CON HAY CÁU GẮT - 4 GIẢI PHÁP CHẤM DỨT TÌNH TRẠNG NÀY

Con hay cáu gắt phải làm sao?” là câu hỏi được đặt ra bởi phần đông phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con. Đây là một vấn đề khiến cha mẹ cảm thấy “nhức đầu” để giải quyết. Đừng lo, hãy để BingGo Leaders thay cha mẹ tìm ra 4 giải pháp hiệu quả nhất để xóa bỏ tình trạng con hay cáu gắt nhé.

1. Tìm hiểu về giai đoạn con hay cáu gắt nhất

Trẻ bắt đầu có những biểu hiện của sự tức giận, cáu gắt một cách rõ ràng khi trẻ bắt đầu lên 2. Đây là độ tuổi mà bất cứ cha mẹ nào cũng có thể nhận thấy được sự giận dữ ngày càng tăng lên của trẻ.

Từ khoảng 3-6 tuổi, cơn cáu gắt sẽ giảm mức độ và tần suất đi. Lúc này chức năng tự điều chỉnh, tự kiểm soát xuất hiện nên cơn cáu gắt của trẻ sẽ giảm dần. Những cơn cáu gắt của con cũng xuất phát từ những nguyên nhân chính đáng hay sâu xa hơn.

Đây là một trong những cách bộc lộ cảm xúc thông thường. Tuy nhiên nếu được diễn ra trong một thời gian dài và không được kiểm soát thì sẽ khiến cho trẻ phát triển tính cách bướng bỉnh, khó bảo hơn,...

2. Những nguyên nhân khiến con hay cáu gắt

Trước hết, quý phụ huynh cần tìm hiểu về một số nguyên nhân gốc rễ khiến cho trẻ thường tức giận. Từ đó có thể tìm ra giải pháp cho tình trạng con hay cáu gắt.

2.1. Bị ảnh hưởng từ môi trường tâm lý của cha mẹ

Một trong số những nguyên nhân của việc con hay cáu gắt đó chính là sự ảnh hưởng về mặt tâm lý đến từ các thành viên trong gia đình.

Nếu như con trẻ được sống trong một môi trường mà cha mẹ, người thân thường hay cáu gắt, dọa nạt, không vui vẻ, hạnh phúc thì trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng và có tâm lý dễ cáu gắt, bùng nổ cảm xúc dễ dàng hơn.

2.2. Thiếu đi cảm giác an toàn từ những người thân

Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho con hay cáu gắt. Một số đứa trẻ cảm thấy mình không có đủ sự liên kết và gắn kết với cha mẹ và người thân, không được quan tâm, chăm sóc,... làm cho con chịu những tổn thương vô hình trong tâm lý. Khi tình trạng này kéo dài, nó khiến cho trẻ cư xử trong trạng thái bực bội, chán nản và trở nên cáu gắt.

2.3. Được nuông chiều quá mức

Nguyên nhân khiến trẻ hay cáu gắt là do được nuông chiều quá mức
Nguyên nhân khiến trẻ hay cáu gắt là do được nuông chiều quá mức

Khi những đứa trẻ được người lớn nuông chiều từ khi còn nhỏ thì sẽ hình thành nhận thức trong não bộ rằng con là người quan trọng, những thứ con muốn sẽ được làm.

Và khi xảy ra một tình huống nào đó không đáp ứng được với nhu cầu và nguyện vọng của con, con sẽ có xu hướng trở nên cáu gắt, tức giận và bảy tỏ cảm xúc kích động,....

2.4. Chịu ảnh hưởng bởi sự áp đặt của bố mẹ

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, con người đều luôn mong muốn được người khác tôn trọng, được bày tỏ quan điểm và ý thức của mình. Tuy nhiên, những đứa trẻ chịu sự áp đặt bởi bố mẹ thì sẽ không thể nào bày tỏ được những gì mà mình mong muốn.

Sự áp đặt thường qua những câu nói mang tính mệnh lệnh như: “Đi học bài ngay!”, “Không được dùng điện thoại nữa!”. Khi nhận những câu yêu cầu này trẻ chỉ cảm thấy tức giận vì bị cắt, gián đoạn hoạt động bởi bố mẹ thay vì hài lòng.

Bố mẹ áp đặt lên con cái một điều gì đó mà người lớn mong muốn và bắt con phải làm sẽ khiến cho con có những cách hành xử chống đối, bướng bỉnh và cáu gắt với cha mẹ.

2.5. Do những chất, phản ứng hóa học ở trong bộ não của trẻ

Trường hợp này thường diễn ra ở trẻ bị tự kỷ, tăng động giảm chú ý vì não bộ bị thương dẫn đến việc thiếu đi những chất để cân bằng hệ thần kinh. Điều này ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền những chất tiết ra ở trong não bộ. Bởi vậy làm cho con cảm thấy bị căng thẳng, rối loạn tâm lý và bực bội hay lo âu.

3. 4 cách kiểm soát, giải quyết khi con hay cáu gắt

3.1. Giải quyết cơn cáu gắt của con một cách rõ ràng

Khi con cáu gắt và bố mẹ bắt đầu nói những lời không tốt đẹp hoặc những lời mang ý nghĩa quá phức tạp để dạy dỗ thì sẽ không mang lại hiệu quả. 

Thay vào đó, bố mẹ hãy giúp con xác định những cảm xúc của mình ở mức độ cụ thể, chi tiết bằng câu nói như: “Mẹ thấy con đang tức giận đấy” hoặc mô tả hành động của con: “Mẹ thấy con đang nắm chặt tay lại và cố gắng kìm nén cảm xúc tức giận”,... 

Cáu gắt không phải cách để bố mẹ giải quyết tình trạng con hay cáu gắt
Cáu gắt không phải cách để bố mẹ giải quyết tình trạng con hay cáu gắt

Nhờ đó, con sẽ xác nhận được dấu hiệu của sự tức giận và học cách ngăn chặn cơn tức giận.

3.2. Giáo dục con về giới hạn của hành vi khi cáu gắt của mình

Khi con khóc, la hét, bố mẹ có thể bình tĩnh và để cho con tự do làm việc đó, giúp con có thể giải tỏa hết được những cảm xúc trong mình. Điều này cho trẻ nhận thức được là bố mẹ đang đồng cảm với mình, tôn trọng và hiểu mình. 

Tuy nhiên, khi trẻ xuất hiện hành động đánh đập, ném đồ vật và những cảm xúc quá kích thì bố mẹ cần phải giáo dục lại về hành vi mình được phép làm khi tức giận. 

Thay vì giải tỏa cảm xúc bằng các hành động mang tính tác động vật lý, phụ huynh có thể dạy cho trẻ các phương pháp, cách thức khác để giải tỏa cảm xúc của mình như giậm chân tại chỗ, vỗ tay, ném bóng tức giận,.... Điều quan trọng là làm cho trẻ có thể cười và hứng thú, giúp quên đi cơn cáu gắt của mình.

3.3. Dành thời gian yêu thương và chia sẻ cùng con

Khi con đã trở nên bình tĩnh, phụ huynh cần dành thời gian để đồng hành, làm bạn và cùng con chia sẻ về những gì đã xảy ra. Tìm được nguyên nhân như có phải con đang ghen tức nên mới tức giận, con cảm thấy không hài lòng nên mới trở nên cáu gắt,....

Khi đã tìm được gốc rễ của việc con hay cáu gắt, cha mẹ có thể nói chuyện với con nhiều hơn về những cảm xúc đó. 

Trong khoảng thời gian đồng hành cùng con, phụ huynh có thể đan xen những hành động để giáo dục cách xử lý khi tức giận. Bằng cách đọc những mẩu truyện, những video, hay chính trải nghiệm cá nhân của cha mẹ cũng là cách để giúp con giải quyết cơn cáu gắt đó.

3.4. Tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia

Nếu tình trạng này diễn ra quá thường xuyên và đặc biệt với trẻ có vấn đề về tâm lý từ bé thì phụ huynh cần tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Những chuyên gia sẽ đánh giá được mức độ, cũng như các loại ảnh hưởng mà con đang chịu đựng. Từ đó, đưa ra lời khuyên chi tiết để giúp bố mẹ giải quyết được vấn đề con hay cáu gắt hiệu quả hơn.

Cơn cáu gắt ở trẻ bị tổn thương tâm lý
Cơn cáu gắt ở trẻ bị tổn thương tâm lý

Bên cạnh đó, đối với độ tuổi đang hình thành nhận thức này, phụ huynh có thể bổ sung cho con một số loại thực phẩm, dinh dưỡng giúp thúc đẩy hệ thần kinh phát triển toàn diện. Khi hệ thần kinh phát triển thì con mới có thể cân bằng cảm xúc trong não bộ của mình và cư xử đúng đắn hơn.

Tham khảo thêm: Con hay khóc ăn vạ, phụ huynh phải làm như thế nào?

4. Lời kết

Vấn đề con hay cáu gắt sẽ mất khá nhiều thời gian để giải quyết. Nhưng sự cố gắng của trẻ cùng sự đồng hành của phụ huynh chắc chắn sẽ đạt được kết quả ngoài mong đợi.

Hãy ứng dụng ngay những cách giải quyết trong bài viết trên, con sẽ phát triển thành một đứa trẻ ngoan và hiểu chuyện trong tương lai.

Tham khảo thêm: Học mẹ Đan Mạch dạy con đồng cảm để trở thành người bao dung.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)