KỲ THI VÀO LỚP 6 TẠI HÀ NỘI: NGOẠI NGỮ CÓ PHẢI LÀ MỘT LỢI THẾ?

Lớp 6 là năm học khởi đầu của bậc học THCS. Chính vì vậy có rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến thông tin tuyển sinh của các trường cấp hai. Qua đó có cơ sở để chọn trường cho con. 

Trong bài viết này, Bingo Leaders sẽ cung cấp những tin tức mới nhất nhất về kỳ thi vào lớp 6 tại Hà Nội. Đặc biệt các thông tin liên quan đến môn ngoại ngữ trong kỳ xét tuyển này cũng được chúng tôi hệ thống chi tiết và gửi tới phụ huynh. 

Tiêu chí tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội tăng mạnh qua hàng năm
Tiêu chí tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội tăng mạnh qua hàng năm

1. Thông tin chung về tuyển sinh vào lớp 6 ở Hà Nội

Kế hoạch thi vào lớp 6 sẽ được công bố công khai trên Cổng Thông tin điện tử của Sở GD-ĐT Hà Nội vào tháng 6 hàng năm. Theo đó, các quy định về đối tượng tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh, hồ sơ tuyển sinh và cách đăng ký tra cứu hồ sơ nhập học,... của các trường THCS sẽ được thông báo cụ thể đến các bậc phụ huynh.

Nhờ vậy, ba mẹ có thể dễ dàng tra cứu thông tin liên quan đến việc xét tuyển vào THCS tại các trường mình quan tâm. Từ đó cùng con lên kế hoạch, mục tiêu cho con sẽ đăng ký vào trường nào.

 • Về đối tượng tuyển sinh

Các trường sẽ thực hiện quy trình thi vào lớp 6 theo văn bản ban hành của UBND quận, huyện, thị xã Hà Nội tại các địa bàn đã được phân chia.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, đối tượng tuyển sinh bậc THCS là những học sinh đã hoàn thành xong chương trình Tiểu học. Độ tuổi vào học lớp 6 là 11 tuổi. Ngoài ra các trường hợp đặc biệt khác cũng được đăng ký xét tuyển như học sinh vượt lớp hay học sinh vào học tiểu học muộn hơn quy định. 

Học sinh là người dân tộc thiểu số, khuyết tật, có hoàn cảnh thuộc diện đặc biệt khó khăn hoặc sinh sống ở nước ngoài có thể nhập học với độ tuổi cao hơn 03 tuổi so với quy định.

 •   Về phương thức tuyển sinh

Tại Hà Nội, có 2 hình thức thi vào lớp 6 phổ biến:

 1. Phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở cấp tiểu học và xét diện ưu tiên. Các trường THCS sẽ căn cứ vào các yếu tố này để xác định điểm xét tuyển cho học sinh theo thang điểm 10.
 2. Phương thức xét tuyển kết hợp bài kiểm tra đánh giá năng lực: Điểm tuyển sinh sẽ được đáng giá bằng cách Điểm xét tuyển cộng với Điểm kiểm tra (hệ số 2).
 •   Quy trình và hồ sơ xét tuyển

Về quy trình và hồ sơ xét tuyển lớp 6 trên địa bàn Hà Nội cũng sẽ giống với các địa phương khác trên cả nước. Hồ sơ xét tuyển bao gồm các loại giấy tờ như:

- Phiếu đăng ký xét tuyển vào lớp 6 bằng hình thức trực tiếp cũng như trực tuyến.

- Bản chính học bạ tiểu học hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế.

- Bản photo Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (kèm theo bản chính để đối chiếu).

- Bản sao giấy khai sinh hợp lệ có công chứng.

- Giấy quyết định của cơ quan có thẩm quyền cấp cho phép học vượt lớp.

- Giấy xác nhận chế độ ưu tiên của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Phụ huynh có thể tham khảo yêu cầu tuyển sinh của một số trường trọng điểm tại Hà Nội qua bài viết thông tin tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội cập nhật đầy đủ và chính xác nhất

2. Vai trò năng lực ngoại ngữ đối với tuyển sinh vào lớp 6 ở Hà Nội

2.1. Các trường THCS xét tuyển có bài thi ngoại ngữ

Một số trường THCS trọng điểm tại Hà Nội đã đưa bài thi ngoại ngữ vào làm căn cứ xét tuyển bên cạnh Toán, Tiếng Việt. Có thể thấy sự cạnh tranh đầu vào ở các trường học này vô cùng cao nên các thí sinh có ngoại ngữ tốt sẽ có nhiều lợi thế hơn cả.

 • Trường THCS Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Đối với trường THCS Ngoại ngữ, hình thức xét tuyển sẽ thông qua bài kiểm tra Đánh giá năng lực Khoa học Xã hội và Tiếng Việt, Khoa học Tự nhiên và Toán và bài thi tiếng Anh.

Đặc biệt trong bài Đánh giá năng lực tiếng Anh có 2 phần, bao gồm phần nghe (listening) làm trong 20 phút và phần đọc – viết (reading – writing) 50 phút làm bài. Ngoài ra nếu thí sinh xét tuyển điểm bằng nhau thì sẽ ưu tiên thí sinh có bài Kiểm tra năng lực tiếng Anh cao hơn, và điểm phần nghe cao hơn.

Tiêu chí xét tuyển cao cho thấy nhà trường mong muốn chọn ra những thí sinh có khả năng vượt trội về ngoại ngữ ở tất cả các kỹ năng nghe, đọc – viết. Do đó, các thí sinh muốn đỗ vào trường THCS Ngoại ngữ cần phải có thế mạnh về tiếng Anh.

 •  Trường THCS Đoàn Thị Điểm
Tỉ lệ chọi tăng cao qua hàng năm
Tỉ lệ chọi tăng cao qua hàng năm

Đây là một ngôi trường thuộc top các trường THCS trọng điểm ở Hà Nội, đào tạo học sinh Liên cấp từ cấp Tiểu học đến cấp THPT. Hiện nay nhà trường triển khai dự án đào tạo Quốc tế liên kết với trường TH Riverdale cho học sinh khối D (Delta Global School). Phương thức xét tuyển có bài Kiểm tra năng lực tiếng Anh bao gồm các phần đọc – viết, ngữ pháp, thời gian làm bài là 90 phút.

Các bạn học sinh sẽ bước vào vòng phỏng vấn sau khi đã có kết quả của vòng thi Kiểm tra năng lực. Để vào được ngôi trường danh giá này, các thí sinh xét tuyển lớp 6 cần phải cố gắng học tập, ôn luyện thật tốt. 

2.2. Các trường THCS có điểm cộng với học sinh đạt thành tính về ngoại ngữ

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc đạt giải tiếng Anh sẽ được cộng điểm hoặc tuyển thẳng khi xét tuyển vào một số trường THCS trọng điểm tại Hà Nội. Các bậc phụ huynh cần nắm được thông tin quan trọng này để lựa chọn ngôi trường tốt nhất cho con.

 •   Trường THCS Chu Văn An

Trong những năm gần đây, THCS Chu Văn An ngày càng khẳng định vị thế và chất lượng trong công tác giảng dạy. Trường xét tuyển thẳng đối với học sinh đạt giải Quốc tế, khu vực, quốc gia trong lĩnh vực tiếng Anh. Cộng điểm xét tuyển lớp 6 cho các học sinh có giải tiếng Anh cấp thành phố, cấp huyện theo mức điểm cụ thể.

Ngoài ra, trường sẽ cộng 20 điểm cho học sinh cấp tiểu học có chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL 450, IELTS 3.0. Đây sẽ là chỉ tiêu tuyển sinh hấp dẫn đối với những học sinh có nền tảng tiếng Anh tốt. 

 • Trường THCS chuyên Hà Nội Amsterdam

Các tiêu chí xét tuyển của trường THCS chuyên Hà Nội Amsterdam mang tính chọn lọc rất cao, tất cả các học sinh phải đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện” ở 4 năm cấp tiểu học. Phương thức tuyển sinh lớp 6 được tính như sau: Điểm rèn luyện = Điểm học tập cấp tiểu học + Điểm ưu tiên + Điểm khuyến khích. 

Ngoài cộng điểm môn Toán, Tiếng Việt, trường xét cộng điểm cho các học sinh đạt giải tiếng Anh trong cấp tiểu học. Cộng 20 điểm nhận Bằng khen của Nhà nước, Bộ GD-ĐT, giải Nhất các cuộc thi tiếng Anh Quốc tế và các điểm cộng khác theo mức độ công bố. 

2.3. Các trường THCS có học bổng về ngoại ngữ

Hiện nay một số trường THCS uy tín tại Hà Nội đã bổ sung tiêu chí học bổng vào điều kiện xét tuyển. Điều này giúp các em học sinh có thêm cơ hội học tập tại môi trường giáo dục tốt nhất với mức học phí tốt.

 • Học bổng Ngôi Sao

Kì thi Học bổng Tài năng Ngôi Sao Hà Nội là nơi tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, tiếp thu kiến thức và là sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho các em học sinh. Bài thi tiếng Anh được thi trong vòng 30 phút có các phần nghe, nói, đọc, viết. Được tổ chức hàng năm để tìm ra những học sinh tài năng, tinh thần học tập để trao các suất học bổng khuyến khích có giá trị cao.

Học bổng Ngôi Sao là mục tiêu chinh phục cho mọi học sinh
Học bổng Ngôi Sao là mục tiêu chinh phục cho mọi học sinh

Cơ cấu học bổng bảo gồm:

+  Giải Đặc biệt: 100% học phí

+ Giải Nhất : 75% học phí

+ Giải Nhì   : 50% học phí

+ Giải Ba    : 25% học phí

Tất cả các học sinh đạt giải sẽ nhận Cúp vô địch, huy chương vàng, huy chương bạc, và huy chương đồng. Ngoài ra, tặng các suất học bổng 100% học phí cho chương trình Hanoistar Camp tại trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội.

 • Học bổng Phenikaa School

Trường Phổ thông Liên cấp Phenikaa là ngôi trường Liên cấp bậc Tiểu học, THCS và THPT ở Hà Nội, có cơ sở vật chất hiện đại và chất lượng giảng dạy cao bậc nhất ở Hà Nội. Tiếng Anh là nội dung quan trọng số một trong chương trình đào tạo học sinh tại Phenikaa School.

Học bổng được trao nhằm khuyến khích các em học sinh
Học bổng được trao nhằm khuyến khích các em học sinh

Các năm học gần đây, Phenikaa School công bố tổng giá trị học bổng lên tới 3 tỷ đồng dành cho học sinh các cấp, bao gồm học sinh cấp THCS. Đây cũng là chỉ tiêu hấp dẫn phụ huynh đăng ký xét tuyển lớp 6 cho con vào ngôi trường này. Thành tích xét học bổng tiếng Anh như học sinh đạt chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS, đạt giải các Kỳ thi Quốc gia, Quốc tế, khu vực với các mức từ 20% - 100% học phí.

3. Kết luận

Thông tin tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội luôn là những thông tin quan trọng đối với với mỗi bậc phụ huynh. Bài viết này Bingo Leaders đã cập nhật chi tiết những thông tin liên quan đến tuyển sinh cũng như các tiêu chí xét tuyển ngoại ngữ ở các trường THCS Hà Nội.

Tầm quan trọng của ngoại ngữ trong bối cảnh xã hội hiện nay là không thể phủ nhận, vì vậy hãy cho trẻ học ngoại ngữ từ sớm nhằm tăng kỹ năng tư duy cũng như mang lại lợi ích cho trẻ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)