DẠY TRẺ KỸ NĂNG TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN HIỆU QUẢ GIÚP MẸ AN TÂM HƠN

Xã hội càng hiện đại thì các mối nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh trẻ càng nhiều khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng. Hiểu được nỗi lo lắng này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân hiệu quả giúp mẹ an tâm hơn.

Kinh nghiệm dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân

1. Tại sao cần dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân?

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân trong thời kỳ nào cũng rất quan trọng nhưng lại cần thiết hơn đối với trẻ nhỏ. Bởi hiện nay bố mẹ có thể thấy rằng các hành vi gây hại cho trẻ em đang ngày càng nhiều và gây nhức nhối trong xã hội.

Tại sao cần dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân?

Hiểu theo một khía cạnh nào đó những hành vi này chỉ có thể gây ảnh hưởng đến những trẻ do các bé thiếu các kỹ năng phòng vệ cần thiết. Hành vi xâm hại trẻ em tăng dần theo các năm cho thấy sự nghiêm trọng đáng báo động trong cộng đồng.

Theo Bộ Công An, trong 2021 đã có tới 1914 vụ việc xâm hại trẻ em tăng tới hơn 10% so với năm 2020. Tình trạng xâm hại tình dục, bỏ rơi và bắt cóc trẻ em tăng cao hơn trong thời gian gần đây là một thực tế đáng buồn.

Chính bởi vậy, bố mẹ nên quan tâm tới các con nhiều hơn cũng như dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân cần thiết nhất để tránh tối đa những hậu quả đáng tiếc.

2. 5 cách dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân hiệu quả

Trong bối cảnh nhức nhối kể trên, chúng tôi xin chia sẻ 5 cách giúp bố mẹ hỗ trợ trẻ tự bảo vệ bản thân hiệu quả dưới đây.

2.1 Dặn trẻ tránh xa người lạ

Một kỹ năng vô cùng quan trọng để trẻ tự bảo vệ bản thân đó là cần tránh xa người lạ. Đó là mối nguy hiểm lớn đối với trẻ, đặc biệt là các bé độ tuổi từ 3 - 6 tuổi bởi chỉ với một số chiêu trò đơn giản kẻ xấu đã có thể đưa bé đi theo.

Bố mẹ nhắc bé cần tránh xa người lạ

Chính bởi vậy, bố mẹ hãy căn dặn trẻ tuyệt đối là không đi theo người lạ cho dù họ có cho quà, bánh hay trò chơi. Bố mẹ có thể căn dặn mỗi ngày vì trẻ con vốn hiếu động và dễ quên hoặc có thể xen lẫn vào những câu chuyện mang tính hù dọa để bé ghi nhớ cảnh giác hơn.

Thêm nữa, bố mẹ hãy đưa bé tới gặp những người có sức ảnh hưởng như chú bảo vệ hoặc cô giáo để bé nhớ mặt. Đôi khi trong những tình huống bất đắc dĩ trẻ có thể nhờ người hỗ trợ mà không cần bố mẹ.

2.2 Giúp bé hiểu được mối nguy hiểm với cơ thể của mình

Tình trạng xâm hại trẻ em hiện nay rất nhiều và có rất nhiều chiêu thức tinh phí gây nguy hại đến trẻ. Chính bởi vậy, mẹ cần giúp bé hiểu được mối nguy hiểm với cơ thể của mình.

Giúp bé hiểu được mối nguy hiểm với cơ thể của mình

Bố mẹ giúp bé gọi tên các bộ phận cần bảo vệ cũng như hiểu được cơ bản của những bộ phận đặc biệt. Trong xã hội hiện đại, bố mẹ cần lưu tâm kỹ năng này đầu tiên khi giúp bé tự bảo vệ bản thân.

2.3 Kỹ năng cho trẻ tham gia giao thông an toàn

Mật độ giao thông tại Việt Nam là rất lớn chứa rất nhiều nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu như các bé tự ý qua đường hay không có người lớn hỗ trợ. Bên cạnh đó, giao thông cũng là rủi ro gây tử vong cho trẻ nhiều nhất trong các mối nguy cơ hiện có.

Kỹ năng cho trẻ tham gia giao thông an toàn

Bố mẹ cần giúp trẻ các kỹ năng liên quan như:

• Đi làn đường phải
  • Sang đường qua vạch đi bộ
  • Đèn xanh trẻ được đi - Đèn đỏ dừng
  • Không tự ý chạy qua đường mà không quan sát

2.4 Dạy trẻ kỹ năng thoát thân khi có hỏa hoạn

Hiện nay có rất nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm mà trẻ em là đối tượng khó thoát nạn nhất vì thiếu kỹ năng. Trẻ rất dễ hoảng loạn, la hét và không thể thoát thân khỏi vụ hỏa hoạn nếu không có sự giúp đỡ.

Dạy trẻ kỹ năng thoát thân khi có hỏa hoạn

Bởi thế, bố mẹ cần giúp trẻ có những kỹ năng thoát thân cơ bản khi có hỏa hoạn để trong trường hợp không may có thể giảm thiểu nguy hiểm tối đa. Phụ huynh có thể áp dụng các tình huống cụ thể tại nhà và hướng dẫn bé hành động cần thiết giúp bé có thể thực hiện khi có đám cháy.

2.5 Để trẻ biết được bản thân cần làm gì khi bị lạc

Không ít các trường hợp trẻ bị lạc nơi công cộng, đặc biệt là ở môi trường thành thị và việc kiếm tìm rất khó khăn. Khi cho bé tham quan công viên hay trung tâm thương mại thì cũng tiềm ẩn những nguy cơ cao.

Để trẻ biết được bản thân cần làm gì khi bị lạc

Vậy trẻ cần có kỹ năng gì khi bị lạc? Bố mẹ cần hướng dẫn con nhớ tên của bố mẹ, số điện thoại của người thân trong gia đình mà bé có khả năng nhớ nhất, địa chỉ nhà. Đó là những thông tin cơ bản nhất khi bé bị lạc có thể được người xung quanh hỗ trợ.

Bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm Những kênh youtube dạy kỹ năng sống cho trẻ.

Những kinh nghiệm dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân thực sự là cần thiết và hữu ích giúp bố mẹ có thể yên tâm hơn phần nào. Phụ huynh hãy tìm hiểu và giúp con ngay hôm nay để giảm nguy hiểm tối đa cho các bé. Chúc các con thật an toàn!