4 Giai Đoạn Vàng Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Bé Bố Mẹ Cần Quan Tâm

Thực tế, có nhiều phụ huynh đã áp dụng nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé nhưng chưa thực sự hiệu quả. Học tập ngôn ngữ là con đường dài, luyện nghe là bước đầu tiên để bé tiếp cận tự nhiên với ngôn ngữ tiếng Anh. 04 giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ là những giai đoạn vàng để áp dụng các bài tập luyện nghe tiếng Anh phù hợp cho trẻ. Cùng BingGo Leaders tìm hiểu ngay 04 giai đoạn vàng luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho bé nhé!

Giai đoạn sơ sinh 

Trẻ sơ sinh đã có thể phát hiện ra âm thanh ngay khi chào đời
Trẻ sơ sinh đã có thể phát hiện ra âm thanh ngay khi chào đời

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, ở tuần thứ 23 các bé đã có thể nghe thấy tiếng động từ bên ngoài. Trẻ sơ sinh có thể nhận ra những âm thanh quen thuộc mà mẹ thường hay cho bé nghe khi đang mang bầu. 

Các bà mẹ mang thai có thể áp dụng thai giáo bằng cách mở các bài nhạc có giai điệu vui tươi bằng tiếng Anh. Mẹ cũng thể nói chuyện với bé trong bụng bằng những câu trò chuyện nhẹ nhàng, hát cho bé nghe bằng tiếng Anh.

Khi trẻ sơ sinh ra đời, bé có thể phản ứng lại khi bắt gặp âm thanh quen thuộc. Đến khi 4 tháng tuổi trẻ bắt đầu tìm kiếm nguồn âm thanh và bắt chước âm thanh khi được 6 tháng tuổi. 

Ở giai đoạn sơ sinh, bố mẹ có thể luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng các bài hát vui tươi như: ABC, Gummy Bears,... Giai đoạn này vô cùng quan trọng khi qua 8 tháng tuổi trẻ sẽ bập bẹ và bắt chước những âm thanh mà bé đã nghe được. 

Việc cho trẻ sơ sinh nghe tiếng Anh từ sớm giúp bé hình thành sự nhạy cảm với ngôn ngữ và quen với âm sắc tiếng Anh.  

Các bé dưới 3 tuổi

Từ 1 đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ lắng nghe tốt nhất
Từ 1 đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ lắng nghe tốt nhất

Trẻ bập bẹ nói từ khi hơn 1 tuổi và quá trình học nói kéo dài đến khi bé hơn 3 tuổi. Nguyên lý của việc trẻ học nói là lắng nghe và sau đó bắt chước lại các âm thanh mà người lớn nói ra. 

Bé bắt đầu sẽ nói từng từ sau đó đến cụm từ và cả câu. Thời điểm các bé từ 1-3 tuổi là giai đoạn vàng để học tập ngôn ngữ của trẻ. Áp dụng chuẩn phương pháp, bé có thể tiếp thu nhiều hơn 2 ngôn ngữ, từ đó đa số các bậc phụ huynh Việt Nam sẽ dạy con song song tiếng Anh và tiếng Việt. 

Bố mẹ hãy bắt đầu bằng những từ đơn, sau mỗi từ Tiếng Việt hãy đọc thật to từ đó bằng Tiếng Anh ít nhất 3 lần mỗi ngày. Việc đọc to và lặp đi lặp lại một từ giúp bé nghe rõ và in sâu hơn trong não bộ. 

Các bài hát tiếng Anh quen thuộc, những câu mệnh lệnh bằng Tiếng Anh bố mẹ sử dụng hàng ngày sẽ giúp bé ‘tắm' trong ngôn ngữ ngay từ nhỏ. Tiếng Anh sẽ trở nên thân thuộc và phát triển não bộ, nhất là não phải của trẻ khi cùng lúc phản xạ với 2 ngôn ngữ. 

Tương tác với trẻ là điều vô cùng quan trọng giúp bố mẹ đánh giá khả năng nghe của trẻ: hỏi và khuyến khích bé trả lời liên tục. Tuy nhiên bố mẹ không nên quá khắt khe nếu con phát âm chưa đúng hay chưa chuẩn bởi giai đoạn này con chưa thực sự linh hoạt phần lưỡi. Do đó trẻ từ 1 đến 3 tuổi thường hay bị ngọng. 

Giai đoạn 3 đến 5 tuổi

Mẹ cùng bé học
Mẹ cùng bé học trong giai đoạn 3-5 tuổi

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi đang bắt đầu quá trình hình thành nhận thức, trẻ sẽ khám phá thế giới bằng tất cả các giác quan. Luyện nghe Tiếng Anh cho bé hiệu quả trong giai đoạn này bố mẹ cần lưu ý những điểm sau: 

Hình thành môi trường luyện phản xạ nghe, từ đó trẻ được “tắm” tiếng Anh liên tục hàng ngày

Các bé 3-5 tuổi khao khát tìm tòi và bắt chước lời nói của những người bé tiếp xúc hàng ngày. Con cũng rất dễ phân tâm bởi những thứ xung quanh và không tập trung vào việc học Tiếng Anh. 

Bố mẹ có thể cho bé tham gia các lớp học Tiếng anh trẻ em để duy trì môi trường nghe Tiếng Anh thường xuyên.

Đưa ra quy tắc về ngôn ngữ:

Đối với nhiều trẻ được nghe Tiếng Anh từ nhỏ, trẻ sẽ có xu hướng sử dụng Tiếng Anh nhiều hơn tiếng mẹ đẻ. Phụ huynh hãy đưa ra các quy tắc về ngôn ngữ và dặn con thực hiện. 

Khi bố mẹ hỏi con bằng Tiếng Việt, bé sẽ đáp lại bằng Tiếng Việt. Khi bố mẹ bắt đầu câu chuyện bằng Tiếng Anh, bé mới được phép giao tiếp Tiếng Anh với bố mẹ.

Đây cũng là cách giúp bé không bị loạn ngôn ngữ khi nghe và tiếp thu nhiều ngôn ngữ cùng lúc. 

Bé luyện nghe Tiếng Anh với các chương trình bổ trợ

Các tài nguyên luyện nghe Tiếng Anh cho bé theo độ tuổi dễ dàng có thể tìm kiếm trên Internet tại các nguồn tin cậy. Tài liệu nghe tiếng anh trẻ em được biên soạn ở nhiều dạng khác nhau: mp3, video, truyện, các phần mềm, trang web luyện nghe tiếng Anh trẻ em,...

Youtube là một nguồn tài nguyên vô cùng tận giúp bé 3 đến 5 tuổi luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả. Một số kênh Youtube luyện nghe tiếng anh trẻ em phổ biến: Cocomelon, Little Baby Bum, ChuChu TV,...

Giai đoạn 5 đến 7 tuổi 

Luyện nghe tiếng Anh cho bé hiệu quả cùng giáo viên bản ngữ
Luyện nghe tiếng Anh cho bé hiệu quả cùng giáo viên bản ngữ

Trẻ em ở giai đoạn này được coi là “thời điểm vàng”, tăng khả năng tư duy, phát triển nhanh về ngôn ngữ. Trẻ có thể ghi nhớ hàng nghìn từ vựng và có thể nói trôi chảy cả một câu chuyện dài. 

Các bé trong độ tuổi này cần có các bài tập luyện nghe tiếng Anh ở mức độ khó hơn và nhấn mạnh vào khả năng phản xạ tiếng Anh của trẻ. Bé có thể luyện nghe qua truyện đọc, các đoạn hội thoại dài, thậm chí xem phim bằng tiếng Anh với những bộ phim có nội dung phù hợp. 

Luyện nghe kết hợp với học từ vựng là cách giúp bé vừa rèn luyện kỹ năng nghe vừa ghi nhớ từ vựng hiệu quả. Để rèn luyện khả năng nghe và phản xạ cho bé, bố mẹ hãy cho con tham gia các lớp học với giáo viên bản ngữ hoặc giáo viên có chứng chỉ quốc tế.

Bố mẹ có thể tham khảo chương trình dạy tiếng Anh cho bé 6, 7 tuổi của BingGo Leaders.

Nghe chuẩn và học chuẩn từ đầu giúp con phát âm đúng và không bị lệch lạc về cách diễn đạt tiếng Anh, là lợi thế tốt khi con dễ dàng tiếp cận với các chương trình học tập bậc cao hơn.

Lời kết

Vậy là BingGo Leaders đã cùng quý phụ huynh tìm hiểu về những giai đoạn vàng luyện nghe Tiếng Anh cho bé hiệu quả. Mong rằng bố/mẹ đã tìm ra được phương pháp giúp bé luyện nghe hiệu quả ứng với từng giai đoạn phát triển.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)