Sự khác biệt trong nghệ thuật nuôi dạy những đứa trẻ Hoàng gia

Những đứa trẻ được sinh ra trong dòng dõi hoàng gia, vốn đã ở vị trí cao hơn so với người khác từ khi sinh ra. Chắc chắn rằng trong cuộc sống của những vị hoàng tử, công chúa này cũng có nhiều điều thú vị và khác biệt. 

Các hoàng tử - công chúa hoàng gia liệu có gì khác biệt
Các hoàng tử - công chúa hoàng gia liệu có gì khác biệt

Với nền tảng có sẵn, cuộc sống của những đứa trẻ Hoàng gia có vẻ dễ dàng hơn và không cần phải lo nghĩ quá nhiều thế. Thế nhưng không ít bài phỏng vấn đã cho thấy cuộc sống của họ từ khi chào đời luôn phải đi theo một lịch trình chặt chẽ có sẵn và vô cùng đặc biệt. 

Cùng khám phá phong cách khác biệt trong nuôi dạy những đứa trẻ Hoàng gia qua bài viết dưới đây nhé!

1.Điều gì sẽ xảy ra khi có sự ra đời của một đứa con Hoàng gia

Thông tin về sự xuất hiện của những đứa trẻ Hoàng gia từ lúc mang thai sẽ được giữ kín. Sau một khoảng thời gian mới được thông báo đến người dân. Ví dụ như ở Anh, Nữ hoàng sẽ luôn là người đầu tiên nhận được thông báo khi một đứa trẻ Hoàng gia ra đời thành công. Trong trường hợp về cuộc sinh nở của vợ Hoàng tử William, Hoàng tử đã thông báo tin vui này tới nữ hoàng Elizabeth qua chiếc điện thoại được mã hóa để tránh bị hack thông tin. 

Điều gì sẽ xảy ra khi một đứa trẻ Hoàng gia ra đời nhỉ?
Điều gì sẽ xảy ra khi một đứa trẻ Hoàng gia ra đời nhỉ?

Bác sĩ tham gia vào cuộc “vượt cạn” buộc phải ký vào những cam kết để tránh rò rỉ thông tin về đứa bé. Vào những năm trước 1948, các vị vua và hoàng tử bị cấm nhìn hay tiếp cận đứa trẻ vừa mới chào đời. Sự ra đời của những đứa trẻ này vốn đã rất đặc biệt. Có những sự kiện được tổ chức để chào đón sự xuất hiện của các hoàng tử, công chúa. Ví dụ như lệnh trồng 108.000 cây xanh khi vợ vua Bhutan hạ sinh con trai vào 2016. 

2. Những điều thú vị trong quá trình lớn lên của những đứa trẻ Hoàng gia 

Cùng khám phá những thông tin thú vị xoay quanh hành trình lớn khôn của những vị hoàng tử công chúa Hoàng gia trên thế giới nhé!

2.1. Cách nuôi dạy dành riêng cho những đứa trẻ Hoàng gia Anh

Trên thực tế với gia đình công tước tại Cambridge với 2 con là chàng Hoàng tử George và Công chúa Charlotte đã tồn tại tới 12 nguyên tắc trong việc nuôi dạy con. 

 • Không sống nhàn rỗi

Trong gia đình của vợ chồng công tước chỉ có một người chuyên giữ trẻ để hỗ trợ họ chăm sóc 2 đứa trẻ. Vì vậy hầu hết tất cả công việc liên quan tới chăm sóc, nuôi dạy con đều được chính vợ chồng công tước thực hiện. Đó có lẽ cũng chính là lý do khiến công tước William dù rất bận bịu với công việc riêng nhưng vẫn luôn cố gắng dành thời gian cho con cái và gia đình.  

 • Luôn tôn trọng công việc của mọi người

Công chúa và Hoàng từ đã được dạy và sớm hiểu bất kỳ công việc của ai cũng cần được trân trọng dù chỉ là những việc nhỏ nhất như dọn dẹp đồ chơi, nấu ăn,...Đây cũng chính là lý do khiến cháu của nữ hoàng Elizabeth luôn cố gắng không bỏ bữa và thu xếp ngăn nắp mọi đồ dùng của bản thân. 

 • Hãy luôn ưu tiên gia đình hàng đầu 

Điều này đã được vợ chồng công tước cố gắng dành nhiều thời gian với các con để thành lập nên nguyên tắc. Hiện tại dù Hoàng tử George còn rất nhỏ nhưng đã có tinh thần trách nhiệm trong việc chăm sóc em giá Charlotte của mình. Từ khi còn rất bé, 2 đứa trẻ này đã cần phải có sự tìm hiểu về cội nguồn gia đình mình và dành thời gian thăm mộ bà của mình.

 • Quyền bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mỗi người đều như nhau

Công tước William đã từng chia sẻ về vấn đề này, anh đã trông thấy sự thay đổi của thời đại khi nhìn bọn trẻ giao tiếp với nhau ở trường. Công tước đã hoàn toàn công nhận quyền tự do bày tỏ suy nghĩ của mình và luôn luôn chủ động tạo cơ hội cho con được phát triển về tinh thần, trí tuệ. 

 • Phải luôn coi trọng giáo dục

Chính vì biết được tầm quan trọng của giáo dục đối với mỗi người thế nên công nương Kate thường xuyên đưa con đi tìm hiểu những triển lãm, viện bảo tàng. Có lẽ bởi vì coi trọng giáo dục nên hoạt động đọc sách là hoạt động được 2 đứa trẻ Hoàng gia nhà công nương Kate rất yêu thích. 

 • Thể thao là hoạt động cần thiết

Vợ chồng công tước William từ lâu vốn đã khá nổi tiếng khi là người yêu thể thao, đây có lẽ cũng là nguyên do họ luôn dạy con cái giữ một tinh thần thể thao nhiệt huyết. 

 • Nguyên tắc xử sự tử tế ở nơi công cộng

Con trẻ nhà công nương Kate có vẻ luôn ý thức được việc cần giữ ý thức và hành vi tốt ở nơi công cộng để không bị bố mẹ đưa về nhà. Những đứa trẻ Hoàng gia từ bé đã phải tuân theo những yêu cầu khắt khe tương tự người lớn cho nên sẽ rất kỳ lạ nếu bạn bắt gặp hình ảnh Công chúa hay Hoàng tử nào đó quấy khóc ở nơi công cộng. 

Dù là con Hoàng gia nhưng nguyên tắc về sự tử tế ở nơi công cộng vẫn luôn được áp dụng
Dù là con Hoàng gia nhưng nguyên tắc về sự tử tế ở nơi công cộng vẫn luôn được áp dụng
 • Không có hình phạt về thể xác

Dù sẽ có những trường hợp những đứa trẻ này cư xử sai quy tắc thế nhưng bố mẹ chúng sẽ luôn cố gắng làm con bình tĩnh thay vì thực thi hình phạt về thể xác. Theo chia sẻ của Công nương Kate thì cô sẽ tìm cách để đánh lạc hướng con trong những trường hợp 2 đứa trẻ nhõng nhẽo. 

 • Cho con vui chơi ngay tại nhà

Hai nhóc tì của gia đình công tước khá nghịch ngợm ngay cả khi ở trong nhà, thế nhưng bố của chúng luôn vui vì điều này dù nhiều khi rơi vào bất lực khi quá khó để trông chừng con nhỏ.

 • Cân nhắc trong chi tiêu

Dù sinh ra trong gia đình quyền quý thế nhưng công nương và công tước luôn cố gắng chi tiêu hợp lý. Những bộ đồ của 2 đứa trẻ sẽ là hàng bình dân, bố mẹ chúng luôn từ chối việc mua những mặt hàng thời trang kiểu mới. 

Luôn cân nhắc trong chi tiêu dù là gia đình Hoàng tộc
Luôn cân nhắc trong chi tiêu dù là gia đình Hoàng tộc
 • Cho phép con xem phim hoạt hình với thời gian cụ thể

Việc xem phim hay nội dung giải trí đối với Công chúa và Hoàng tử xứ Cambridge cũng có quy định rất cụ thể về giờ và nội dung được xem. Đối với cô Công chúa bé bỏng Charlotte thì đam mê bộ phim Peppa Pig còn anh trai George rất thích dành thời gian cho Fireman Sam (người lính cứu hỏa Sam).

 • Trẻ con nên hạn chế máy tính bảng và máy vi tính

Gia đình này hạn chế cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ thông minh từ sớm vì cho rằng điều này là chưa phù hợp với lứa tuổi của con. Họ sẽ cố gắng dành thời gian cho con bằng những hoạt động thể thao. 

George và Charlotte thường dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời và thể thao
George và Charlotte thường dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời và thể thao

Ngoài ra, về môi trường học tập của những đứa trẻ Hoàng gia này cũng khá khác biệt, ví dụ như Hoàng tử George và Công chúa Charlotte sẽ được gửi tới một ngôi trường khá gần với cung điện Kensington. Những ngôi trường các đứa trẻ này theo học thường sẽ có thêm những phòng bếp nhỏ để trẻ được học các kiến thức nấu nướng và dọn dẹp ngay tại trường. 

2.2. Một vài điều thú vị liên quan tới những đứa trẻ Hoàng gia các nước trên thế giới

Ngoài phong cách nuôi dạy những đứa trẻ Hoàng gia vô cùng thú vị mà bố mẹ có thể học tập áp dụng thì cũng có một số điểm thú vị về những Hoàng tử, Công chúa gắn liền với các sự kiện trong đời của họ. 

 • Tên của những đứa trẻ Hoàng gia 

Điều đặc biệt nhất là mỗi Hoàng tử hay Công chúa đều sẽ có từ 3 tới 4 cái tên trước khi chào đời và khi các nhóc tì này ra đời thì công chúng sẽ tụ tập vô cùng đông để dự đoán tên của em bé đó. 

Ví dụ như trường hợp về cháu trai thứ 3 của Nữ hoàng Elizabeth dù rất nhiều người đoán tên của vị Hoàng tử này sẽ là James, Arthur nhưng cuối cùng khá thú vị khi tên của đứa trẻ lại là Charles. 

 • Tặng quà cho những đứa trẻ Hoàng gia 

Chắc chắn rằng những món quà dành cho Hoàng tử hay Công chúa luôn là những món quà đặc biệt hơn bất kỳ đứa trẻ nào. Vào ngày sinh nhật tròn 1 tuổi của cô Công chúa nhỏ Charlotte, nhóc tì này đã được thổi một ngọn nến trên chiếc bánh kem khổng lồ và nhận 64 món quà cực quý giá từ các quốc gia chúc mừng sinh nhật cô bé.

Sinh nhật của Charlotte tròn 1 tuổi
Sinh nhật của Charlotte tròn 1 tuổi

Tiêu biểu có thể kể đến trong số các món quà đó là một chiếc chăn từ loại động vật cực quý hiếm Tasmania của Úc và bức tranh nàng Bạch Tuyết có giá 200.000 USD. 

 • Nhiệm vụ của những đứa trẻ Hoàng gia

Với những Hoàng tử và Công chúa cũng có những “công việc” đi đôi với quyền lợi khi còn rất bé. Những nhóc tì này đã có vai trò quan trọng đối với một số vấn đề từ trong tới ngoài nước. Đối với Hoàng từ Morocco,  Moulay Hassan, cậu đã được theo cha để tham dự những cuộc họp quan trọng dù chỉ vỏn vẹn 10 tuổi. 

Hay gia đình Hoàng tử George và Công chúa Charlotte đã phải theo cha mẹ trong những chuyến đi tới Ba Lan, Canada đây được xem là những chuyến thăm mang tính chính trị. 

 • Quyền thừa kế ngai vàng? 

Trên thế giới có rất đa dạng các quy luật thừa kế tùy vào xã hội ở đất nước đó. Tại Nhật Bản chỉ có các Hoàng tử mới được kế vị nhưng ở Tây Ban Nha thì người thừa kế lại thường là những Công chúa. 

Người kế vị luôn phải được cân nhắc thật kỹ
Người kế vị luôn phải được cân nhắc thật kỹ

Với luật kế vị ở đất nước của Hoàng tử George và công chúa Charlotte thì có hẳn một danh sách người kế vị. Tính tới 2013 thì con trai đã không còn lợi thế hơn con gái vì thế Công chúa Charlotte hiện có thứ tự cao hơn trong danh sách kế vị hiện nay.

3. Tổng kết  

Cách nuôi dạy những đứa trẻ Hoàng gia sẽ mang nhiều nét khác biệt so với các gia đình bình thường. Thế nhưng cha mẹ vẫn hoàn toàn có thể kết hợp tìm hiểu thêm các cách giáo dục trẻ trở thành người tự lập và tự tin để hỗ trợ con phát triển từng ngày. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)