CÁC TỶ PHÚ DẠY CON THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO KHI ĐÃ SINH RA Ở VẠCH ĐÍCH

Các tỷ phú trên thế giới không chỉ nổi tiếng vì nắm trong tay khối tài sản kếch xù mà còn có tư duy giáo dục con cái rất đáng ngưỡng mộ. Bài viết dưới đây là những bài học quý giá mà BinGo Leaders đã đúc kết được trong cách các tỷ phú dạy con, bố mẹ cùng tìm hiểu nhé.

1. Tỷ phú Jack Ma dạy con “Không cần phải đứng Top 3, học tập trung bình cũng không sao”

Là một tỷ phú đến từ đất nước Trung Quốc, Jack Ma nổi tiếng là doanh nhân có tư duy độc và lạ, không giống với bất kỳ ai. Vị tỷ phú này cũng là một diễn giả nổi tiếng với nhiều bài diễn thuyết truyền cảm hứng trên thế giới.

Nhưng liệu cách tỷ phú dạy con thành công như thế nào cũng là một ẩn số. Tuy có 3 người con (1 con trai và 2 người con gái), chỉ có người con trai duy nhất là Ma Yuankun được công chúng biết đến.

Tỷ phú Jack Ma dạy con phải biết bổ sung thêm những kỹ năng ngoài sách vở
Tỷ phú Jack Ma dạy con phải biết bổ sung thêm những kỹ năng ngoài sách vở

Trong một cuốn sách được chia sẻ nội bộ năm 2015 có tên là “Những câu nói thâm tâm của Jack Ma: Tin vào tương lai”, ông có nói với Yuankun (con trai của mình) rằng: “Con không cần phải đứng top 3 trong lớp, học tập ở mức trung bình thôi cũng không sao, miễn là điểm số không đến mức quá tệ. Chỉ có những người trung bình mới có đủ thời gian để học thêm những kỹ năng khác”.

Trong quan điểm của người phương Đông, ba mẹ nào cũng muốn con trở thành người xuất sắc, đứng đầu. Nhưng với tỷ phú Jack Ma, sự đứng đầu không phải chỉ về học tập lý thuyết, chạy theo điểm số. 

Ông nhấn mạnh về việc “học thêm những kỹ năng khác” để trở thành một người toàn diện, hiểu biết về cuộc sống. “Hãy làm bài tập đủ ở trường, nhưng đừng bị nó chi phối. Hãy học thêm nhiều kỹ năng con thích và theo đuổi đam mê ở thời gian rảnh. Đó mới chính là điều khiến con bứt phá và tạo nên sự mới mẻ cho cuộc sống sau này”.

2. Bill Gates dạy con tự lập bằng cách “cắt quyền thừa kế”

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng với khối tài sản lên đến 130 tỷ USD, con cái của Bill Gates sẽ thỏa sức sống sung sướng, xa hoa đến cuối đời. Nhưng một quyết định táo bạo của ông là “cắt quyền thừa kế” cho các con, chỉ để lại cho mỗi đứa 10 triệu USD.

Bill Gates muốn con mình phải tự lập, không phụ thuộc vào tài sản gia đình
Bill Gates muốn con mình phải tự lập, không phụ thuộc vào tài sản gia đình

Toàn bộ số tài sản khổng lồ còn lại sẽ được dành để quyên góp từ thiện. Tỷ phú này cho rằng: “Nếu chỉ đơn giản đáp ứng nhu cầu của trẻ về tiền bạc và vật chất, chúng sẽ hiển nhiên tận hưởng sự giàu sang của gia đình từ nhỏ và không muốn nghĩ đến những điều lớn lao”

Bài học dạy con đáng ngưỡng mộ của tỷ phú này xuất phát từ việc ông không muốn con trẻ mất đi động lực cố gắng, bứt phá tiềm năng vô hạn của bản thân và đóng góp cho xã hội. Cách tỷ phú dạy con này cũng là một phần trong những nguyên tắc giáo dục con thành người tự lập, có chính kiến của người Mỹ, ba mẹ tham khảo thêm nhé.

3. Nguyên tắc “3 Không” của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cựu tổng thống quyền lực của nước Mỹ Donald Trump cũng có cách giáo dục con cái khác hẳn với những cách tỷ phú dạy con khác. Ông bắt buộc các con của mình tuyệt đối không được làm 3 điều: không uống rượu - không hút thuốc - không xăm hình. Nếu vi phạm sẽ bị cắt thừa kế.

Để các con thực hiện đúng theo nguyên tắc đặt ra, tỷ phú này trở thành một tấm gương rất tốt cho con khi không bao giờ làm 3 điều đó. Lý do ông sử dụng nguyên tắc này xuất phát từ việc người anh trai của ông đã qua đời vì nghiện rượu.

4. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett dạy con cách quản lý tài chính ngay từ nhỏ

Warren Buffett được tạp chí Forbes bình chọn là top những người giàu nhất thế giới và là một nhà đầu tư đánh đâu thắng đó. Vị tỷ phú này cho rằng một trong những sai lầm lớn nhất của cha mẹ khi giáo dục con cái là không dạy con hiểu về tiền và đầu tư ngay còn nhỏ.

Warren Buffett luôn dạy con những bài học về đầu tư tài chính khi còn nhỏ
Warren Buffett luôn dạy con những bài học về đầu tư tài chính khi còn nhỏ

Thay vào đó, nhiều ba mẹ cho rằng con còn nhỏ không nên hiểu biết về tiền bạc quá sớm nên chỉ dạy khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên. Tuy nhiên Warren Buffett lại khuyên “phải bắt đầu khi trẻ còn học mẫu giáo”.

Giúp trẻ xây dựng tư duy tài chính từ nhỏ để con hiểu đúng hơn về tiền, biết cách tiết kiệm và đầu tư với tầm nhìn dài hạn, mang lại nhiều giá trị hơn trong tương lai

Warren Buffett chia sẻ bí quyết “tỷ phú dạy con” nổi tiếng của mình bằng cách lên kế hoạch chi tiêu và chia nhỏ tiền vào những chiếc lọ, thường xuyên theo dõi chi tiêu của mình…

Dạy con tư duy về tiền bạc và cách làm giàu cũng là một trong những cách dạy con đáng thán phục của người Do Thái. 

5. Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc “không” dạy con cách kiếm tiền

Một trong những vị tỷ phú dạy con đáng ngưỡng mộ nhất phải kể đến là Lý Gia Thành, người giàu nhất Đại lục Trung Hoa. Hai người con trai của tỷ phú này được xem là “hoàng tử” vì sinh ra ở vạch đích, hoặc sẽ được truyền dạy bí quyết để làm giàu và sở hữu số tài sản khổng lồ.

Thế nhưng, Lý Trạch Giai - con trai của vị tỷ phú này từng tiết lộ rằng cha chưa bao giờ dạy mình cách kiếm tiền, thay vào đó lại dạy về những đạo lý làm người và giáo dục thông qua sự nghèo khó. 

Tỷ phú người Trung Quốc từng đưa con đến khu người nghèo để cảm nhận những vất vả của họ, dù có xe hơi nhưng vẫn muốn con đi học bằng xe điện hoặc xe buýt. 

Giúp con hiểu về sự vất vả để thành công là cách tỷ phú Lý Gia Thành dạy con
Giúp con hiểu về sự vất vả để thành công là cách tỷ phú Lý Gia Thành dạy con

Khi con trưởng thành, ông cũng thường xuyên cho con tham gia vào các cuộc họp với các vị lãnh đạo cao cấp trong tập đoàn. Tỷ phú chia sẻ rằng đó là cách để con hiểu về kinh doanh và làm giàu. Rằng làm giàu vô cùng vất vả, phải thường xuyên họp và phải được sự cộng tác của rất nhiều người.

Cách dạy con của tỷ phú này khiến các cha mẹ rút ra một bài học rằng muốn trẻ sống trách nhiệm và tự lập, hãy chia sẻ nhiều hơn về công việc và cho con được nhìn thấy những khó khăn của mình khi kiếm tiền.

6. Tổng kết

Qua bài viết về những thông tin thú vị trong cách các tỷ phú dạy con này, chắc hẳn nhiều ba mẹ cũng giật mình vì những định kiến lâu nay mình suy nghĩ về tỷ phú nhỉ? Cách dạy con từ 5 vị tỷ phú trên là những bài học đắt giá để con trở thành người tài giỏi, tự lập và có ích cho xã hội.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về việc làm sao để xây dựng thói quen sống độc lập cho con ngay từ khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh tham khảo thêm Nghệ thuật nuôi dạy con của người Nhật nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay