớp mầm non, bé được học tập kết hợp vui chơi, tham gia trò chơi tập thể để tăng tính đoàn kết và khả năng hòa nhập. Trẻ luôn được dạy nói “cảm ơn” và mỉm cười, sẵn sàng chia sẻ đồ ăn, đồ chơi … Điều này giúp con dễ hòa nhập ở mọi môi trường, cư xử lịch sự.

1.2. Bé rất lễ phép, vâng lời

Theo cách dạy con của người Nhật, ngoài giáo dục văn hóa với các môn Toán hay Ngoại Ngữ, trẻ còn được dạy dỗ về lễ nghĩa, kỹ năng sống. Bé rất lễ phép, biết nói xin chào, cảm ơn, gọi dạ bảo vâng…

1.3. Trẻ được khuyến khích thể hiện cá tính và năng lực bản thân

Trong cách giáo dục con của Nhật Bản, trẻ được tự do lựa chọn môn học mình thích. Trẻ thường được cha mẹ hỏi về buổi học ở trường, về sở thích hay ước mơ. Điều này giúp động viên, khuyến khích con thể hiện năng lực bản thân.

Trẻ được khuyến khích để bày tỏ quan điểm và năng lực của mình
Trẻ được khuyến khích để bày tỏ quan điểm và năng lực của mình

Thầy cô và cha mẹ luôn khuyến khích trẻ thể hiện cá tính, từ đó rèn luyện lòng dũng cảm, đồng thời kích thích sự hứng thú học hỏi và khám phá.

1.4. Ở trẻ có tính tự giác rất cao

Ngay ở giai đoạn 1 - 2 tuổi, trẻ em ở Nhật có thể tự ngồi vào bàn ăn, tự xúc và vệ sinh cá nhân. Trẻ được dạy rằng đây là việc của con, con phải tự làm chứ không cần bố mẹ giúp đỡ. 

Chính vì thế, những đứa bé ở Nhật luôn có tính tự giác rất cao, không cần phải nhắc nhở hay đôn thúc.

2. Top 5 nghệ thuật dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Với những đặc điểm tự lập của bé nêu trên, người Nhật áp dụng phương pháp giáo dục con như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Top 5 cách dạy con nghe lời của người Nhật sau đây nhé.

2.1. Shitsuke - Phương pháp giáo dục Kỷ Luật

Phương pháp giáo dục Shitsuke được ba mẹ Nhật áp dụng từ rất sớm. Ở Nhật, trẻ được dạy cách xếp hàng khi đi sang đường, mua hàng, tự giác làm công việc của mình. 

Trẻ em Nhật được rèn luyện tính kỷ luật ngay từ khi con nhỏ
Trẻ em Nhật được rèn luyện tính kỷ luật ngay từ khi con nhỏ

Kỷ luật ở Nhật không rèn luyện bằng đòn roi hay những lời quá mắng của bố mẹ, mà bằng sự kiên nhẫn, lắng nghe con. Khi trẻ mắc lỗi, người Nhật sẽ không trách mắng con trước mặt mọi người. Trái lại, ba mẹ sẽ tìm nơi kín đáo và giải thích, phân tích về điều con làm sai. 

Từ đó bé sẽ tự nhận thức được hành vi, cảm thấy nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ. Dần dần sẽ đi vào kỷ luật và nề nếp.

2.2. Nói KHÔNG với sự áp đặt và quy chụp

Người Nhật dạy con thường không sử dụng câu mang tính chất áp đặt và quy chụp như” “Con phải làm điều A”, “Sao con lười biếng thế”...Cách dạy con của người Nhật đặc biệt chú trọng đến sự tôn trọng và tâm lý con trẻ. 

Mẹ Nhật luôn tôn trọng sở thích và lắng nghe mong muốn của con
Mẹ Nhật luôn tôn trọng sở thích và lắng nghe mong muốn của con

Đối với phương pháp này, tuyệt đối nói KHÔNG với sự áp đặt, con sẽ bị giáo dục và hình thành tư duy theo sự phủ định đó. Giống như nếu bạn mắng bé là dốt 10 lần thì đến lần thứ 11 bé sẽ cho rằng mình thật sự yếu kém…

2.3. Cha mẹ là tấm gương phản chiếu

Cách dạy con nghe lời của người Nhật luôn được áp dụng theo nguyên tắc: “Hãy làm theo cách của tôi”. Theo đó, các bà mẹ Nhật sẽ không ngay lập tức đáp ứng yêu cầu của trẻ, họ chỉ đưa ra định hướng hoặc làm mẫu.

Cha mẹ là tấm gương phản chiếu để bé noi theo
Cha mẹ là tấm gương phản chiếu để bé noi theo

Người Nhật luôn làm tấm gương phản chiếu để con noi theo. Cách mà ba mẹ làm sẽ ảnh hưởng đến cách mà chúng làm. Từ đó bé sẽ luôn cố gắng sống đúng kỷ luật, tác phong và nề nếp.

2.4. Kiên nhẫn giáo dục và lặp đi lặp lại

Khác với nhiều phương pháp giáo dục, bạn có thể rất bực bội khi bé thường hỏi đi hỏi lại một câu hỏi ngô nghê. Cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần, lặp đi lặp lại cho con họ ở cùng một vấn đề. 

Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo và thật sự hiểu một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng để dạy dỗ. Ví dụ, khi trẻ đã nhớ chữ “a,b,c” thì phải mất ít nhất 3 tháng mới có thể sử dụng chúng thành thạo.

2.5. Chỉ phạt hành vi sai, không phạt trẻ

Cha mẹ hãy nhớ chỉ NÊN phạt hành vi sai mà KHÔNG NÊN phạt trẻ. Phương pháp giáo dục này nhận được sự đồng tính từ các nhà nghiên cứu tâm lý trên thế giới. 

Hãy nhẹ nhàng dạy dỗ và chỉ cho con hành vi sai
Hãy nhẹ nhàng dạy dỗ và chỉ cho con hành vi sai

Ở Nhật Bản, những hình thức phạt nghiêm khắc hoàn toàn không được khuyến khích. Điều quan trọng để giáo dục con nằm ở việc để con nhận thức được hành vi sai. Ví dụ, mẹ sẽ nhắc nhở con rằng: “Hôm nay con có hành vi A là không đúng”, thay vì chỉ trích rằng “Con không đúng”. 

3. Lời kết

Như vậy, cách dạy con của người Nhật luôn hướng đến việc giáo dục văn hóa ứng xử, trẻ tự tin và lễ phép, giữ thói quen kỷ luật tốt. Trẻ không cần phải học quá giỏi nhưng phải có nhân cách tốt. Chỉ cần như vậy là cha mẹ đã thành công một phần trong việc nuôi dạy con.

BingGo Leaders hy vọng rằng với những chia sẻ về nghệ thuật dạy con kiểu Nhật thì cha mẹ đã có thêm kiến thức bổ ích trong việc rèn luyện con trở thành đứa trẻ ngoan & hiểu chuyện!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?