TỔNG HỢP 10 LOẠI SÁCH HAY CHO BÉ Ở LỨA TUỔI 5-12

Đọc sách không chỉ là thói quen tốt giúp trẻ mở rộng kiến thức và phát triển cảm xúc mà còn kích thích sự sáng tạo. Dưới đây, tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders sẽ gửi tới ba mẹ một số gợi ý về các thể loại sách hay cho bé từ 5-12 tuổi trong bài viết dưới đây. 

1. Sách tập đọc, tập đếm - Top 1 sách nên mua cho bé

Đối với các bé khi lên 5 tuổi, các con đã bắt đầu được làm quen với các chữ cái và con số. Thay vì sử dụng những cuốn sách giáo khoa có phần phức tạp, ba mẹ hãy để bé bắt đầu với sách tập đọc, tập viết chữ. Đây là một trong những loại sách hay cho bé ở lứa tuổi nhi đồng. 

Trong cuốn sách này, bé sẽ bắt đầu cuộc hành trình khám phá các con chữ, tập tô chữ, làm quen với các đường nét tạo nên con chữ. Những cuốn sách tập đọc và tập đếm thường được trang trí bằng hình ảnh sinh động, bắt mắt kết hợp với ví dụ minh hoạ gần gũi giúp bé hiểu một cách dễ dàng.

Ba mẹ có thể sử dụng sách tập đọc, tập đếm khi trẻ lên 5 tuổi

Bố mẹ không cần phải cố gắng muốn bé phải thuộc hết các mặt chữ và số ngay. Bé có thể chưa thuộc nhưng con đã có hình dung về việc học và các con chữ. Nhiều bé đã có thể đánh vần khi chưa biết viết. 

Vì vậy, phụ huynh hãy cho bé làm quen chứ không nên đặt nặng kết quả. Hãy coi việc đọc sách này là một hoạt động trải nghiệm hàng ngày của con. 

2. Sách tô màu 

Trí tưởng tượng và óc sáng tạo của bé được khơi gợi và phát triển mạnh mẽ nhất trong độ tuổi này. Vì thế sẽ thật thiếu sót khi phụ huynh không cho bé trải nghiệm các hoạt động liên quan đến nghệ thuật, đặc biệt là hội hoạ. 

Sách tô màu là loại sách đã vẽ hình sẵn, các bé sẽ tự tạo nên tác phẩm của mình thông qua việc tô màu. Được chia thành nhiều đề tài khác nhau, mỗi chủ đề tô màu là cơ hội để con thể hiện sự quan sát và khả năng nhạy bén của mình đối với thế giới xung quanh.

Có rất nhiều lợi ích tốt cho trẻ khi con tiếp xúc với sách tô màu

Bằng cách tô màu, bé có thể nhanh chóng phân biệt được màu sắc, đồng thời rèn luyện khả năng tập trung, kiên nhẫn. Các chủ đề đa dạng trong sách tô màu mở ra thế giới xung quanh, giúp trẻ nhận biết vạn vật và thể hiện tài năng sáng tạo của mình. 

Bên cạnh đó, ba mẹ có thể cùng tham gia tô màu cùng con để tạo ra không khí gần gũi và vui vẻ. 

Xem thêm: SÁCH TÔ MÀU TIẾNG ANH VÀ NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ CÓ THỂ MẸ ĐÃ BỎ QUA

3. Sách bách khoa kiến thức

Các bé trong độ tuổi 5-12 tuổi có nhu cầu tìm kiếm thông tin lớn. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng khi các bé bắt đầu hình thành khả năng tìm hiểu và nắm bắt kiến thức dễ dàng. Con sẽ thường xuyên đặt ra những câu hỏi "vì sao" tới ba mẹ và mong muốn được giải đáp thắc mắc của mình nhanh chóng.

Bởi vậy, việc cung cấp những cuốn sách hay cho bé liên quan tới kiến thức thực tế sẽ là một cách tuyệt vời để giúp con khám phá và hiểu hơn về thế giới xung quanh. Loại sách này thường được chia thành nhiều chủ đề đa dạng, bao gồm những thông tin về các loài vật dưới nước, các loài khủng long, các loài chim, lịch sử Ai Cập, lịch sử thế giới, …

Bách khoa toàn thư là một trong những loại sách hay cho bé ở độ tuổi từ 5-12

Những cuốn sách bách khoa kiến thức thường được thiết kế với hình ảnh sinh động cùng những thông tin thú vị và giải thích dễ hiểu. Bé sẽ được đắm chìm trong những câu chuyện hấp dẫn về thế giới tự nhiên, hiểu biết về quy luật tự nhiên, và tìm hiểu về những hiện tượng khoa học đầy kỳ diệu.

Xem thêm: BỔ TÚI 5 BỘ SÁCH NÂNG CAO TIẾNG ANH LỚP 5 BÁN CHẠY NHẤT HIỆN NAY

4. Truyện cổ tích

Một trong những "món ăn tinh thần" không thể thiếu trong tuổi thở của các bạn nhỏ chính là Truyện cổ tích. Khắp nơi trên thế giới, từ Việt Nam tới các quốc gia khác, không thiếu những câu chuyện cổ tích đặc sắc với nội dung hấp dẫn và lý thú. 

Truyện cổ tích ý nghĩa thường chứa đựng những bài học về đạo đức, tình cảm, và những giá trị nhân văn. Từ đó, trẻ sẽ không chỉ thấy thư giãn trong quá trình đọc mà còn học hỏi được những điều quan trọng trong cuộc sống.

Truyện cổ tích ý nghĩa ẩn chứa những giá trị đạo đức sâu sắc

Khi lựa chọn truyện cổ tích cho bé, ba mẹ hãy đọc qua nội dung và mua những cuốn mang nội dung ý nghĩa. Đặc biệt, việc giới thiệu cho bé những mẩu truyện cổ tích Việt Nam là một cách tuyệt vời để kích thích sự yêu thích của con đối với nền văn hóa dân tộc. 

Các sách và cổ tích về các nền văn minh lớn trên thế giới cũng là lựa chọn thú vị để bé khám phá về thế giới. Ví dụ: Truyện cổ Grim, truyện thần thoại Hy Lạp,... 

Xem thêm:  BA MẸ XEM NGAY 5 TRUYỆN SONG NGỮ CỰC HAY CHO BÉ HỌC TIẾNG ANH

5. Sách ngoại ngữ

Các bé từ 5 tuổi nên được trau dồi thêm một ngôn ngữ mới, phổ biến nhất là Tiếng Anh. Trong xã hội ngày nay, việc thành thạo một ngoại ngữ mới ngay từ nhỏ là cơ hội giúp con phát triển tốt nhất. 

Những loại sách tiếng Anh nên mua cho bé bao gồm: Truyện tiếng Anh, sách về chữ cái tiếng Anh, sách từ vựng tiếng Anh cơ bản cho bé, sách về những câu giao tiếp đơn giản cho bé,... 

Giúp con làm quen với sách ngoại ngữ để phát triển khả năng ngôn ngữ

Đọc sách ngoại ngữ là hoạt động giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và sự ghi nhớ. Ba mẹ nên dành thời gian đọc sách cho bé nghe hàng ngày để giúp con thiết lập thói quen và gia tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ. Qua việc tiếp xúc thường xuyên, con sẽ có nền tảng ngoại ngữ vững chắc và tự tin khi ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống. 

6. Sách nói 

Đây là một loại hình sách còn khá mới và rất thú vị đáng để phụ huynh cho con trải nghiệm. Sách nói không phân biệt độ tuổi nên ngay cả khi con chưa biết đọc chữ, con cũng có thể sử dụng.

Nội dung của sách nói cũng rất đa dạng với nhiều chủ đề phong phú trong cuộc sống hàng ngày như: thiên nhiên, học ngoại ngữ, truyện cổ tích,...

Sách nói giúp con ngủ ngon hơn và mang lại tinh thần tích cực 

Để bé tiếp xúc với sách nói từ sớm không chỉ mang lại kiến thức mà còn rèn luyện khả năng lắng nghe và tính kiên trì của con. Không chỉ vậy, việc dùng sách nói vào buổi tối trước khi đi ngủ không chỉ giúp trẻ thư giãn sau một ngày học tập mà còn tạo điều kiện cho giấc ngủ trở nên dễ dàng và sâu hơn.

Sách nói hiện nay có hình thức phong phú từ sách điện tử đến sách bản cứng ứng dụng công nghệ giúp bé có thể tương tác với sách. 

Xem thêm: REVIEW 3 SÁCH NUÔI DẠY CON BA MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA ĐỂ CÙNG BÉ KHÔN LỚN

7. Sách dán hình

Đây là loại sách hay cho bé nhận được rất nhiều sự yêu thích và là lựa chọn của nhiều phụ huynh. Các con vừa tiếp thu thêm kiến thức, vừa được tìm hình ảnh và dán vào vị trí phù hợp. Hoạt động dán hình luôn tạo cho các bé cảm giác thích thú và thỏa sức sáng tạo. 

Lựa chọn sách dán hình để nâng cao khả năng sáng tạo của trẻ

Các sách dán hình thường đi kèm ít nhất 2 trang chứa các hình dán. Mỗi hình dán đã được cắt viền, giúp các bé dễ dàng bóc hình từ miếng dán và gắn vào khu vực tương ứng.

Sách dán hình không chỉ mang lại giây phút giải trí mà còn giúp bé rèn luyện sự khéo léo, giống như việc thực hiện một bài tập thủ công mà bé thường gặp ở trường.

8. Truyện tranh 

Truyện tranh luôn là một thể loại được ưa chuộng bởi đông đảo các thế hệ thiếu nhi bởi những nét vẽ ấn tượng, độc đáo cùng nội dung độc đáo. Những chủ đề phổ biến trong truyện tranh thường xoay quanh vấn đề thường ngày hoặc những tưởng tượng phong phú. 

Truyện tranh giúp trẻ tăng cường thị giác và khả năng tưởng tượng

Các bộ truyện tranh phổ biến được các bé yêu thích là: Doremon, Conan, One Piece, … Đây đều là những bộ truyện không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được yêu thích trên thế giới. 

Tuy nhiên, khi cho con đọc truyện tranh, bố mẹ cũng nên đưa ra những quy định để tránh tình trạng bé quá mải mê mà quên mất những việc khác, đặc biệt là chểnh mạng học hành.

9. Truyện dài tập 

Ngoài truyện tranh, truyện cổ tích thì việc đọc truyện dài tập cũng là sự lựa chọn khi ba mẹ muốn tìm sách hay cho bé. Truyện dài tập thường ít có hình ảnh và chủ yếu là chữ và nội dung. Thể loại này không chỉ mang lại giây phút giải trí mà còn là cầu nối đưa trẻ vào thế giới tưởng tượng phong phú hay tiếp thu thêm những kiến thức bổ ích.

Để đọc truyện dài tập, bé cần có khả năng đọc tốt. Thường xuyên tiếp xúc với thể loại này sẽ giúp bé có văn phong đa dạng, luyện kỹ năng đọc nhanh. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể để con tiếp xúc với truyện tiếng Anh song ngữ nhằm nâng cao khả năng tiếp thu ngoại ngữ ở trẻ. 

Những lợi ích bất ngờ cho trẻ nhỏ từ truyện dài tập

Một số bộ truyện dài tập phù hợp với các bé đó là: Phù thuỷ Harry Potter, Tuyển tập truyện về các vĩ nhân trên thế giới, nhật ký chú bé nhút nhát,...

10. Sách kỹ năng

Đây là một trong những loại sách nên mua cho bé còn khá mới mẻ và ít được phụ huynh quan tâm, để ý tới. Loại sách này giúp dạy các bé những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống thông qua hình ảnh và hướng dẫn đơn giản, dễ hiểu.

Các kỹ năng được dạy trong sách bao gồm cả các kỹ năng mềm lẫn kỹ năng về tư duy. Việc rèn luyện kỹ năng sớm tạo sự nhanh nhạy và nhạy bén cho bé trong cuộc sống khi con lớn lên. 

Sách kỹ năng là loại sách cần thiết cho bé từ 5-12 tuổi

Để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của con, phụ huynh nên tham khảo các cuốn sách kỹ năng được thiết kế đặc biệt cho trẻ. Những tài liệu này không chỉ giúp trẻ học các kỹ năng thiết yếu mà còn khuyến khích sự sáng tạo và khám phá, giúp con thêm phần tự tin hơn.

Xem thêm: TỔNG HỢP NHỮNG BỘ SÁCH TƯƠNG TÁC CHO BÉ HOT NHẤT HIỆN NAY

11. Lời kết

Trên đây, bài viết đã gợi ý cho bố mẹ về những cuốn sách hay cho bé 5-12 tuổi. Hy vọng rằng những chia sẻ trên từ tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders sẽ giúp ba mẹ dễ dàng chọn lựa loại sách phù hợp để giúp con bồi dưỡng cả về tri thức và tâm hồn. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay