CÓ NÊN DẠY TIÊNG ANH CHO TRẺ TỰ KỶ KHÔNG?

Bé yêu có dấu hiệu của trẻ tự kỷ, chậm nói, ít nói lại chỉ thích chơi một mình, cảm xúc lẫn lộn khiến mẹ rất lo lắng. Mẹ cho bé thăm khám kiểm tra và được khuyên nên giao tiếp với con nhiều hơn, chẳng hạn như cùng vui chơi, dã ngoại hoặc học thêm tiếng Anh.

Nhưng mẹ đang băn khoăn không biết nên dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ như thế nào? Đâu là phương pháp phù hợp, giúp con học vui, hứng thú và tiến bộ mỗi ngày? Tất tần tật những thắc mắc của mẹ sẽ được BingGo Leaders giải đáp trong bài viết dưới đây, mẹ cùng theo dõi nhé!

1. Những đặc điểm thường thấy của trẻ tự kỷ

Ba mẹ thường nhận thấy một vài vấn đề của trẻ tự kỷ trong 2 - 3 năm đầu đời. Trên thực tế, các dấu hiệu này thường phát triển dần dần. Cần tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm của trẻ tự kỷ, ba mẹ mới tránh những sai lầm và tìm được cách dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ hiệu quả.

Dưới đây là một số đặc điểm thường thấy của trẻ tự kỷ:

Trẻ tự kỷ gặp khó khăn về ngôn ngữ, chỉ thích ở một mình
  • Thiếu hụt kỹ năng tương tác xã hội: Trẻ ít giao tiếp, không biết cách chỉ tay, không làm theo hướng dẫn, chỉ thích chơi một mình, con có xu hướng quan tâm đến đồ vật hơn mọi người xung quanh.
  • Trẻ gặp khó khăn về ngôn ngữ: Ít nói, chậm và lười nói chuyện. Giọng nói nhanh, nói rất nhỏ hoặc rất to, phát âm ngọng, không tròn vành rõ chữ...
  • Hành vi bất thường: Đi kiễng gót, chăm chú ngắm nhìn tay, chân, lắc lư, gật gù... Hoặc có những thói quen rập khuôn như ngồi đúng một vị trí, chỉ đi theo một đường thẳng, thường xuyên ăn vạ, khóc lóc ầm ĩ.
  • Trẻ nhạy cảm hơn: Con sợ khi nghe tiếng động to như còi xe, kén ăn nhác ăn, sợ gội đầu, không muốn gần gũi mọi người xung quanh.

2. Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ?

Câu trả lời là Có! Việc cho trẻ tự kỷ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai, ví dụ như tiếng Anh là hoàn toàn vô hại. Ngược lại, nó thậm chí còn mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện.

Trẻ tự kỷ có nên học tiếng Anh không mẹ nhỉ?

Trẻ tự kỷ thường bị khiếm khuyết về khả năng giao tiếp. Do đó, ba mẹ dạy con học tiếng Anh chính là tạo điều kiện cho con tiếp xúc với nền văn hóa thứ hai. Ngôn ngữ không chỉ là một hình thức giao tiếp mà nó còn là nơi để bé học hỏi về văn hóa, chuẩn mực, bản sắc xã hội. Qua đó giúp trẻ tự kỷ cải thiện khả năng giao tiếp, ứng xử và hành vi một cách tự nhiên.

3. Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ, mẹ biết chưa?

Khác biệt với trẻ bình thường, bé tự kỷ cần có phương pháp giáo dục đặc biệt. Ba mẹ hãy cố gắng dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ bằng công cụ trực quan, sinh động. Tốt nhất là có hình ảnh sống động, màu sắc tươi sáng và cả âm thanh. Bởi đây chính cách giúp khơi gợi sự chú ý, thu hút và tạo tâm lý thoải mái dễ chịu nhất cho con.

Sau đây là 3 bí quyết ba mẹ cần “nằm lòng”, cùng BingGo Leaders khám phá ngay nhé.

3.1. Bắt đầu bằng kỹ năng nghe

Nghe là kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh, chúng càng quan trọng với một đứa trẻ tự kỷ. Bởi những đứa bé tự kỷ sẽ không thích nói nhiều, mẹ không dạy con nói tiếng Anh ngay được đâu ạ. Hãy bắt đầu từ kỹ năng nghe.

Bắt đầu bằng kỹ năng nghe

Mẹ chú ý nên cho con học nghe từ từ, tốt nhất là ở nơi yên tĩnh và có thể bắt đầu từ những bài hát sẽ tác động đến bé tốt hơn. Đặc biệt, hãy khuyến khích bé bắt chước những lời bài hát tiếng Anh.

Cách này giúp con làm quen dần, cải thiện kỹ năng nói sau này và ghi nhớ tiếng Anh tốt hơn. Do âm nhạc thường có vần điệu, rất bắt tai và khiến con yêu thích.

3.2. Học bằng sách và truyện có hình vẽ sinh động, nhiều màu sắc

Những cuốn sách, truyện tranh tiếng Anh cho trẻ em thường có màu sắc hình ảnh sống động và câu chuyện lý thú. Chắc chắn, chúng sẽ thu hút trẻ hơn những trang công thức, từ vựng tiếng Anh nhàm chán.

Trẻ tự kỷ thường bị thu hút bởi màu sắc

Với những đứa bé tự kỷ, con có xu hướng tư duy trực quan nhiều hơn (nghĩa là bị thu hút bởi quan sát và tai nghe). Bởi vậy nên những hình ảnh màu sắc thú vị sẽ là cách học lý tưởng nhất cho con.

Mẹ cho bé học qua sách hoặc những cuốn truyện tranh với chủ đề gần gũi trong cuộc sống. Ví dụ như con vật, đồ vật, chào hỏi, tìm hiểu về màu sắc…Qua đó con dễ dàng ghi nhớ từ vựng trong cuộc sống, một số cấu trúc cơ bản một cách tự nhiên mà không cảm thấy khó khăn hay nhàm chán.

3.3. Học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Hầu hết trẻ tự kỷ thường thích ở một mình, xem phim hoạt hình và tỏ ra rất chăm chú. Vậy tại sao ba mẹ không “tận dụng” cách này để giúp con học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Hầu hết những bộ phim hoạt hình đều có nội dung thu hút, vốn từ và cấu trúc ngữ pháp rất phong phú. Trẻ tự kỷ có thể xem đi xem lại một bộ phim 2, 3 hoặc 4 lần mà không chán.

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Mẹ chỉ cần chọn những bộ phim thú vị, có nội dung phù hợp và cho bé xem nhiều lần. Qua đó con sẽ học được phản xạ nghe tốt, cải thiện khả năng tập nói, phát âm tròn vành rõ chữ hơn. Và đặc biệt có thêm vốn từ vựng, vốn hiểu biết kha khá.

>> Mẹ xem ngay bài viết: TOP 10 phim hoạt hình luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho bé để có thêm gợi ý về list phim hay, giúp bé học tốt nhất!

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ không quá khó. Quan trọng là ba mẹ có thể hiểu rõ về tâm lý hành vi của trẻ tự kỷ và luôn dành sự kiên nhẫn cho con. Tự kỷ không phải là điểm yếu của việc học một ngôn ngữ mới. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết phần nào giúp ba mẹ có định hướng và dạy trẻ tự kỷ học tiếng Anh thật tốt, tiến bộ mỗi ngày nhé!

Nếu còn băn khoăn nào khác, đừng quên hãy để lại bình luận ngay bên dưới, BingGo Leaders sẽ vấn và giải đáp mọi thắc mắc của ba mẹ ngay!