10 Loại Sách Nên Mua Cho Bé 5-12 Tuổi

Sách là người bạn thân thiện của các bé khi con bắt đầu tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh. Ngay từ nhỏ, thói quen đọc sách sẽ giúp bé có thêm kiến thức, hình thành lối sống tích cực. Giữa hàng nghìn loại sách trên thị trường, phụ huynh cần chọn lọc để tìm ra loại sách phù hợp với lứa tuổi của con. 

BingGo Leaders xin gợi ý một số thể loại sách nên mua cho bé phù hợp với các bạn nhỏ từ 5-12 tuổi trong bài viết dưới đây. 

I, Sách tập đọc, tập đếm - Top 1 sách nên mua cho bé

Sách Tập tô, tập viết, tập đọc cho bé. Nguồn: Minh Châu, Huy Thiện
Sách Tập tô, tập viết, tập đọc cho bé. Nguồn: Minh Châu, Huy Thiện

Đối với các bé khi lên 5 tuổi, các con đã bắt đầu được làm quen với các chữ cái và con số. Thay vì đọc những cuốn sách giáo khoa có phần khó hơn, bố mẹ hãy cho bé bắt đầu với sách tập đọc, tập viết chữ. Đây là một trong những loại sách nên mua cho bé ngay từ thời điểm này. 

Trong cuốn sách này, bé sẽ bắt đầu bằng việc khám phá các con chữ, tập tô chữ, làm quen với các đường nét tạo nên con chữ. Các cuốn sách tập đọc, tập đếm thường có hình ảnh sinh động, bắt mắt và ví dụ minh hoạ gần gũi với bé. 

Bố mẹ không cần phải cố gắng muốn bé phải thuộc hết các mặt chữ và số ngay. Bé có thể chưa thuộc nhưng con đã có hình dung về việc học và các con chữ. Nhiều bé đã có thể đánh vần khi chưa biết viết. 

Vì vậy, phụ huynh hãy cho bé làm quen chứ không nên đặt nặng kết quả. Hãy coi việc đọc sách này là một hoạt động trải nghiệm hàng ngày của con. 

II, Sách tô màu 

Sách bé tập tô màu. Nguồn: Nhà xuất bản Trẻ
Sách bé tập tô màu. Nguồn: Nhà xuất bản Trẻ

Trí tưởng tượng và óc sáng tạo của bé được khơi gợi và phát triển mạnh mẽ nhất trong độ tuổi này. Vì thế sẽ thật thiếu sót khi phụ huynh không cho bé trải nghiệm các hoạt động liên quan đến nghệ thuật, đặc biệt là hội hoạ. 

Sách tô màu là loại sách đã vẽ hình sẵn, các bé sẽ tự tạo nên tác phẩm của mình thông qua việc tô màu. Sách tô màu cũng có nhiều chủ đề. Mỗi chủ đề tô màu, bé sẽ thể hiện được sự quan sát, khả năng nhạy bén của con với vạn vật. 

Sử dụng sách tô màu cũng giúp các bé phân biệt được những màu sắc phổ biến, phát hiện sớm những nguy cơ bệnh về mắt, mù màu,...

III, Sách bách khoa kiến thức

Bách Khoa Thư cho bé. Nguồn: Nhà xuất bản Kim Đồng
Bách Khoa Thư cho bé. Nguồn: Nhà xuất bản Kim Đồng

Các bé trong độ tuổi 5-12 tuổi có nhu cầu tìm kiếm thông tin lớn. Các bé sẽ luôn có những câu hỏi “Vì sao" và thích thú trước những kiến thức mới. 

Sách bách khoa kiến thức cho trẻ em là những cuốn sách được chia thành nhiều chủ đề khác nhau như: các loài vật dưới nước, các loài khủng long, các loài chim, lịch sử Ai Cập, lịch sử thế giới,...

Mặc dù mang kiến thức bách khoa nhưng những cuốn sách này biên soạn một cách đơn giản, dễ hiểu và có hình ảnh đặc sắc. Bé sẽ biết tên các loài vật, hình dáng các loài vật,...

Đọc sách bách khoa kiến thức giúp bé có sự khám phá về thiên nhiên, nuôi dưỡng niềm yêu thích các bộ môn khoa học. 

IV, Truyện cổ tích

Truyện cổ tích cho bé. Nguồn: Nhà xuất bản Văn học
Truyện cổ tích cho bé. Nguồn: Nhà xuất bản Văn học

Một trong những "món ăn tinh thần" không thể thiếu trong tuổi thở của các bạn nhỏ chính là Truyện cổ tích. Không thiếu những câu chuyện cổ từ Việt Nam tới nước ngoài được xuất bản ở các nhà sách. 

Khi lựa chọn truyện cổ tích cho bé, bố mẹ hãy đọc qua nội dung và mua những cuốn mang nội dung ý nghĩa nhân văn. Đặc biệt, phụ huynh nên cho bé đọc các mẩu truyện cổ tích Việt Nam để bé thêm yêu nền văn hoá dân tộc. 

Các sách và cổ tích về các nền văn minh lớn trên thế giới cũng là lựa chọn thú vị để bé khám phá về thế giới. Ví dụ: Truyện cổ Grim, truyện thần thoại Hy Lạp,... 

V, Sách ngoại ngữ

Mẫu sách tiếng Anh cho bé
Mẫu sách tiếng Anh cho bé

Các bé từ 5 tuổi nên được trau dồi thêm một ngôn ngữ mới, phổ biến nhất là Tiếng Anh. Trong xã hội ngày nay, việc thành thạo một ngoại ngữ mới ngay từ nhỏ là cơ hội giúp con phát triển tốt nhất. 

Những loại sách tiếng Anh nên mua cho bé bao gồm: Truyện tiếng Anh, sách về chữ cái tiếng Anh, sách từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé, sách về những câu giao tiếp đơn giản cho bé,...

Đọc sách ngoại ngữ là hoạt động giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và sự ghi nhớ. Hãy đọc sách cho bé hàng ngày để con tạo thói quen và có phản xạ ngôn ngữ. Khi học ngoại ngữ một cách chính thống, con sẽ có nền tảng. 

VI, Sách nói 

Mẫu sách nói cho bé
Mẫu sách nói cho bé

Đây là một loại hình sách còn khá mới và rất thú vị đáng để phụ huynh cho con trải nghiệm. Với sách nói, các bé không phân biệt độ tuổi. Ngay cả khi con chưa biết đọc chữ, con cũng có thể sử dụng sách nói. 

Nội dung của sách nói cũng rất đa dạng từ những chủ đề trong cuộc sống, thiên nhiên đến ngoại ngữ, truyện cổ tích,...

Sách nói rèn luyện cho bé khả năng lắng nghe và tính kiên trì. Nên cho bé nghe sách nói vào buổi tối trước khi đi ngủ. 

Sách nói hiện nay có hình thức phong phú từ sách điện tử đến sách bản cứng ứng dụng công nghệ giúp bé có thể tương tác với sách. 

VII, Sách dán hình

Sách dán hình cho bé. Nguồn: NXB Thanh Niên
Sách dán hình cho bé. Nguồn: NXB Thanh Niên

Đây là loại sách được các bạn nhỏ rất yêu thích. Các con vừa được đọc sách, vừa được tìm hình ảnh và dán vào vị trí phù hợp. Hoạt động dán hình luôn tạo cho các bé cảm giác thích thú. 

Các sách dán hình thường đã có sẵn ít nhất 2 trang sách là các hình dán. Mỗi hình dán đã được cắt viền và các bé chỉ cần bóc hình từ miếng dán để gắn vào khu vực phù hợp. 

Hoạt động đọc sách này giúp bé vừa giải trí vừa rèn luyện sự khéo léo khi đây như một bài tập thủ công mà bé hay có trên trường. 

VIII, Truyện tranh 

Truyện tranh cho bé. Nguồn: NXB Phụ nữ Việt Nam
Truyện tranh cho bé. Nguồn: NXB Phụ nữ Việt Nam

Nếu không có truyện tranh trên kệ của mình có lẽ tuổi thơ của các bé sẽ bị thiếu hụt một phần nào đó. Truyện tranh đa dạng về nội dung và thường xoay quanh các câu chuyện thường ngày hoặc những câu chuyện viễn tưởng. 

Các bộ truyện tranh phổ biến được các bé yêu thích là: Doremon, Conan, One Piece, Trạng Tí,...Đây đều là những bộ truyện không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn trên thế giới. 

Tuy nhiên khi cho con đọc truyện tranh, bố mẹ cũng nên đưa ra những quy định để tránh việc bé quá đam mê đọc truyện mà quên những việc cần làm khác, nhất là việc học. 

IX, Truyện dài tập 

Ngoài truyện tranh, truyện cổ tích thì truyện dài tập cũng là sự lựa chọn đáng để cân nhắc. Truyện dài tập thường ít có hình ảnh và chủ yếu là chữ và nội dung. 

Để đọc truyện dài tập, bé cần có khả năng đọc tốt. Đọc truyện dài tập giúp bé có văn phong ngôn ngữ, luyện kỹ năng đọc nhanh. 

Một số bộ truyện dài tập phù hợp với các bé đó là: Phù thuỷ Harry Potter, Tuyển tập truyện về các vĩ nhân trên thế giới,...

X, Sách kỹ năng

Sách kỹ năng cho bé. Nguồn: NXB Thanh niên
Sách kỹ năng cho bé. Nguồn: NXB Thanh niên

Đây là một trong những loại sách nên mua cho bé còn khá mới mẻ và ít được phụ huynh quan tâm, để ý tới. Sách kỹ năng dạy các bé những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống bằng hình ảnh và chỉ dẫn đơn giản, dễ hiểu. 

Các kỹ năng được dạy trong sách bao gồm các kỹ năng mềm, kỹ năng về tư duy. Việc rèn luyện kỹ năng sớm giúp bé có được sự nhanh nhạy và nhạy bén trong cuộc sống khi con lớn lên. 

Vì vậy phụ huynh hãy tham khảo sách kỹ năng cho bé ngay nhé!

LỜI KẾT

Vậy là BingGo Leaders đã tổng hợp ra 10 loại sách nên mua cho bé từ  5-12 tuổi. Với kho tàng sách phong phú này, mong rằng đây sẽ là món quà vô giá mà bố mẹ dành tặng cho các bé. Đọc sách giúp các con có tuổi thơ đáng nhớ hơn.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?