ÁP DỤNG 6 CÁCH DẠY CON CỦA NGƯỜI MỸ GIÚP TRẺ BỨT PHÁ KHI TRƯỞNG THÀNH

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, cha mẹ luôn muốn hướng con trở thành một người tự lập, năng động, sáng tạo, không sợ sai và sẵn sàng bứt phá. Đây là tính cách đặc trưng của người Mỹ - người dân của quốc gia hùng mạnh số 1 thế giới.

Để nuôi con trưởng thành và thành công như vậy, các ông bố bà mẹ Mỹ đều “bỏ túi” cho mình những phương pháp giáo dục con rất hiện đại. Tất cả những bí mật trong  cách dạy con của người Mỹ được tiết lộ qua bài viết dưới đây.

1. 3 nguyên tắc trụ cột trong phương pháp giáo dục con của cha mẹ Mỹ

Bất kỳ phương pháp nào cũng được tạo nên từ những nguyên tắc cốt lõi. Đối với cha mẹ Mỹ, họ luôn có những nguyên tắc “chìa khóa” để tạo ra nhiều phương pháp dạy con vô cùng hiệu quả.

Những nguyên tắc dạy con tuyệt vời của người Mỹ
Những nguyên tắc dạy con tuyệt vời của người Mỹ

Dưới đây là 3 nguyên tắc trụ cột trong bất cứ cách dạy con được người Mỹ áp dụng. Đôi khi chỉ cần “học lỏm” 3 nguyên tắc này cũng đủ cho cha mẹ Việt tự tạo ra phương pháp dạy con riêng cho mình. 

1.1. Nguyên tắc 1: Tôn trọng ý kiến cá nhân của con và đề cao sự bình đẳng giữa cha mẹ và con cái 

Đối với người Mỹ, trẻ đều có quyền nói lên ý kiến của mình, bất kể đó là sự bất đồng quan điểm hay bày tỏ sự từ chối. Ý kiến cá nhân thể hiện “cái tôi” của mỗi người. Việc này giúp trẻ em Mỹ gia tăng lòng tự trọng của mình.

Cha mẹ Mỹ tôn trọng quan điểm cá nhân của con
Cha mẹ Mỹ tôn trọng quan điểm cá nhân của con

Khác với cha mẹ Việt luôn ở bậc cao hơn con cái, trong văn hóa của người Mỹ, cha mẹ và con cái luôn ở vị trí ngang hàng. Họ bày tỏ quan điểm của mình và cũng tôn trọng ý kiến của con. 

Mọi quan điểm được mang ra phân tích mà không cần cân nhắc theo kiểu “dù gì thì người lớn luôn đúng vì họ có nhiều kinh nghiệm hơn”.

1.2. Nguyên tắc 2: Trao cho con quyền tự chủ trong quyết định lẫn hành động

Mỹ là đất nước đề cao tinh thần độc lập, tự chủ. Đây là nguyên tắc cốt lõi trong văn hóa Mỹ và trong cách nuôi dạy con của họ. 

Trẻ em Mỹ được trao quyền tự chủ trong mọi vấn đề
Trẻ em Mỹ được trao quyền tự chủ trong mọi vấn đề

Cha mẹ Mỹ cho rằng khi con có ý kiến cá nhân của mình thì cũng có quyền tự chủ để tự đưa ra quyết định, hành động theo điều mình cho là đúng. Điều này có nghĩa rằng trẻ cũng là người chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình.  

1.3. Nguyên tắc 3: Khuyến khích con dám thử và có quyền sai

Mặc dù con phải chịu trách nhiệm cho quyết định của mình nhưng điều này lại không khiến đứa trẻ sợ hãi mà chùn bước. Bởi song song với đó họ đặt ra nguyên tắc rằng con nên thử và có sai cũng không sao.

Cha mẹ Mỹ khuyến khích con hành động, cho phép con được sai
Cha mẹ Mỹ khuyến khích con hành động, cho phép con được sai

Tinh thần dám thử, dám sai và dám chịu trách nhiệm giúp đứa trẻ mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, trở thành người can đảm và mạnh mẽ.

2. Những cách dạy con của người Mỹ cha mẹ Việt nên tham khảo và áp dụng

Vậy với 3 nguyên tắc trụ cột trên, người Mỹ áp dụng trong việc nuôi dạy con như thế nào? Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu 6 cách dạy con đáng ngưỡng mộ của người Mỹ sau đây.

2.1. Kích thích sự phát triển tư duy của trẻ qua những câu hỏi

“Mọi câu trả lời không có sẵn mà cần tìm tòi và tư duy mới có được!” - Đây là quan niệm của người Mỹ. Vì vậy, khi con hỏi bất kỳ điều gì, cha mẹ Mỹ không vội cung cấp ngay câu trả lời mà đặt nhiều câu hỏi mang tính gợi mở. 

Luôn đặt câu hỏi gợi mở cho mọi vấn đề trẻ quan tâm
Luôn đặt câu hỏi gợi mở cho mọi vấn đề trẻ quan tâm

Đặt câu hỏi giúp con phát triển tư duy, kích thích sáng tạo và có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình, dù sai cũng không sao. Điều này cũng có nghĩa họ rất khuyến khích con đặt nhiều câu hỏi về mọi thứ, vì như vậy chứng tỏ tư duy của con đang phát triển rất tốt.

2.2. Đưa ra quan điểm của mình nhưng không áp đặt trẻ phải làm theo 

Phương pháp này là sự tổng hòa hai nguyên tắc bình đẳng giữa cha mẹ-con cái và trao quyền tự chủ cho con. Trong bất kỳ tình huống tranh luận hoặc khó khăn nào, cha mẹ là người đưa ra quan điểm và góc nhìn của mình, phân tích những mặt lợi, hại bằng trải nghiệm của mình. 

Cách dạy con của người Mỹ không áp đặt ý kiến của mình lên con
Cách dạy con của người Mỹ không áp đặt ý kiến của mình lên con

Tuy nhiên, con mới là người đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm. Cách nuôi dạy con này của người Mỹ giúp trẻ tự tin khi đương đầu và giải quyết những vấn đề xung quanh. 

2.3. Coi trọng sự “cộng tác” hơn là “vâng lời”

Khái niệm “đứa con ngoan” của cha mẹ Mỹ không phải là đứa trẻ “vâng lời” mà là đứa trẻ “biết hợp tác”. Vì vậy, cách giải quyết của người Mỹ khi con ương bướng rất dễ dàng. Họ không ép con phải tuân thủ theo mình mà nghiêm nghị với quan điểm của mình. 

Sau đó, cha mẹ Mỹ dùng chiến thuật thương lượng, đánh vào những sở thích, cảm xúc của con để con hợp tác với bố mẹ. Từ đó cha mẹ và trẻ tìm được cách giải quyết thỏa mãn được cả hai.

2.4. Cùng con phát triển với 20 phút đọc sách mỗi ngày

Đọc sách là một thói quen tốt và người Mỹ xây dựng điều này cho con ngay từ khi còn nhỏ bằng việc đọc truyện cho con trước khi đi ngủ. Họ tin rằng thói quen đọc sách mỗi ngày vừa giúp con mở rộng tri thức, vừa vun đắp niềm đam mê đọc sách tự nhiên với trẻ nhỏ.

Đọc sách cùng con 20 phút là cách dạy con đáng ngưỡng mộ của người Mỹ
Đọc sách cùng con 20 phút là cách dạy con đáng ngưỡng mộ của người Mỹ

Qua mỗi lần đọc sách, cha mẹ Mỹ và con tương tác, gần gũi nhau hơn. Họ cũng linh hoạt lồng ghép các bài học cuộc sống mỗi khi đọc sách, hoặc kích thích trí tưởng tượng của trẻ qua những câu hỏi.  

2.5. Đề cao tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Đây là phương pháp rút ra từ nguyên tắc tôn trọng tính tự chủ của con. Trong mọi sinh hoạt hằng ngày, trẻ em Mỹ luôn được rèn thói quen sống tự lập và bảo vệ sự riêng tư của mình.

Trẻ em Mỹ được rèn luyện tính tự lập từ khi còn nhỏ
Trẻ em Mỹ được rèn luyện tính tự lập từ khi còn nhỏ

Các con tự lập trong việc ăn uống, trong vui chơi sinh hoạt và có khả năng phục vụ nhu cầu của mình. Sau này lớn lên, họ cũng muốn cho con tách riêng khỏi cha mẹ về kinh tế khi đủ 18 tuổi. 

2.6. Dạy con không đòn roi nhưng vô cùng nghiêm khắc và kỷ luật

Nhiều cha mẹ Việt cho rằng người Mỹ nói KHÔNG với đòn roi trong nuôi dạy con cái, lúc nào cũng để trẻ quyết định mọi việc khiến trẻ “thích gì được nấy”, “không coi ai ra gì”. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì cách dạy con của người Mỹ ưu việt hơn thế.

Đặt ra những quy định và hình phạt trong cách dạy con của người Mỹ
Đặt ra những quy định và hình phạt trong cách dạy con của người Mỹ

Cha mẹ Mỹ luôn đặt ra những nội quy cụ thể trong rất nhiều việc khác nhau, từ học hành đến chuyện sinh hoạt cá nhân và quy tắc trong gia đình. Họ giúp trẻ hiểu rõ những giới hạn trong hành vi của mình và nếu phạm lỗi, con phải chịu hình phạt. 

Họ cũng rất cương quyết trong việc thực hiện hình phạt với con. Những hình phạt thường được áp dụng như cắt tiền tiêu vặt, cấm không cho đi ra ngoài, làm việc nhà…

3. Kết luận 

Nhìn chung, chúng ta có thể dùng 3 từ để khái quát về cách dạy con của người Mỹ“tôn trọng”, “dân chủ”“quyết đoán”. Ba từ khóa này vừa đảm bảo trẻ cảm thấy được coi trọng và yêu thương, vừa có cơ hội phát triển tư duy và năng lực giải quyết vấn đề, vừa có khuôn khổ kỷ luật để không hành động vượt quá giới hạn. 

Chúng tôi tin chắc rằng nếu áp dụng những phương pháp hoặc nguyên tắc trên trong nuôi dạy con, chắc chắn trẻ sẽ rất thành công trong tương lai. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTERN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% GV là người bản xứ có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên bản ngữ - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)