XÂY DỰNG KỸ NĂNG TIẾNG ANH CHO BÉ: 4 NGUYÊN TẮC VÀNG CẦN NHỚ

Tiếng Anh với con trẻ luôn là một thế giới mới vừa thú vị vừa xa lạ, vì thế ba mẹ hãy cùng với con xây dựng kỹ năng tiếng Anh thật vững vàng nhé. Khi có một nền tảng vững chắc, chắc chắn con sẽ luôn cảm thấy tự tin và yêu thích việc học tiếng Anh hơn. 

Vậy đâu là nguyên tắc quan trọng giúp phát triển kỹ năng tiếng Anh cho bé? Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xây dựng kỹ năng tiếng Anh cho bé: 4 nguyên tắc “vàng” cần nhớ

Xây dựng kỹ năng tiếng Anh cho bé: 4 nguyên tắc “vàng” cần nhớ

1. Tại sao cần phải xây dựng kỹ năng tiếng Anh cho bé?

Việc xây dựng kỹ năng tiếng Anh cho bé rất quan trọng, bởi lẽ:

 • Giúp con tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên: So với người lớn, khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, các con sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Ở độ tuổi này, trẻ dễ bắt chước giọng điệu và nghe được lời nói nhiều hơn. Cùng với sự hướng dẫn phù hợp từ ba mẹ, các con có thể rèn luyện tiếng Anh như người bản xứ một cách dễ dàng.
 • Giúp con thông minh, tự tin hơn: Học ngoại ngữ là một trong những cách nhanh nhất kích thích khả năng não bộ của con. Vừa học tiếng Anh, vừa học tiếng mẹ đẻ giúp con tăng tính linh hoạt của bản thân nhờ sự chuyên giao luân phiên giữa 2 ngôn ngữ. Nhờ đó con mạnh dạn trong giao tiếp, tự tin khám phá thế giới xung quanh.

2. 4 nguyên tắc “vàng” giúp xây dựng kỹ năng tiếng Anh cho bé

Khi bé được tiếp xúc với Anh ngữ,  nghe - nói - đọc - viết chính là 4 kỹ năng tiếng Anh cho bé cơ bản và  quan trọng nhất mà cần được xây dựng. Cụ thể:

2.1. Trau dồi kỹ năng tiếng Anh cho bé qua việc luyện nghe

Nghe đóng một phần rất quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào. Lắng nghe giúp các con nâng cao sự hiểu biết và cải thiện độ chính xác khi nói. Để xây dựng kỹ năng này, các con không chỉ tập trung vào những gì được nói, mà còn cả cách được nói. Vì vậy, ba mẹ có thể áp dụng ngay một số phương pháp sau:

Xây dựng kỹ năng nghe tiếng Anh cho bé thông qua các kênh video hay hoạt động

Xây dựng kỹ năng nghe tiếng Anh cho bé thông qua các kênh video hay hoạt động

 • Âm nhạc: Các bài hát tiếng Anh thường có những chủ đề gần gũi, vui nhộn. Những từ vựng trong lời bài hát thường đơn giản, mang lại cho con cảm giác hứng thú và dễ dàng ghi nhớ hơn. Để rèn luyện kỹ năng tiếng Anh cho bé qua các bài hát hiệu quả, ở những lần đầu tiên tiếp úc, ba mẹ hãy để con nghe những bài hát mà con thích, tiết tấu vui nhộn, sinh động. Tiếp đó, hãy mở song song cả bản dịch tiếng Việt để con có thể nghe hiểu nội dung. Quá trình này giúp bé ghi nhớ một cách tự nhiên, việc học nghe vừa vui vẻ lại không có cảm giác ép buộc, nhàm chán.
 • Video: Youtube chính là một kho tàng video tiếng Anh khổng lồ, đặc biệt là kênh Youtube Kid. Những bộ phim hoạt hình, gameshow hay kể chuyện vừa giúp con thư giãn, vừa có cơ hội giúp con luyện nghe tự nhiên mỗi ngày. Đồng thời đây là kênh học thú vị, giúp bổ sung kiến thức cũng như từ vựng tiếng Anh cho con. Ban đầu, ba mẹ hãy cho con xem với phụ đề. Đồng thời có thể áp dụng phương pháp shadowing (nghe và nói theo) để con được nghe và phát âm chuẩn hơn.
 • Tham gia các hoạt động về tiếng Anh: Xây dựng kỹ nghe tiếng Anh bằng cách tham gia các cuộc thi, xem các vở kịch bằng tiếng Anh,... cũng giúp con rèn luyện phản xạ, sự tự tin trong giao tiếp. Qua đó, con không ngừng nỗ lực học tập và nâng cao khả năng nghe của mình.

>>> TOP 10 phim hoạt hình luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho bé

>>> Những bộ phim luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

2.2. Xây dựng kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát

Cách duy nhất để xây dựng kỹ năng nói tiếng Anh đó là chính là nói, nói thật nhiều. Với môi trường giao tiếp thuận lợi, cách tiếp cận tiếng Anh đúng đắn, các con sẽ phát huy tốt nhất khả năng nói của mình. Dưới đây là một vài gợi ý giúp con xây dựng kỹ năng nói bằng tiếng Anh:

Phát triển kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát

Phát triển kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát

 • Đối thoại tiếng Anh hằng ngày: Ba mẹ, thầy cô, bạn bè là những đối tượng gần nhất giúp con  luyện nói tiếng Anh mỗi ngày. Lúc mới đầu, hãy bắt đầu bằng những chủ đề thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Từ đó, con có thể vận dụng những từ vựng, cấu trúc cơ bản con được học. Ngoài ra, thông qua quá trình giao tiếp, con biết cách nhấn nhá, phát âm sao cho chuẩn để cải thiện kỹ năng nói của con.
 • Nói chuyện và ghi âm lại chính giọng nói của mình: Đây chính là cách giúp con phát hiện ra điểm yếu và lỗi sai trong cách dừng từ, phát âm của mình. Với việc giúp đỡ từ ba mẹ, thầy cô, bé sẽ nhanh chóng điều chỉnh khả năng nói của mình để ngày càng tiến bộ hơn.

>>> Phương pháp Glenn Doman - Giáo dục sớm, thành công sớm

2.3. Xây dựng kỹ năng đọc tiếng Anh thành thạo

Trong tiếng Anh, đọc là kỹ năng được sử dụng thường xuyên nhất trong 4 kỹ năng. Việc đọc giúp trẻ tăng khả năng trí nhớ, xử lý thông tin tốt hơn. Ngoài ra, đọc cũng kích thích sự tò mò, ham học và muốn khám phá thế giới xung quanh. Để xây dựng kỹ năng đọc tiếng Anh, ba mẹ có thể lưu ngay một vài gợi ý sau:

Rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh qua sách, truyện

Rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh qua sách, truyện

 • Sách, truyện bằng tiếng Anh: Những câu truyện, quyển sách sẽ giúp các con có hứng thú hơn trong việc đọc tiếng Anh. Hãy bắt đầu với những chủ đề yêu thích và có cấu trúc ngữ pháp đơn giản, gần gũi với trẻ. Ba mẹ có thể cho con đọc những quyển sách, truyện dành cho trẻ em, nhất là những cuốn sách có tranh vẽ, hình ảnh minh họa sống động để giúp con có hứng thú hơn trong việc đọc.  
 • Luôn đặt ra những câu hỏi trong và sau quá trình đọc: Tự đọc, hỏi và trả lời những câu hỏi mà con tò mò là cách nhanh nhất giúp con nâng cao kỹ năng đọc. Những câu hỏi bắt đầu từ “What”, “Where”, “Why”, “When”, “How” sẽ giúp các con hiểu vấn đề nhanh hon. Không những thế, câu trả lời dưới nhiều hình thức khác nhau giúp con nâng cao trình độ Anh ngữ của mình.

>>> Top 20 website luyện đọc tiếng Anh cực hay dành cho bé

2.4. Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh

Để có thể viết được một bài hoàn chỉnh, ngoài việc có kiến thức ngữ pháp, từ vựng thì bé cần rèn luyện cả hành văn, cách diễn đạt nữa. Tuy nhiên, để xây dựng kỹ năng viết cho các con cũng không phải quá khó, ba mẹ có thể thử các cách như:

Kỹ năng viết tiếng Anh cũng quan trọng không hề kém so với nghe và nói

Kỹ năng viết tiếng Anh cũng quan trọng không hề kém so với nghe và nói

 • Trau dồi từ vựng và ngữ pháp: Từ vựng là bước đầu tiên và cơ bản giúp các con hình thành ý tưởng cho bài viết của mình. Ngữ pháp là điều giúp các con hoàn chỉnh bài viết. Vì thế, bé cần phải liên tục học hỏi, ghi nhớ và sử dụng chúng một cách thường xuyên.
 • Viết theo chủ đề mà con mong muốn: Đừng để viết trở thành nỗi sợ khi bé cầm bút, ba mẹ hãy cho con viết theo những chủ đề mà con thấy yêu thích, có sự hứng thú. Từ đó, con có thể sáng tạo theo ý tưởng của mình và viết trong sự yêu thích của con. Tuy nhiên, để các bài viết của con tốt lên từng ngày, ba mẹ hãy kiểm tra và chỉ ra những lỗi sai sau khi con viết.
 • Thường xuyên viết: Viết thường xuyên là cách tốt nhất để con xây dựng kỹ năng viết. Có thể, những bài viết đầu tiên của các con không được hoàn hảo, nhiều lỗi sai, ngắn ngủn nhưng chỉ cần con chăm chỉ luyện tập, kỹ năng viết của các con chắc chắn sẽ được cải thiện từng ngày.

ĐĂNG KÝ NGAY:

3. Lời kết

Trên đây là 4 cách xây dựng kỹ năng tiếng Anh cho bé tại nhà giúp con học vui và hiệu quả hơn. Ba mẹ hãy tạo không gian học tập thật thoải mái cùng một lộ trình khoa học giúp tiến bộ và cải thiện kỹ năng tiếng Anh của con.

Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp ích cho ba mẹ. Nếu ba mẹ có ý kiến hay thắc mắc về bất cứ vấn đề gì, hãy để lại bình luận để BingGo Leaders giải đáp ngay!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)