TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP DẠY TỪ VỰNG TIẾNG ANH TIỂU HỌC GIÚP BÉ NHỚ LÂU

Sẽ rất khó cho các bé khi học tiếng Anh nếu không có phương pháp dạy từ vựng tiểu học một cách hiệu quả khi các bé vẫn còn nhỏ và chưa thể tự mình tự giác trong việc học ngoại ngữ. Vì vậy, hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu thêm về các cách dạy từ vựng cho bé tiểu học để bố mẹ có thể cùng học với con nhé!

1. Tầm quan trọng của phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh tiểu học 

Từ vựng trong tiếng Anh chính là xương sống của việc giao tiếp ngoại ngữ. Trong tiếng Anh giao tiếp, đối phương sẽ thường chú trọng tới nội dung mà bé nói ra hơn là ngữ pháp. Vì thế, nếu bé nắm chắc được ngữ pháp nhưng vốn từ còn ít thì chắc chắn sẽ khó có thể hiểu được những điều người khác nói với mình. 

Chỉ khi có phương pháp dạy từ vựng tiếng anh tiểu học đúng đắn, các bạn nhỏ sẽ có rất nhiều lợi ích cho riêng mình như: 

 • Nghe, hiểu đúng: Khi bé được bố mẹ đồng hành bằng những phương pháp dạy từ vựng tiểu học đúng đắn, các bạn nhỏ sẽ tự động hình thành được phản xạ giao tiếp một cách nhanh chóng, cụ thể nhưng rất tự nhiên. Lúc này, bé sẽ nói chuyện với những người xung quanh một cách thoải mái, tự tin. 
 • Nâng cao kỹ năng đọc, viết: Khi đã có cho bản thân mình một lượng từ vựng lớn, não bộ của bé sẽ không phải đắn đo về việc sử dụng đúng bối cảnh, viết sai chính tả nữa. Lúc này, thời gian cần thiết bố mẹ có thể cho bé luyện thêm các kỹ năng viết, đọc của riêng mình. 
Tầm quan trọng của phương pháp dạy từ vựng

Tầm quan trọng của phương pháp dạy từ vựng

2. Các phương pháp dạy từ vựng tiểu học hiệu quả giúp bé nhớ từ lâu 

2.1 Học theo chủ đề 

Phương pháp dạy từ vựng tiểu học đầu tiên mà BingGo Leaders giới thiệu đó là việc cho bé học từ mới tiếng Anh theo các chủ đề. Với lứa tuổi tiểu học, bé đã bắt đầu hình thành được tư duy của bản thân về ngôn ngữ, điều này chắc chắn sẽ giúp các bạn nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận được với những ngôn ngữ mới.

Các bế mẹ hãy bắt đầu cho bé làm quen với những chủ đề rất thân quen trong cuộc sống hàng ngày như: trường học, các đồ vật trong nhà, thời tiết….. để giúp tạo hứng thú, tạo sự quen thuộc với các bạn nhỏ. 

Và ngoài những chủ đề rất thông dụng trong cuộc sống, các bố mẹ thỉnh thoảng có thể giới thiệu thêm một vài chủ đề mà bé yêu thích như: nghề nghiệp, thế giới động vật……

Bé thường có tâm lý thích tìm hiểu những gì mới lạ. Chính vì được tìm hiểu những điều mới lạ, não bộ của trẻ sẽ lưu giữ được những từ này trong thời gian rất lâu. 

2.2 Sử dụng các đồ vật có liên quan 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em thường bị hấp dẫn bởi các đồ vật có màu sắc. Vì thế, việc sử dụng đồ vật cũng là phương pháp dạy từ vựng tiểu học trong tiếng Anh rất thích hợp cho các bạn nhỏ. Các bố mẹ có thể bất chợt chỉ vào các món đồ vật bất kỳ trong nhà để yêu cầu bé nói ra những từ tiếng Anh có liên quan.

Những món đồ xung quanh nhà sẽ là những tư liệu học từ vựng rất bổ ích cho trẻ. Bên cạnh việc giúp bé nhớ lâu, phản xạ tiếng Anh của bé cũng sẽ dần dần được hình thành khi bố mẹ tự nhiên chỉ bất chợt một vật nào đó trong nhà. 

Phương pháp dạy từ vựng hiệu quả

Phương pháp dạy từ vựng hiệu quả

2.3 Đoàn nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh 

Nhiều bố mẹ khi hướng dẫn con học tiếng Anh đều trang bị cho các bé một quyển từ điển ở bên cạnh để có thể tra từ. Tuy nhiên nếu con bị phụ thuộc quá nhiều vào từ điển thì thật sự tai hại về sau này.

Vì thế, phương pháp dạy từ vựng tiểu học tiếp theo mà các bố mẹ có thể cho bé sử dụng đó là đoán nghĩa của từ dựa theo bối cảnh. Với các bé ở độ tuổi tiểu học thì điều này có vẻ tương đối khó. Vì thế, bố mẹ nên sử dụng những từ đơn giản nhất để bé làm quen trước. 

Ngoài ra, các bố mẹ có thể dùng những hình ảnh mô tả, các cặp từ đồng nghĩa trong tiếng anh để giúp cho bé có thể dễ dàng đoán ra nghĩa của từ và giúp não bộ của bé lưu lại các từ vựng đó một cách lâu nhất có thể. 

2.4 Học qua hình ảnh, âm thanh 

Học qua hình ảnh, âm thanh là phương pháp dạy từ vựng tiểu học đặc biệt hiệu quả để giúp cho não bộ của bé ghi nhớ từ một cách nhanh chóng.

Với các bạn nhỏ ở độ tuổi tiểu học từ 06 - 10 tuổi, các bậc phụ huynh có thể kết hợp hình ảnh, âm thanh thông qua các trò chơi, phim hoạt hình, âm nhạc với ca từ đơn giản. Điều này sẽ làm bé cảm thấy hứng thú, ghi nhớ từ vựng tốt hơn nhiều so với cách học khô khan truyền thống. 

Bên cạnh việc kết hợp phương pháp dạy từ vựng tiểu học thông qua hình ảnh, âm thanh. Các bố mẹ cũng có thể giúp trẻ học từ vựng thông qua việc đọc các câu chuyện ngắn phù hợp với thiếu nhi.

Hãy tìm những câu chuyện theo đúng sở thích của bé và hướng dẫn bé đọc thành tiếng một cách thật truyền cảm.

Điều này sẽ giúp bé vừa tập luyện ngữ điệu, vừa biết cách đặt câu và tìm thấy động lực học tập tiếng Anh. 

2.5 Sử dụng nhiều nhất trong các tình huống thực tế

Mục đích chính của chúng ta khi học tiếng Anh đó là tự tin trong quá trình giao tiếp hàng ngày. Và không có phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh tiểu học nào tốt hơn bằng việc cố gắng sử dụng các từ mới đã được học trong những tình huống giao tiếp thực tế.

Bố mẹ nên cố gắng có những khung giờ giao tiếp tiếng Anh với bé nhiều nhất có thể để giúp trẻ vận dụng từ vựng đã học vào việc giao tiếp hàng ngày. Trong đó, những câu từ khi giao tiếp nên ở mức độ vừa phải, dễ hiểu. Từ đó, bé mới có thể hiểu đúng cách sử dụng từ vựng hơn thay vì việc học thuộc lòng như trước. 

Những từ mới đã được học nếu các bạn nhỏ ứng dụng ngay lập tức vào cuộc sống chắc chắn sẽ giúp bé có thể ghi nhớ từ một cách lâu hơn. Có thể nói đây không chỉ là phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh tiểu học mà còn với bất cứ lứa tuổi nào khác đang tiếp cận với ngoại ngữ nói chung. 

3. Những sai lầm nên tránh khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ 

3.1 Chỉ dùng trí nhớ để học 

Đây là lỗi sai thường gặp ở những bé được áp dụng phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh tiểu học theo kiểu truyền thống khi lúc nào cũng chỉ cắm đầu vào học thuộc từ, tập viết từ mới để nhớ được mặt chữ.

Tuy nhiên, đây lại là lỗi sai lớn nhất của những người học tiếng Anh nói chung cũng như các bạn nhỏ nói riêng. Do đó, các bé nên dừng ngay việc này lại bởi những lý do: 

 • Cách thức học thuộc lòng chỉ phục vụ cho mục tiêu ngắn hạn 
 • Trong tiếng Anh có những từ tuy cách viết khác nhau nhưng có phát âm giống nhau. Vì thế các bé sẽ rất dễ nhầm lẫn. 
 • Niềm vui, không khí học mà chơi chắc chắn không còn. 

3.2 Học từ mới quá nhiều 

Đúng là việc cập nhật nhiều từ mới sẽ khiến cho bé có thể tự tin hơn trong quá trình giao tiếp ngoại ngữ của riêng mình. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá chắc chắn sẽ không thể tốt.

Việc bố mẹ yêu cầu các bé học quá nhiều từ mới sẽ chỉ khiến bé cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và xu hướng bỏ cuộc sẽ là điều tất yếu. 

Sai lầm khi bé học từ vựng tiếng Anh

Sai lầm khi bé học từ vựng tiếng Anh

ĐĂNG KÝ NGAY:

4. Lời kết

Phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh tiểu học là định hướng rất quan trọng giúp con em có thể tự tin hơn về tiếng Anh của mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp đỡ nhiều hơn cho các bậc phụ huynh trong việc đồng hành học tiếng Anh cùng các bé!

Bên cạnh đó nếu bố mẹ đang gặp khó khăn trong việc dạy con học tiếng anh, hãy liên hệ ngay với Binggo Leader -trung tâm tiếng anh cho trẻ em hàng đầu hiện này để được tư vấn các phương pháp và khóa học tiếng anh tốt nhất cho trẻ.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay