Tuyển tập truyện tiếng Anh cho bé thiếu nhi song ngữ ba mẹ nên kể 

Truyện tiếng Anh cho bé là một phương tiện giáo dục phổ biến, hiệu quả dành cho các bé để bắt đầu quá trình học tiếng Anh. Thông qua việc nghe giọng ba mẹ đọc các câu truyện tiếng Anh này, bé không chỉ được học về từ mới, ngữ âm mà còn được làm phong phú thêm về thế giới tuổi thơ của mình thông qua những câu chuyện này. 

Truyện tiếng anh dành cho bé
Truyện tiếng anh dành cho bé

I/ Tại sao nên sử dụng truyện tiếng Anh cho bé ? 

Trong thời buổi hiện nay, tiếng Anh là một điều không thể hiếu với nhiều người, nhất là với các bạn nhỏ. Vì thế, việc sử dụng nhiều phương pháp học tiếng Anh để giúp các bé nâng cao khả năng của bản thân luôn là điều mà các bậc phụ huynh mong muốn.

Trong đó, việc sử dụng truyện song ngữ cho bé đã và đang đem lại rất nhiều lợi ích lớn. Cụ thể: 

Tại sao nên sử dụng truyện tiếng Anh cho bé ?
Tại sao nên sử dụng truyện tiếng Anh cho bé ?

a/ Đa dạng về chủ đề, không gây nhàm chán 

Khi học tiếng Anh thông qua truyện song ngữ cho bé, mỗi câu chuyện sẽ là một nội dung khác nhau, không chuyện nào giống truyện nào. Vì vậy, bé sẽ thu lượm được khá nhiều từ vựng, cấu trúc ngữ pháp khác nhau để có thể nâng tầm khả năng tiếng Anh của bản thân.

Nếu như so sánh với cách học truyền thống, việc bé dùng truyện tiếng anh thiếu nhi chắc chắn sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ. Từ đó bé sẽ chủ động ghi nhớ kiến thức hơn. 

b/ Tăng cường khả năng sáng tạo của trẻ 

Truyện tiếng Anh cho bé hiện có rất nhiều thể loại, từ những câu truyện cổ tích song ngữ cho bé cho đến những mẫu truyện ngắn khác nhau.

Ở những câu truyện này, nhiều hiện tượng khác nhau trong cuộc sống sẽ được tác giả khắc họa. Điều này sẽ giúp các bé có thêm nhiều không gian hơn để có thể kích thích được trí tưởng tượng của mình.

>> Bố mẹ tìm hiểu thêm cách giúp bé phát triển khả năng sáng tạo.

c/ Những bài học nhân văn cho trẻ 

Không chỉ dừng lại ở học tiếng Anh, các câu truyện tiếng Anh cho bé còn đem lại cho các con nhiều bài học nhân văn, ý nghĩa trong cuộc sống.

Từ những câu chuyện này, các con sẽ biết được đâu là những việc thiện, việc ác trong xã hội để có thể trở thành một con người nhân hậu, có ích cho gia đình, xã hội về sau này. 

II/ Những câu chuyện tiếng Anh cho bé mà bố mẹ nên kể 

a/ The ugly duckling - Vịt con xấu xí 

The ugly duckling
The ugly duckling

Vịt con xấu xí là một trong những câu chuyện tiếng Anh cho bé được yêu thích trong suốt nhiều năm. Câu chuyện kể về hành trình đi tìm lại gia đình của một the ugly duck - chú vịt xấu xí. Do ngoại hình của bản thân, chú luôn bị trêu ghẹo kể từ khi còn là một đứa bé lạc lõng đi tìm mẹ.

Suốt nhiều khó khăn, trở ngại từ những người xung quanh, vịt con cuối cùng cũng tìm được mẹ và đoàn tụ với gia đình. 

Xuyên suốt câu chuyện the ugly duckling, các bé sẽ không chỉ bắt gặp những từ vựng phổ biến trong các chủ đề mà còn là bài học sâu sắc trong cuộc sống: Không có ai bị coi là xấu. Chúng ta cần phải kiên trì trên con đường tìm kiếm chính mình. Khi thành công, chúng ta sẽ là những người xuất sắc nhất. 

b/ Rabbit and Turtles - Thỏ và rùa 

Rabbit and turles
Rabbit and turles

Rabbit and Turtles là một câu chuyện ngụ ngôn đã rất quen thuộc với các bạn nhỏ Việt Nam. Câu chuyện diễn ra giữa 2 con vật: Thỏ vốn chạy rất nhanh, rùa: loài động vật vốn chậm chạp.

Hai chú thỏ và rùa cùng nhau thi chạy, thỏ vốn chạy nhanh nên chủ quan chơi đùa mà quên mất mình đang trong cuộc thi. Để tới khi nhớ ra thì rùa đã về tới đích. 

Ngoài việc học tiếng Anh thông qua truyện tiếng anh cho bé 3 tuổi này. Câu chuyện còn đưa tới thông điệp rõ ràng trong cuộc sống, nếu không bỏ cuộc thì chúng ta sẽ tới được đích của thành công cho dù có khó thế nào đi nữa. 

c/ Pinocchio 

Pinocchio
Pinocchio

Pinocchio là một câu chuyện tiếng anh cho bé thuộc thể loại cổ tích đã rất quen thuộc trên toàn thế giới. Cậu bé gỗ được đẽo ra từ một khúc gỗ. Nhưng khúc gỗ này lại có thể nói chuyện, hành động, suy nghĩ như một con người. Từ đây, hành trình phiêu lưu đầy lý thú của cậu bé gỗ Pinocchio bắt đầu. 

Truyện tiếng Anh cho bé về cậu bé gỗ Pinocchio với ngôn từ giàu tính biểu cảm, hình ảnh minh họa trong sáng sẽ giúp bé có thể thỏa sức phiêu lưu cùng nhưng chi tiết do nhân vật chính đem tới. 

d/ The cinderella - Công chúa lọ lem 

The Cinderella
The Cinderella

Cinderella - Công chúa lọ lem không chỉ là một câu truyện tiếng Anh cho bé kể về cuộc đời hạnh phúc của cô gái lọ lem sau khi bị dì ghẻ cùng các chị em ức hiếp mà còn giúp các bé có thêm động lực để tự mình tìm ra hạnh phúc của chính bản thân. 

Với câu truyện song ngữ cho bé này, bên cạnh việc mở rộng vốn từ, các bạn nhỏ cũng sẽ có nhiều cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống. Đây chính là sự bắt đầu của cuộc sống hạnh phúc cho bé trong tương lai. 

IV/ Bố mẹ cần lưu ý gì khi kể chuyện bằng tiếng Anh cho bé ? 

Cần chú ý gì khi đọc truyện tiếng Anh cùng con?
Cần chú ý gì khi đọc truyện tiếng Anh cùng con?

Có thể nói, truyện tiếng Anh cho bé chính là phương tiện rất hiệu quả để bố mẹ có thể đồng hành cùng các con trong công cuộc chinh phục Anh ngữ. Tuy nhiên. các bố mẹ cũng cần lưu ý những điều sau khi lựa chọn truyện tiếng Anh cho trẻ em: 

a/ Chọn truyện có hình ảnh minh họa đặc sắc 

Với độ tuổi còn khá nhỏ, khả năng tập trung của các bé còn tương đối hạn chế và các bé thường hay bị thu hút bởi những hình ảnh đầy màu sắc, họa tiết đáng yêu. Do đó, thay vì chọn một truyện thiếu nhi tiếng Anh toàn chữ, các bậc phụ huynh nên tìm kiếm những sách có nhiều hình ảnh đặc sẵn, nội dung đơn giản, nếu đã có sẵn phần dịch nghĩa bằng tiếng Việt thì càng tốt. 

b/ Tuyệt đối không để con đọc truyện một mình 

Các bé trong độ tuổi thiếu nhi, nhất là độ tuổi mầm non thường không thích làm một mình, nhất là với những việc mà các bé còn cảm thấy lạ lẫm. Vì thế, nếu các bố mẹ mua sách về và để cho bé tự đọc thì chắc chắn con trẻ sẽ không học được gì ngoài việc giải trí. Chính vì thế, các bố mẹ dù có bận bịu đến đâu đi nữa thì cũng tuyệt đối đừng để con đọc truyện một mình. Hãy đọc cùng con, điều này không những giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh hơn mà còn là cơ hội để củng cố thêm về tình cảm gia đình giữa bố mẹ và con cái. 

c/ Giải thích chi tiết những điều bé không hiểu 

Tâm lý chung của trẻ luôn thích tìm hiểu những điều mới lạ. Vì thế, bé sẽ luôn đặt ra các câu hỏi tại sao, như thế nào.Chính vì thế, bé sẽ thường xuyên hỏi ba mẹ những điều bé không hiểu trong câu truyện. Lúc này, bố mẹ cần giải thích chi tiết để giúp bé hiểu rõ được nội dung. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể liệt kê trước những từ mới để giải thích trước giúp bé. 

Lời kết 

Truyện tiếng Anh cho bé là một công cụ rất hiệu quả giúp các bạn nhỏ vừa học mà chơi, chơi mà học. Mong rằng, BingGo Leaders đã giúp các bé cũng như bố mẹ có thể lựa chọn được những câu chuyện song ngữ phù hợp với mình.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay