4 CÁCH DẠY TRẺ NÓI LỜI CẢM ƠN XIN LỖI - HIỂU ĐÚNG DẠY ĐÚNG

Đâu là cách dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi với mọi người từ khi còn nhỏ? Làm sao để hình thành thói quen tốt này cho trẻ? Nếu như bố mẹ đang thắc mắc về câu hỏi này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. 

BingGo Leaders sẽ giúp phụ huynh có được đáp án để hành trình lớn khôn cùng con trở nên hoàn hảo hơn.

1. Tại sao ba mẹ cần dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi?

Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn xin lỗi là một điều quan trọng để hình thành cách cư xử đúng đắn cho trẻ. Điều này giúp trẻ nhận thức được đúng sai trong từng hành động của mình cũng như biết trân quý những gì mà mình nhận được.

Việc biết nói lời cảm ơn và xin lỗi sẽ giúp trẻ lấy lòng được người khác bởi sự thành thật và chân thành của mình. Không những vậy, đây còn là chuẩn mực để thể hiện được sự lễ phép của trẻ trước mọi người. Lời cảm ơn và xin lỗi còn là mấu chốt để giải quyết các mâu thuẫn một cách hòa bình.

2. 4 cách dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi mà ba mẹ nên tham khảo

2.1. Làm hình mẫu cho con trẻ

Người ta thường nói “Trẻ con là tấm gương soi chiếu của người lớn”, đúng thật là như vậy. Từ lúc được sinh ra cho đến khi lớn khôn, con trẻ phát triển hàng ngày cùng với quá trình quan sát và bắt chước theo những hành động mà nó được nhìn thấy xung quanh.

Đây chính là lý do vì sao người lớn làm hình mẫu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ biết nói lời cảm ơn và xin lỗi. Trong mọi hoạt động trong cuộc sống như: cho và nhận, mắc lỗi,.... bố mẹ hay những người xung quanh trẻ luôn cần nói lời cảm ơn và xin lỗi để con có thể quan sát và làm theo hành động của mình.

Làm hình mẫu cho trẻ
Làm hình mẫu cho trẻ

Trong một thời gian, khi trẻ dần quen với hành động này thì sẽ có thể nói lời cảm ơn và xin lỗi một cách tự nhiên. Không chỉ đối với việc nói lời cảm ơn hay xin lỗi, phụ huynh cũng có thể dạy con nhận biết đúng sai thông qua việc làm hình mẫu cho trẻ. 

Đây không phải là một cách dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi trực tiếp mà thông qua việc quan sát để giúp trẻ dần hình thành nhận thức đúng trong trí học của mình.

2.2. Dạy trực tiếp cho trẻ qua tình huống

Dạy trực tiếp cho trẻ từ khi còn nhỏ đang trở thành một trong những cách dạy trẻ được nhiều người ứng dụng. Đối với cách này, phụ huynh sẽ chủ động tạo nên các tình huống cần nói lời cảm ơn, xin lỗi thông qua hành động hoặc các câu chuyện. 

Sau khi nêu ra tình huống, phụ huynh nên hỏi trẻ trong trường hợp này con sẽ làm như thế nào?. Điều này giúp trẻ nói lên được suy nghĩ của mình, dựa trên câu trả lời của con mà bố mẹ sẽ giải thích và rút ra bài học cho trẻ.

Ảnh minh họa
Cùng con rút ra các bài học

2.3. Sửa ngay từ lỗi sai của trẻ

Khi trẻ đã lớn và dần có nhận thức, hiểu biết hơn thì bố mẹ có thể áp dụng cách dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi này. Vì việc cư xử hay hành động sẽ phụ thuộc vào nhận thức của trẻ, nên trong các trường hợp trẻ thiếu đi lời cảm ơn hay xin lỗi thì phụ huynh có thể dạy trẻ ngay trong tình huống đó.

Trẻ thường có nhu cầu hỏi những câu hỏi “tại sao” như “Tại sao con phải cảm ơn?”, “Tại sao con phải xin lỗi?”. Vì vậy, người lớn nên sử dụng lời nói nhẹ nhàng để giải thích cho trẻ hiểu vì sao mình cần nói cảm ơn và xin lỗi trong các trường hợp đó. 

Đối với những đứa trẻ đang ở độ tuổi dễ cáu gắt hay dậy thì, bố mẹ không nên dạy hay quát nạt trẻ phải nói cảm ơn hay xin lỗi ở nơi đông người. Điều này dễ làm trẻ “tổn thương” và trở nên ngỗ nghịch hơn.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên dạy trẻ nói lời cảm ơn và xin lỗi trong mọi tình huống hàng ngày. Các trường hợp cơ bản: nhận kẹo từ bạn, nhận được quà từ cô giáo, hay cảm ơn bố mẹ vì đã đưa đến trường,....

2.4. Cho trẻ xem các video liên quan đến việc nói cảm ơn và xin lỗi

Những hành động của nhân vật hoạt hình hay nhân vật trong phim sẽ giúp trẻ nhận biết và học các bài học liên quan đến cách nói cảm ơn và xin lỗi. Phụ huynh có thể dạy trẻ một cách đồng thời trong lúc xem.

Cùng con xem các video về nói lời cảm ơn và xin lỗi
Cùng con xem các video về nói lời cảm ơn và xin lỗi

Mặc dù đây cũng là một cách dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi hữu dụng, tuy nhiên không quá nhiều người lựa chọn phương pháp này vì nó cần phụ thuộc vào thiết bị điện tử quá nhiều. Nó chỉ phù hợp với bố mẹ không có quá nhiều thời gian dành cho trẻ.

Đối với quá trình hình thành tính cách và nhận thức cho trẻ ở giai đoạn đầu tiên, điều quan trọng nhất mà phụ huynh cần làm đó chính là dành thời gian tương tác trực tiếp với trẻ. Việc làm này giúp con có khả năng chia sẻ với bố mẹ và học theo hành động của bố mẹ một cách dễ dàng.

3. Lưu ý trong cách dạy trẻ nói lời cảm ơn, xin lỗi

Điều mà phụ huynh cần lưu ý để các cách dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi trở nên hiệu quả đó chính là không được quá áp đặt “dạy” lên con trẻ. Khi “dạy”, phụ huynh thường kỳ vọng nhiều lên con trẻ nên khi con không hành động theo ý mình thì thường dễ cáu gắt và bực tức với con. 

Lưu ý cách dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi
Lưu ý cách dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi

Việc làm này dẫn đến sự phải tác dụng và chống đối lại người lớn của trẻ. Vì vậy phụ huynh hãy luôn áp dụng phương pháp mềm dẻo, trở thành bạn và trò chuyện với con, làm hình mẫu để trẻ dễ dàng noi theo.

4. Lời kết

Như vậy là BingGo Leaders đã mang đến những cách dạy trẻ nói lời cảm ơn xin lỗi hữu dụng nhất mà phụ huynh có thể tham khảo. Nếu thấy phương pháp nào phù hợp với mình thì hãy ứng dụng nay để xây dựng nên tính cách và cách cư xử đúng đắn cho trẻ.

Tham khảo thêm: TOP 5 lưu ý dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân phụ huynh phải biết.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)