TUYỂN TẬP TRUYỆN TIẾNG ANH CHO BÉ THIẾU NHI SONG NGỮ BA MẸ NÊN KỂ

Truyện tiếng Anh cho bé là một phương tiện giáo dục phổ biến, hiệu quả dành cho các bé để bắt đầu quá trình học. Thông qua việc nghe các câu truyện này, bé không chỉ được học về từ mới, ngữ âm mà còn được làm phong phú thêm về thế giới tuổi thơ của mình.

Dưới đây là bài chia sẻ của BingGo Leaders về lý do tại sao phụ huynh nên cho bé tiếp cận với hình thức học này. Bên cạnh đó là tuyển tập 12 câu chuyện nổi tiếng dễ học nhất cho con mới bắt đầu. 

1. Tại sao nên sử dụng truyện tiếng Anh cho bé?

Việc sử dụng truyện song ngữ cho bé đã và đang đem lại rất nhiều lợi ích vô cùng lớn. Cụ thể: 

1.1. Mang đến những lợi ích to lớn về tiếng Anh

Trẻ em trên 3 tuổi có sự nhạy cảm về ngôn ngữ nhất định. Con thích được lắng nghe, được nói và đặc biệt não bộ phát triển thông qua những hoạt động nghe và nói. Và hiển nhiên truyện tiếng Anh cho bé hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu đó.

Đọc truyện tiếng Anh cho bé giúp cải thiện trình độ tiếng Anh
Đọc truyện tiếng Anh cho bé giúp cải thiện trình độ tiếng Anh

Đọc truyện cổ tích tiếng Anh cho bé nghe hàng ngày sẽ đem lại những lợi ích như:

 • Phát triển khả năng nói tiếng Anh
 • Khuyến khích phát triển việc tư duy chủ động bằng tiếng Anh
 • Gắn kết bố mẹ và con

1.2. Đa dạng chủ đề, không gây nhàm chán

Mỗi câu chuyện sẽ là một nội dung khác nhau, không chuyện nào giống truyện nào. Vì vậy, bé sẽ thu lượm được khá nhiều từ vựng, cấu trúc ngữ pháp khác nhau để có thể nâng tầm khả năng tiếng Anh của bản thân.

Hình thức của các câu chuyện luôn sinh động, bắt mắt
Hình thức của các câu chuyện luôn sinh động, bắt mắt

Nếu như so sánh với cách học truyền thống, việc dùng truyện tiếng anh thiếu nhi chắc chắn sẽ giúp kích thích não bộ. Từ đó, bé luôn được chủ động ghi nhớ kiến thức hơn.

1.3. Khơi gợi khả năng sáng tạo của trẻ

Truyện tiếng Anh cho bé hiện có rất nhiều thể loại, từ những câu truyện cổ tích song ngữ cho bé cho đến những mẫu truyện ngắn khác nhau.

Đọc truyện giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ
Đọc truyện giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Ở những tác phẩm này, nhiều hiện tượng khác nhau trong cuộc sống sẽ được tác giả khắc họa. Điều đó giúp các bé có thêm nhiều không gian hơn để có thể kích thích được trí tưởng tượng của mình.

Bố mẹ tìm hiểu thêm cách giúp bé phát triển khả năng sáng tạo.

1.4. Những giá trị nhân văn ẩn chứa bên trong từng câu chuyện

Không chỉ dừng lại ở học, các mẩu truyện tiếng Anh cho bé còn đem lại cho các con nhiều bài học nhân văn, ý nghĩa trong cuộc sống.

Từ những câu chuyện này, các con sẽ biết được đâu là những việc thiện, việc ác trong xã hội để có thể trở thành một con người nhân hậu, có ích cho gia đình, xã hội về sau này. 

2. Tuyển tập 12 truyện tiếng Anh cho bé mà bố mẹ nên kể

Có vô vàn truyện cổ tích tiếng Anh cho bé đặc sắc. Trong số này, BingGo xin chọn ra 12 câu chuyện nổi tiếng nhất trên toàn thế giới và ở cả Việt Nam có nội dung phù hợp cho các bạn nhỏ mới bắt đầu.

2.1. Truyện cổ tích nổi tiếng thế giới

Cô bé bán diêm (The little match girl)

Câu chuyện nổi tiếng trên toàn thế giới của Andersen
Câu chuyện nổi tiếng trên toàn thế giới của Andersen

Câu chuyện huyền thoại kể về cô bé bán diêm nghèo trong đêm Noel lạnh cóng. Cô mơ ước một mái ấm gia đình và tưởng tượng về một bữa ăn thật đầy đủ. 

Tác phẩm giúp các bạn nhỏ có được tình yêu gia đình, sự đồng cảm với những bạn nhỏ kém may mắn hơn. 

Pinocchio

Pinocchio thuộc thể loại cổ tích đã rất quen thuộc trên toàn thế giới. Cậu bé dễ thương được đẽo ra từ một khúc gỗ. Nhưng khúc gỗ này lại có thể nói chuyện, hành động, suy nghĩ như một con người. Từ đây, hành trình phiêu lưu đầy lý thú của cậu bé gỗ Pinocchio bắt đầu. 

Cậu bé người gỗ Pinocchio và hành trình phiêu lưu
Cậu bé người gỗ Pinocchio và hành trình phiêu lưu

Truyện tiếng Anh cho bé về cậu bé gỗ Pinocchio với ngôn từ giàu tính biểu cảm, hình ảnh minh họa trong sáng sẽ giúp bé có thể thỏa sức phiêu lưu cùng nhưng chi tiết do nhân vật chính đem tới. 

The ugly duckling - Vịt con xấu xí

Vịt con xấu xí là một trong những mẩu truyện được yêu thích trong suốt hàng bao thế hệ. Đó là hành trình đi tìm lại gia đình của một chú vịt xấu xí. Do ngoại hình của bản thân, chú luôn bị trêu ghẹo kể từ khi còn là một đứa bé lạc lõng đi tìm mẹ.

Hành trình tìm mẹ của chú vịt con
Hành trình tìm mẹ của chú vịt con

Trải qua nhiều khó khăn, trở ngại từ những người xung quanh, vịt con cuối cùng cũng tìm được mẹ và đoàn tụ với gia đình. 

Xuyên suốt câu chuyện the ugly duckling, các bé sẽ không chỉ bắt gặp những từ vựng phổ biến trong các chủ đề mà còn là bài học sâu sắc trong cuộc sống: Không có ai bị coi là xấu. Chúng ta cần phải kiên trì trên con đường tìm kiếm chính mình. Khi thành công, chúng ta sẽ là những người xuất sắc nhất.

The Cinderella - Công chúa lọ lem

Nàng bạch tuyết quen thuộc với các bạn nhỏ
Nàng bạch tuyết quen thuộc với các bạn nhỏ

Cinderella - Công chúa lọ lem là một câu truyện tiếng Anh cho bé kể về cuộc đời hạnh phúc của cô gái lọ lem sau khi bị dì ghẻ cùng các chị em ức hiếp. Nó giúp chúng ta có thêm động lực để tự mình tìm ra hạnh phúc của chính bản thân. 

Qua câu chuyện song ngữ này, bên cạnh việc mở rộng vốn từ, các bạn nhỏ cũng sẽ có nhiều cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống. Đây chính là sự bắt đầu của cuộc sống hạnh phúc cho bé trong tương lai.

The Owl and the grasshopper - Chim cú và châu chấu

Chim cú và châu chấu kể về một cuộc cãi vã giữa bác chim cú già và một con châu chấu. Châu chấu trẻ người non dạ không biết rằng mình đã rơi vào bẫy của chim cú già nên nhảy vào tổ của chim cú và bị tóm một cách gọn gàng.

Greed a curse - Lời nguyền của sự tham lam

Greed a curse là truyện cổ tích tiếng Anh kể về một người đàn ông với một con gà đẻ trứng vàng trong tay. Với con gà thường xuyên đẻ ra trứng vàng này, ông thực sự rất giàu có.

Tuy nhiên, với lòng tham vô đáy của mình, ông đã làm thịt luôn con gà để có thể có thêm nhiều trứng vàng hơn nữa. Nhưng khi mổ bụng ra thì lại không thấy có quả trứng nào. Từ đó, ông lão trở thành kẻ không nhà cửa.

The Bear and the bees  - Con gấu và bầy ong

The bear and the bees nói về một con gấu đi qua nơi đàn ong đang làm tổ. Cũng bởi bản tính tò mò, chú gấu đã bị ong đốt đến mức sưng cả mũi. Sau đó, vì quá nóng giận, chú gấu ra sức phá hoại tổ ong. Điều này khiến đàn ong buộc lòng phải xông tới đốt sưng cả người chú gấu. Để có thể tránh được bầy ong hung hãn, chú ta buộc lòng phải nhảy xuống hồ gần tổ ong để trốn. 

Chú gấu và bài học về sự bình tình
Chú gấu và bài học về sự bình tình

Câu chuyện giúp các bé nhận ra bài học là: Hãy bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh, đừng quá nóng giận mà nhận lại hậu quả đáng tiếc.

Chú quạ và cái bình (The Crow and the Pitcher)

Chú quạ đáng thương chỉ có duy nhất 1 chiếc lọ để uống nước nhưng nước trong lọ ở dưới thấp và không thể lấy nước được.

Kích thích trí thông minh để giúp quạ uống được nước
Kích thích trí thông minh để giúp quạ uống được nước

Quạ ta đã có cách thông minh đó là dùng những viên sỏi thả vào lọ để mực nước dâng cao. Nhờ đó, chú đã có thể uống được nước.

2.2. Truyện cổ tích Việt Nam

Rabbit and Turtles - Thỏ và rùa

Câu chuyện cổ tích về cuộc đua giữa chú rùa được coi là chậm chạp và một chú thỏ thông minh lém lỉnh. Thỏ luôn tự mãn mình là người có khả năng chạy nhanh và khoẻ số 1 tại  khu rừng.

Thỏ và rùa dạy bé về sự tôn trọng, tuyệt đối không khinh thường người khác
Thỏ và rùa dạy bé về sự tôn trọng, tuyệt đối không khinh thường người khác

Cuối cùng, chú rùa lại về đích trước thỏ. Câu chuyện khuyên răn các bé về tính cách kiên trì, tôn trọng người khác và không tự mãn về bản thân.

Truyện cổ tích Cây khế (The golden star fruit tree)

Truyện kể về một gia đình nọ có 2 anh em, người anh có phần tham lam khi đã lấy nhà và ruộng của cha mẹ để lại. Trong khi đó, người em chỉ có duy nhất một ngôn nhà cũ cùng một cây khế.

Truyện cổ tích Việt Nam “Cây Khế”
Truyện cổ tích Việt Nam “Cây Khế”

Bỗng một ngày, trên cây xuất hiện một chú quạ với câu nói: “Ăn một quả khế trả một cục vàng”. Người anh thấy vậy bèn nổi tính tham lam và nhận kết thúc không có hậu. 

Cây khế là truyện cổ tích dân gian Việt Nam được dịch sang tiếng Anh. Các bé học được về đức tính khiêm tốn, chịu khó và không tham lam.

Truyện Con cóc là cậu ông trời (Why Toads Rule The Sky)

Truyện cổ tích tiếng Anh cho bé kể về hành trình của chú cóc tìm đường lên trời để gặp Ngọc Hoàng hỏi tại sao trời làm mưa tầm tã suốt nhiều năm. 

Trên hành trình của mình, cóc đã gặp được rất nhiều bạn thú khác và gặp được Ngọc Hoàng. Vì sao cóc lại được mệnh danh là cậu ông Trời? Bé hãy đọc và trả lời nhé. 

Legend of the heavenly King of Phu Dong - Thánh Gióng

Trong số những truyện cổ tích quen thuộc để giúp các bé học tiếng Anh, Thánh Gióng mang bối cảnh lịch sử chống giặc ngoại xâm đáng đọc nhất.

Người anh hùng Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân
Người anh hùng Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân

Đây là người anh hùng rất quen mặt đối với mọi thiếu nhi cũng như những người dân Việt Nam. Thời điểm vua Hùng Vương thứ sáu, lúc bấy giờ đất nước đang bị giặc Ân đến xâm lược. Nhà vua lo lắng bèn cho sứ giả đi tìm người giúp nước. 

Cậu bé trước đó không nói được câu nào nhưng khi sứ giả tới tìm người tài thì đã dõng dạc nói hứa sẽ đánh tan giặc ngoại xâm. Cậu cũng yêu cầu nhà vua chuẩn bị cho mình: ngựa sắt, giáp sắt, roi sắt. 

Vươn vai trở thành tráng sĩ, cậu dùng những món đồ được vua ban và đánh bại giặc ân. Sau khi hoàn thành xong sứ mệnh của mình, thánh Gióng bay về trời. Lúc này vua Hùng đã phong cho cậu là Phù Đổng Thiên Vương để tưởng nhớ công ơn. 

3. Các hình thức phổ biến của truyện tiếng Anh

Ngày nay, truyện tiếng Anh cho bé được xuất bản dưới nhiều hình thức khác nhau và phụ huynh có thể tìm kiếm ở bất kỳ đâu: nhà sách, Internet, Podcast,... Dưới đây là 3 hình thức truyện phổ biến nhất.

3.1. Truyện tranh giấy

Đây là mô hình truyền thống và được nhiều phụ huynh yêu thích. Các cuốn truyện cổ tích bằng tiếng Anh được minh hoạ với hình ảnh đẹp mắt và in với cỡ chữ lớn giúp các bé dễ đọc.

Truyện tranh giấy được bày bán rất nhiều trong các nhà sách
Truyện tranh giấy được bày bán rất nhiều trong các nhà sách

Truyện tranh giấy có thể tìm dễ dàng tại các hiệu sách. Phụ huynh lưu ý kiểm tra kỹ nội dung và lỗi chính tả của sách.

Hình ảnh sinh động trong truyện tranh giấy khá giống với Flash Card - Phương pháp học tiếng Anh cực hiệu quả hiện đang được ứng dụng trên khắp thế giới.

3.2. Truyện dạng video

Sinh động hơn về truyện cổ tích tiếng Anh đó là dạng video. Các câu chuyện được dựng lên như một cuốn phim hoạt hình 3D có âm nhạc, hình ảnh bắt mắt. 

Các bé có thể học được cách nói chuẩn bản ngữ thông qua những video trên Youtube Kids.

3.3. Audio

Nghe truyện cũng là hình thức đang dần trở lên phổ biến
Nghe truyện cũng là hình thức đang dần trở lên phổ biến

Dạng kể chuyện cổ tích tiếng Anh bằng âm thanh. Với giọng đọc truyền cảm, các bé sẽ dễ dàng nghe và tiếp nhận nội dung. Audio thú vị này bố mẹ có thể tìm trên Spotify hoặc Youtube Kids.

4. Những điều bố mẹ cần lưu ý khi đọc truyện tiếng Anh cho bé

Có thể nói, truyện tiếng Anh cho bé chính là phương tiện rất hiệu quả để bố mẹ có thể đồng hành cùng các con trong công cuộc chinh phục Anh ngữ. Tuy nhiên. bậc làm cha mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:

4.1. Chọn truyện có hình ảnh minh họa đặc sắc

Do độ tuổi còn khá nhỏ, khả năng tập trung còn tương đối hạn chế, bé thường hay bị thu hút bởi những hình ảnh đầy màu sắc, họa tiết đáng yêu. Thay vì chọn một truyện thiếu nhi tiếng Anh toàn chữ, các bậc phụ huynh nên tìm kiếm những sách có nhiều hình ảnh đặc sẵn, nội dung đơn giản, có sẵn phần dịch nghĩa bằng tiếng Việt thì càng tốt.

4.2. Tuyệt đối không để con đọc truyện một mình

Các bé trong độ tuổi thiếu nhi, nhất là mầm non thường không thích làm một mình bởi cảm giác lạ lẫm. Vì thế, nếu mua sách về và để cho bé tự đọc thì chắc chắn con sẽ không học được gì ngoài sự chán nản.

Bố mẹ cần đồng hành đọc truyện cùng con
Bố mẹ cần đồng hành đọc truyện cùng con

Bố mẹ dù có bận bịu đến đâu đi nữa thì cũng tuyệt đối đừng để con đọc truyện một mình. Hãy đọc cùng con, điều này không những giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh hơn mà còn là cơ hội để củng cố thêm về tình cảm gia đình giữa bố mẹ và con cái.

4.3. Giải thích chi tiết những điều bé không hiểu

Tâm lý chung của trẻ luôn thích tìm hiểu những điều mới lạ. Vì thế, bé luôn đặt ra các câu hỏi tại sao, như thế nào. Chính vì thế, bé sẽ thường xuyên hỏi ba mẹ những điều không hiểu trong truyện tiếng Anh cho bé. 

Lúc này, bố mẹ cần giải thích chi tiết để giúp bé hiểu rõ được nội dung. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể liệt kê trước những từ mới để giải thích trước khi bắt đầu.

5. Lời kết

Truyện tiếng Anh cho bé là một công cụ rất hiệu quả giúp các bạn nhỏ học mà chơi, chơi mà học. Mong rằng BingGo Leaders đã giúp các bạn nhỏ cũng như bố mẹ có thể lựa chọn được những câu chuyện song ngữ phù hợp với mình. Chúc bé học tập thật tốt.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay